06 lý do vì sao nhiều người ác cảm với các khoá học online

monamedia
monamedia 04/01/2021

Tại vì sao nhiều người ác cảm với các khóa học online? Đây chắc hẳn là câu hỏi nhận được sự thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là trong thời gian dịch Covid đang diễn ra. Bạn có thể thấy, các chủ đề về khóa học online luôn “hot” trên các trang mạng xã hội, nhận về hàng ngàn lượt bình luận. Trong bài viết này, Axcela Vietnam sẽ giải đáp thắc mắc này ngay!

vi-sao-nhieu-ngươi-ac-cam-voi-khoa-hoc-online

“Lười” – Căn bệnh khá phổ biến

Học online đòi hỏi nhiều động lực để học tập, duy trì sự tham gia và tiến bộ theo từng ngày. Nhiều người không thoải mái khi thiếu đi sự  tương tác và hỗ trợ  các bạn học khác, được gặp giáo viên trực tiếp, sẽ  dễ dàng bị trì hoãn. Một số người khi bắt đầu học trực tuyến cũng vô cùng chăm chỉ, báo danh đầy đủ nhưng qua một thời gian động lực của họ giảm dần, dẫn đến việc chán nản và bỏ cuộc giữa đường. Đa số các khóa học online đều cho phép người học linh động thời gian học cũng như dễ dàng đổi hoặc hủy buổi học. 

Trong thời gian gần đây, một số chương trình học online cũng đã yêu cầu các học viên thông báo nếu dời hoặc hủy buổi học trong thời gian quy định để hạn chế việc giáo viên “một mình một ngựa” trong các buổi học.

Thiếu sự tương tác với học viên

Nhiều chương trình online đi theo lối mòn tương tác một chiều, người dạy vẫn cứ chăm chú theo giáo án, hết thời gian thì tắt máy, bất chấp học viên có thật sự hiểu những nội dung trong bài giảng hay không. Đối với các khóa học truyền thống, nếu như không hiểu bài, học viên ngay lập tức có thể hỏi giáo viên và bạn học ngay hoặc gặp riêng họ. Nhưng đối với một số khóa học online, điều này thật sự thụ động. Lâu dần, học viên không theo kịp, bị bỏ lại phía sau và nhanh chóng chán nản.

khoa-hoc-online

Không làm quen được với cách học online

Một số khóa học, đòi hỏi sự chủ động cực kỳ cao đối với học viên của mình. Các giáo viên sẽ yêu cầu học viên phải chuẩn bị bài trước buổi học hoặc giao bài tập về nhà. Nhằm tối đa hóa thời gian học tập và tương tác giữa học viên và giảng viên. Tuy nhiên, nhiều bạn đã quá quen với việc đến lớp, được giáo viên giảng bài ngay trên đó nên không quen với việc chuẩn bị bài trước.

Thiếu trách nhiệm

Đa số các khóa học online đều hướng đến sự linh động và tự do khiến nhiều bạn mất dần sự tự giác và trách nhiệm, ỷ lại vào Giáo viên. Trước buổi học online, giảng viên đã soạn sẵn giáo án từ trước và cũng bởi các chương trình online không có hệ thống đánh giá và thực hành ngoài giờ, khiến họ không thể lường trước việc Học viên không hiểu bài, học chậm. Điều này khiến Giáo viên ngại dừng buổi học quá lâu để giải thích, chỉnh sửa nếu  họ không muốn bị “cháy” giáo án. 

Vấn đề công nghệ khi học online

 

van-de-cong-nghe-khi-tham-gia-cac-khoa-hoc-online

Nhiều chương trình học online vẫn chưa nhận thấy tầm quan trọng của các công cụ đánh giá và theo dõi quá trình học tập của học viên. Đồng thời, nhiều khóa học online nói chung và khóa học tiếng Anh online nói riêng cho phép học viên tự do lựa chọn đăng ký lịch học, thậm chí là đăng ký trước buổi học vài giờ. Điều này vô hình chung dẫn đến sự lạ lẫm đối với cả giảng viên và học viên. 

Bởi vì, học viên không thể học với một giảng viên cố định, trừ khi họ phải chạy  theo lịch của giáo viên suốt khóa học. Và việc liên tục học với nhiều giáo viên mới sẽ khiến việc nắm bắt được điểm mạnh, điểm yếu của học viên là rất khó. Lúc này, việc  học với nhiều giáo viên tưởng hay nhưng hoá ra bất cập khi học viên cảm thấy hoang mang, lạc lõng trong suốt khóa học, không có sự giám sát kết quả, tiến độ xuyên suốt khóa học.. 

Định kiến theo đám đông

Nhiều người chưa từng học Online, nhưng vì nghe những người xung quanh đánh giá không hiệu quả mà chưa tìm hiểu kỹ lưỡng, vẫn đưa ra đánh giá không tốt về các khóa học online. Những đánh giá “kém” về các khóa học online không hẳn là bởi vì chất lượng khóa học, cũng có thể học viên đó chưa thật sự kiên trì, chăm chỉ, thiếu tự giác. Đồng thời, một số khóa học online kém không có nghĩa là tất cả các khóa học online đều không hiệu quả. Trên thực tế, rất nhiều bạn học viên đánh giá cao và ưa thích việc học online.

Có thể thấy, các khóa học online vẫn còn một vài thiếu sót. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều trung tâm cung cấp các hóa học online uy tín, hiệu quả. Nhưng trước hết bạn cũng phải cải thiện thái độ học tập của mình, bỏ ngay bệnh lười biếng, học cách quản lý thời gian.

Khóa học tiếng Anh online 1 kèm 1 của Axcela Việt Nam áp dụng phương pháp đào tạo “BLENDED LEARNING” – một xu hướng đào tạo tiếng Anh nổi bật trên thế giới.

phuong-phap-hoc-blended-learning

Theo đó, người học được “đắm mình” trong môi trường tiếng Anh tương tác tối đa mà không cần quá chú trọng vào ngữ pháp và từ vựng. Học viên dần hình thành phản xạ trong giao tiếp, không mất thời gian dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh trong đầu (và ngược lại) hay phải sắp xếp cấu trúc câu và tìm từ vựng chính xác trước khi nói thành câu.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Lầu 2, 253 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp.HCM

Số điện thoại: (028) 3820 8479

Email: nam@axcelavietnam.com hoặc info@axcelavietnam.com 

Axcela Việt Nam –  Học tiếng Anh online tưởng khó mà không hề khó!

Chia sẻ bài viết

Các bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Nhận những tin tức mới nhất về cách học Tiếng Anh hiệu quả cũng như những chương trình ưu đãi hấp dẫn.

    Image form