5 bí quyết bỏ túi để học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm

monamedia
monamedia 10/11/2020
 • Bạn bận rộn với công việc nhưng tha thiết muốn nâng cao trình độ ngoại ngữ?
 • Bạn băn khoăn liệu có một bí quyết học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm?
 • Bạn đã thử nhiều cách nhưng vẫn chưa cải thiện được tình hình?

Anh văn cho người đi làm vẫn luôn là vấn đề đau đầu bậc nhất. Bởi một người quá bận rộn với công việc cơ quan, chưa kể việc gia đình, hay lịch đột xuất, sẽ rất khó san sẻ quỹ thời gian ít ỏi cho việc học.

Có thể bạn đã thử, nhưng kết quả chẳng tới đâu. Nhưng, đã bao giờ bạn tự hỏi: phải chăng chỉ là bạn chưa tìm đúng phương pháp học? Rất có thể, câu trả lời cho bạn nằm ở 5 bí quyết học tiếng Anh dành cho người đi làm dưới đây.

>> Xem thêm các khoá học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm tại đây

Học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm - con đường nào dẫn tới thành công?

Học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm – con đường nào dẫn tới thành công?

1. Phương pháp học nhiều từ vựng

Từ vựng nên là mối quan tâm hàng đầu khi bạn tiếp cận một ngôn ngữ mới. Giống như một đứa trẻ học nói, bạn phải nhận biết được tên gọi của sự vật và hiện tượng xung quanh để mô tả chúng khi cần thiết. Đặc biệt là trong giao tiếp, ngữ pháp đôi khi không quan trọng bằng vốn từ.

Người học tiếng Anh có thể vấp phải các khó khăn khi học từ như:

 • Không nhớ được từ. Học trước quên sau.
 • Học vẹt: nhớ nghĩa từ nhưng không hiểu rõ cách sử dụng trong bối cảnh cụ thể.
 • Không sử dụng từ đã học thường xuyên, hay không tìm được cách ứng dụng chúng vào cuộc sống.
 • Không kiểm soát được khối lượng từ vựng đã học.

Nếu bạn gặp những vấn đề trên, hãy tham khảo một số phương pháp:

 • Xác định trình độ bản thân, học từ dễ tới khó. Nếu bạn là người mất gốc, hãy kiên trì học từ những từ vựng cơ bản nhất.
 • Học từ theo chủ đề: từ vựng được liên kết theo nhóm sẽ dễ ghi nhớ hơn. Hãy chọn các chủ đề gần gũi với cuộc sống và công việc, vừa giúp nhớ từ, vừa đảm bảo có bối cảnh để áp dụng từ vào thực tế.
 • Không ngại tra cứu – không ngại ghi chép. Việc ghi chép cũng giúp bạn nhớ từ, hãy giữ một cuốn sổ tay nhỏ để ghi từ mới. Và đừng ngại tra cứu – bạn có thể tra từ điển, hoặc trong chính cuốn sổ tay của mình.
 • Đừng tham học nhiều, hãy học ít nhưng nắm rõ cách sử dụng của các từ.
 • Đưa từ vựng vào cuộc sống. Đi học, đi làm, hay ở nhà, hãy tìm cách nhắc lại hoặc sử dụng các từ đã học trong bối cảnh thực tế.

Theo academic, học ngoại ngữ không nên ghi chép mà chỉ tập trung vào tương tác và thực hành, vì ghi chép khiến chúng ta quay về cách học truyền thống, không hiệu quả.

Theo academic, học ngoại ngữ không nên ghi chép mà chỉ tập trung vào tương tác và thực hành, vì ghi chép khiến chúng ta quay về cách học truyền thống, không hiệu quả.

Như đã nói, bạn cần xác định trình độ của bản thân để có cách học phù hợp. Người đi làm, càng bận rộn, càng cần một cách học tối ưu để tránh mất thời gian vô ích. Bởi vậy, bí quyết tiếp theo để học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm chính là: xây dựng lộ trình cho riêng mình.

>> Xem thêm: Tình trạng “HỌC TRƯỚC QUÊN SAU” khi học tiếng Anh của người đi làm

2. Xây dựng lộ trình học tiếng Anh phù hợp với riêng mình

Lộ trình là như thế nào? Hãy nghĩ nó như lộ trình thăng tiến trong công việc. Bạn bắt đầu từ vị trí nhân viên, tới trưởng nhóm, sau đó là phó phòng, rồi trưởng phòng, và cứ thế thăng tiến lên. Trình độ của bạn ở đâu, thì bạn bắt đầu từ đó.

Bí quyết học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm cũng tương tự vậy. Đầu tiên, bạn cần xác định trình độ của bản thân. Bạn có thể tự đánh giá, hoặc nhờ tư vấn của người có chuyên môn, hay các trung tâm tiếng Anh.

Biết được khả năng giúp bạn đề ra lộ trình học phù hợp. Ví dụ: bạn yếu về kỹ năng nghe, bạn đề ra kế hoạch 6 tháng để cải thiện trình độ nghe của mình; bạn muốn nâng cao vốn tiếng Anh chuyên ngành, bạn vạch ra lịch trình học trong 1 năm.

Học ngoại ngữ là một quá trình lâu dài, không thể một sớm một chiều. Bạn càng có một mục tiêu rõ ràng, cùng một lộ trình cụ thể, bạn càng tiến chắc hơn trên con đường học ngoại ngữ.

>> Xem thêm: Học Tiếng Anh online ở đâu hiệu quả nhất

Xác định khả năng bản thân và đề ra lộ trình học phù hợp, rõ ràng

Xác định khả năng bản thân và đề ra lộ trình học phù hợp, rõ ràng

3. Học mọi lúc mọi nơi

Điều quan trọng trong quá trình học tiếng Anh dành cho người đi làm chính là: không biến việc học thành “cực hình”. Bạn đã có đủ áp lực trong công việc, bạn không cần tạo áp lực mới. Hãy đưa việc học vào cuộc sống, tận dụng thời gian giải trí thư giãn. Nói cách khác, hãy học mọi lúc mọi nơi, học mà như không học.

3.1. Xem phim/ Xem các chương trình hay kênh truyền hình bằng tiếng Anh.

Đây chính là một trong những phương pháp “học từ trong bối cảnh” hiệu quả. Ngoài ra, nó còn giúp bạn tăng khả năng nghe, cải thiện phát âm.

3.2. Đọc sách/ Đọc báo bằng tiếng Anh

Đây là trợ thủ đắc lực giúp bạn tăng vốn từ. Phương pháp này cũng cực kỳ hiệu quả nếu bạn muốn tăng khả năng viết tiếng Anh.

3.3. Học trên web

Internet chứa rất nhiều nền tảng học tiếng Anh miễn phí, với các ví dụ và bài tập trực quan, giúp bạn thoải mái học và làm trong thời gian rảnh rỗi.

3.4. Giao tiếp với đồng nghiệp

Bạn muốn nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh? Chỉ có một cách là luyện tập. Giao tiếp với đồng nghiệp người nước ngoài hay trò chuyện với khách hàng nước ngoài, hãy tìm cơ hội để luyện tập tiếng Anh trong đời sống.

Giao tiếp với đồng nghiệp cũng là cách học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm

Giao tiếp với đồng nghiệp cũng là cách học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm

4. Tập trung vào chất lượng thay vì số lượng

Giống một trong các phương pháp học từ vựng đã nêu ở trên: đừng tham học nhiều, hãy học ít nhưng nắm vững và sử dụng thành thạo. Người đi làm càng cần lưu ý điều này. Anh văn cho người đi làm có đặc thù riêng, đó là tập trung vào hiệu quả.

Một bối cảnh có thể có nhiều cách diễn đạt, với từ vựng hay ngữ pháp khác nhau, nhưng bối cảnh công việc bận rộn sẽ yêu cầu người sử dụng ngoại ngữ phản ứng nhanh và tối ưu nhất. Chính bởi vậy, việc nắm vững kiến thức đã học thì tốt hơn là học tràn lan.

Ngoài ra, câu ngạn ngữ trên còn đúng với việc xây dựng phương pháp và chọn lựa khóa học. Đừng đổ xô tới bất cứ lớp học nào. Hãy tìm hiểu kỹ, xem phương pháp hay lớp học có phù hợp hoặc đem đến kết quả tốt nhất cho lộ trình học của bản thân hay không.

Khóa học tiếng Anh cho người đi làm cũng cần có các tính chất riêng, về nội dung và thời gian học, để phù hợp cho đối tượng đi làm. Tham gia các khoá học phù hợp cũng chính là mục tiêu cuối cùng trong bí quyết học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm.

5. Tham gia các khóa học phù hợp

Người đi làm cần các khóa học thiết kế đặc thù, với thời gian và nội dung phù hợp với đối tượng đang đi làm. Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết phải chọn lựa thế nào, hãy tham khảo 3 khoá học tiếng Anh cho người đi làm được Axcela thiết kế riêng dưới đây.

5.1. Tiếng Anh 1 kèm 1

Tiếng Anh 1 kèm 1 là khoá học sử dụng phương pháp “Blended Learning” – tức là “nhúng” người học vào môi trường tương tác tiếng Anh tối đa. Khóa học này không tập trung vào văn phạm hay từ vựng, mà chú trọng phản xạ sử dụng ngôn ngữ.

Lớp học áp dụng hình thức 1 kèm 1 tối thiểu 2 lần/tuần, với các bài tập trên nền tảng điện tử cùng hệ thống AI và giáo viên hỗ trợ ngoài giờ, đảm bảo kết quả học tập tốt nhất. Học viên sẽ được kiểm tra và đánh giá trình độ miễn phí. Axcela Vietnam phân chia lớp học theo từng trình độ và bạn sẽ được xếp vào lớp phù hợp với khả năng bản thân.

>> Tham khảo chi tiết thông tin khóa học tiếng anh 1 kèm 1

5.2. Tiếng Anh doanh nghiệp

Đây là khoá học riêng biệt dành cho các công ty hay doanh nghiệp mong muốn phát triển khả năng ngoại ngữ cho toàn bộ hệ thống nhân viên. Khoá tiếng Anh doanh nghiệp tạo môi trường giúp người học ứng dụng tiếng Anh công sở một cách thành thạo nhất.

Nội dung khóa học sẽ được Axcela Vietnam xây dựng dựa trên nhu cầu thương hiệu và văn hoá của doanh nghiệp. Axcela cũng giúp xây dựng lộ trình và định hướng học tập rõ ràng, đồng thời bố trí đội ngũ giáo viên bản xứ giảng dạy trực tiếp để thấu hiểu và gắn kết với doanh nghiệp.

>> Tham khảo chi tiết thông tin khóa học tiếng anh doanh nghiệp

5.3. Tiếng Anh thuyết trình

Khóa học này dành cho những người đã có nền tảng vững vàng, mong muốn nâng cao hơn nữa khả năng ngoại ngữ của bản thân. Tiếng Anh thuyết trình không chỉ tạo cơ hội cho bạn sử dụng tiếng Anh chuyên sâu, mà còn giúp luyện tập kỹ năng trình bày, thuyết phục.

Ưu điểm khi học tiếng Anh thuyết trình với Axcela bao gồm:

 • 70 giờ học trên lớp với giáo viên bản xứ
 • 100% giáo viên bản xứ có chứng chỉ CELTA của Cambridge
 • 10 học viên tối đa cho 1 lớp học
 • 1 kèm 1 với huấn luyện viên cá nhân sau giờ học
 • Sử dụng giáo trình đào tạo độc quyền, được đúc kết từ quá trình làm việc thực tế
 • Tiến trình học tập được ghi hình và phân tích, đánh giá giúp cải thiện kỹ năng trong mỗi buổi học

>> Tham khảo chi tiết thông tin khóa học tiếng anh thuyết trình

Chọn lựa một khóa học tiếng Anh cho người đi làm phù hợp cũng là một bước để thành công

Chọn lựa một khóa học tiếng Anh cho người đi làm phù hợp cũng là một bước để thành công

Cốt lõi của việc học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm nằm ở chỗ bạn biết trình độ mình ở đâu và bạn chọn lựa các phương pháp cũng như khoá học phù hợp với nhu cầu, khả năng bản thân. Thay vì loay hoay áp dụng mọi phương cách, hãy học có chọn lọc và không ngừng đưa việc học vào cuộc sống. Axcela Vietnam tin rằng với 5 bí quyết học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm ở trên, bạn sẽ tiến những bước vững chắc hơn trên con đường chinh phục ngoại ngữ của mình.

—-

Axcela VietnamLựa chọn uy tín đào tạo tiếng Anh cho người đi làm và doanh nghiệp

Hơn 10 năm phát triển trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh cho doanh nghiệp và người đi làm. Tính đến nay, Axcela Vietnam đã có hơn 1300 học viên thành công, 215 doanh nghiệp triển khai chương trình học tiếng Anh của Axcela và có đến 94% trên tổng số học viên hoàn thành mục tiêu khóa học đề ra.

Axcela Vietnam tự hào là lựa chọn đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp/học viên.

Thông tin liên hệ

Chia sẻ bài viết

Các bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Nhận những tin tức mới nhất về cách học Tiếng Anh hiệu quả cũng như những chương trình ưu đãi hấp dẫn.

  Image form