Học tiếng Anh chuyên ngành CNTT cần thiết như thế nào với dân IT?

monamedia
monamedia 29/02/2024

Công nghệ thông tin hiện nay là một trong những ngành nghề “hot” nhất nhì thị trường, kiến thức được cập nhật mới qua từng ngày. Do đó, nếu muốn tiếp cận với những nguồn tài liệu mới và bổ sung thêm kiến thức chuyên ngành, bạn cần có khả năng học tiếng Anh chuyên ngành CNTT thật tốt. Không chỉ vậy, học tốt tiếng Anh chuyên ngành cũng giúp bạn thăng tiến và gia tăng cơ hội được làm việc tại các tập đoàn lớn trong nước hay tại các công ty đa quốc gia.

tieng-anh-chuyen-nganh-cntt-la-can-thiet-neu-muon-co-co-hoi-viec-la-rong-mo

Tiếng Anh chuyên ngành CNTT là cần thiết nếu muốn có cơ hội việc là rộng mở

1. Tiếng Anh chuyên ngành công nghệ thông tin gồm những gì?

Ngành CNTT với yêu cầu bạn phải “hiểu” máy tính để làm việc được với nó. Để “hiểu” máy tính thì trước tiên, bạn cần hiểu được ngôn ngữ của nó chính là tiếng Anh. Loại tiếng Anh chuyên ngành CNTT thông dụng bao gồm các lệnh, các thao tác, các thông báo,… thường gặp trong máy tính không chỉ yêu cầu dân IT mà bất cứ ai làm việc văn phòng cũng cần biết. 

Không dừng lại tại đó, dân chuyên IT cần nắm và hiểu sâu sắc hơn ngôn ngữ máy tính bao gồm ngôn ngữ lập trình, ngôn ngữ hệ thống, phần mềm,… là những lệnh mà dân văn phòng bình thường không cần thiết phải hiểu. Do đặc thù tiếp xúc với tiếng nhiều như vậy nên trong ngành này, rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng dù không có trong máy tính nhưng bạn cần hiểu để giao tiếp công việc hiệu quả. Không chỉ vậy, rất nhiều từ vựng tiếng Anh cho ngành CNTT được viết tắt yêu cầu bạn phải ngầm hiểu nếu muốn làm việc trong ngành này.

Nếu hai loại tiếng Anh chuyên ngành trên là bắt buộc đối với dân IT thì với những ai có mong muốn phát triển cao hơn thì cần có khả năng đọc – hiểu các tài liệu chuyên ngành quốc tế và giao tiếp tốt tốt với người nước ngoài cùng ngành. Chỉ có như vậy, bạn mới nâng cao trình độ và hiểu biết của mình đủ để đáp ứng nhu cầu thị trường.

tieng-anh-nganh-cntt-gom-tu-vung-dung-trong-may-tinh-tu-vung-giao-tiep-trong-nganh-va-kha-nang-doc-hieu-giao-tiep-chuyen-nganh

Tiếng Anh ngành CNTT gồm từ vựng dùng trong máy tính, từ vựng giao tiếp trong ngành và khả năng đọc – hiểu, giao tiếp chuyên ngành

2. Cơ hội nghề nghiệp cho dân IT khi giỏi tiếng Anh giao tiếp?

Nắm vững ngôn ngữ máy tính và tiếng Anh chuyên ngành cơ bản để làm việc trong ngành cho phép làm tốt công việc hiện tại của một nhân viên IT như lập trình viên, quản lý dữ liệu, phân tích hệ thống, kiểm duyệt phần mềm,… tại các doanh nghiệp trong nước. Để thăng tiến lên những vị trí cao hơn, bạn cần học tiếng Anh chuyên ngành CNTT đủ để đọc – hiểu các tài liệu nước ngoài để nâng cao kiến thức và cập nhật xu thế.

Hiện nay, các công ty CNTT nước ngoài đổ về Việt Nam ngày càng đông như Microsoft, Samsung, BMI, Lazada,… Các công ty CNTT Việt Nam cũng phát triển nhanh chóng thành những tập đoàn đa quốc gia như Viettel. Để làm việc được trong những công ty này, bạn cần có thêm khả năng giao tiếp trôi chảy với người nước ngoài cùng chuyên ngành. Có nghĩa không chỉ yêu cầu bạn giao tiếp thông thường tốt mà cần nắm chắc hệ thống các từ vựng khi học tiếng Anh chuyên ngành CNTT.

Đi kèm với việc thăng tiến trong công việc là mức lương cao hơn và đãi ngộ tốt hơn. Và đi kèm với việc được làm việc tại những tập đoàn lớn là mức lương được tính bằng đô và môi trường làm việc chuyên nghiệp chuẩn quốc tế. Những điều đó không chỉ giúp cải thiện tình hình tài chính mà cũng giúp bạn học tập được nhiều hơn và nâng cao trình độ của mình.

doc-hieu-va-giao-tiep-tot-tieng-anh-chuyen-nganh-thong-tin-giup-ban-nang-cao-co-hoi-viec-lam

Đọc – hiểu và giao tiếp tốt tiếng Anh chuyên ngành thông tin giúp bạn nâng cao cơ hội việc làm 

3. Cần chú trọng kỹ năng gì khi học tiếng Anh chuyên ngành CNTT?

Khi học tiếng Anh chuyên ngành CNTT, nhiều người chỉ chú trọng nâng cao từ vựng chuyên ngành mà bỏ qua học giao tiếp. Đây là một quan niệm sai lầm. Mặc dù khi làm việc tại các doanh nghiệp trong nước, chúng ta dễ dàng hiểu nhau nhưng khi ra môi trường quốc tế, đọc sai thuật ngữ chuyên ngành khiến chúng ta không hiểu và không diễn đạt được ý của mình với đối tác. Do đó, khi học tiếng Anh chuyên ngành, bạn cần nắm vững từ vựng, chú trọng đến kỹ năng đọc – hiểu, nghe và nói.

nguoi-hoc-can-chu-trong-nang-cao-von-tu-vung-kha-nang-doc-hieu-va-giao-tiep-chuyen-nganh

Người học cần chú trọng nâng cao vốn từ vựng, khả năng đọc – hiểu và giao tiếp chuyên ngành

Với vốn từ vựng cần trang bị khổng lồ thì tất nhiên, bất cứ ai làm việc trong ngành này cũng cần học tiếng Anh chuyên ngành CNTT. Đó là yêu cầu cơ bản để bạn có thể làm việc được trong ngành. Để tiến xa hơn, bạn cần đọc – hiểu tài liệu và giao tiếp chuyên ngành tốt hơn. Và nếu chưa tự tin với vốn tiếng Anh và khả năng giao tiếp trong môi trường làm việc của mình, hãy liên hệ với Axcela Vietnam. Chúng tôi là đơn vị tiếng Anh giao tiếp doanh nghiệp uy tín, cam kết trang bị cho bạn vốn kiến thức cần thiết để sẵn sàng hội nhập quốc tế.

—–

Axcela Vietnam – Lựa chọn uy tín đào tạo tiếng Anh cho người đi làm và doanh nghiệp

Hơn 10 năm phát triển trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh cho doanh nghiệp và người đi làm. Tính đến nay, Axcela Vietnam đã có hơn 1300 học viên thành công, 215 doanh nghiệp triển khai chương trình học tiếng Anh của Axcela và có đến 94% trên tổng số học viên hoàn thành mục tiêu khóa học đề ra.

Axcela Vietnam tự hào là lựa chọn đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp/học viên.

Thông tin liên hệ

Chia sẻ bài viết

Các bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Nhận những tin tức mới nhất về cách học Tiếng Anh hiệu quả cũng như những chương trình ưu đãi hấp dẫn.

    Image form