AXCELA VIETNAM

10 từ khó trong tiếng Anh và cách tránh viết sai chính tả

30/06/2021

Từ vựng tiếng anh là một trong những phần khó đối với người học tiếng Anh. Làm cách nào để nhớ được từ vựng đó, phát âm đúng và viết chính xác luôn là thử thách mà những người muốn giỏi tiếng Anh cần phải vượt qua. 

Axcela đã tổng hợp mười từ khó trong tiếng Anh và gợi ý các mẹo giúp bạn tránh viết sai chính tả. Cùng theo dõi bài viết nhé.

#1: Necessary

 • Có bao nhiêu “c” và bao nhiêu “s” ?
 • Cái nào sẽ viết trước, cái nào sẽ viết sao? 

Trên đây là hai câu hỏi mà Axcela nhận được nhiều nhất từ các bạn học viên khi học từ vựng này. Và cách mà Axcela giúp các bạn ấy là tưởng tượng từ này như một cái áo sơ mi vậy, khi CẦN THIẾT mặc áo, chúng ta sẽ nhìn thấy một cái cổ (one collar) và 2 cái tay áo (two sleeves). Sau đây là ví dụ để giúp bạn dễ nhớ hơn từ vựng này

 • He lacks the necessary skills for the job. - Anh ấy thiếu những kỹ năng cần thiết cho vị trí này. 
 • If necessary, we can change the date of our trip. - Chúng tôi có thể thay đổi ngày của chuyến du lịch nếu cần thiết. 

#2:  Stationary vs. Stationery

Từ khó trong tiếng anh #2:  Stationary vs. Stationery

Hai từ vựng này trong phát âm sẽ giống nhau, tuy nhiên nghĩa của chúng lại hoàn toàn khác nhau đấy. 

Stationary /ˈsteɪ.ʃə.ner.i/ là tính từ và có nghĩa là không di chuyển, cố định, đứng yên, không thay đổi Trong khi, Stationery  /ˈsteɪ.ʃə.ner.i/ là danh từ và có nghĩa là văn phòng phẩm mà chúng ta thường dùng.

Vậy làm thế nào để nhớ và không viết trật từ? Để phân biệt từ đó là A hay E, chúng ta có thể nhớ -E- trong Stationery là bao gồm Envelope và Erasers là hai vật luôn có trong bộ văn phòng phẩm thông thường. Sau đây là một vài ví dụ về từ vựng tiếng Anh này

 • House prices have been stationary for months. - Giá nhà đã đứng yên trong nhiều tháng.
 • The traffic got slower and slower until it was stationary. - Giao thông ngày càng chậm hơn cho đến khi nó đứng yên.
 • I got these folders at the stationery store. - Tôi đã mua những folder này ở cửa hàng văn phòng phẩm
 • The company realized it was spending too much on stationery. - Công ty nhận ra rằng họ đã chi quá nhiều vào văn phòng phẩm.

#3: Separate 

Bạn có bao giờ học từ vựng tiếng anh theo dạng đọc gì viết nấy không? Nếu có thì chắc chắn bạn sẽ viết sai từ này. Separate khi được đọc sẽ nghe giống như “Seperate”, vô tình làm chúng ta viết sai từ này. Để học từ vựng này dễ dàng hơn, Axcela chỉ bạn một mẹo là khi muốn TÁCH RA chúng ta sẽ dùng con chuột (a rat) để tách - SEPARATE

 • I try to keep meat separate from other food in the fridge. - Tôi cố gắng để thịt tách biệt với các thực phẩm khác trong tủ lạnh
 • Three youths have been shot and killed in separate incidents this month. - Ba thanh niên đã bị bắn chết trong các vụ khác nhau trong tháng này.

#4:  Affect vs. Effect

Từ khó trong tiếng anh #4:  Affect vs. Effect

Hai từ có cách viết và ý nghĩa khác nhau nhưng phát âm lại giống nhau, vô tình làm chúng ta lẫn lộn. 

Affect nghĩa là ảnh hưởng hoặc tạo ra sự thay đổi cho một cái gì đó. Affect bắt đầu bằng chữ A, có thể liên tưởng sang từ action (hành động), mà động từ thường chỉ hành động, do vậy affect là động từ. 

 • The tornado affected citizens within forty miles of Topeka. - Cơn lốc xoáy đã ảnh hưởng đến người dân trong vòng bốn mươi dặm của Topeka
 • The medicine will affect your eyesight for at least an hour. - Thuốc sẽ ảnh hưởng đến thị lực của bạn ít nhất là một giờ.

Effect nghĩa là kết quả của một sự thay đổi (hiệu ứng, hiệu quả...). Hãy nghĩ về một câu có cả nguyên nhân (cause) và kết quả (effect). Cause kết thúc với một chữ E, effect bắt đầu bằng một chữ E. Do đó, không chỉ nguyên nhân gây ra kết quả, mà chữ E của cause cũng bắc cầu sang chữ E của effect.

 • The effect of the tornado was devastating. - Ảnh hưởng của cơn lốc xoáy thật tàn khốc
 • You’ll feel the effect of the medication in the next twenty minutes. - Bạn sẽ cảm nhận được tác dụng của thuốc trong vòng 20 phút tới.

#5:  Embarrassed

Để ghi nhớ từ vựng này lâu hơn, Axcela gợi ý cho bạn một câu chuyện để bạn có thể học thuộc được từ này

Em gái tôi rất thích làm SINGER (ca sĩ) nhưng giọng hát của con bé rất tệ. Vậy nên, lúc nó đứng trên sân khấu và cất giọng, tôi cảm thấy EMBARRASSED (xấu hổ) vô cùng. 

Học từ vựng bằng cách đặt câu và học từ vựng tiếng anh theo chủ đề là những cách giúp bạn nhớ được từ vựng đó nhanh nhất. 

Xem thêm: Cách học từ vựng

#6:  Compliment vs. Complement

Từ khó trong tiếng anh #6:  Compliment vs. Complement

Compliment có nghĩa là lời khen, điều gì đó tích cực khi nói về người khác, còn Complement là phần bổ sung, thêm vào để hoàn thiện một việc gì đó. Hai chữ này đều khác nhau ở ký tự thứ 6, do đó, một mẹo để phân biệt hai từ này là nhìn vào ký tự thứ 6:

 • Ngược lại với Compliment (lời khen) là  an insult (sự xúc phạm)
 • Complement (bổ sung) là được enhances (tăng thêm) cái gì đó

Sau đây là một vài ví dụ về bộ đôi này

 • Cinnamon is an excellent complement to apples. - Quế là một chất bổ sung tuyệt vời cho táo.
 • People who are overly complimentary often seem insincere. - Những người khen quá mức thường có vẻ không chân thành.

#7:  Accommodation

Accommodation có nghĩa là chỗ ở, nơi ở và cách giúp có thể nhớ từ này lâu hơn là học  từ vựng tiếng anh theo chủ đề. Cùng Axcela sáng tạo ra một chủ đề nào liên quan đến từ này: 

Tôi chuẩn bị TRAVEL (đi du lịch) đâu đó vì dịch Covid mà STAY HOME (ở nhà) lâu lắm rồi. Vậy nên đã SEARCH (tìm kiếm) trên mạng và tìm được ACCOMMODATION (nơi ở) tốt, cũng gần thành phố.

#8:  Rhythm

Nhịp điệu là một từ vựng khó trong tiếng anh, không có nguyên âm và có nhiều chữ "h". Có rất nhiều học viên của Axcela nghĩ rằng từ này kỳ lạ và khó ghi nhớ. Mẹo mà Axcela hướng dẫn các bạn học viên là hãy tưởng tượng một sàn nhảy đầy những vũ công đang nhảy bằng cả trái tim và câu thần chú “Rhythm helps your two hips move” - Nhịp điệu giúp hai hông của bạn di chuyển).

#9:  Dessert vs. Desert

Hai từ khó này chỉ khác nhau mỗi chữ “s” mà thôi nên có cách nào để nhớ hai từ này không? Bạn hãy tưởng tượng, mình đang trong một bữa tiệc linh đình, bạn ăn không muốn ngừng lại, tuy đã đến Dessert (món tráng miệng), nhưng bạn vẫn muốn MORE (thêm nữa), câu thần chú sẽ là “ Dessert thì phải thêm nhiều”, vậy là món tráng miệng sẽ có 2 chữ “s”.

 • The key lime pie, topped with extra-thick whipped cream, is the best-selling dessert.- Bánh nướng chanh, phủ thêm lớp kem đặc là món tráng miệng bán chạy nhất.
 • The Sonoran desert has sand and scrubs stretching into the horizon. - Sa mạc Sonoran có cát và bụi trải dài đến tận chân trời

#10:  Dilemma

Từ vựng này thường được viết thiếu một chữ ‘m” do cách phát âm. Axcela sẽ mách bạn một câu nói để bạn không bao giờ quên được từ khó này có hai chữ “m” là “Emma has a dilemma.” (Emma có một tình huống khó xử)

 • The president is clearly in a dilemma about how to tackle the crisis. - Tổng thống rõ ràng đang ở trong tình thế tiến thoái lưỡng nan về cách giải quyết cuộc khủng hoảng.
 • She faces the dilemma of disobeying her father or losing the man she loves. - Cô ấy phải đối mặt với tình huống khó xử là không vâng lời bố hay mất đi người đàn ông cô yêu

Trên đây là 10 từ khó trong tiếng anh và Axcela hy vọng thông qua bài viết, bạn đã có thể viết đúng được những từ vựng tiếng anh này. Hãy tiếp tục theo dõi những mẹo hay khi học Tiếng Anh tại Axcela nhé!

Axcela Vietnam tự hào là lựa chọn đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp/học viên.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Lầu 14, HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: (028) 73 022 888 hoặc 0932 139 103
 • Email: info@axcelavietnam.com
 • Website: axcelavietnam.com
zalo-img.png
img
Đăng ký nhận tư vấn và kiểm tra trình độ tiếng anh miễn phí