AXCELA VIETNAM

Cách tìm kiếm việc làm hoàn hảo bằng Sơ đồ Venn và Bản đồ Tư duy

04/07/2021

Axcela sẽ gợi ý cho bạn hai cách tìm kiếm việc làm phù hợp bằng Sơ đồ Venn và Bản đồ Tư duy qua bài viết bên dưới.

Trong thời đại công nghệ 4.0, bạn chỉ cần tùy hứng lên mạng tìm kiếm cũng có thể tìm được rất nhiều vị trí đang tuyển dụng. Nhưng làm thế nào để biết trong hàng ngàn thông tin tuyển dụng đó, công việc nào mới thực sự phù hợp với mình? Axcela sẽ gợi ý cho bạn hai cách tìm kiếm việc làm phù hợp bằng Sơ đồ Venn và Bản đồ Tư duy qua bài viết bên dưới

Sơ đồ Venn giúp tìm kiếm việc làm phù hợp

Bất kỳ ai trong cuộc sống này đều cần có một công việc ổn định, để có thể đảm bảo tài chính cho bản thân. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều bị mắc kẹt trong mớ hỗn độn mà một công việc không phù hợp mang lại. Có thể họ tự cho rằng mình làm không tốt do không đủ năng lực hoặc họ cảm thấy không hài lòng với những gì mình đang cố gắng. Sơ đồ Venn sẽ giúp mọi người giải quyết điều đó. 

Sơ đồ Venn là một biểu đồ đi tìm điểm giao nhau giữa ba hình tròn, tượng trưng cho ba điều liên quan đến bạn và công việc của bạn. Những điều tại giao điểm đó chính là công việc phù hợp với niềm đam mê của bạn, bạn đủ kỹ năng để làm tốt và mang lại nguồn thu nhập cho mình.

Hãy chuẩn bị một tờ giấy trắng và ba cây bút với ba màu khác nhau. Việc bạn cần làm là hãy ghi xuống ba vấn đề dưới đây: 

  1. Liệt kê tất cả những việc bạn thích làm, có thể nấu ăn, nhảy bungee, nghe nhạc, đọc sách.. Hãy liệt kê tất cả những gì mà bạn thích dù có thể những việc đó không mang lại lợi ích gì. 
  2. Liệt kê tất cả những điều bạn làm giỏi. Hãy thành thật với bản thân mình và xem xét một cách khách quan. Ví dụ, bạn có thể thích vẽ những bạn có vẽ đẹp hay không?
  3. Viết ra tất cả những việc mà mọi người được trả tiền để làm. Tuy nhiên, để cụ thể hơn, hãy cố gắng liệt kê những việc bạn có thể làm được. Có lẽ đây là danh sách khó xây dựng nhất trong ba danh sách trên. 

Bây giờ, hãy sử dụng sơ đồ Venn để tìm điểm giao nhau giữa chúng, bạn sẽ tìm thấy một bộ kỹ năng nhất định giao nhau giữa cả ba danh sách, đây chính là những yêu cầu mà công việc tương lai cần tìm và đây cũng là công việc phù hợp với bạn. 

Nếu bạn không tìm thấy bất cứ điều gì giao nhau giữa cả ba danh sách, hãy xác định các kỹ năng trong danh sách 1 cũng tồn tại trong danh sách 3 mà bạn muốn chuyển sang danh sách 2, đây chính là những kỹ năng mà bạn sẽ tập để làm thật giỏi. 

Sơ đồ Venn giúp tìm kiếm việc làm phù hợp

Sử dụng bản đồ tư duy để tìm kiếm việc làm

Nếu sơ đồ Venn chỉ ra công việc phù hợp với bạn dựa trên những kỹ năng mà bạn có và sở thích của bạn, thì sơ đồ tư duy giúp bạn theo đuổi công việc của mình dựa trên các mục tiêu ưu tiên trong cuộc sống.  Khi nhìn vào sơ đồ tư duy thành công, bạn sẽ thấy rõ từng mục tiêu của bản thân và mức độ ưu tiên của chúng. Sau đó tìm công việc phù hợp với những mục tiêu trên. 

Hãy viết ra tất cả các trách nhiệm và đặc điểm của công việc. Nếu bạn không biết một công việc như vậy sẽ đòi hỏi những gì thì hãy thực hiện một số nghiên cứu và tìm hiểu những ưu - nhược điểm của công việc đó. Việc này sẽ giúp bạn đánh giá tốt hơn khi so sánh với Sơ đồ tư duy của bản thân. 

Bạn sẽ có thể xếp hạng các công việc phù hợp nhất với định nghĩa thành công của bản thân, dựa trên các đánh giá ở bản đồ tư duy. Quá trình này đòi hỏi rất nhiều trung thực, khách quan và lung lay bởi những thành kiến ​​nhất định.

Sau khi hoàn thành danh sách này, bạn có thể xác định được công việc sẽ cung cấp cho bạn sự đảm bảo về tài chính và sống một cuộc sống mãn nguyện nhất. 

Sử dụng bản đồ tư duy để tìm kiếm việc làm

Dù là sơ đồ Venn hay Sơ đồ tư duy thì đều đòi hỏi bạn phải đầu tư rất nhiều thời gian, nhưng, Axcela nghĩ rằng đây sẽ là khoản đầu tư có thể gặt hái nhiều cổ tức và giúp cuộc sống của bạn thêm hạnh phúc và nhiều ý nghĩa. Hãy cùng thử bắt đầu tìm kiếm công việc của mình ngay từ hôm nay nhé. 

Bài viết có sự tham khảo tại: https://www.linkedin.com/pulse/how-define-your-perfect-job-using-venn-diagram-mind-hemachandran/

______

Axcela Vietnam – Lựa chọn uy tín đào tạo tiếng Anh cho người đi làm và doanh nghiệp

Hơn 10 năm phát triển trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh cho doanh nghiệp và người đi làm. Tính đến hiện tại, Axcela Vietnam đã có hơn 1300 học viên, triển khai đào tạo tiếng Anh cho trên 215 doanh nghiệp và có đến 94% trên tổng số học viên hoàn thành mục tiêu khóa học đề ra.

Axcela Vietnam tự hào là lựa chọn đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp/học viên.

zalo-img.png
img
Đăng ký nhận tư vấn và kiểm tra trình độ tiếng anh miễn phí