10 mẹo tìm việc làm khi chưa có kinh nghiệm

monamedia
monamedia 29/02/2024

Có một nghịch lý mà nhiều bạn trẻ hay gặp khi tập tễnh bước vào đời: bạn không thể tìm được việc nếu không có kinh nghiệm, nhưng bạn lại không thể có bất kỳ kinh nghiệm nào nếu không có việc làm. Đừng quá lo lắng, Axela sẽ gợi ý 10 mẹo kiếm việc giúp những bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm giải quyết nghịch lý này, hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé.

10 mẹo tìm việc khi chưa có kinh nghiệm

1. Nâng cao trình độ học vấn

Tham gia các khóa học kỹ năng, tham dự hội thảo và nhận chứng chỉ là những bước đệm giúp nhà tuyển dụng tin tưởng hơn vào trình độ và khả năng của bạn. Điều này còn thể hiện rằng: bạn hoàn toàn có thể đảm nhận vị trí đó dù chưa có kinh nghiệm thực tế. Ngoài ra, tham gia các khóa học còn giúp bạn quen biết nhiều giáo viên và bạn học, đây là một cách tuyệt vời giúp bạn mở rộng mối quan hệ của mình khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

Bên cạnh đó, học thêm một ngôn ngữ như tiếng anh là một điểm cộng giúp bạn dễ dàng nộp hồ sơ vào các công ty. Bởi vì hiện nay, tiếng anh gần như ngôn ngữ thứ hai và điều kiện bắt buộc trước khi phỏng vấn ứng viên ở nhiều công ty. 

Tham khảo các khóa học tiếng anh của Axela tại đây.

2. Trở thành thực tập sinh

Một trong những cách giúp bạn có được kinh nghiệm thực tế là trở thành thực tập sinh ở những tập đoàn lớn. Ngày nay, có rất nhiều công ty tuyển dụng thực tập sinh mà các bạn trẻ có thể dễ dàng tìm kiếm trên các trang mạng như facebook, website tuyển dụng riêng của các công ty, ybox.vn – kênh thông tin dành cho giới trẻ…

Tuy một số thực tập sinh sẽ không có lương trong thời gian đào tạo, nhưng đây là môi trường tốt để bạn có thể thu thập được rất nhiều kinh nghiệm cho một vị trí cụ thể và phát triển bản thân. Những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn có nhiều điểm cộng hơn trong mắt nhà tuyển dụng khi bạn thực sự nộp CV ứng tuyển cho một vị trí nào đó. 

3. Phát triển trên nền tảng mạng xã hội

mẹo tìm việc làm

Mạng xã hội là nơi giúp bạn có thêm nhiều bạn bè và mối quan hệ hoàn toàn miễn phí. Vậy nên, hãy xây dựng và phát triển mạng lưới của mình để đảm bảo mọi người đều biết rằng bạn đang theo đuổi sự nghiệp, vì biết đâu cơ hội nghề nghiệp sẽ đến từ ai đó bạn quen trên mạng. 

Một mạng xã hội giúp bạn có sở hữu hồ sơ chuyên nghiệp hơn và quen biết nhiều nhà tuyển dụng hơn là LinkedIn. Thế nên, hãy chuẩn bị sẵn một profile giới thiệu bản thân và cập nhật thường xuyên hồ sơ của mình để tiếp cận nhiều doanh nghiệp hơn nhé. 

4. Hãy dùng bút vẽ nên dự định tương lai

Đã đến lúc lấy ra một cây bút, tờ giấy để vẽ nên một sơ đồ Venn lớn, giúp định hướng con đường đi đến thành công của bạn. Điều bạn cần làm là liệt kê tất cả các kỹ năng, kinh nghiệm và đặc điểm cá nhân cần thiết cho công việc mơ ước của mình. 

Sau đó, kiểm tra xem các vòng tròn giao nhau ở những điểm nào, để tìm ra đâu là điểm mạnh, những kỹ năng nào bạn cần cải thiện. Đây có thể xem như một “kim chỉ nam”  giúp bạn hiểu rõ bản thân và tìm ra những ưu điểm giúp bạn làm nổi bật CV và thư xin việc của mình.

5. Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của bạn

Để kiếm được công việc như mong muốn, bạn chắc chắn phải tìm hiểu tất cả các thông tin cần thiết về công việc đó. Điều này giúp bạn chuẩn bị tốt nhất khi ứng tuyển và phỏng vấn xin việc. 

Hãy tương tác trên các diễn đàn, đọc các bài chia sẻ trên blog và tham gia các hội nhóm trên online lẫn offline, để đảm bảo rằng bạn biết được tất cả những thông tin về công việc bạn sắp làm nộp hồ sơ như tên các công ty đầu ngành, những công ty nào đang tuyển vị trí đó, thông tin các công ty về lĩnh vực hoạt động, vị trí đó cần những kỹ năng nào, cách thức ứng tuyển ra sao…

6. Tìm kiếm lời khuyên từ những người có kinh nghiệm

mẹo tìm việc làm

Trong bất kỳ lĩnh vực nào đều sẽ có những chuyên gia hàng đầu và bạn nên cố gắng sử dụng nhiều cách, để có thể nhận được lời khuyên từ họ cho lĩnh vực mà bạn theo đuổi. 

Một cách tốt để khiến mọi người cảm thấy mình quan trọng và được đánh giá cao là đưa ra các thông tin mà bạn tìm hiểu và lắng nghe sự hướng dẫn, lời khuyên từ họ cho kế hoạch này. Hãy liên hệ trước khi bạn yêu cầu lời khuyên từ một ai đó và đừng nên gửi hàng loạt tin nhắn, email về CV hay thông tin mà bạn muốn giải đáp vì mọi người đều rất bận rộn và những thông tin không rõ ràng sẽ được xem như tin nhắn rác. 

7. Chuẩn bị câu chuyện của riêng bạn

Hãy đảm bảo rằng bạn có một câu chuyện hấp dẫn và thể hiện mình là người phù hợp với vị trí đó khi nhà tuyển dụng phỏng vấn. Đây là một điểm cộng lớn giúp bạn vượt qua vòng phỏng vấn và được làm việc tại bất kỳ công ty nào. 

Dưới đây là những điều bạn cần làm trước khi phỏng vấn: 

 • Tìm kiếm và tập luyện trả lời những câu hỏi liên quan đến vị trí được tuyển dụng
 • Thuộc lòng tóm tắt bản thân và lý do vì sao bạn phù hợp với vị trí đó, nhưng nên nhớ các câu trả lời phải rõ ràng và ngắn gọn.
 • Viết ra giấy và ghi nhớ những điều sẽ làm để đạt được mục tiêu mà nhà tuyển dụng yêu cầu
 • Liệt kê những điều bạn có thể phát triển trong tương lai nếu được làm ở công ty đó.

Vòng phỏng vấn là nơi bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, vậy nên hãy luyện tập để có thể kể câu chuyện của mình theo cách khác biệt nhất và thuyết phục nhà tuyển dụng nhất. 

8. Chỉnh sửa CV 

mẹo tìm việc làm

CV là nơi giúp bạn gây ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng, nên hãy đảm bảo rằng CV thể hiện tất tần tật những thông tin mà bạn muốn nhà tuyển dụng biết về mình. Sau đây là những thông tin mà bạn cần thể hiện trong CV của mình: 

 • Trình độ, kỹ năng trong công việc và cuộc sống
 • Thông tin cá nhân cơ bản
 • Mục tiêu nghề nghiệp và định hướng trong tương lai

 9. Tập trung vào các kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm là một điều vô cùng quan trọng và cần thiết cho công việc nên các nhà tuyển dụng rất chú trọng đến điều này. Bất kỳ kỹ năng nào cũng có thể biến bạn trở nên xuất sắc hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Axcela ví dụ một vài kỹ năng mà bạn nên chuẩn bị sẵn sàng trong thời gian đi học: 

 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng tổ chức hoạt động
 • Kỹ năng lãnh đạo 
 • Kỹ năng thuyết trình trước đám đông

Một bản CV thể hiện cá tính riêng và thể hiện nhiều kỹ năng mềm sẽ giúp nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến bạn.

10. Đặt ra mục tiêu cụ thể và hợp lý

Mặc dù bạn luôn phải đặt mục tiêu cao khi nói đến sự nghiệp của mình, nhưng điều quan trọng là phải sử dụng lý trí khi xin việc. Bạn là người mới bắt đầu và chưa có quá nhiều kinh nghiệm, vì vậy, hãy tìm kiếm một vị trí vừa phải và nắm chắc bản thân đủ khả năng đảm nhận. Hãy thuyết phục nhà tuyển dụng bằng lý do cụ thể như bạn là người sẵn sàng học hỏi, nhiệt tình, đam mê và mục tiêu thăng tiến rõ ràng.

Tổng kết về mẹo tìm việc

Hãy kiên nhẫn và sẵn sàng ngay từ khi mới bắt đầu bạn nhé. Bước chân đến một công việc mới, đôi lúc chưa được như ý muốn, cũng có thể khiến bạn mệt mỏi. Nhưng nếu đó là điều bạn thực sự muốn làm và điều khiến bạn hạnh phúc, hãy bắt đầu thực hiện! 

Axcela hy vọng 10 mẹo kiếm việc được gợi ý trên, có thể giúp bạn thành công nhận được công việc mơ ước dù bạn chưa có kinh nghiệm. Đồng thời, những mẹo trên có thể hỗ trợ bạn chuẩn bị cho hành trang vững chắc để bước đến tương lai.

Chia sẻ bài viết

Các bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Nhận những tin tức mới nhất về cách học Tiếng Anh hiệu quả cũng như những chương trình ưu đãi hấp dẫn.

  Image form