Kỹ năng nghe tiếng Anh là quan trọng nhất – Đúng hay Sai

monamedia
monamedia 29/02/2024

ky-nang-nghe-tieng-anh-co-quan-trong

Nghe – Nói – Đọc – Viết là 4 kỹ năng quan trọng trong tiếng Anh. Nghe là là một phần trong cuộc sống của chúng ta. Lắng nghe là kỹ năng đầu tiên chúng ta được học và cũng sẽ là kỹ năng đầu tiên bạn phải học khi bắt đầu một ngôn ngữ mới. Trong bài viết này bạn sẽ cùng Axcela tìm hiểu thông tin về kỹ năng nghe tiếng Anh.

Vai trò của kỹ năng nghe tiếng Anh khi giao tiếp

Khi học ngôn ngữ mới, rất nhiều người tập trung cho kỹ năng nói. Họ không tốn nhiều công sức vào việc im lặng và lắng nghe. Bên cạnh đó, nếu bạn đã từng phải làm bài kiểm tra, bạn sẽ nhận ra rằng phần nghe gần như là khó nhất. Hơn 90% các học sinh của Axcela đã nhận định điều này. 

Các nghiên cứu đã cho thấy, khi giao tiếp chúng ta dành khoảng 40-50% thời gian để nghe, 25-30% để nói, 11-16% đọc và chỉ mất 9% để viết. Như vậy, kỹ năng nghe tiếng Anh đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp.

1. Giúp bạn hiểu rõ được điều mà đối phương muốn nói

Nếu như bạn muốn giao tiếp với trước khác, trước hết bạn phải nghe được người ta đang nói gì. Kỹ năng nghe tiếng Anh không chỉ là nghe mà phải là nghe hiểu. Khi bạn đã nghe và hiểu bạn sẽ dễ dàng trao đổi và gây thiện cảm với người nước ngoài.

Kỹ năng nghe tiếng Anh là quan trọng nhất - Đúng hay Sai

Nghe tốt tiếng Anh giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp

2. Đạt đến kỹ năng giao tiếp tốt nhanh chóng hơn

Có thể bạn không biết nhưng nghe tốt sẽ hỗ trợ nhiều cho việc luyện nói của bạn. Khi bạn đã có thể nghe rõ, việc nói chuyện cùng người bản xứ sẽ không còn khó khăn như bạn đã tưởng. Chắc hẳn, nhiều người cũng cho rằng, kỹ năng giao tiếp rất khó và họ muốn bỏ qua. 

Nhưng họ không biết rằng chỉ cần kỹ năng nghe tốt thì quá trình học tiếng Anh giao tiếp sẽ hoàn thành nhanh hơn. Bên cạnh đó, nếu bạn nghe tốt, việc nâng cao vốn từ vựng cung dễ dàng hơn rất nhiều.

Vì sao kỹ năng nghe tiếng Anh là yếu tố quan trọng?

Bạn không thể giỏi tiếng Anh bằng cách đọc hay học thuộc các cấu trúc ngữ pháp được đâu. Lắng nghe chính là chìa khóa vàng dẫn đến thành công. Để trở nên thông thạo tiếng Anh, bạn nên nghe đi nghe lại nhiều lần, đó là cách duy nhất. Bạn nên học bằng tai, không phải bằng mắt. Và làm thế nào tốt nhất để nghe? Nghe những gì bạn có thể hiểu và nghe đi nghe lại nhiều lần. Cả hai đều quan trọng: Hiểu những gì bạn nghe và nghe lại nhiều lần.

Quan sát một đứa trẻ học nói. Trước khi học nói và nói, một đứa trẻ phải biết được những gì những người xung quanh nói, hiểu nghĩa của từ và cuối cùng là có thể tự nói. Khi chúng ta học tiếng Anh, chúng ta cũng vậy. Chúng ta cần học cách lắng nghe người khác trước khi chúng ta có thể nói tiếng Anh.

tre-em-day-chung-ta-dieu-gi-khi-hoc-ngoai-ngu

Nghe tiếng Anh là khởi đầu của giao tiếp

Làm thế nào để nghe tiếng Anh hiệu quả

1. Nghe nhiều lần

Nghe nhiều lần là lời nhắc nhở cho tất cả những ai muốn thông thạo kỹ năng nghe tiếng Anh.  Hơn hết, bạn phải hiểu rằng, học tập là không có đường tắt. Nghe tiếng Anh cũng vậy, bạn phải nỗ lực, kiên trì và quyết tâm theo đuổi. Nếu bạn không nghe liên tục – thường xuyên, thì tất cả các tips luyện nghe bạn học được đều trở nên vô dụng.

Nghe tiếng Anh sẽ trở thành một thói quen tốt nhằm trau dồi kỹ năng ngày một tốt hơn. Điều này không có nghĩa là bạn phải nghe suốt cả một ngày. Bạn có thể sắp xếp thời gian để nghe, nghe 1 lần chưa được, bạn có thể nghe lần 2, lần 3,…Như vậy, bạn có thể nghe chính xác đoạn văn đó. 

ky-nang-nghe-tieng-anh

Nghe lại nhiều lần sẽ vô cùng hiệu quả để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh

2. Nghe nắm ý chính

Khi bạn nghe tiếng Anh, bạn phải nắm được ý chính, những từ ngữ chính của đoạn văn và xâu chuỗi chúng với nhau. Khi đó, cái bạn đang nhìn chính là bức tranh toàn cảnh.

Khi bạn nghe được những từ như “food”, “milk”, “servants”, “dinner”, “family”. Chúng được gọi là keyword, là những từ khóa chính. Mỗi từ ngữ này đều có những ý nghĩa riêng biệt. Nhưng khi ghép chúng lại với nhau, bạn chợt nhận ra rằng, đây là một buổi tối trong nhà hàng cùng với gia đình. Đó chính là ý chính của đoạn văn bạn cần nghe.

3. Nghe và ghi lại những gì bạn nghe được

Nghe và ghi lại là phương pháp luyện kỹ năng nghe tiếng Anh rất tốt. Nhưng nó cũng đòi hỏi tính kiên trì cao của bạn. Bởi thông thương bạn phải nghe từ 10-20 lần mới có thể ghi chép được 80% – 90% nội dung của đoạn clip (tùy thuộc vào độ dài). 

Tuy nhiên, kết quả bạn nhận được sẽ rất “ngọt”. Phương pháp này không chỉ nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh mà bạn còn có thể nắm bắt từ vựng nhanh chóng, ngữ pháp cũng tốt hơn. 

nghe-va-ghi-lai-nhung-gi-nghe-duoc-de-cai-thien-ky-nang-nge-tieng-anh

Nghe và ghi lại giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe

4. Nghe những gì bạn thích

Mỗi người đều có sở thích khác nhau, có bạn yêu thích xem đá bóng, có bạn lại yêu những bộ phim. Với những thứ bạn yêu thích, bạn có thể xem chúng hàng giờ đồng hồ. Vậy tại sao bạn không thử kết hợp sở thích và luyện kỹ năng nghe tiếng Anh lại với nhau?

Việc nghe tiếng Anh với những chủ đề yêu thích sẽ khiến việc học trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng, học như chơi. Bên cạnh đó, hứng thú và cảm hứng học của bạn luôn ở mức cao nhất. Đây là điều kiện cần để bạn có thể duy trì thói quen nghe tiếng Anh mỗi ngày.

Về cơ bản, bạn có thể tìm thấy mọi thứ bạn yêu thích để xem và nghe trên youtube và google, vì vậy đừng trách nó vô ích!

Các chương trình thực tế trên đều được thiết kế và dàn dựng sao cho kịch tính luôn được thích, thu hút sự chú ý của người xem trong từng tập phim. Vì vậy, có thể chắc chắn rằng bạn sẽ cảm thấy vô cùng thích thú và sẽ theo dõi chúng. 

Khi xem để có kết quả tốt nhất, bạn không nên xem phụ đề (hầu hết đều không có phụ đề). Kèm theo đó, bạn đừng cố dịch từng câu nghe được sang tiếng Việt, hãy cố gắng đoán nghĩa cho qua tình huống và ngữ cảnh. Nếu vẫn chưa hiểu, bạn có thể gian lận bằng cách nhấp vào ô “cc” trên youtube để hiển thị phụ đề tiếng Anh tự động với độ chính xác 90%.

Với một số chủ đề chuyên sâu như nấu ăn, kinh doanh, thời trang, clip cũng bổ sung vốn từ vựng của bạn về chủ đề đó một cách trực quan và sinh động. Ngoài ra các chương trình thực tế dù mang tên “thực tế” nhưng đều có kịch bản rõ ràng, và có nhiều chiêu trò khơi gợi những cảm xúc mạnh mẽ nơi người xem từ yêu, thương, ủng hộ, đến ghét bỏ, phẫn nộ, phẫn uất với đủ thể loại. Những cảm xúc trên chính là một trong những “móc khóa” giúp bạn hứng thú và nâng cao trình độ nghe của mình.

nghe-nhung-gi-yeu-thich-la-cach-de-luyen-ky-nang-nghe-tieng-anh-hieu-qua

Nghe những gì yêu thích là cách luyện tập kỹ năng nghe tiếng Anh hiệu quả

Một số kênh luyện kỹ năng nghe tiếng Anh mà Axela gợi ý cho bạn:

 • Về âm nhạc, giải trí: Got Talent, Next Top Model, So you think you can dance; Về nấu ăn có Master Chief, Hell’s Kitchen
 • Thế giới phiêu lưu không thể không nhắc đến Amazing Race
 • Trong kinh doanh, số 1 là The Apprentice – với chương trình này bạn sẽ học được rất nhiều điều về lập kế hoạch kinh doanh, làm việc theo nhóm, giải quyết xung đột
 • Nếu bạn thích khởi nghiệp, Shark Tank là chương trình sẽ mang đến cho bạn nhiều ý tưởng độc đáo, phong cách thuyết trình bán ý tưởng, cách thuyết phục nhà đầu tư.
 • Nếu bạn thích trang điểm các kênh như Jeffree star, James Charles, Allure,…

4. Nghe, ghi âm và lặp đi lặp lại cả đoạn hội thoại

Đây là một trong những tuyệt chiêu cực kỳ hiệu quả mà ai giỏi tiếng Anh cũng sẽ biết và áp dụng rất nhiều. Kỹ thuật này rất đơn giản, như tên của nó: Nghe, ghi âm và lặp lại.

 • Ban đầu khi nghe một nội dung, hãy cố gắng nghe, không dịch sang tiếng Việt, cố gắng hiểu những điểm chính.
 • Sau đó, vừa nghe vừa đọc lại transcript (bản chép lại những từ được nói trong bài nghe) và ghi âm lại.
 • Đọc lại và nghe lại lần nữa.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng đây là một quá trình rất quan trọng, khi nghe và đọc lại, não bộ sẽ kết hợp âm thanh nghe được của từ đó với các chữ cái của từ đó. Quá trình này giúp chúng ta ôn lại các từ đã biết, học từ mới ở dạng âm thanh, và chuyển dần dần từ vựng bị động sang từ vựng chủ động.

Khi đọc lại, bạn hãy chép lại hoàn toàn giọng đọc của người nói, từng chỗ nhấn mạnh, mỗi chỗ ngưng suy nghĩ. Khi làm như vậy, bạn đã nghe được phần nghe kết hợp nhiều giác quan, nghe, đọc và nói. Các kết nối thần kinh trong việc học tiếng Anh của bạn sẽ tăng lên đáng kể khi thực hiện kỹ thuật này thường xuyên.

Phương pháp này không chỉ giúp bạn luyện kỹ năng nghe tiếng Anh mà cả kỹ năng nói cũng được cải thiện đáng kể. Bởi lẽ, khi nghe lại bản ghi âm, bạn có thể biết được chỗ nào bạn nói không tốt để sửa lại.

5. Đến trung tâm uy tín hỗ trợ

Đối với những bạn mới bắt đầu hoặc cần nghiêm túc cải thiện nhanh chóng kỹ năng nghe. Đến một trung tâm uy tín nhờ hỗ trợ sẽ là cách hiệu quả nhất để luyện kỹ năng nghe tiếng Anh. Sau đó, bạn có thể kết hợp với luyện tập bằng các phương trên để nâng cao kỹ năng nghe nhất.

Axcela đề cao phương pháp học thực hành và chọn đây là kim chỉ nam cho mục tiêu đào tạo của bạn. Vì vậy, 100% các khóa học của Axcela đều tập trung phát triển khả năng Nghe – Nói – Phát âm thông qua các tình huống giao tiếp thực tế. 

 • Lớp học ít người, tạo nhiều cơ hội thực hành cho mọi thành viên trong lớp.
 • Giáo viên bản ngữ tập trung luyện tập và sửa lỗi phát âm.
 • Mỗi Học viên sẽ có Huấn luyện viên Cá nhân (COACH) riêng để luyện tiếng Anh và hỗ trợ học viên sau giờ học.
 • Học viên được sử dụng bộ giáo trình Nghe – Nói – Phát âm nổi tiếng của Mỹ (DynEd – có bản quyền).
 • Tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, học phát âm thường xuyên tại Axcela.
 •  Học viên tự trau dồi khả năng phát âm – phản xạ giao tiếp trên ứng dụng học tập tích hợp AI thông minh.

Như vậy, Axcela đã khẳng định với bạn kỹ năng nghe tiếng Anh là quan trọng nhất. Kèm theo đó là một số lỗi các học viên thường gặp và các phương pháp học tiếng Anh khoa học nhất. Hy vọng bạn sẽ học tập thật tốt nhé. Để xem các thông tin bổ ích khác hoặc đăng ký khóa học tại Axcela, bạn vui lòng liên hệ địa chỉ axcelavietnam.com

———————–

Axcela VietnamLựa chọn uy tín đào tạo tiếng Anh cho người đi làm và doanh nghiệp

Hơn 10 năm phát triển trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh cho doanh nghiệp và người đi làm. Tính đến nay, Axcela Vietnam đã có hơn 1300 học viên thành công, 215 doanh nghiệp triển khai chương trình học tiếng Anh của Axcela và có đến 94% trên tổng số học viên hoàn thành mục tiêu khóa học đề ra.

Axcela Vietnam tự hào là lựa chọn đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp/học viên.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Lầu 2, 253 Điện Biên Phủ, phường 7, Quận 3, TPHCM
 • Hotline: 028 3820 8479
Chia sẻ bài viết

Các bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Nhận những tin tức mới nhất về cách học Tiếng Anh hiệu quả cũng như những chương trình ưu đãi hấp dẫn.

  Image form