“MAKE IT TO” nghĩa là?

monamedia
monamedia 29/02/2024

Hôm nay, chuyên mục English Business tips của Axcela Vietnam giới thiệu đến bạn một từ vựng mới được người bản xứ sử dụng khá nhiều trong giao tiếp thông thường: ‘make it to’. Chúng ta cùng xem qua tình huống dưới đây để hiểu hơn về nghĩa và cách sử dụng từ này nhé!

wow-you-made-it

Wow! You made it!

Tuần sau là đám cưới anh bạn đồng nghiệp người Canada. Nhưng mình lại đi công tác, không biết là có về kịp dự đám cưới không. Mình kể cho vợ chồng anh nghe về việc này. Anh nói ‘We really hope that you can make it.’ Bạn có biết ý của anh là sao không?

‘Make it (to somewhere)’ mang nghĩa là đến một nơi nào đó. Bạn có thể dùng nó khi nói chuyện về việc tham gia các sự kiện hoặc gặp gỡ mọi người!

Đây là vài tình huống mà bạn có thể sử dụng cấu trúc này:

  • Bạn mời ai đó là họ có thể đến tham dự buổi tiệc, cuộc họp hay sự kiện: E.g: ‘We’re going to have some people over for dinner on Saturday. We’d love it if you could make it.” (Chúng tôi mới vài người đến ăn tối vào thứ bảy. Chúng tôi rất vui nếu anh đến tham gia.)
  • Khi bạn nói với người khác rằng bạn sẽ không đến buổi tiệc, buổi họp hay sự kiện nào đó. E.g.: I’m really sorry, but I won’t be able to make it to your wedding party next week. (Tôi rất tiếc nhưng tôi không thể đến tham dự tiệc cưới của anh vào tuần sau.)
  • Khi ai đó tham gia một sự kiện mà bạn không ngờ là họ sẽ đến. Lúc này bạn thể hiện sự ngạc nhiên vui mừng. E.g. “Oh, you made it! I thought you were out of town until the following week. (Ồ, mừng là bạn đến. Tôi cứ tưởng là bạn không có ở thành phố đến tuần sau.)

Những từ vựng như thế này thường sẽ góp mặt trong các lớp học nói tiếng Anh online với người nước ngoài. Tại Axcela Vietnam, chúng tôi cung cấp các khóa học tiếng Anh với người bản xứ đặc biệt hiệu quả dành cho dân văn phòng. Ghé xem và tham gia ngay để cải thiện khả năng tiếng Anh của mình nhé!

Xem thêm:

  • Nên chọn trung tâm dạy tiếng Anh giao tiếp ở TPHCM nào chất lượng?
Chia sẻ bài viết

Các bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Nhận những tin tức mới nhất về cách học Tiếng Anh hiệu quả cũng như những chương trình ưu đãi hấp dẫn.

    Image form