5 cách học từ vựng tiếng Anh không bao giờ quên

monamedia
monamedia 29/02/2024

Từ vựng là chìa khóa quan trọng giúp vốn tiếng Anh của bạn ngày càng tăng cao. Nó là một phần không thể thiếu trong việc học tiếng Anh hằng ngày. Thế nhưng, nhiều bạn học không đúng phương pháp, tìm cách nhồi nhét thật nhiều tự vừng vào trong đầu. Điều này khiến các bạn học trước quên sau, mất nhiều thời gian học nhưng rồi lại chẳng nhớ được bao nhiêu. Hiểu được điều này, Axcela sẽ bày cho bạn những cách học từ vựng tiếng Anh không bao giờ quên. Đọc bài viết để tham khảo nhé!

cach-hoc-tu-vung-khong-bao-gio-quen

5 cách học từ vựng không bao giờ quên

Tại sao cần phải trau dồi từ vựng tiếng Anh?

Khi muốn diễn đạt bất kỳ điều gì thì việc đầu tiên mà bạn cần đó chính là từ vựng và David A. Wilkins đã từng nói: “Không có ngữ pháp thì ít thông tin truyền đạt. Không có từ vựng thì không có một thông tin nào được truyền đạt cả.” Đúng vậy, từ vựng được xem như là nguyên liệu để tạo nên một món ăn, nguyên liệu càng chất lượng thì món ăn càng ngon. Cũng như học tiếng Anh, từ vựng là gốc rễ của vấn đề, bạn muốn nói được và hiểu được tiếng Anh thì trước tiên phải có cho mình một vốn từ vựng kha khá. 

Nếu như việc nắm vững các kỹ năng nghe, nói giúp bạn có thể giao tiếp tốt tiếng Anh thì việc trau dồi thêm từ vựng giúp bạn trở nên linh hoạt hơn trong nhiều môi trường, nhiều trường hợp giao tiếp và đặc biệt là trong nhiều lĩnh vực ngành nghề khác nhau.

 5 cách học từ vựng tiếng Anh không bao giờ quên 

Chọn một chủ đề yêu thích nào đó để học từ vựng

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề là một cách học được áp dụng phổ biến và mang lại hiệu quả. Trong tiếng Anh sẽ có những chủ đề gần gũi như: Giao tiếp, Du lịch, Công việc, Ăn uống,…. Từ vựng trong những chủ đề quen thuộc chiếm tới 80% trong kênh giao tiếp hằng ngày. Việc chọn lựa học theo chủ đề sẽ giúp bạn học một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Ngoài ra, nó sẽ giúp bạn dễ vận dụng trong giao tiếp, nghe nói đọc viết theo một chủ đề nào đó. Vậy nên đây là phương pháp cần thiết và hiệu quả mà bạn nên bỏ túi nhé!

Cách học từ vựng tiếng Anh: Học qua hình ảnh 

Từ lâu việc học từ vựng qua hình ảnh đã trở nên phổ biến hơn vì nó giúp người học dễ hình dung về từ mới hơn. Việc học từ vựng qua hình ảnh sẽ giúp bạn nhớ từ lâu hơn, vận dụng dễ dàng hơn trong đời sống. Bạn có thể tải những hình ảnh có sẵn trên mạng hay tự tay vẽ nên những từ vựng đó tùy theo sở thích của bạn.

cách học từ vựng tiếng anh: học qua từ vựngGhi chép lại các từ và cụm từ trong tiếng Anh

Học tiếng Anh theo cụm từ là phương pháp học hiệu quả nhất hiện nay và nó giúp bạn rất nhiều trong kỹ năng viết câu cũng như đoạn văn. Bạn có thể học từ vựng theo cụm từ trong các bài reading hay đơn giản trong các câu. Hiện nay, người học có xu hướng học các cụm từ trong đoạn văn tiếng việt. Nó giúp việt học trở nên hiệu quả. Có nghiên cứu cho rằng nó giúp người học nhớ lâu hơn và vận dụng tốt hơn. Dưới đây là một đoạn ví dụ:

Hôm nay là thứ 3, Trà My đi đến school (trường học) như những ngày khác. Trường học start (bắt đầu) vào lúc 8 giờ sáng và kết thúc at (vào) 3 giờ chiều. Sau đó, cô ấy đi về nhà và bắt đầu nấu ăn cho bữa tối. Cô ấy have dinner (ăn tối) vào lúc 19 giờ tối và do her homework (làm bài tập của cô ấy) đến 21 giờ. Cuối cùng, cô ấy go to sleep (đi ngủ) vào lúc 10 giờ sau khi watch television (xem ti vi).  

cách học từ vựng tiếng anh: học và chép chính tả

Ghi chép từ vựng giúp nhớ lâu hơn

Học những từ có cùng từ gốc và mở rộng học những từ vựng liên quan 

Học từ vựng cùng từ gốc và mở rộng học những từ liên quan là một trong những phương pháp học từ vựng hiệu quả hiện nay. Bạn sẽ tìm những từ vựng gốc (có thể là danh từ động từ hay tính từ) rồi phát triển nó theo các dạng như từ đồng nghĩa, trái nghĩa hay các dạng khác của từ. Việc học này sẽ giúp bạn trong writing tránh lặp từ và trong các kĩ năng khác như nghe nói đọc.

cách học từ vựng tiếng anh: học từ mở rộng

Lặp đi lặp lại và thường xuyên sử dụng những từ mới đó

Việc lặp đi lặp lại và thường xuyên là phương pháp phổ biến cho các bạn muốn học từ vựng tiếng Anh. Bởi lẽ, phương pháp học này sẽ giúp bộ não ghi nhớ một cách lâu hơn. Nó cũng được nhiều bạn áp dụng trong việc học tập và rèn luyện tiếng Anh. Chắc hẳn rằng việc chép đi chép lại từ vựng đã không quá xa lạ với bạn nữa đúng không nào? 

Phương pháp học của Axcela – Coach là một trong những cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả giúp vận dụng những kiến thức đã học, củng cố thêm từ vựng. Bạn có thể học trên giáo tình điện tử mọi lúc mọi nơi, trong thời gian rảnh giúp lặp đi lặp lại từ, các cụm từ hay thậm chí các câu dài. Việc này giúp bạn ghi nhớ tốt hơn, lâu hơn và vận dụng các từ vựng đó hằng ngày. 

Tham khảo các khóa học tại Axcela: Tại đây

cách học từ vựng tiếng anh: Lặp đi lặp lại và thường xuyên sử dụng

Giao tiếp thường xuyên nâng cao vốn từ vựng

Từ vựng là chìa khóa quan trọng trong việc học tiếng Anh. Nó giúp bạn nâng cao tất cả kĩ năng nghe nói đọc viết. Vậy nên hãy trau dồi từ vựng hằng ngày để giúp trình độ tiếng Anh bạn ngày càng cải thiện nhé! Để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hay hoặc đăng ký học hãy liên hệ axcelavietnam.com

Chia sẻ bài viết

Các bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Nhận những tin tức mới nhất về cách học Tiếng Anh hiệu quả cũng như những chương trình ưu đãi hấp dẫn.

    Image form