AXCELA VIETNAM

5 Chiến lược cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh

27/01/2021

cai-thien-ky-nang-nghe-tieng-anh-kho-nhung-khong-kho

Bạn đang loay hoay trong một núi tài liệu và phương pháp học mà không biết phương pháp nào phù hợp nhất với mình. Hoặc có thể bạn đang thiếu động lực đưa ra những chiến lược học hiệu quả để chinh phục kỹ năng nghe Tiếng Anh. Đừng lo lắng vì “muộn còn hơn không”, chỉ cần bạn quyết tâm ngồi xuống và lên kế hoạch cụ thể cho việc luyện nghe tiếng Anh của mình thì kỹ năng của bạn sẽ sớm được cải thiện. Nghe tiếng Anh thật khó!

Hãy để Axcela chia sẻ 5 mẹo để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh dễ dàng hơn nhiều. 

5 Chiến lược cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh

1. Chiến lược lắng nghe: Bắt đầu với tư duy tích cực để học tiếng Anh

Khi nghe tiếng Anh, bạn phải là người hỗ trợ lớn nhất cho chính mình. Nếu bạn có thể hào hứng với thành công trong tương lai của mình, việc tiến bộ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Sự cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn bắt đầu từ tư duy của bạn. Bắt đầu bằng cách tin tưởng vào bản thân và khả năng nghe và hiểu tiếng Anh trôi chảy của bạn. Ngay cả khi ban đầu gặp khó khăn, tư duy “có thể làm được” này sẽ giúp bạn tiếp tục học hỏi.

Dưới đây là một vài "mẹo" giúp quá trình cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh tốt hơn:

  • Cố gắng hiểu những gì có thể có trong âm thanh.
  • Hãy bình tĩnh và thoải mái khi bạn không hiểu, mặc dù đã nghe nhiều lần.
  • Đừng cố gắng dịch sang tiếng Việt trong khi nghe.
  • Lắng nghe ý chính của toàn bộ cuộc trò chuyện. Đừng cố gắng tập trung vào từng chi tiết để “ráng sức” nghe từng ý chính.
cai-thien-ky-nang-nghe-tieng-anh-kho-nhung-khong-kho

 Bắt đầu cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh với tư duy tích cực để đạt hiệu quả 

2. Nghe, đọc và học cách phát âm chuẩn bằng tiếng Anh

Hãy thử và tìm những cách khác nhau để rèn luyện kỹ năng tiếng Anh của bạn. Đừng mãi thụ động ngồi nghe. Thay vào đó, hãy nói đi! Hãy chủ động lắng nghe nó! Những hành động này sẽ giúp bạn luôn cố gắng và mở mang đầu óc cho nhiều cách học tiếng Anh khác nhau. Điều quan trọng là dành thời gian phát triển từng kỹ năng để bạn có thể thoải mái trong nhiều tình huống khác nhau.

Bạn sẽ không thể nào nghe-hiểu được tốt nếu không biết cách phát âm tiếng Anh chuẩn. Phát âm là một kỹ năng quan trọng nếu bạn muốn nghe và nói tiếng Anh trôi chảy. Chủ động nghe-nói tiếng Anh nhiều hơn cùng như chủ động sửa lỗi phát âm chuẩn hơn giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh một cách đáng kể đấy.

3. Chọn tài liệu nghe hiệu quả

Bạn hoàn toàn có thể học về các chủ đề khác trong khi học tiếng Anh. Khi bạn phân nhánh sang các lĩnh vực giải trí khác nhau sẽ xây dựng vốn từ vựng của bạn, thử thách trí nhớ và khả năng hiểu của bạn. Bạn có thể chọn lựa những chủ đề bạn yêu thích để tăng thêm hứng thú luyện nghe, giúp cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả. Bạn cũng có thể chọn các clip mà bạn chưa nắm rõ để mở rộng vốn từ vựng của mình.

chon-tai-lieu-hieu-qua-de-cai-thien-ky-nang-nghe-tieng-anh

Bạn nên chọn tài liệu hiệu quả để nghe

4. Đưa ra dự đoán và sử dụng keyword

Sử dụng từ khóa giúp bạn hiểu ý chính của ngữ cảnh. Giả sử khi nghe bạn nắm được một số từ như "New York", "Shopping", "Last week", bạn có thể kết luận rằng người nói đang đề cập đến một buổi mua sắm tại New York vào tuần trước. Điều đáng nói là khi bạn đã nắm được nội dung chính của bài nghe, dần dần bạn sẽ đoán được từng ý nhỏ hơn trong bài.

Chú ý những từ khóa này và các tình huống trong clip. Bạn có thể suy đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp theo trong cuộc trò chuyện một cách logic nhất. Hãy chớp lấy cơ hội và đoán xem bạn có thể nghe thấy gì tiếp theo. Học cách đoán trước những câu trả lời và từ vựng nhất định mà bạn có thể cần sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị cho những gì bạn nghe được. 

cai-thien-ky-nang-nghe-tieng-anh

Chú ý lắng nghe các từ khoá chính giúp bạn chuẩn bị cho những gì bạn nghe được

5. Nghe nắm rõ các ý chính

Nắm rõ ý chính là chiến lược cuối cùng trong 5 chiến lược cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh. Tập trung vào những từ chính được nhấn mạnh để hiểu thông tin quan trọng nhất trong một cuộc trò chuyện. Hãy bỏ qua việc cố gắng hiểu từng từ một, vì điều quan trọng hơn là phải theo kịp cuộc trò chuyện và hiểu được ý chính. Sau khi bạn nắm được ý chính, bạn sẽ có thể điền thông tin chi tiết và giải quyết mọi nghi ngờ sau đó bằng cách đặt câu hỏi.

Như vậy, Axcela đã bày cho bạn 5 chiến lược cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn một cách hiệu quả. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn hãy liên hệ với Axcela Vietnam – trung tâm tiếng Anh uy tín dành riêng cho người đi làm để được tư vấn lộ trình học phù hợp nhất nhé!

Axcela Việt Nam - Trung tâm tiếng Anh hàng đầu

Khóa học tiếng Anh trực tuyến 1 kèm 1 của Axcela Việt Nam áp dụng phương pháp đào tạo “BLENDED LEARNING” - Một xu hướng đào tạo tiếng Anh nổi bật trên thế giới.

Theo đó, người học được “đắm mình” trong môi trường tiếng Anh tương tác mà không quá chú trọng vào ngữ pháp và từ vựng. Học viên dần hình thành phản xạ trong giao tiếp, không mất thời gian dịch tiếng Việt sang tiếng Anh trong đầu (và ngược lại) hay phải sắp xếp cấu trúc câu và tìm từ vựng chính xác trước khi nói thành câu.

Khi tham gia học, học viên sẽ được làm các bài kiểm tra bài bản để nâng cao trình độ. Kèm theo đó là các giáo viên bản xứ có chuyên môn cao sẽ hỗ trợ bạn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh nhanh chóng nhất

 

Nguồn tham khảo:

Go Natural English: https://www.gonaturalenglish.com/5-secrets-improve-english-listening-skills/

zalo-img.png
img
Đăng ký nhận tư vấn và kiểm tra trình độ tiếng anh miễn phí