AXCELA VIETNAM

Thực trạng học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc và bí quyết chọn trung tâm phù hợp

26/02/2021

Bên cạnh việc sử dụng thành thạo tiếng mẹ đẻ, thụ đắc thêm ngôn ngữ mới giúp bạn làm giàu vốn sống cá nhân và mang đến nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc. Thực tế tại Việt Nam, dù biết tiếng Anh được công nhận là một trong những chìa khóa giúp mở cửa thành công nhưng phần lớn người đi làm đều cảm thấy khó khăn trong việc rèn luyện và cải thiện kỹ năng sử dụng ngôn ngữ này. Đây cũng chính là lý do nhu cầu học giao tiếp tiếng Anh cấp tốc có xu hướng gia tăng. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ của hiện tượng trên, cũng như cách cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh qua bài viết sau đây.

tieng-anh-giao-tiep-giup-nguoi-di-lam-co-co-hoi-thang-tien-trong-cong-viec

Tiếng Anh giao tiếp giúp người đi làm có cơ hội thăng tiến trong công việc

1. Giải mã nhu cầu học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc của người đi làm

Theo một chuyên viên tuyển dụng của Navigos Search – công ty cung cấp nhân sự cao cấp cho các tập đoàn lớn trên thế giới: “…ngoài yếu tố bằng cấp, kinh nghiệm, kiến thức, thì hiện nay thông thạo ngoại ngữ (nghe, nói, đọc, viết) đã trở thành yêu cầu hàng đầu của các nhà tuyển dụng đối với các ứng viên…”. 

1.1 Thực trạng

Tại Việt Nam, kỹ năng tiếng Anh đã và đang trở thành một trong những tiêu chí tuyển dụng của các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty, tập đoàn đa quốc gia. Tuy nhiên, phần lớn người đi làm đều cảm thấy không tự tin với “vốn” tiếng Anh của mình, dù đã trải qua từ 7 - 10 năm học tiếng Anh từ cấp THCS đến THPT (hay thậm chí là cao đẳng, đại học). Nguyên nhân là do đâu? 

du-lam-viec-tai-cong-ty-viet-nam-hay-nuoc-ngoai-ky-nang-giao-tiep-tieng-anh-deu-vo-cung-can-thiet

Dù làm việc tại công ty Việt Nam hay nước ngoài, kỹ năng giao tiếp tiếng Anh đều vô cùng cần thiết

1.2 Nguyên nhân

Đầu tiên, chắc chắn phải kể đến sự nghiêng lệch trong sự phân bổ cặp kỹ năng nghe - nói và đọc - viết trong chương trình giảng dạy tiếng Anh ở các cấp phổ thông. Tiếp đến là tần suất sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày của mỗi cá nhân. Và cuối cùng, trình độ ngoại ngữ còn phụ thuộc vào chính bản thân của chúng ta, liên quan đến yếu tố cá nhân như tính cách, sở thích, động cơ học tập, thái học học tập, mục đích học tập... 

Ngoài ra, nhịp sống bận rộn cũng là một trong những nguyên nhân khiến người đi làm không có đủ thời gian để trau dồi và nâng cao năng lực ngoại ngữ cho đến khi có nhu cầu sử dụng tiếng Anh. Để được thăng chức hoặc tìm một công việc với mức lương hấp dẫn hơn, khả năng cao là bạn phải giao tiếp với đồng nghiệp/ cấp trên/ đối tác bằng tiếng Anh. Và học Anh văn giao tiếp cấp tốc chính là lựa chọn phù hợp, giúp bạn nhanh chóng “phục hồi” kỹ năng và tìm lại tự tin khi sử dụng ngoại ngữ.

2. Học giao tiếp tiếng Anh cấp tốc là gì?

Tùy theo trình độ hiện tại và mục đích học của bạn, khóa học giao tiếp tiếng Anh cấp tốc có thể kéo dài từ một đến sáu tháng. Thông thường, các khóa giao tiếp cấp tốc dành riêng cho người đi làm đều tập trung vào kỹ năng nghe - nói - phát âm, khả năng phản xạ và phong thái tự tin của học viên. Bên cạnh đó, một số khóa còn tập trung rèn luyện kỹ năng thuyết trình bằng tiếng Anh nhằm giúp người học áp dụng vào công việc thực tế.

Về quy mô, các khóa học giao tiếp cấp tốc có giờ học linh động với quỹ thời gian bận rộn của người đi làm (thường sau giờ làm việc 19h - 21h). Lớp học tổ chức theo dạng truyền thống với số lượng dưới 15 học viên/ lớp. Tuy nhiên, đây chưa phải là phương án tối ưu nhất khi chọn lớp tiếng Anh giao tiếp cấp tốc.

cac-khoa-hoc-tieng-anh-giao-tiep-cap-toc-chu-trong-ky-nang-nghe-noi-phat-am

Các khóa học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc chú trọng kỹ năng nghe - nói - phát âm

Để rút ngắn thời gian đào tạo và chất lượng đầu ra, các trung tâm uy tín ưu tiên khóa 1 kèm 1 với giáo viên người bản xứ. Axcela hiện tại đang triển khai khóa học này, kèm theo đó là tùy chọn đào tạo tiếng Anh cho doanh nghiệp với giáo trình tùy biến phù hợp với từng thương hiệu và nhu cầu sử dụng tiếng Anh của doanh nghiệp. 

Riêng phần học phí, bạn cần dành thời gian xem xét, so sánh và nếu được thì hãy trải nghiệm giờ học thực tế của các trung tâm khác nhau để tìm ra khóa học có lộ trình và học phí khóa học tiếng Anh giao tiếp phù hợp.

XEM THÊM CHI TIẾT CÁC KHÓA HỌC CỦA AXCELA VIETNAM

TẠI ĐÂY

3. 4 quy tắc cần nhớ khi học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc

Theo Giáo sư Rod Ellis - người được mệnh danh là cha đẻ của SLA (Second Language Acquisition - Thụ đắc ngôn ngữ thứ hai) - để thụ đắc một ngôn ngữ (cụ thể là tiếng Anh), người học cần ghi nhớ và nghiêm túc thực hiện đến 10 quy tắc. Tuy nhiên, để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất, bạn cần ghi nhớ và ưu tiên chọn những trung tâm đáp ứng 4 tiêu chí sau đây:

3.1 Tạo điều kiện thuận lợi cho cơ hội đầu vào và cơ hội đầu ra

Để đảm bảo đầu vào rộng, giáo viên cần tối đa hóa việc sử dụng ngoại ngữ trong lớp và cung cấp nguồn tư liệu rộng để học viên có cơ hội tiếp cận tiếng Anh phong phú. Không dừng lại ở nội quy khóa buộc học viên tương tác bằng 100% tiếng Anh trong giờ lớp, mỗi cá nhân phải tự rèn luyện cho mình ý chí tự phấn đấu, tích cực ứng dụng tiếng Anh vào đời sống hàng ngày. 

Một số cách hiệu quả có thể áp dụng đối với người đi làm như: chủ động giao tiếp tiếng Anh nơi làm việc, tập suy nghĩ bằng tiếng Anh, xem phim/ nghe nhạc tiếng Anh…

3.2 Tương tác, tương tác và tương tác

Khả năng phản xạ là tiêu chí quan trọng khi học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc. Phản xạ trong việc học ngoại ngữ là phản xạ có điều kiện, được đòi hỏi bạn phản dành thời gian rèn luyện. Điều này rất dễ nhận biết, các trung tâm tiếng Anh hiện nay đã dần trang bị nhiều phần mềm, thiết bị hỗ trợ nhằm giúp học viên phản xạ tương tác hiệu quả và tăng sự hứng thú trong giờ học.

Tương tác đủ nhiều tạo nên phản xạ, phản xạ càng nhanh, tài nguyên tiếng Anh của bạn không những được tự động hóa mà còn được mở rộng. Bạn sẽ có thêm cơ hội để trình bày mạch lạc suy nghĩ của mình, có thêm cơ hội để tham gia các cuộc thảo luận và nâng cao khả năng tiếp thu kiến thức bằng tiếng Anh.

cac-phan-mem-cong-cu-giup-ho-tro-ren-luyen-tieng-anh-hieu-qua

Các phần mềm, công cụ giúp hỗ trợ rèn luyện tiếng Anh hiệu quả

3.3 Chương trình học có tính cá nhân hóa

Do mỗi cá nhân có sự khác nhau về năng khiếu, sở thích, mục tiêu học tập nên khả năng tiếp thu, tốc độ học và lộ trình học tập cũng khác nhau. Việc học giao tiếp tiếng Anh cấp tốc sẽ mang đến hiệu quả cao khi chương trình học đảm bảo: 

  • Phù hợp với mục tiêu học tập cụ thể của học viên (học để giao tiếp trong công việc, để tự tin khi thuyết trình…)
  • Động viên tinh thần và giúp học viên tự tin vào kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình

3.4 Đánh giá cả sản phẩm có kiểm soát lẫn sản phẩm tự do

Sản phẩm có kiểm soát là kết quả của những kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh do các cơ quan có uy tín tổ chức và đánh giá. Có thể kể đến một số đơn vị cung cấp chứng chỉ tiếng Anh được dùng phổ biến trên toàn thế giới như:

  • ETS - Educational Testing Service - Trung tâm Khảo thí Giáo dục: chứng chỉ TOEIC
  • Đại học Cambridge (Anh) kết hợp với Hội đồng Anh và IDP: IELTS
  • ETS - Educational Testing Service - Cơ quan Khảo Thí Giáo Dục: TOEFL 
  • CEFR - Common European Framework for Reference - Khung chương trình chuẩn Châu Âu với 2 cấp độ General English Communication Skills (A1, A2, B1) và Professional English Skills (B2, C1, C2). Đây là chứng chỉ được nhiều người học tiếng Anh giao tiếp quan tâm vì chương trình đào tạo linh hoạt, có thể kết hợp nhiều hình thức giảng dạy, giúp học viên nhanh chóng nâng cao kỹ năng tiếng Anh, đặc biệt là nghe - nói - phát âm.

Chương trình CEFR chuẩn châu Âu phù hợp với nhân viên văn phòng cần cải thiện kỹ năng giao tiếp

Còn sản phẩm tự do? Đó là cách người học sử dụng tiếng Anh trong môi trường thực tế. Các lớp giao tiếp cấp tốc cần đảm bảo điều kiện đầu ra của học viên là có khả năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo, chủ đạo, tự tin khi đi làm.

Bạn cần tìm hiểu về chứng chỉ sau khóa học và các trường hợp thực tế (đánh giá của học viên cũ, ý kiến của bạn bè/ người thân đã từng học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc) để có thêm ý kiến khách quan khi chọn trung tâm tiếng Anh.

4. Kinh nghiệm chọn trung tâm uy tín

Sau khi cân nhắc mức học phí học tiếng Anh giao tiếp, hãy nhớ lại 4 tiêu chí ở mục trên. Giờ bạn cần áp dụng chúng càng sớm càng tốt để đưa ra lựa chọn  4 tiêu chí được tóm gọn như sau:

  1. Chọn trung tâm chú trọng thực hành, tạo điều kiện cho học viên tương tác bằng tiếng Anh
  2. Chọn trung tâm cung cấp công cụ hỗ trợ rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh (như ứng dụng, phần mềm, giảng viên kèm riêng…)
  3. Chương trình học mang tính cá nhân hóa cao (có thể ưu tiên chọn lớp học 1 kèm 1 hoặc khóa thiết kế riêng cho doanh nghiệp)
  4. Cam kết đầu ra là chứng chỉ uy tín, trung tâm được học viên cũ đánh giá tích cực

Tại Axcela, chúng tôi hiện đang cung cấp các khóa học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc dành cho người đi làm với chương trình học đa dạng (khóa thiết kế riêng cho doanh nghiệp, khóa 1 kèm 1, khóa tiếng Anh thuyết trình), chú trọng rèn luyện kỹ năng nghe - nói - phát âm - phản xạ tiếng Anh, chương trình bám sát tiêu chuẩn CEFR uy tín. Sau khi hoàn tất khóa học cấp tốc, học viên có đủ năng lực chinh phục chứng chỉ CEFR và tự tin sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong công việc. 

“A different language is a different vision of life.” - (Federico Fellini) (Tạm dịch: Một ngôn ngữ mới là một thế giới mới). Đừng để tiếng Anh trở thành chướng ngại vật trên chặng đường chinh phục thành công của bạn. Trang bị kỹ năng giao tiếp tiếng Anh càng sớm, cơ hội thăng tiến trong công việc và cơ hội hoàn thiện bản thân càng nhiều. Axcela luôn đồng hành cùng bạn, hãy chinh phục tiếng Anh giao tiếp ngay từ hôm nay!

-----

Axcela VietnamLựa chọn uy tín đào tạo tiếng Anh cho người đi làm và doanh nghiệp

Hơn 10 năm phát triển trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh cho doanh nghiệp và người đi làm. Tính đến nay, Axcela Vietnam đã có hơn 1300 học viên thành công, 215 doanh nghiệp triển khai chương trình học tiếng Anh của Axcela và có đến 94% trên tổng số học viên hoàn thành mục tiêu khóa học đề ra.

Axcela Vietnam tự hào là lựa chọn đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp/học viên.

Thông tin liên hệ

zalo-img.png
img
Đăng ký nhận tư vấn và kiểm tra trình độ tiếng anh miễn phí