Từ A-Z phương pháp học tiếng anh giao tiếp hiệu quả dành cho người đi làm

26/02/2021 • writer

Trong thời buổi đất nước hội nhập kinh tế, sở hữu kiến thức và chuyên môn giỏi thôi là chưa đủ, việc giao tiếp thành thạo bằng tiếng anh mở ra nhiều cơ hội thăng tiến và giúp bạn cạnh tranh dễ dàng hơn trong công việc. Mong rằng, bốn phương pháp mà Axcela Việt Nam chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp những người đi làm định hướng được phương pháp học tiếng anh giao tiếp, từ đó nâng cao trình độ ngoại ngữ một cách hiệu quả nhất!

>> Xem thêm: 

Từ A đến Z học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm

Từ A-Z phương pháp học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm

1. Tầm quan trọng của việc học tiếng anh giao tiếp

Thực trạng hiện nay, tất cả các trường đại học của Việt Nam đều lấy chuẩn đầu ra tiếng anh làm điều kiện bắt buộc trước khi tốt nghiệp. Các công ty trong và ngoài nước đều yêu cầu chứng chỉ TOEIC, IELTS,.. trong bản CV. Chính vì thế đối với những người đang đi làm, hãy bắt tay ngay vào việc học tiếng anh giao tiếp từ bây giờ. Việc nâng cao trình độ ngoại ngữ đóng vai trò hết sức quan trọng, được thể hiện cụ thể qua một số yếu tố như sau:

1.1. Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Nếu không giỏi tiếng anh bạn vẫn có thể tìm được công việc ưng ý, nhưng nếu giỏi tiếng anh thì cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ cao hơn đến 30%. Giữa 2 ứng cử viên có trình độ ngang nhau, 98% nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn người có trình độ anh văn tốt và 95% nhà tuyển dụng sẵn sàng trả lương cao hơn cho những người đó.

Theo khảo sát của Jobstreet Kuala Lumpur thì 91% nhà tuyển dụng coi trọng tiếng anh và xem nó như ngôn ngữ bắt buộc. Và đến 95% doanh nghiệp được khảo sát cho rằng tiếng anh ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất công việc. 

Vấn đề tự học tiếng anh giao tiếp cơ bản cũng đánh giá được phần nào mức độ tiếp thu của các ứng viên. Chính vì vậy, có rất nhiều doanh nghiệp sẵn sàng loại họ nếu trình độ tiếng anh không đạt mức yêu cầu.

Thành thạo tiếng Anh giao tiếp giúp mở ra cơ hội việc làm

Cơ hội việc làm rộng mở nếu bạn giao tiếp tiếng anh thành thạo 

Rất nhiều công việc có mức lương hấp dẫn tại Việt Nam nhờ có trình độ tiếng anh tốt như: Phiên dịch viên, tiếp viên hàng không, giáo viên tiếng anh, Sale doanh nghiệp nước ngoài, hướng dẫn viên du lịch, IT,… Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng thấy được trên các trang tuyển dụng những công việc yêu cầu có tiếng anh bao giờ mức lương cũng nhỉnh hơn so với bình thường. 

Chính vì thế, hãy học tiếng anh giao tiếp để nâng cao trình độ và mở rộng cơ hội việc làm cho bản thân.

1.2. Đi du lịch, học tập dễ dàng hơn

Việc học tiếng anh giao tiếp sẽ giúp ích rất nhiều nếu bạn có ý định đi du học nước ngoài, hoặc đơn giản chỉ là việc giao tiếp thật tự tin với người bản xứ khi đi du lịch. Không những thế, tiếng anh là bài thi điều kiện cần phải vượt qua để có thể minh chứng khả năng du học. Bên cạnh đó, việc giao tiếp tốt tiếng anh giúp bạn thích nghi với môi trường sống nhanh chóng, tìm hiểu những thông tin nơi đất khách quê người dễ dàng hơn rất nhiều.

1.3. Giao tiếp tốt hơn trong công việc

Nếu bạn làm việc ở môi trường doanh nghiệp trong nước, giỏi tiếng anh giao tiếp sẽ mang đến cơ hội giao lưu với nhiều đối tác nước ngoài. Nếu hợp tác thành công sẽ mang đến cơ hội thăng tiến trong công việc, thậm chí được điều chuyển đến chi nhánh quốc tế với mức lương hấp dẫn. Không những thế, giỏi tiếng anh sẽ giúp bạn luôn đứng đầu danh sách những người được tham dự các buổi nghiên cứu, hội thảo với doanh nghiệp nước ngoài. Đây là cơ hội tốt nhất để xây dựng các mối quan hệ cũng như bổ sung kiến thức chuyên môn hiệu quả. 

Học tiếng Anh giao tiếp để mở rộng mối quan hệ và giao tiếp với đồng nghiệp người nước ngoài

Giao tiếp tiếng Anh tốt giúp mở ra nhiều mối quan hệ và cơ hội nâng cao trình độ chuyên môn

Còn đối với những doanh nghiệp quốc tế, dĩ nhiên, trình độ anh văn giao tiếp là yếu tố tiên quyết nếu bạn muốn ứng tuyển bất kỳ vị trí nào. Hơn nữa, tiếng Anh giao tiếp tốt giúp bạn dễ hòa nhập hơn trong quá trình làm việc. 

2. Phương pháp học tiếng anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Có thể nhận thấy những lợi ích to lớn mà tiếng anh giao tiếp mang lại Chính vì thế, những người đã đi làm nếu muốn có cơ hội việc làm tốt hơn hãy tham khảo phương pháp học tiếng anh giao tiếp cho người mới bắt đầu mà Axcela Việt Nam chia sẻ dưới đây:

2.1. Vượt qua tâm lý sợ hãi và thiết lập mục tiêu rõ ràng

Đa số những người mới bắt đầu học tiếng anh giao tiếp căn bản đều mang tâm lý chung như: sợ bị mắc lỗi, sợ xấu hổ trước đám đông, sợ bị chỉ trích và sợ thất bại, sợ sai,…. Đây có thể coi là trở ngại lớn nhất trong công cuộc chinh phục tiếng anh. Do vậy, muốn học tiếng anh giao tiếp căn bản hiệu quả, việc đầu tiên cần làm là gạt bỏ tâm lý sợ hãi, biến nó thành động lực mạnh mẽ để cải thiện trình độ anh văn của bản thân.

Tiếp đến, hãy đặt ra mục tiêu cụ thể, nên hỏi bản thân rằng học tiếng anh giao tiếp căn bản để làm gì? Ví dụ: muốn apply vị trí lương cao hơn, muốn xin việc vào doanh nghiệp quốc tế, hoặc muốn đi học nâng cao chuyên môn tại nước ngoài,…. Bên cạnh đó cũng cần đưa ra cam kết cho bản thân, chẳng hạn sẽ giao tiếp tiếng anh lưu loát trong vòng 3 tháng, 6 tháng,… 

vuot-qua-tam-ly-so-hai-khi-hoc-tieng-anh-giao-tiep-va-dat-ra-muc-tieu-phan-dau-cu-the-cho-ban-than

Vượt qua tâm lý sợ hãi khi học tiếng anh giao tiếp và đặt ra mục tiêu phấn đấu cụ thể cho bản thân

>> Xem thêm: Vì sao bạn chưa thể sử dụng Tiếng Anh giao tiếp trong văn phòng một cách trôi chảy

2.2. Bắt đầu với việc học phát âm và từ vựng

Đối với tiếng anh giao tiếp cho người mới học, việc trang bị nền tảng từ vựng vững chắc đóng vai trò hết sức quan trọng. Bạn không cần phải biết hết toàn bộ hơn 1 triệu từ vựng, những tối thiểu hãy nắm được 2500-3000 từ phổ biến trong giao tiếp công việc. Sau đó mới nghĩ đến việc mở rộng vốn từ nâng cao để làm phong phú hơn khả năng giao tiếp. Hãy học từ vựng theo chủ đề và áp dụng nó trong những ngữ cảnh cụ thể. Đây là cách học tiếng anh giao tiếp rất hiệu quả, hơn hẳn biện pháp ghi nhớ thủ công truyền thống.

Đồng thời, hãy học cách phát âm chuẩn xác với những từ vựng mới học được. Nên tra phiên âm từ điển hoặc tham khảo những video dạy phát âm “chuẩn” Anh trên internet. Hãy lưu ý đến cách nhấn nhá, đánh trọng âm của người bản xứ để học tập theo, có thể tự tập luyện trước gương để tăng cao hiệu quả.

 

Học từ vựng từ các ngữ cảnh trong đời sống giúp nâng cao khả năng học tiếng Anh giao tiếp

Học từ vựng theo chủ đề và ngữ cảnh, đồng thời học phát âm thật chính xác theo người bản xứ

>> Xem thêm: Cách học anh văn giao tiếp nhanh nhất cho người mới

2.3. Không học ngữ pháp theo phương pháp truyền thống

Do ảnh hưởng của chương trình đào tạo phổ thông mà hầu hết chúng ta đều học thuộc ngữ pháp một cách khá máy móc. Tuy nhiên, điều này lại không hề mang lại lợi ích gì khi học anh văn giao tiếp căn bản. Mỗi lần định nói điều gì đó, bạn lại phải suy nghĩ để dịch từ tiếng việt sang tiếng anh, rồi băn khoăn xem liệu đã đúng ngữ pháp hay chưa. Đây chính là tác nhân gây “ì” khiến bạn không thể nhanh nhạy trong quá trình giao tiếp, làm đứt đoạn cuộc hội thoại, gây mất thiện cảm cho người đối diện. 

Do vậy, khi bắt đầu học tiếng anh giao tiếp hãy quên ngay đi những cấu trúc ngữ pháp rườm rà. Hãy thử ghi nhớ các mẫu câu phổ biến, nghe tiếng anh mỗi ngày để “nhại” theo câu cú, cách phát âm của người bản xứ. Từ đó hình thành phản xạ giao tiếp trong tiếng anh giúp bạn có thể nói một cách tự nhiên hơn mà không cần phải phụ thuộc vào ngữ pháp.

Hãy quên đi ngữ pháp rườm rà khi học tiếng anh giao tiếp căn bản

Hãy quên đi ngữ pháp rườm rà khi học tiếng anh giao tiếp căn bản

2.4. Rèn luyện phản xạ tiếng Anh tự nhiên bằng việc chú trọng thực hành

Để giao tiếp tiếng anh thật tốt, bạn phải thực hành, thực hành và thực hành thật nhiều. Ban đầu là tự luyện nói trước gương để tự sửa các lỗi phát âm, ngữ điệu, ngôn ngữ hình thể,… Tiếp đến là tìm bạn bè để giao tiếp, hoặc tốt hơn là tìm đến người bản xứ bằng cách “săn tây” hoặc tham gia các group giao lưu học tiếng anh trên mạng xã hội. Đặc biệt lưu ý, hãy luôn suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng anh và bỏ ngay tư tưởng dịch word by word.

Nếu có điều kiện, bạn có thể tham dự những khóa học tiếng anh giao tiếp căn bản để được thực hành trực tiếp cùng giáo viên. Họ sẽ là người giúp bạn sửa chữa cách phát âm, ngữ điệu trong giao tiếp hiệu quả nhất. Nhưng đối với người đi làm, việc luyện tập tiếng anh không nhiều, thời gian để tham gia các khóa học tại trung tâm cũng khá eo hẹp. Chính vì thế, Axcela Việt Nam đã đưa ra khóa học tiếng anh giao tiếp online 1 kèm 1 với người bản xứ, giúp những người đi làm có thể linh hoạt thời gian trong quá trình học tập. Bên cạnh đó khóa học đáp ứng được những yêu cầu của những người bắt đầu học tiếng anh giao tiếp như: 

  • Kiểm tra năng lực đầu vào từ đó xây dựng lộ trình học tập khoa học cụ thể.
  • Cơ hội thực hành giao tiếp với giáo viên bản xứ, được sửa chữa lỗi sai và đánh giá kết quả xuyên suốt khóa học.
  • Rèn luyện phản xạ giao tiếp tự nhiên bằng phương pháp Blended Learning.
  • Hoàn tiền 100% nếu kết quả đầu ra không đạt như cam kết ban đầu.

Qua bài viết trên, Axcela Việt Nam đã chia sẻ đến bạn đọc những lợi ích mà tiếng anh giao tiếp mang lại trong công việc, bên cạnh đó là những kinh nghiệm quý báu cho những người mong muốn học tiếng anh giao tiếp căn bản lại từ đầu. Để thuận tiện hơn trong quá trình nâng cao trình độ anh ngữ, hãy tham gia ngay khóa học online 1 kèm 1 của Axcela Việt Nam nhé!

—–

Axcela VietnamLựa chọn uy tín đào tạo tiếng Anh cho người đi làm và doanh nghiệp

Hơn 10 năm phát triển trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh cho doanh nghiệp và người đi làm. Tính đến nay, Axcela Vietnam đã có hơn 1300 học viên thành công, 215 doanh nghiệp triển khai chương trình học tiếng Anh của Axcela và có đến 94% trên tổng số học viên hoàn thành mục tiêu khóa học đề ra.

Axcela Vietnam tự hào là lựa chọn đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp/học viên.

Thông tin liên hệ