Lợi thế của người lớn khi học tiếng Anh so với trẻ em

monamedia
monamedia 04/05/2021

Hiện nay có nhiều quan điểm cho rằng trẻ em học tiếng Anh tốt hơn người lớn. Điều này không chỉ gây ra nhiều hoang mang, tranh cãi, mà còn khiến cho nhiều người lớn chúng ta từ bỏ mục tiêu học tiếng Anh ngay từ trước khi bắt đầu. Liệu quan niệm này có đúng trong thời điểm hiện nay, hay việc người lớn học và nói được tiếng Anh là nhiệm vụ bất khả thi?  Hãy cùng Axcela Vietnam tìm hiểu bài viết dưới đây 

Độ tuổi vàng để học tiếng Anh?

Nhà tâm lý học nổi tiếng Patricia Kuhl đã có nhận định rằng độ tuổi vàng để học ngôn ngữ thứ hai là từ khoảng 3-7 tuổi. Qua giai đoạn này, khả năng tiếp thu ngôn ngữ mới sẽ giảm đi một chút. Đặc biệt, đến khi dậy thì, tức là sau 18 tuổi, khả năng học ngôn ngữ mới sẽ tụt dốc khá nhanh. Điều này cho thấy, nếu như bạn càng chần chờ bắt đầu càng muộn thì khả năng học tốt càng khó.

bat-loi-va-loi-the-cua-nguoi-lon-khi-hoc-tieng-anh

Càng bắt đầu muộn, khả năng tiếp thu càng giảm

Dù vậy, người lớn vẫn có thể cạnh tranh công bằng với trẻ em ở nhiều kỹ năng học ngôn ngữ mới. Đồng thời, người lớn cũng sở hữu nhiều lợi thế hơn trẻ em trong khi học ngoại ngữ. Để biết những bất lợi và lợi thế này thì hãy tiếp tục theo dõi đến phần sau.

Bất lợi và lợi thế của người lớn khi học ngoại ngữ so với trẻ em

Bất lợi (gần như khó/ không thể đuổi kịp trẻ em)

1. Phát âm

Trẻ em được tiếp thu ngoại ngữ khá sớm, do đó chúng có thể nói lưu loát, phát âm chuẩn. Nếu so sánh về khả năng này, người lớn không thể nào có thể phát âm tốt nhưng không thể close với người bản xứ.

2. Sự chính xác của văn phạm khi nói

Người lớn dù giỏi nhưng đôi lúc vẫn phải phụ thuộc phải tình trạng dịch (dịch từ Việt – Anh và Anh – Việt) trong khi giao tiếp. Người lớn đôi khi vẫn mắc phải những lỗi văn phạm trong khi giao tiếp, dù bạn đã nói trôi chảy. Bên cạnh đó, người lớn vẫn phải chú trọng khá nhiều đến văn phạm trong khi nói. 

Hơn nữa, trẻ em thường không biết sợ và ngại ngùng như người lớn. Do đó, chúng có thể thoải mái tiếp xúc với người khác mà không có bất kỳ rào cản ngôn ngữ nào. Còn người lớn vẫn thường có cảm giác sợ bị trêu chọc, sợ sai,..nên dẫn đến việc ngại giao tiếp hơn trẻ.

Trẻ em có nhiều thời gian để học ngoại ngữ. Còn người lớn thường thì nước tới chân mới nhảy. Gấp gáp, nôn nóng và thiếu kiên nhẫn hơn nhiều so với trẻ em. Tuy vậy, không phải ai cũng ở trong trường hợp này hoặc vẫn có thể thay đổi được.

Cuối cùng, đối với trẻ em việc học một cái mới mới có thể khiến các bé hứng thú. Đa số cách dạy cho trẻ em đều rất vui nhộn và dễ thu hút các bé. Đó chính là lý do các bé dù học nhưng vẫn vui.

tre-em-hoc-ngon-ngu

Những kỹ năng cạnh tranh sòng phẳng khi so sánh với trẻ em

Nghe – nói lưu loát: So về nghe nói, dù trẻ em tiếp thu tốt hơn nhưng nếu người lớn kiên trì luyện tập mỗi ngày thì kỹ vẫn có thể đạt đến trình độ lưu loát nhất.

Văn hóa: Trẻ em chỉ là những trang giấy trắng, khi học ngôn ngữ mới chúng cũng sẽ tiếp xúc với văn hóa mới. Người lớn khi học ngôn ngữ mới, cũng đã có nhiều trải nghiệm thực tế và trong sách truyện, do đó, những kiến thức về văn hóa tốt hơn nhiều.

Ngôn ngữ hình thể (Body language): Trẻ em nói tiếng Anh theo cách tự nhiên nhất, chúng chưa thật sự quan tâm nhiều đến kỹ năng này, dù vậy chúng vẫn có body language khá tốt. Còn người lớn, họ có thể vận dụng ngôn ngữ hình thể khi giao tiếp tiếng Việt vào trong giao tiếp tiếng Anh mà không cần dành thời gian quá nhiều để học và làm quen với việc này. 

Những lợi thế vượt trội

1. Chủ động trong việc mở rộng vốn từ vựng

Người lớn có thể tìm tòi những phương pháp học tốt, những địa điểm luyện ngoại ngữ uy tín. Đồng thời, họ cũng có khả năng mở rộng vốn từ vựng cần thiết trên các trang học tập chất lượng. Ngoài ra, người lớn khi xem phim, nghe nhạc,…cũng có thể tiếp xúc và học tiếng Anh, trong khi các bé sẽ bị giới hạn.

2. Nắm ý chính mà không cần dịch từng từ

Với kinh nghiệm trong cuộc sống và công việc, người lớn hoàn toàn có thể nắm và hiểu nội dung câu chuyện  từ đối phương nếu chỉ nghe và hiểu một phần. Trẻ em thì ngược lại, sẽ không có khả năng suy đoán nội dung, do thiếu kinh nghiệm sống và khả năng hiểu biết thế giới quan xung quanh còn hạn chế: 

Tóm lại, chúng ta cần chấp nhận 1 thực tế là người lớn học tiếng Anh nhiều đến đâu cũng không thể phát âm gần với người người bản địa khi so sánh với trẻ em? Nhưng, vậy thì sao? Cần gì phải quan tâm chứ! Người lớn có mục tiêu học ngoại ngữ rõ ràng như đi học, du học, đi làm, giao tiếp với đối tác nước ngoài,…Hơn 85% các các giao tiếp tiếng Anh hằng ngày trên thế giới diễn ra giữa những người mà tiếng mẹ đẻ KHÔNG phải là tiếng Anh. Đồng thời, mục đích chính của giao tiếp tiếng Anh là để truyền đạt thông tin, giao tiếp với nhau, chứ không phải để đánh giá ai phát âm tốt hơn và mắc lỗi văn phạm ít hơn.  “Động lực và bền bỉ” chính là mấu chốt cho sự thành công của người lớn khi học tiếng Anh. Nếu bạn cố gắng, ai có thể nói chắc được rằng một thời gian sau bạn không tốt ngoại ngữ.

Dù trẻ em có khả năng tiếp thu ngôn ngữ hơn người lớn, não bộ cũng linh hoạt và tươi mới hơn. Nhưng trẻ em thường bị phân tâm bởi nhiều thứ xung quanh, còn người lớn có động lực và mục tiêu thì hoàn toàn chuyên tâm.

Cuộc sống vốn là một hành trình mới mẻ, những điều mới mẻ luôn thu hút chính bản thân mỗi người. Học một ngôn ngữ mới mở ra một nền văn hóa mới, những người bạn mới và những cơ hội mới trong công việc. Học ngôn ngữ mới sẽ đưa bạn đến một thế giới mới và nỗ lực cho bạn gặt hái những thành công trong tương lai.

nguoi-lon-hoc-tieng-anh

Người lớn có nhiều nguồn học tiếng Anh hơn

Hướng học tiếng Anh đúng

Dù làm bất cứ việc gì, cũng cần phải xác định rõ ràng những thế mạnh và bất lợi của mình khi học ngoại ngữ. Đặc biệt, những bất lợi có khả năng cải thiện nếu cố gắng như phát âm chuẩn như người bản xứ, chính xác văn phạm khi nói (phải chấp nhận sẽ có lúc dùng sai văn phạm…),… 

Những sai lầm của người lớn khi học ngoại ngữ đó là:

  • Dành quá nhiều thời gian để tập trung học và luyện phát âm thay vì củng cố nền tảng giao tiếp,  cấu trúc, nghe nói và phản xạ
  • Dành quá nhiều thời gian để học văn phạm.
  • So sánh mình với người khác, tạo thêm áp lực cho bản thân, dẫn đến nản, bỏ cuộc.

Có một câu Quotes rất hay mà Axcela muốn chia sẻ với bạn đó chính là “Great things – take time”. Những điều tốt đẹp luôn cần thời gian và sự kiên trì để theo đuổi!

Có thể thấy, bắt đầu học ngoại ngữ càng trễ thì khả năng tiếp thu càng giảm. Do đó, nếu như bạn đang có ý định học ngoại ngữ hãy học ngay hôm nay và luôn kiên trì với mục tiêu!

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Lầu 2, 253 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp.HCM

Số điện thoại: (028) 3820 8479

Email: nam@axcelavietnam.com hoặc info@axcelavietnam.com

Chia sẻ bài viết

Các bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Nhận những tin tức mới nhất về cách học Tiếng Anh hiệu quả cũng như những chương trình ưu đãi hấp dẫn.

    Image form