Mách nhỏ các phương pháp học phát âm tiếng Anh chuẩn

monamedia
monamedia 11/10/2022

 

Với tiếng Anh, dù học giao tiếp thông thường hay đi làm, đi thi thì điều khiến chúng ta lo lắng nhất chính là kỹ năng nói. Bạn sợ mình nói dở, nói không chuẩn, người khác không hiểu…Đó chính là lý do bạn cần chú ý đến: Phát âm.

Tuy nhiên, vấn đề đối với người học là cách phát âm tiếng Anh hoàn toàn khác tiếng Việt, có những âm tiếng Anh không giống tiếng Việt. Để học phát âm tiếng Anh hiệu quả, bạn hãy theo dõi bài viết của Axcela.

 

Học phát âm tiếng Anh chuẩn gồm các yếu tố nào?

Phát âm được hiểu là cách phát âm (pronunciation) chính xác từng âm tiết và rõ ràng, không phụ thuộc vào giọng (accent) của bạn như thế nào. Accent sẽ giúp bạn phát âm thanh rõ ràng và chính xác.

1. Lựa chọn giọng – Accent

Chất giọng của bạn khi nói chính là Accent. Hiểu nôm na như tiếng Việt, người Hà Nội sẽ nói giọng khác với thành phố Hồ Chí Minh. Trong tiếng Anh cũng vậy, giọng của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hai miền: Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ. Ngoài ra, còn có Anh – Úc, Anh – Ấn Độ,…

Nên hiểu, học phát âm tiếng Anh được hiểu là phát âm chuẩn từng âm tiết của từ và rõ ràng, không phụ thuộc vào giọng của bạn. Chất lượng giọng nói của bạn sẽ cho biết khả năng phát âm của bạn một cách rõ ràng và chính xác. Do đó, khi tự học phát âm tiếng Anh chuẩn bạn cần lưu ý đến Accent.

E.g: activity có 2 cách đọc: US – /akˈtivədē/ và UK – /æk.ˈtɪ.və.ti/.

2. Âm tiết – Pronunciation

Khi học từ vựng, bạn học cách phát âm từng âm trong tiếng Anh. Đây được gọi là cách học phát âm tiếng Anh hiệu quả. Bao gồm: Nguyên âm, phụ âm, âm đôi hoặc trọng âm. Muốn học phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ bạn cần có cách phát âm chuẩn từng âm tiết trong từ. Tránh trường hợp nuốt phụ âm cuối, đọc sai, ảnh hưởng đến giao tiếp.

E.g: pronunciation có phiên âm là /prəˌnənsēˈāSH(ə)n/ và rơi vào trọng âm 4.

diction có phiên âm là /ˈdikSH(ə)n/ và rơi vào trọng âm 1.

 

Học phát âm cần chú ý âm tiết và chất giọng

3. Học cách nói có trọng âm

Sự khác biệt cơ bản giữa tiếng Việt với tiếng Anh là trọng âm. Trọng âm áp dụng với từ có 2 âm tiết trở lên, là âm tiết được đọc nhấn mạnh hơn âm còn lại. Việc học trọng âm tiếng Anh bao gồm 2 nội dung chính:

+ Biết trọng âm của từ nằm ở đâu.

+ Biết cách nhấn trọng âm của từ để phát âm đúng.

Và một điều thú vị là trọng âm của một từ trong tiếng Anh – Mỹ và tiếng Anh – Anh có thể khác nhau. Ví dụ, trong tiếng Anh – Mỹ, từ masSAGE có trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai; còn MASsage trong tiếng Anh-Anh có trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.

Nếu muốn phát âm tiếng Anh chuẩn người bản xứ, ngoài cách phát âm của từng âm một, bạn cần chú ý nhấn trọng âm cho các từ.

4. Phát âm tiếng Anh đúng ngữ điệu

Ngữ điệu thể hiện cảm xúc hoặc ẩn ý của người nói, phát âm tiếng Anh đúng ngữ điệu giúp bạn bày tỏ được cảm xúc của mình và khiến bạn giao tiếp thú vị, thu hút hơn. Khi phát âm tiếng Anh cũng giống như tiếng Việt, cách ngắt nghỉ câu và tông giọng có thể quyết định thái độ cuộc trò chuyện ngạc nhiên, phật lòng, buồn phiền, căm tức… tất cả những trạng thái tình cảm trên đều có thể được thể hiện bằng ngôn ngữ nói thông qua ngữ điệu.

5. Bắt đầu từ việc luyện tập nghe và nhận diện âm

Khi học tiếng Anh kỹ năng nghe và nói có quan hệ mật thiết với nhau, luyện nghe tốt chính là cách nhanh nhất để cải thiện kỹ năng nói và đặc biệt là cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh. Có rất nhiều cách để luyện nghe tiếng Anh như qua bài hát, phim ảnh, hoặc tin tức, radio, podcast,… Khi nghe, bạn nên cố gắng tập trung nghe và nhận diện âm của từ đó. Hãy thử đoán xem âm đó là âm gì.

6. Luyện tập phát âm tiếng Anh theo từng từ và từng cụm

Hãy mở một từ hoặc cụm từ tiếng Anh được phát âm chuẩn bản xứ, bạn có thể nghe nhiều lần và lặp lại theo đúng phát âm và ngữ điệu mẫu. Bạn có thể luyện nói chuẩn từng từ hoặc luyện nói theo cụm. 

Có thể bắt đầu bằng việc luyện nói chính xác các từ quan trọng trong câu trước, sau đó ghép các từ này lại thành câu. 

Ví dụ, khi bạn muốn nói câu: “I want my brother to win”. Đầu tiên, bạn luyện phát âm thật chính xác những từ mang ý nghĩa trong câu: WANT – WANT – WANT; BROther – BROther – BROther; WIN – WIN – WIN.

Sau đó, ghép các từ quan trọng này lại: WANT… BROther…WIN…; WANT… BROther…WIN…; WANT… BROther…WIN…

Cuối cùng là đọc cả cụm, nhớ là những từ không quan trọng thì đọc nhỏ hơn, thấp hơn và ngắn hơn các từ quan trọng: i WANT my BROther to WIN.

7. Ghi âm lại giọng nói, phát âm của mình khi luyện tập phát âm tiếng Anh

Hãy thử ghi âm lại quá trình tập phát âm tiếng Anh của bạn, chắc chắn bạn sẽ thấy bất ngờ đấy. Luyện tập theo cách này giúp bạn phát hiện rất nhiều điều về cách phát âm của mình đã chuẩn hay chưa và xem liệu mình đang làm đúng hay sai. Sau khi khắc phục, bạn phát âm cho đến khi nghe lại giọng mình gần giống với phát âm mẫu. 

5 lỗi phổ biến thường gặp khi học phát âm tiếng Anh

1. Quên mất âm cuối

Đây là lỗi phát âm phổ biến nhất trong cách phát âm tiếng Anh của người Việt. Điều này cũng dễ hiểu vì trong tiếng Việt chúng ta nói một cách tự nhiên, không có hiện tượng “bốc hơi” âm thanh. Vì không có cách phát âm cuối cùng nên có thể xảy ra những hiểu lầm tai hại về nghĩa.

E.g: 

 • Wife – Wine – White 

Wife: /waif/ > âm “f” được bật âm.

Wine: /wain/ > âm “n” được nín âm.

White: /wait/ > âm “t” được bật âm.

 • Fine – Five – Fire

Fine: /fīn/ > âm “n” được nín âm.

Five:  /ˈfɑɪv/ > âm “v” được bật âm.

Fire: /ˈfī(ə)r/ > âm “r” được bật âm.

2. Lỗi quên nối âm khi phát âm tiếng Anh

Trong tiếng Việt không có nối âm, đó là lý do nhiều bạn học phát âm tiếng Anh bỏ qua nối âm. Đây là một lỗi sai thường thấy, tuy không gây ra những hiểu lầm về nghĩa. Nhưng vô hình chung khiến cách phát âm của bạn thiếu chuyên nghiệp. Để học nối âm khá khó khăn, bạn cần luyện tập thường xuyên hoặc học khóa học giao tiếp của Axcela để được hướng dẫn chi tiết.

E.g: Go in, look at,…

3. Không dùng ngữ điệu, quên mất trọng âm

Tiếng Anh có nhiều thanh điệu hơn và linh hoạt hơn tiếng Việt. Vì vậy, người Việt Nam thường không biết phải lên chỗ nào, xuống chỗ nào khi nói tiếng Anh. Thậm chí họ nói tiếng Anh không có ngữ điệu. Đây là một sai lầm, bởi ngữ điệu khác nhau sẽ mang đến tâm trạng người nói khác nhau.

E.g: What do you do?

Nếu nhấn vào từ “do” cuối câu thì đây là một câu hỏi bình thường.

Nếu nhấn vào “what” thì có thể người nói đang tức giận.

Bên cạnh đó, trọng âm là điều quan trọng nhất trong kỹ năng phát âm tiếng Anh. Trong quá trình giao tiếp, nếu bạn không nhấn mạnh chính xác thì chắc chắn người bản ngữ sẽ không hiểu ý bạn. 

E.g: present: trọng âm rơi vào âm 1 nghĩa là món quà và trọng âm rơi vào âm 2 nghĩa là thuyết trình.

 

Ngữ điệu và trọng âm làm thay đổi nghĩa

4. Lỗi Việt hóa âm

Vì cùng một bảng chữ cái Latinh nên cách viết và cách phát âm trong tiếng Anh cũng có nhiều điểm tương đồng. Đây vừa là lợi ích nhưng cũng là bất lợi đối với người học phát âm tiếng Anh. Thói quen Việt hóa các âm trong tiếng Anh chính là sai lầm dẫn đến việc phát âm sai. Một số lỗi phát âm tiếng Anh phổ biến:

 • Âm /ð/ bị phát âm thành /z/ hay /d/
 • Âm /θ/ bị phát âm thành /t/ hoặc /th/
 • Âm /j/ bị phát âm thành /z/
 • Không phân biệt được nguyên âm dài và nguyên âm ngắn

5. Lẫn lộn giữa các âm tiết trong một từ vựng

Hậu quả của việc không biết về bảng IPA dẫn đến việc phát âm tiếng Anh không chính xác. Hoặc bạn “không thể phát âm” các từ một cách chính xác. Dưới đây là một số sai lầm điển hình khi người Việt học và học phát âm tiếng Anh.

 • Lẫn lộn khi phát âm /z/ và /s/. 
 • Lẫn lộn khi phát âm /s/ và /ʃ/. 
 • Phát âm các âm /ʒ/ và /dʒ/ bị thay thế bởi /z/. 

Việc tự học tiếng cần rất nhiều thời gian, sự chủ động và sự kiên trì. Nếu bạn là người đi làm không có thời gian tự học để cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh của mình thì việc tìm tới một khóa học tiếng Anh là điều rất cần thiết. Kỹ năng nghe và phát âm là nền tảng của tiếng Anh giao tiếp. Vì vậy, đừng ngần ngại mà hãy tìm cho mình một khoá học hiệu quả để nâng trình tiếng Anh của mình nhé!

———————–

Axcela Vietnam – Lựa chọn uy tín đào tạo tiếng Anh cho người đi làm và doanh nghiệp

Hơn 10 năm phát triển trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh cho doanh nghiệp và người đi làm. Tính đến nay, Axcela Vietnam đã có hơn 1300 học viên thành công, 215 doanh nghiệp triển khai chương trình học tiếng Anh của Axcela và có đến 94% trên tổng số học viên hoàn thành mục tiêu khóa học đề ra.

Axcela Vietnam tự hào là lựa chọn đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp/học viên.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Lầu 2, 253 Điện Biên Phủ, phường 7, Quận 3, TPHCM
 • Hotline: 028 3820 8479
Chia sẻ bài viết

Các bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Nhận những tin tức mới nhất về cách học Tiếng Anh hiệu quả cũng như những chương trình ưu đãi hấp dẫn.

  Image form