Có nên học tiếng Anh theo cách của trẻ em?

monamedia
monamedia 09/10/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao trẻ em học hỏi mọi thứ xung quanh chúng một cách rất nhanh chóng? Vậy cách học ngôn ngữ của trẻ có khác gì so với người lớn? Trả lời được câu hỏi này, bạn sẽ biết cách học tiếng Anh online cho người đi làm như thế nào để đạt được hiệu quả.

hoc-tieng-anh-nhu-mot-dua-tre-duoc-cho-la-mot-trong-nhung-phuong-phap-hoc-hieu-qua

‘Học tiếng Anh như một đứa trẻ’ được cho là một trong những phương pháp học hiệu quả

1. Các bước của việc học nói ở trẻ sơ sinh

1.1. Kỹ năng nghe là quan trọng nhất 

Đầu tiên chúng ta hãy nói về cách học ngôn ngữ của trẻ khi còn trong bụng mẹ. Khi thính giác của trẻ phát triển đầy đủ, chúng có khả năng nghe thấy những âm thanh xung quanh. Đặc biệt là giọng nói của cha mẹ mình. Đây là giai đoạn đầu tiên và quan trọng nhất mang ngôn ngữ đến với trẻ.

Sau khi đứa bé chào đời, chúng sẽ liên tục được nghe những âm thanh, giọng nói quen thuộc xung quanh diễn ra hàng ngày, bao gồm câu chuyện của mọi người trao đổi với nhau, hoặc với trẻ. Các câu, từ ngữ quen thuộc, lặp đi lặp lại hàng ngày sẽ được trẻ ghi nhớ đầu tiên.

1.2. Kỹ năng nói bắt đầu hình thành từ những tiếng ê a vô nghĩa 

Đến một thời gian nhất định, trẻ sẽ nói được những tiếng đầu tiên trong cuộc đời. Khi đó chúng sẽ lặp lại những lời cha mẹ thường nói một cách thích thú. Chúng ta thường miêu tả những đứa trẻ này đang bập bẹ tập nói. Ban đầu bé sẽ chỉ nói được vài từ đơn giản. Số lượng từ sẽ tăng dần theo thời gian. Điều đó cũng giống như việc chúng ta học phát âm trong các lớp học tiếng Anh online cho người đi làm vậy.

nhung-tieng-e-a-vo-nghia-tu-tre-chinh-la-giai-doan-dau-phat-trien-kha-nang-noi-cua-chung

Những tiếng “”ê, a”” vô nghĩa từ trẻ chính là giai đoạn đầu phát triển khả năng nói của chúng

1.3. Không hề gặp áp lực khi phát âm chưa rõ, ráp từ sai…

Đây là một cách học ngôn ngữ của trẻ trong giai đoạn tập nói. Chúng ta thường gọi cách phát âm không chuẩn này của bé là “nói đớt”, sắp xếp câu không theo trật tự, dùng từ sai…. Tuy nhiên trong giai đoạn này, chúng ta không hể la rầy, trừng phạt mà ngược lại, luôn kiên nhẫn lắng nghe để hiểu, chỉnh sửa và động viên trẻ. Đây chính là động lực để trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp hiệu quả nhất. 

viec-khong-gap-ap-luc-va-bi-cuoi-che-khien-tam-ly-tre-thoai-mai-giup-viec-tiep-thu-ngon-ngu-hieu-qua-hon

Việc không gặp áp lực và bị cười chê khiến tâm lý trẻ thoải mái, giúp việc tiếp thu ngôn ngữ hiệu quả hơn

1.4. Môi trường xung quanh giao tiếp cùng ngôn ngữ đang hình thành trong trẻ

Từ lúc sinh ra, lớn lên, đến khi đi học, trẻ luôn được tiếp xúc cùng một thứ ngôn ngữ đang hình thành trong não bộ. Chính sự nhất quán này giúp việc hình thành phản xạ trong giao tiếp được nhanh hơn, cũng như khả năng ghi nhớ từ ngữ lâu hơn. Do đó, nếu được, hãy chọn các lớp tiếng Anh cho người đi làm online có giảng viên nước ngoài. Bạn sẽ được tiếp xúc hoàn toàn với ngôn ngữ này khi học.

tre-em-luon-duoc-bao-boc-boi-moi-truong-su-dung-ngon-ngu-dang-hinh-thanh-trong-chung

Trẻ em luôn được bao bọc bởi môi trường sử dụng ngôn ngữ đang hình thành trong chúng

Ví dụ, khi ở nhà trẻ nghe Cha-Mẹ nói từ Tivi (TV), khi tiếp xúc với bạn bè, thầy cô ở trường thì cũng được nghe mọi người gọi đó là Tivi. Như vậy, trẻ không chỉ nghe vài lần mà có thể hàng trăm, hàng ngàn lần trước khi nhớ, dùng đúng và phát âm chính xác từ này.

1.5. Không cần học đọc, viết, văn phạm mà vẫn có thể giao tiếp được

Bạn nghĩ trẻ em lớn lên mà không đến trường để học đọc – viết và văn phạm thì có thể nghe – nói tốt tiếng mẹ đẻ không? Hoàn toàn được nhé. Chính nghe -nói là yếu tố quan trọng nhất giúp trẻ có thể giao tiếp được trước khi học đọc và viết.

Xem thêm: Độ tuổi vàng để học tiếng Anh?

2. Cách học ngôn ngữ của phần lớn người trưởng thành hiện nay

Ở phần trên chúng ta đã cùng tìm hiểu các bước trong cách học ngôn ngữ của trẻ. Ai trong chúng ta cũng từng là một đứa trẻ. Tuy nhiên khi học ngoại ngữ, chúng ta đã làm đúng như những gì một đứa trẻ từng học ngôn ngữ hay chưa?

Hãy cùng tìm hiểu sự mâu thuẫn của việc học tiếng Anh online cho người đi làm của người trưởng thành so với học ngôn ngữ ở trẻ nhỏ bằng việc trả lời một số câu hỏi dưới đây. (Trong trường hợp này chúng ta sẽ đề cập đến tiếng Anh – ngoại ngữ phổ biến nhất đối với người Việt).

2.1. Chú trọng trừ vựng & văn phạm hơn kỹ năng nghe – nói 

Phần lớn những lớp học tiếng Anh (và tự học ở nhà) có sự tham gia của người lớn hiện nay tập trung đến 90% thời gian để đọc và viết (bao gồm hoạt động thực hành, bài tập về nhà). Thời gian dành cho 2 kỹ năng nghe và nói chỉ chiếm khoảng 10%. Điều này là bất hợp lý, bởi vì nghe- nói chính là 2 kỹ năng đầu tiên loài người chúng ta giao tiếp với nhau. 

hau-het-thoi-gian-chung-ta-hoc-tieng-anh-deu-qua-doc-va-viet-tai-lieu-sach-vo-bai-tap-ve-nha

Hầu hết thời gian chúng ta học tiếng Anh đều qua đọc và viết (tài liêu, sách vở, bài tập về nhà)

2.2. Bạn chịu nhiều áp lực nếu không có đủ từ vựng thì không tự tin giao tiếp được

Khi tham gia học 1 chương trình học tiếng Anh online cho người đi làm, bạn sẽ được dạy những từ vựng hầu như chẳng liên quan gì đến giao tiếp hàng ngày. Chẳng hạn như tên các món ăn, các môn thể thao, lễ hội chỉ có ở phương Tây mà không biết trong quãng đời còn lại, chúng ta có bao nhiêu lần sử dụng đến chúng. Vậy chúng ta cần bao nhiêu từ là đủ? Con số sẽ tùy vào mục đích sử dụng tiếng Anh của bạn (giao tiếp thông thường trong công việc tại quốc gia của bạn, làm việc hoặc định cư tại 1 quốc gia nói tiếng Anh). Bạn có thể tham khảo thông tin bên dưới để xác định mục tiêu của mình:

ban-chi-can-tu-3000-5000-tu-vung-cho-nhung-giao-tiep-hang-ngay-bang-tieng-anh

Bạn chỉ cần từ 3000-5000 từ vựng cho những giao tiếp hàng ngày bằng tiếng Anh

Thử hình dung xem bạn có thường dùng các từ vựng thuộc chủ đề vật lý hạt nhân hay thiên văn học trong giao tiếp tiếng Anh thông thường hay không. Ấy vậy mà nhiều người đang phí phạm thời gian và công sức cho việc học những thứ không cần thiết và hiếm khi được sử dụng đến. Không giống như cách học ngôn ngữ của trẻ: chúng chỉ học những từ giúp nói chuyện để cha mẹ hiểu mình mà thôi.

2.3. Ngữ pháp có đang đè nặng bạn quá mức khi học tiếng Anh không?

Hãy thử tưởng tượng bạn đang giao tiếp với một người Việt trưởng thành, không biết đọc & viết, liệu điều đó có là trở ngại giữa 2 người khi giao tiếp với nhau không? Và liệu khác biệt trong giao tiếp giữa một người đã được học hành đến nơi đến chốn và 1 người không biết đọc, biết viết phải chăng là quá lớn khiến cả 2 không thể hiểu đối phương đang nói gì? 

Như vậy, bạn cần xác định chính xác mục tiêu quan trọng nhất của bạn lúc này là để giao tiếp tiếng Anh trôi chảy (nghe-nói) như 1 anh chàng người bản xứ chưa từng học đọc và viết hay bạn muốn trở thành 1 người hoàn thiện cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết? 

85-giao-tiep-tieng-anh-hang-ngay-giua-nhung-non-native-speaker-khong-phai-nguoi-ban-xu-voi-nhau

85% giao tiếp tiếng Anh hàng ngày giữa những non-native speaker (không phải người bản xứ) với nhau.

Ngoài ra, theo thống kê, 85% cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh trên thế giới diễn ra mỗi ngày được thực hiện bởi những người không thuộc các quốc gia nói tiếng Anh. Điều này có nghĩa là ngữ pháp và từ vựng là những yếu tố không quá quan trọng trong tiếng Anh giao tiếp. Vì vậy bạn không cần tập trung theo học các lớp luyện phát âm, ngữ pháp, từ vựng. Một lần nữa, phản xạ – nghe – nói là những mục tiêu quan trọng đối với người lớn khi học tiếng Anh online cho người đi làm.

2.4. Bạn có bị cái tôi của mình cản trở khi học tiếng Anh hay không?

Hãy nhớ lại cách học ngôn ngữ của trẻ em nêu trên, vốn bắt đầu từ việc nói sai, phát âm không chuẩn, sử dụng sai từ ngữ mà không hề gặp áp lực sợ sai hay sợ phạt. Trong khi người lớn chúng ta, vì nhiều lý do như tuổi tác, địa vị xã hội, etc, lại có tâm lý sợ nói vì sai ngữ pháp, phát âm không chính xác… khiến mọi người cười nhạo. Chính tâm lý này khiến bạn ngại nói, ngại tương tác trong lớp, điều này hạn chế đi cơ hội bạn được Giáo viên chỉnh sửa lỗi và giúp bạn khắc phục điểm yếu của mình.

tam-ly-so-sai-so-bi-cuoi-che-khien-nhieu-nguoi-khong-dam-noi-tieng-anh

Tâm lý sợ sai, sợ bị cười chê khiến nhiều người không dám nói tiếng Anh. 

2.5. Bạn quá thiếu môi trường tương tác, thực hành tiếng Anh 

Với trẻ em, chúng được tiếp xúc và tương tác hàng ngày với mọi người xung quanh bằng chính ngôn ngữ đang hình thành trong trẻ. Điều này giúp chúng hình thành phản xạ cực kỳ nhanh. Trong khi người lớn chúng ta chỉ có 1-2 buổi trên lớp mỗi tuần khi tham gia khóa học tiếng Anh online cho người đi làm, phần lớn thời gian còn lại thì ngôn ngữ chính mà ta sử dụng vẫn là tiếng Việt. Điều này khiến chúng ta không thể hình thành phản xạ, hoặc rất chậm. Dẫn đến tình trạng học trước quên sau

phan-lon-thoi-gian-trong-ngay-chung-ta-dung-tieng-viet-de-giao-tiep-voi-nhau

Phần lớn thời gian trong ngày chúng ta dùng tiếng Việt để giao tiếp với nhau

3. Tại sao bạn nên học tiếng Anh tại Axcela?

Những thông tin trên phản ánh nhiều lỗ hổng trong cách dạy và học tiếng Anh cho người lớn tại Việt Nam hiện nay. Vì vậy việc tìm được địa chỉ học tiếng Anh online cho người đi làm xứng đáng với công sức và tiền bạc bỏ ra là nhu cầu cấp thiết của nhiều cá nhân cũng như doanh nghiệp. Trong trường hợp đó, Axcela là một giải pháp hiệu quả. Chúng tôi có thể khắc phục những thiếu sót thường gặp của người học tiếng Anh nhờ:

  • Giúp bạn quay trở lại phương pháp học tiếng Anh tự nhiên (tập trung vào phản xạ – nghe – nói). 
  • Xây dựng lộ trình học tiếng Anh rõ ràng.
  • Dự đoán chính xác khi nào học viên sẽ đạt được mục đích đã đề ra.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về lý do vì sao cách học ngôn ngữ của trẻ lại rất dễ dàng. Đó cũng là tiền đề để bạn biết cách học tiếng Anh một cách hiệu quả. Một điều quan trọng nữa đó là bạn hãy chọn những trung tâm uy tín như Axcela để theo học và trau dồi kỹ năng của bản thân. Chúc bạn thành công trên hành trình chinh phục tiếng Anh của mình.

Tham khảo khóa học tiếng anh cho người đi làm: TẠI ĐÂY

Xem thêm: 

  • Bật mí top 5 ưu điểm của việc học tiếng Anh online 1 vs 1

—————————————————

Axcela VietnamLựa chọn uy tín đào tạo tiếng Anh cho người đi làm và doanh nghiệp

Hơn 10 năm phát triển trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh cho doanh nghiệp và người đi làm. Tính đến nay, Axcela Vietnam đã có hơn 1300 học viên thành công, 215 doanh nghiệp triển khai chương trình học tiếng Anh của Axcela và có đến 94% trên tổng số học viên hoàn thành mục tiêu khóa học đề ra.

Axcela Vietnam tự hào là lựa chọn đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp/học viên.

Thông tin liên hệ

Chia sẻ bài viết

Các bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Nhận những tin tức mới nhất về cách học Tiếng Anh hiệu quả cũng như những chương trình ưu đãi hấp dẫn.

    Image form