AXCELA VIETNAM

Làm gì để tổ chức đào tạo tiếng Anh cho nhân viên khi không có budget đào tạo

01/04/2021

Làm gì để tổ chức đào tạo tiếng Anh cho nhân viên khi không có budget đào tạo trong khi tiếng Anh được coi là ngôn ngữ quan trọng

to-chuc-dao-tao-tieng-anh-cho-nhan-vien

Với nền kinh tế hội nhập, tiếng Anh được coi là ngôn ngữ quan trọng trong sự phát triển của các doanh nghiệp. Hiểu và nắm bắt được tầm quan trọng đó, đào tạo tiếng Anh cho doanh nghiệp đang là nhu cầu cấp thiết của nhiều người. Trong bài viết hôm nay, Axcela sẽ trả lời cho các bạn câu hỏi làm gì để tổ chức đào tạo tiếng Anh cho nhân viên khi không có budget đào tạo. Hãy đọc bài viết ngay!

Một số lưu ý quan trọng khi đào tạo tiếng Anh cho nhân viên

khoa-hoc-tieng-anh-doanh-nghiep

Trước khi nắm bắt được các bước lập kế hoạch đào tạo tiếng Anh cho người đi làm, bạn cần hiểu rõ đặc điểm đào tạo tiếng Anh cho nhân viên. Cụ thể là:

  • Nhiều người không giao tiếp được tiếng Anh vì bỏ lâu hoặc họ không tự tin, thiếu môi trường tương tác chứ không hẳn là mất gốc hay không thể nói được tiếng Anh.
  • Chúng ta ai cũng hiểu rõ thì quá khứ (Simple past) dùng trong trường hợp nào, cũng như có khả năng chia thì quá khứ của động từ (quá khứ của go là went, do là did, eat là ate....), nhưng vì sao khi nói chuyện với người bản xứ thì lại hay quên và toàn đưa về thì hiện tại. Điều này là bởi chúng ta thiếu (hoặc không có) môi trường thực hành kỹ năng nói.

Có thể thấy, điều cần thiết là tạo môi trường thực hành để nâng cao các kỹ năng tiếng Anh giao tiếp cho nhân viên.

Phải làm gì khi không có budget đào tạo tiếng Anh cho nhân viên?

Tận dụng các bài test tiếng Anh online

Dùng các bài test online hiện nay, tốt nhất dùng chuẩn CEFR để đánh giá. Tham khảo công cụ test online chuẩn CEFR miễn phí của EF( Education First) và Cambridge.

tan-dung-cac-bai-test-tieng-anh-online-neu-viec-dao-tao-tieng-anh-cho-nhan-vien-kinh-phi-thap

Xác định trình độ tiếng Anh nhân viên

Qua kết quả bài test CEFR, công ty có thể đánh giá và phân loại trình độ của nhân viên. Đồng thời làm rõ nguyên nhân khiến nhân viên kém giao tiếp tiếng Anh, bởi chưa từng học, mất gốc hay thiếu môi trường thực hành, bởi vì nhiều người không thể giao tiếp được nhưng lại có điểm test khá cao, và họ cần môi trường thực hành chứ không phải 1 khóa học lại những gì họ đã biết. 

 Nếu không, họ dễ cảm thấy nhàm chán khi học với người chưa biết gì. Có thể xếp những người này chung với nhóm có level cao hơn. Việc học với nhóm trình độ cao hơn vẫn tốt hơn là học với nhóm trình độ thấp hơn.

Xác định, phân loại nhóm

Điều tiếp theo sẽ là xác định, phân loại nhóm theo trình độ của nhân viên để đào tạo tiếng Anh cho nhân viên theo nhóm. Lưu ý hạn chế tối đa việc gộp nhóm/trình độ. Thông thường, chuẩn CEFR B1 trở lên không cần đào tạo ngay vì CEFR B1 có thể giao tiếp tốt các tình huống trong công việc. Nên ưu tiên đào tạo cho nhóm dưới B1 (Starter, A1 & A2)

Tiến hành đào tạo tiếng Anh cho nhân viên

  • Nếu công ty bạn có một ít chi phí dành cho đào tạo tiếng Anh

Dùng Giáo viên Việt Nam vì dưới B1 không cần (thậm chí không nên) học với GV bản xứ, vì người học chưa có nền tảng căn bản về văn phạm. Giáo viên bản xứ dạy văn phạm là lãng phí và kém hiệu quả hơn giáo viên Việt Nam.

  • Nếu không có chi phí đào tạo tiếng Anh cho nhân viên

Bước 1. Mua 1 tài khoản bản quyền của Busuu (có phân loại theo cấp độ CEFR), tập trung các bạn cùng level lại theo từng khung giờ và cùng học. Lưu ý: Cần yêu cầu mọi người tập trung vào phần Nghe-Nói, lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi phát âm được giọng chuẩn như hướng dẫn trên app.

Đây là các học tiết kiệm nhất, tuy có một chút nhàm chán nhưng nếu công ty đưa ra các chính sách khen thưởng, thi đua  phù hợp thì vẫn mang đến hiệu quả hơn là bỏ bê không học. Quan trọng nhất là tối ưu hóa thời gian nghe-nói trên app vì lý do chính khiến mọi người không giao tiếp tiếng Anh tốt là do thiếu môi trường tương tác kỹ năng giao tiếp. Sau khi thực hành nghe nói, có thể chia nhóm nhỏ để thử thách, thi thố với nhau trên các games, bài tập có trên app...

Bước 2. Sau một thời gian thực hành trên app hoặc theo định kỳ của công ty, có thể tổ chức 1 buổi club tiếng Anh (mời người bản xứ, nhân viên nước ngoài, nhân viên có trình độ B1 trở lên) ngồi thực hành 1-1 với từng thành viên trong nhóm, theo đúng chủ đề (văn phạm) mà thành viên đó đã thực hành trước đó trên app.

Chú ý: xác định rõ việc thực hành 1-1 này là nhằm giúp người học ôn tập và thực hành các kiến thức vừa học, do đó không nên đặt ra các mong đợi quá cao (phát âm phải chuẩn, dùng từ vựng chính xác hoặc dừng và sửa lỗi văn phạm liên tục), khiến người học tự ti và mất động lực.

Có thể khẳng định, việc các công ty chú trọng đầu tư đào tạo tiếng Anh cho nhân viên là một bước đột phá mới trong thời kỳ phát triển kinh tế hiện nay. Axcela tin rằng, với các bước lập kế hoạch đào tạo tiếng Anh cho nhân viên trên đây, các công ty sẽ có thêm kiến ​​thức để vạch ra một kế hoạch chi tiết, giúp phát triển toàn diện năng lực cho người lao động.

dao-tao-tieng-anh-cho-nhan-vien

Hơn 10 năm phát triển trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh cho doanh nghiệp và người đi làm. Tính đến nay, Axcela Việt Nam đã có hơn 1300 học viên được nhận vào học, 215 doanh nghiệp triển khai chương trình học tiếng Anh của Axcela Việt Nam và có tới 94% tổng số học viên hoàn thành mục tiêu khóa học.

  • Xác định mục tiêu và định hướng học tập ngay từ đầu cho doanh nghiệp.

100% giảng viên bản ngữ đến trực tiếp giảng dạy tiếng Anh thương mại, kết nối và thấu hiểu văn hóa công ty, tiết kiệm thời gian và chi phí đầu tư tối đa.

  • Các công cụ AI đo lường hiệu quả và đánh giá chất lượng khóa học một cách minh bạch, công khai rõ ràng và báo cáo thường xuyên
  • Nội dung và chương trình học tiếng Anh cho doanh nghiệp được phát triển theo nhu cầu của thương hiệu, mang tính thực tiễn và kinh nghiệm chuyên sâu.
  • Phương pháp đào tạo sáng tạo, phù hợp với đại đa số người lao động (đặc biệt là từng học viên tham gia khóa học)

Axcela Việt Nam tự hào là người bạn đồng hành với các doanh nghiệp!

zalo-img.png
img
Đăng ký nhận tư vấn và kiểm tra trình độ tiếng anh miễn phí