AXCELA VIETNAM

6 Điều bạn cần biết trước khi học tiếng Anh giao tiếp

22/12/2021

Trong thời đại toàn cầu hóa, một trong những thế mạnh then chốt của các ứng viên khi đi xin việc là khả năng giao tiếp tiếng Anh. Xét về độ phổ biến trên toàn thế giới, thì tiếng Anh hẳn sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi thế. Vì vậy, nếu hiện tại bạn muốn bắt đầu học ngôn ngữ này, hãy ghi nhớ những điều sau để làm “kim chỉ nam” cho bản thân trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp.

Axcela Vietnam mách bạn 6 điều cần biết trước khi bắt đầu hành trình học tiếng Anh giao tiếp qua bài viết dưới đây!
6 Điều bạn cần biết trước khi học tiếng Anh giao tiếp

1. Học tiếng Anh giao tiếp không hề dễ dàng!

Bạn sẽ nghĩ “Nói với bản thân điều này trước khi bắt đầu sẽ làm mình nhanh nản lòng!” Nhưng thật ra không phải vậy. Bạn nên xác định tư tưởng từ sớm rằng học ngoại ngữ (trong trường hợp này là học tiếng Anh) không giống với học những kỹ năng khác bằng tiếng mẹ đẻ.

Và nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc học một ngôn ngữ mới, không sao cả. Bạn không đơn độc. Đối với người lớn đã đi làm với bộ não phải chưa quá nhiều thông tin và kiến thức sẽ thấy việc học ngôn ngữ khó hơn trẻ em. Trẻ em có bộ não siêu linh hoạt thực sự phát triển các kết nối cần thiết để học thêm một ngôn ngữ.

Nhưng, tại sao học ngoại ngữ lại khó đến vậy? Nói một cách đơn giản, nó khó vì nó thách thức cả trí óc của bạn. Bộ não của bạn phải xây dựng các khuôn khổ nhận thức mới. Và thời gian. Nó đòi hỏi sự luyện tập bền bỉ và nhất quán. Nhưng còn nhiều điều hơn thế nữa. Khi học ngoại ngữ, bạn không những phải nỗ lực rất nhiều mà còn phải nỗ lực đều đặn, hằng ngày, phải vượt qua sự lười biếng của mình và tuyệt đối không được dễ dãi với bản thân. Chỉ cần bỏ bê một bài học trong một hoặc hai ngày là bạn sẽ trở nên chây lười và sẽ phải bắt đầu lại gần như từ đầu!

Tóm lại, khi học tiếng Anh, bạn nên tâm niệm mình sẽ không thể gặt hái được thành quả chỉ với một chút ít công sức, kể cả khi bạn chỉ học như một sở thích chứ không để phục vụ cho công việc.

2. Xác định rõ mục tiêu học tiếng Anh giao tiếp

Đừng trông chờ người khác (giáo viên, bạn học, gia đình) giúp bạn xác định mục đích học tập của chính bạn, bản thân bạn cần hiểu rõ mình muốn học tiếng Anh để làm gì. Nếu bạn học tiếng để thích nghi với cuộc sống ở nước khác thì chỉ học những điều căn bản thôi cũng không sao. Nhưng nếu bạn muốn dùng tiếng Anh để phục vụ cho công việc, học tập hay nghiên cứu ở nước ngoài, bạn sẽ phải đầu tư nhiều công sức và thời gian hơn. Trong trường hợp bạn đi học ở trung tâm tiếng Anh, việc xác định rõ mục đích học tập sẽ giúp bạn lựa chọn trung tâm và khóa học phù hợp với mình, từ đó tiết kiệm được đáng kể thời gian và tiền bạc.

3. Học tiếng Anh giao tiếp cần đầu tư thời gian

6 Điều bạn cần biết trước khi học tiếng Anh giao tiếp

Nhiều người có quan niệm chỉ cần bỏ tiền ra học một khóa tiếng Anh cấp tốc từ 3-6 tháng là có thể “bắn” tiếng Anh giao tiếp. Tuy nhiên, để giao tiếp thành công bằng tiếng Anh thì bạn cần đầu tư nhiều thời gian cho việc luyện tập.

Mỗi ngày, hãy cố gắng dành một khoảng thời gian nhất định cho việc luyện nghe và nói. Nếu có thể, bạn nên tìm kiếm những cơ hội nói chuyện với người bản xứ để tăng cường phản xạ với tiếng Anh. “Mưa dầm thấm lâu”, có thể lúc đầu bạn chưa thể giao tiếp được lưu loát, nhưng với sự kiên trì và một phương pháp học đúng, chắc hẳn bạn có thể biến tiếng Anh thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho công việc và cuộc sống của mình.

4. Thực hành giao tiếp tiếng Anh mỗi ngày là yếu tố quyết định kết quả học tập

6 Điều bạn cần biết trước khi học tiếng Anh giao tiếp

Bạn có bao giờ tự hỏi vì sao chúng ta không thể nhớ nổi tên của một người mình vừa gặp trong 1 hội thảo ngày hôm qua hay các từ vựng giao tiếng tiếng Anh thương mại vừa học xong nhưng lại không thể quên hình ảnh, số điện thoại, ngày sinh, hoặc thậm chí bảng số xe của người yêu cũ sau khi chia tay? Đó là vì thông tin của người bạn vừa gặp được bộ não của bạn đưa vào SHORT-TERM MEMORY rồi sau đó đào thải vì cho rằng thông tin đó không quan trọng với bạn. Nhưng người yêu cũ là chuyện khác, bạn khó quên họ vì thông tin của người ấy đã được não bộ đưa vào lưu trữ ở LONG-TERM MEMORY. Lúc này, dù bạn muốn cũng không thể quên trong một sớm một chiều được. Thậm chí, ký ức này sẽ đi suốt quãng đời còn lại của bạn.

Cũng giống như việc học tiếng Anh giao tiếp, bạn sẽ chẳng thể nào nhớ hết được kiến thức được học và vận dụng nó khi giao tiếp tiếng Anh nếu bạn không sử dụng và lặp đi lặp lại nó mỗi ngày. Việc tương tác, thực hành & nói tiếng Anh mỗi ngày sẽ giúp bạn hình thành phản xạ và lưu giữ thông tin (kiến thức lâu hơn). Do đó, nếu quyết định học tiếng Anh giao tiếp thương mại, bạn nên tránh xa những chương trình chỉ tập trung vào textbook, văn phạm. Hãy chọn những chương trình đề cao sự tương tác và thực hành, đó mới là những gì bạn cần để nói tiếng Anh giỏi.

5. Tạo ra môi trường học tập lí tưởng

Bạn là dân văn phòng với vốn thời gian hạn hẹp để có thể bắt đầu cho một khoá học, bạn lo lắng một lớp học đông người làm bạn "ngại giao tiếp" và không có nhiều cơ hội được thực hành,...Bạn có thể học tiếng Anh bằng nhiều cách – học qua mạng, học ở lớp, tự học qua sách vở, v.v… Dù là bằng cách nào, bạn nên tạo cho mình một môi trường học tiếng tốt nhất ngay khi mới bắt đầu. Vậy thế nào là môi trường học tập lí tưởng? Đó là nơi cho bạn cảm giác thoải mái khi trao đổi kiến thức, thậm chí tranh luận với người khác (giáo viên, bạn học, một người có nhiều kinh nghiệm học tiếng Anh, v.v…) về những gì đã học được. Học tiếng Anh cũng cần sự chủ động, cần nhiều cơ hội để thực hành và một người đồng hành tâm lý để hỗ trợ bạn, giúp bạn thoải mái tiếp thu kiến thức.

Nhiều người cho rằng với người lớn đã đi làm và mất gốc tiếng Anh thì việc học tiếng Anh giao tiếp là điều không thể, nhưng điều đó không cần phải đúng với bạn! Nếu bạn vẫn chưa thể giao tiếp tốt tiếng Anh dù đã học rất nhiều thì đó không phải lỗi của bạn đâu, chỉ là bạn chưa chọn đúng phương pháp học và luyện tập chưa đủ mà thôi!

6. Tìm đến một đơn vị thứ 3 để đánh giá minh bạch sự tiến bộ và kết quả học tập của bạn

6 Điều bạn cần biết trước khi học tiếng Anh giao tiếp Bạn sẽ chẳng thể biết mình đang ở đâu trên chặng đường chinh phục tiếng Anh giao tiếp hay nghiêm trọng hơn là khi bạn đã đổ công sức ra học rất nhiều nhưng không thể biết chính xác mình có tiến bộ thật sự hay không? Chính vì thế, không có gì tốt hơn việc có một đơn vị thứ 3 giúp bạn vạch ra các cột mốc quá trình học và đánh giá minh bạch kết quả học tiếng Anh giao tiếp của bạn đúng không nào? Ngoài ra việc tìm đến một đơn vị luôn đề cao chất lượng đào tạo và cam kết minh bạch cho khoá học sẽ giúp chặng đường chinh phục tiếng Anh giao tiếp của bạn KHÔNG RỦI RO. Xem thêm: 

Axcela Vietnam – Lựa chọn uy tín đào tạo tiếng Anh cho người đi làm và doanh nghiệp

Hơn 10 năm phát triển trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh cho doanh nghiệp và người đi làm. Tính đến hiện tại, Axcela Vietnam đã có hơn 1300 học viên, triển khai đào tạo tiếng Anh cho trên 215 doanh nghiệp và có đến 94% trên tổng số học viên hoàn thành mục tiêu khóa học đề ra.

Axcela Vietnam tự hào là lựa chọn đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp/học viên.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tầng 14, Tòa Nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phuờng 05, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
  • SĐT: (028) 73 022 888
  • Email: info@axcelavietnam.com
  • Website: axcelavietnam.com
zalo-img.png
img
Đăng ký nhận tư vấn và kiểm tra trình độ tiếng anh miễn phí