Vì sao các khóa tiếng Anh chất lượng ngày càng đắt đỏ?

22/09/2020 • Nam

Hầu hết, các chương trình tiếng Anh hiện nay lấy Giáo viên là trọng tâm (Teacher centered approach). Do đó, chi phí khóa học được tính trên tổng số giờ bạn học trên lớp với giáo viên. Số giờ càng nhiều, chi phí càng cao. 

Teacher center là phương pháp học mà Giáo viên đóng vai trò chính trong suốt khóa học.  

Một lý do quan trọng khác mà nhiều học viên không để ý đến đó là đầu vào (hay chất lượng giảng dạy) của giáo viên. Giáo viên càng nhiều kinh nghiệm, học phí bạn chi trả cho khóa học càng cao. Đây chính là câu trả lời cho nhiều bạn khi so sánh trung tâm A và trung tâm B cùng có giáo viên bản xứ, thời lượng học như nhau, nhưng học phí trung tâm A lại gấp đôi hoặc gấp 3 học phí của trung tâm A. Điều này cũng trả lời cho bạn vì sao nhiều trung tâm cam kết bạn được học với giáo viên bản xứ mỗi ngày, nhưng học phí chỉ từ vài trăm đến 1 triệu/tháng.

 

“Teacher Center” – giải thích vì sao học phí cho khóa học chất lượng là không hề rẻ

Vai trò của Giáo viên trong phương pháp “Teacher Center”?

Đây là tư duy dạy học lấy giáo viên làm trung tâm của lớp học. Theo đó, vai trò của giáo viên và học viên được hiểu như sau:

1- Giáo viên là người truyền đạt kiến thức (knowledge provider)

2- Học viên tiếp nhận thông tin, kiến thức một cách thụ động từ giáo viên (one way interaction)

3- Giáo viên và học viên dành phần lớn thời gian trên lớp để truyền đạt/tiếp nhận những kiến thức mà lẽ ra, Học viên có thể tự tìm hiểu trước đó (textbook, Internet…) 

4- Phần lớn thời gian học được giáo viên sử dụng để truyền đạt kiến thức (grammar, vocabulary, worksheets, reading activities…). Trong khi đó các kỹ năng quan trọng nhất khi học ngoại ngữ là nghe – nói thì không có đủ thời gian để thực hành. 

5- Trong trường hợp lớp học đông, giáo viên không thể theo dõi sát sao sự tiến bộ của từng học viên cũng như hỗ trợ học viên khi học cần. (trong một buổi học có 15 học viên kéo dài trong 90 phút thì mỗi học viên chỉ có trung bình 6 phút để tương tác với giáo viên).

Với “Teacher Center”, Giáo viên không thể tương tác với tất cả Học viên

Photo source: https://mystudentvoices.com/what-exactly-is-student-centered-learning-358f01b37600

 

Tại sao phương pháp “Teacher Center” ngày càng trở nên đắt đỏ?

Theo thống kê hiện nay, một người cần trên 1.000 giờ học và tương tác để lưu loát 1 ngôn ngữ thứ 2, cũng như 120 giờ để bắt đầu nhận ra sự tiến bộ của mình (xem thêm tại đây). Như vậy bạn cần 120 học với giáo viên cho 1 khóa học kéo dài trung bình 40 tuần để tiến bộ (hoặc hoàn tất 1 cấp độ CEFR). 

Giáo viên ít kinh nghiệm thường có “teacher talk time” cao. Trung bình, teacher talk time chỉ nên ở mức 30% thời lượng buổi học

 

Thị trường hiện nay có rất nhiều mức giá mà các trung tâm trả cho giáo viên (người Việt Nam, không phải bản xứ và bản xứ) dao động từ vài chục ngàn đến 500.000 – 600.000 VND cho một giờ dạy. Thậm chí có những giáo viên được trả hơn 1,000,000 VND/giờ, tùy thuộc vào kinh nghiệm, chứng chỉ sư phạm và phương pháp giảng dạy. Như vậy, chi phí để bạn học một khóa 120 giờ với giáo viên giỏi, có khả năng giúp bạn tiến bộ sẽ cực kỳ cao. Chính vì vậy, nhiều trung tâm chọn giải pháp chia nhỏ lộ trình học thành nhiều khóa nhỏ (level 1, level 2, level 3…) để học viên có cảm giác mình không đóng quá nhiều tiền và tiến bộ liên tục (xong level 1 trong thời gian ngắn và được lên level 2). Thế nhưng học viên không hề biết họ phải theo học đủ các level nhỏ (3 đến 5 level, tùy trung tâm) để đủ 120 giờ trước khi thật sự tiến bộ.

 

Việc chia nhỏ các khóa học giúp Học viên cảm thấy học phí thấp và mình tiến bộ mỗi ngày. Nhưng không có gì đảm bảo sau lớp 2A hoặc 3A bạn sẽ làm được gì. Điều này khiến bạn phải học cả 2A và 2B hoặc 3A và 3B. Lúc này, học phí và thời gian cộng lại không hề ít tí nào.

 

Student Center – tư duy dạy học phù hợp với thời đại mới

Nếu như Teacher Center tập trung vào giáo viên thì Student Center là tư duy dạy học tập trung vào học viên. Theo đó, vai trò của giáo viên được hiểu như sau:

1- Giáo viên là người định hướng, đảm bảo học viên hiểu được và bám sát mục tiêu của buổi học/khóa học

2- Giáo viên là người tương tác, phản hồi (feedback) với học viên xung quanh.

3- Giáo viên là người theo dõi sự tiến bộ và đưa ra hỗ trợ kịp thời cho học viên trong suốt khóa học

4- Giáo viên là người giải đáp các thắc mắc của Học viên liên quan đến nội dung học. 

Vai trò của Giáo viên trong mô hình Student Center so với Teacher Center

Hãy lấy ví dụ thể với một lớp tiếng Anh. Bao nhiêu người trong chúng ta đều biết rõ “thì quá khứ” (simple past) dùng để làm gì, cũng như cách chia động từ như thế nào nhưng lại KHÔNG THỂ “chia động từ” chính xác lúc giao tiếp? Trong trường hợp này, vấn đề chính do ta không có đủ thời gian thực hành (nghe – nói – phản xạ) nhưng lại dành quá nhiều thời gian trên lớp để nghe giáo viên dạy lý thuyết. Chúng là những thứ mà ta đã biết hoặc có thể tham khảo trên Internet và tài liệu.  

Như vậy, với  tư duy Student Center, giáo viên chỉ đóng vai trò định hướng mục tiêu, đưa ra hoạt động hỗ trợ nhằm chỉnh sửa và đánh giá phần thể hiện của học viên trên lớp. 

 

Tại sao cần tập trung dạy tiếng Anh theo tư duy Student Center?

Học viên xứng đáng được quyết định học phí và sự tiến độ học của mình

Về chi phí

Trong bối cảnh chi phí trả cho giáo viên bản ngữ giỏi và nhiều kinh nghiệm ngày càng đắt đỏ, vai trò của họ cần được đưa về đúng vị trí mà học viên thật sự cần. Đó là việc giúp học viên luyện tập phản xạ, tương tác và chỉnh sửa lỗi. Học viên không nên và cũng không cần giáo viên bản xứ cho việc học văn phạm, từ vựng hoặc các hoạt động “đọc – viết – điền vào chỗ trống”… trên lớp.

Về tiến độ học

Việc giáo viên thực hiện đúng vai trò của họ sẽ giúp học viên hoàn toàn tự chủ trong quyết định về lộ trình và sự tiến bộ của mình. Ví dụ, nếu bạn đã nắm rất rõ “thì quá khứ” thì bạn sẽ dồn hết thời gian trên lớp tương tác, thực hành với giáo viên về những chủ đề liên quan đến chủ điểm văn phạm này. Đồng thời bạn cũng sẽ được giáo viên phản hồi, sửa lỗi nhiều nhất có thể, từ đó giúp bạn hình thành phản xạ nhanh hơn. 

Nếu không có quá nhiều thời gian và chi phí, phương pháp “Teacher Center” sẽ vắt kiệt mọi nguồn lực trước khi bạn về đích

 

Còn nếu bạn không biết “thể bị động” (Passive voice) hoặc chưa nắm vững thì lúc này giáo viên có thể gợi ý cho bạn những nguồn tư liệu mà bạn có thể tham khảo trước khi đến lớp. Trong buổi học, bạn vẫn có thể ít nhiều vận dụng kiến thức đó vào các hoạt động mà giáo viên đưa ra. Hoặc nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ thì chính nhờ việc bạn đã tham khảo từ trước đó, giáo viên có thể giúp bạn nhận ra vấn đề nhanh hơn thay vì dạy lại kiến thức đó từ đầu cho bạn.

Không nên nhầm lẫn việc học tiếng Anh online là Student Center

Thoạt đầu khi nghe đến việc học tiếng Anh online, nhiều người sẽ nghĩ nó là Student Center. Bởi vì người học có thể tự chọn lịch học và học bất cứ khi nào, tại bất cứ đâu. Nghe có vẻ như học viên sẽ chủ động hoàn toàn khi tham gia một khóa học tiếng Anh online như vậy. Tuy nhiên khác biệt giữa nó với một lớp tiếng Anh truyền thống cũng chỉ có vậy. Còn về phương pháp giảng dạy thì nó vẫn là Teacher Center. Giáo viên là người thiết kế chương trình học, cung cấp tài liệu và bài tập (dưới dạng file mềm) cho học viên học bài và làm bài.  

Nếu để ý, bạn không khó để nhận ra phần nhiều các khóa tiếng Anh Online thực chất vẫn đi theo phương pháp “Teacher Center”

Từ trước đến nay, Teacher Center là tư duy dạy học phổ biến nhất trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Tuy nhiên Student Center đang tồn tại song song và ngày càng được áp dụng nhiều trong những môi trường giáo dục hiện đại. Nếu là một người có tinh thần cầu tiến, mong muốn cải thiện hiệu quả khả năng tiếng Anh, quan trọng hơn cả là khi bạn không có quá nhiều tài chính để đầu tư cho việc học tiếng Anh, bạn nên chọn những cơ sở đào tạo áp dụng tư duy này.