“CÓ VIỆC ĐỘT XUẤT” TRONG TIẾNG ANH LÀ…?

30/03/2020 • Nam

Trong bài viết cho chuyên mục english tip hôm nay Axcela Việt Nam xin giới thiệu với các bạn cách nói có việc đột xuất trong giao tiếp tiếng anh cơ bản. Hãy cùng tìm hiểu cách giao tiếp cho tình huống này để có thể ứng phó nha!

tre-em-day-chung-ta-dieu-gi-khi-hoc-ngoai-ngu

Ba có “việc đột xuất” rồi con yêu!

Trễ hẹn, huỷ hẹn, dời lịch họp…là chuyện xảy ra hằng ngày trong công việc cũng như trong cuộc sống. Thông thường thì ai cũng muốn biết lý do vì sao bạn lại ‘không giữ được lời’ như vậy. Giải thích lý do là việc cần thiết.

Tuy nhiên có những trường hợp bạn không muốn nói lý do hoặc không tiện giải thích chi tiết lúc đó. Trong những tình huống đó, mình hay nói ‘có việc đột xuất’. Trong tiếng Anh cũng có câu tương tự và thông dụng để ‘xù độ’ một cách lịch sự và khi nói ra thì người bản xứ sẽ hiểu ngay mà không hỏi thêm chi tiết.

E.g. Something has come up. Can we reschedule our meeting for next week?
(Tôi có việc đột xuất. Chúng ta dời cuộc họp sang tuần sau được không?)

E.g.: I’ll be late home tonight because something has come up at work.
(Tôi sẽ về nhà muộn tối nay vì có một vài thứ xảy ra ở nơi làm việc.)

E.g. I’ve got to go now. Something has just come up at home and I’m needed there.
(Tôi phải đi đây. Nhà tôi có việc đột xuất và tôi cần có mặt ở nhà.)

Hi vọng là tip này hữu ích cho các bạn trong công việc và cuộc sống. Ngoài ra để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, người học cần có tâm thế học tập nghiêm túc cũng như chuẩn bị cho mình những phương pháp, bí quyết học tập hiệu quả. Hãy cập nhật các bài viết mới từ Axcela Vietnam để không bỏ qua những mẹo học tiếng Anh bổ ích bạn nhé!

Xem thêm các nội dung hay ho khác từ Axcela:

—————————————————-

Axcela Vietnam – Lựa chọn uy tín đào tạo tiếng Anh cho người đi làm và doanh nghiệp

Hơn 10 năm phát triển trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh cho doanh nghiệp và người đi làm. Tính đến nay, Axcela Vietnam đã có hơn 1300 học viên thành công, 215 doanh nghiệp triển khai chương trình học tiếng Anh của Axcela và có đến 94% trên tổng số học viên hoàn thành mục tiêu khóa học đề ra.

Axcela Vietnam tự hào là lựa chọn đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp/học viên.

Thông tin liên hệ