7 thay đổi bản thân để ngừng làm một kẻ thất bại

monamedia
monamedia 04/12/2021

Nhiều người cho rằng thay đổi bản thân là một điều ghi đó lớn lao mà bản thân mình không thể nào làm được. Họ chỉ biết trầm trồ, khen ngợi rồi ghen tị với những người thành công hơn mình. Họ cảm thấy bản thân đang thua kém và viện hàng ngàn lý do để biện minh cho điều đó. Chỉ là họ không biết rằng, họ đang “giậm chân tại chỗ”. Vậy phải làm thế nào để không phải trở thành một người “trắng tay”.

Đừng lo lắng, Axcela sẽ bật mí cho bạn ngay trong bài viết này! 

7 thay đổi bản thân để ngừng làm một kẻ “trắng tay”!

Làm chủ cuộc sống  

Plato đã từng nói “Trong mọi thành công, chiến thắng chính bản thân mình là chiến thắng đầu tiên và vĩ đại nhất. Bị khuất phục trước bản thân là thất bại nhục nhã và đáng xấu hổ nhất”. 

Cuộc đời của mỗi chúng ra ẩn chứa vô vàn những điều thú vị và bao ý nghĩa tươi đẹp. Nhưng có mấy người có thể khám phá được viên ngọc quý trong cuộc đời của mình. Con đường tìm kiếm nó, có người hời hợt, có người phấn khởi, vậy mà cuối cùng vẫn chỉ thấy “một viên đá” không hơn không kém. 

Có lẽ trong tiềm thức của mỗi người đều là niềm khao khát để thành công hơn trong cuộc sống. Nhưng nhiều người đã quên rồi, quên cách để làm chủ bản thân, làm chủ cuộc đời. 

Từ lâu, họ đã quá quen với việc hóa thân thành một chú lật đật, mãi chỉ biết “gật đầu”. Họ đầu hàng trước những thử thách, khó khăn trong cuộc sống rồi quay ra trách “cuộc đời sao khổ thế”. Cũng có những người chưa từng cố gắng, chưa một lần nỗ lực, nhưng lại ghen tị với những người hơn mình. 

Trong vô thức, họ đã để cuộc sống làm chủ bản thân mình. Con người không chỉ học cách vui sống mà còn phải học cách “chuyển bại thành thắng”. Đó chính là con đường mà họ nên đi. 

Khi bạn đi làm, bạn muốn nhận dự án với một công ty nước ngoài, nhưng bạn không dám vì tiếng Anh của bạn bằng không. Một đồng nghiệp có năng lực thua bạn, nhưng lại nhận được dự án đó và được thăng chức vì người này tốt tiếng Anh. Bạn sẽ chọn con đường ôn luyện tiếng Anh? Hay chọn tặc lưỡi than trách số phận? 

“Trong mọi thành công, chiến thắng chính bản thân mình là chiến thắng đầu tiên và vĩ đại nhất. Bị khuất phục trước bản thân là thất bại nhục nhã và đáng xấu hổ nhất”. – Plato. (Nguồn photo: Darius Foroux)

Ngừng tìm lối tắt cho cuộc sống dễ dàng nhất 

Bạn nhìn thấy một bạn nữ mới bước chân vào nghề nhưng đã được tăng lương và thăng chức. Bạn cảm thấy rất không phục, bạn không hiểu vì sao bạn nữ đó được hưởng đặc quyền hơn bạn. Chỉ là bạn không thấy, những đêm bạn đang yên ngủ, nữ đồng nghiệp đó trau dồi kiến thức. Những lúc bạn đi ăn tối với bạn bè, nữ đồng nghiệp này đang ở nhà chạy dự án. 

Bạn nên nhớ rằng, trên đời này, không hề tồn tại lối tắt đến thành công. Từ lúc ngồi trên ghế nhà trường, để tiếp nhận được những kiến thức hay, các bạn học sinh cũng phải bỏ công ôn luyện. Cuộc sống cũng vậy đấy, khi bạn đã chọn tìm lối thoát, tức là bạn đã quay đầu lại với thành công. 

Nếu như bạn không muốn bị nhấn chìm dưới biển, bạn phải học cách bơi. Nếu như bạn muốn thắng một cuộc thi chạy, bạn phải tăng tốc. Nếu bạn muốn nắm trong tay những dự án lớn với đối tác nước ngoài, bạn phải học giao tiếp tiếng Anh,…Bạn phải học cách tự đứng lên bằng đôi chân của mình sau những lần vấp ngã, dù trầy trật đấy, nhưng mọi khó khăn chỉ còn là thử thách và đích đến là ngay trước mặt.

Bạn nên nhớ rằng, trên đời này không hề tồn tại lối tắt đến thành công. Khi bạn chọn tìm lối thoát, tức là bạn đã quay đầu lại với thành công.

(Nguồn photo: Darius Foroux) 

Dậy sớm 

Một ngày chỉ có 24 giờ, bạn không thể dành đến một nửa thời gian để ngủ. Cuộc sống là những chuỗi “sắc màu” để bạn khám phá. Bắt đầu một ngày mới vào lúc 6h sáng, khi không khí còn trong lành. Đó sẽ là thời gian làm việc hiệu quả cho bạn. Hơn nữa, ngủ đến tận trưa khiến bạn bỏ lỡ nhiều điều, đồng thời, sức khỏe và tinh thần của bạn bị ảnh hưởng.

day-som-de-thay-doi-ban-than Dậy sớm để một ngày của bạn luôn tàn đầy năng lượng và làm được nhiều việc hơn. (Nguồn photo: Darius Foroux)

Điều chỉnh cách ứng xử xã hội

Ứng xử xã hội ở đây không chỉ là văn hóa giao tiếp mà còn là cách đối mặt với những tình huống trong cuộc sống. Ứng xử xã hội không hề khó, đó đơn giản chỉ là câu cảm ơn và xin lỗi. 

Khi đến công ty làm việc, bạn bị sếp mắng vì làm sai. Thay vì trách móc sếp thì bạn nên cố gắng, nỗ lực làm việc và sửa đổi lỗi sai đó ngay lập tức. Bạn tìm được hướng đi đúng đắn hơn cho bản thân của bạn.

dieu-chinh-cach-ung-xu

Ứng xử xã hội không hề khó, đó đơn giản chỉ là câu cảm ơn và xin lỗi. (Nguồn photo: Darius Foroux)

Quan tâm đến ngoại hình 

Làm gì có chuyện không thiên vị vì ngoại hình. Ít hay nhiều, khi bước chân ra ngoài xã hội, đều sẽ phải chấp nhận sự thật này. Có người trông thật nổi bật trong mắt của người này nhưng không quá nổi bật trong mắt của người kia. Đó là gu thẩm mỹ. Dù vậy, những gì trông đẹp mắt đều mang đến cảm xúc tốt. 

Ngoại hình ở đây không chỉ là mắt mũi miệng, những thứ sinh ra đã có. Ngoại hình còn nhiều hơn thế nữa, đó chính là nụ cười, là thần thái và dáng vẻ và sự tự tin. Chắc hẳn bạn đã từng nghe câu “tâm sinh tướng”, ngoại hình thể hiện một phần nào tính cách và con người của họ. Sức khỏe thể hiện qua làn da, mái tóc, vóc dáng. Kinh nghiệm và tuổi đời thể hiện qua đôi mắt và tâm hồn, trí tuệ đều hiện lên qua ánh nhìn. 

Bạn nghĩ ngoại hình là không quan trọng? Khi đến xin việc ở một công ty, bạn mặc quần áo xuề xòa, đi dép lê, người tuyển dụng sẽ từ chối ngay lập tức. Đầu tiên, bạn đã không tôn trọng chính bạn và nhà tuyển dụng. Họ không nhìn thấy được sự tự tin hiện lên trên con người của bạn. Đó là đánh giá một phần qua ngoại hình của bạn.

Cải thiện ngoại hình chính là trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của mình. Bạn không nỗ lực để đẹp hơn bất kỳ ai, bạn nỗ lực để đẹp hơn chính bản thân bạn. Bạn yêu thương và trân trọng bản thân, bạn cất những bước đi đầy tự tin và thần thái đó mới chính là khi bạn đẹp nhất.

Không ngừng trau dồi kỹ năng và kiến thức 

Có một câu rất nổi tiếng của Johnny Depp “Chẳng ai cần tới bạn nếu tất cả những gì bạn có là vẻ bề ngoài”. Đúng vậy, nếu như bạn chỉ có một ngoại hình xinh đẹp, bạn chỉ có cái vỏ bọc bên ngoài mà quên mất giá trị bên trong. Bạn nên nhớ rằng, dù bạn xinh đẹp, ngoài kia sẽ còn nhiều người xinh đẹp hơn và có năng lực làm việc tốt. Các công ty, nhà tuyển dụng chẳng dại gì mà tuyển bạn. 

Bạn muốn thay đổi bản thân chắc chắn bạn phải trau dồi những kỹ năng cần thiết. Bởi vì thiếu kỹ năng bạn mới chấp nhận giương cờ trắng đầu hàng. Ngoài những kỹ năng cho công việc và cuộc sống, kỹ năng giao tiếp tiếng Anh vô cùng quan trọng. Dù bạn có làm ở những ngành nghề khác nhau, bạn vẫn phải giao tiếp với các đối tác nước ngoài. Học tiếng Anh chính là con đường giúp bạn phát triển sự nghiệp. 

khong-ngung-trau-doi-ky-nang-va-kien-thuc

Bạn muốn thay đổi bản thân chắc chắn bạn phải trau dồi những kỹ năng cần thiết. (Nguồn photo: Darius Foroux)

Ngừng so sánh và bắt tay ngay vào việc thay đổi bản thân

Khi bạn mãi so sánh người ta đã bắt đầu lên kế hoạch để thành công. Do đó, đừng so sánh nữa, bạn phải bắt tay vào việc thay đổi ngay từ hôm nay. Bạn đâu cần so sánh bản thân mình với bất kỳ ai. Nếu thấy người đó có năng lực hãy học hỏi, giao lưu và phát triển bản thân.

bat-tay-ngay-vao-viec-thay-doi-ban-than

Bắt tay ngay vào việc thay đổi bản thân tốt hơn thay vì mãi so sánh bản thân với những người khác. (Nguồn photo: Darius Foroux)

Như vậy, Axcela đã giúp bạn cách cụ thể để bạn bắt đầu kế hoạch “Change Your Life”. Bạn không thể thay đổi thế giới nhưng bạn có thể thay đổi bản thân mình để tốt hơn mỗi ngày!

 

Chia sẻ bài viết

Các bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Nhận những tin tức mới nhất về cách học Tiếng Anh hiệu quả cũng như những chương trình ưu đãi hấp dẫn.

    Image form