“CAN’T HELP”: cụm từ mới lạ nên dùng

monamedia
monamedia 29/02/2024

Khi giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài, nếu để ý bạn sẽ biết được họ rất hay sử dụng cụm ‘can’t help’: can’t help laughing, can’t help loving, can’t help standing… Bạn có bao giờ thắc mắc về nghĩa của chúng chưa? Hoặc khi nghe bài hát ‘But I can’t help falling in love with you’ của  Elvis Presly, bạn đã bao giờ tra cứu ý nghĩa của tiêu đề có vẻ ‘lạ lẫm’ này không? 

cant-help-laughing

Can’t help laughing

Theo lối tư duy thông thường, can’t nghĩa là không thể và can’t help nghĩa là không thể giúp đỡ. Thế nhưng, đặt trong ngữ cảnh này, thì nghĩa ‘không thể giúp đỡ việc yêu bạn’ nghe có “sai sai”?

 

Đúng là cách dịch này hoàn toàn sai bạn nhé. ‘Can’t help doing something” mang nghĩa là không thể không làm việc gì, không thể ngăn mình lại, không thể làm khác đi, không cưỡng lại được.

 

E.g.: I can’t help wondering what I should do next.

(Tôi cứ mãi băn khoăn không biết nên làm gì tiếp theo.)

 

E.g. I’m so sleepy. I can’t help falling asleep. (Tôi buồn ngủ quá. Tôi không thể cưỡng lại cơn buồn ngủ.)

 

E.g. “Stop laughing!” “I can’t help it!”

(“Đừng cười nữa mà!” “Tôi không nhịn được cười’!)

 

Đọc đến cuối bài, ắt hẳn bạn cũng hiểu được ý nghĩa tiêu đề bài hát của Elvis rồi đúng không? Nếu đã nắm được cách sử dụng từ này thì bạn hãy thường xuyên sử dụng nó hơn nhé. Và không chỉ là ‘can’t help’, trong các lớp học tiếng Anh với người nước ngoài online của mình, chúng tôi cũng chia sẻ với học viên những cụm từ hay được người bản địa sử dụng nhưng lại khá lạ lẫm để hiểu nếu dịch theo nghĩa thông thường. 

 

Tham gia các khóa học tại Axcela Vietnam để nhanh chóng cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình và sử dụng nó như một người bản xứ ngay thôi nào!

 

Xem thêm:

  • Bật mí top 5 ưu điểm của việc học tiếng Anh online 1 vs 1
  • 5 sai lầm khiến việc học anh văn online không hiệu quả như mong đợi
Chia sẻ bài viết

Các bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Nhận những tin tức mới nhất về cách học Tiếng Anh hiệu quả cũng như những chương trình ưu đãi hấp dẫn.

    Image form