Vì sao các khóa tiếng Anh chất lượng ngày càng đắt đỏ?

monamedia
monamedia 29/02/2024

Hầu hết, các chương trình tiếng Anh online cho Doanh nghiệp hiện nay lấy giáo viên là trọng tâm (Teacher centered approach). Chi phí khóa học được tính trên tổng số giờ bạn học trên lớp với giáo viên. Số giờ càng nhiều, chi phí càng cao. 

teacher-center-la-phuong-phap-hoc-ma-giao-vien-dong-vai-tro-chinh-trong-suot-khoa-hoc

Teacher center là phương pháp học mà Giáo viên đóng vai trò chính trong suốt khóa học.

Một lý do quan trọng khác mà nhiều học viên không để ý đến đó là đầu vào (hay chất lượng giảng dạy) của giáo viên. Giáo viên càng nhiều kinh nghiệm, thì học phí bạn chi trả cho khóa học càng cao. Đây cũng chính là đáp án trả lời cho câu hỏi vì sao nhiều trung tâm cam kết bạn được học với giáo viên bản xứ mỗi ngày, nhưng học phí chỉ từ vài trăm mỗi tháng.

1. “Teacher Center” – giải thích vì sao học phí cho khóa tiếng Anh chất lượng là không hề rẻ

Như vậy, ngoài học phí rẻ hay đắt, điều mà học viên quan tâm khi chọn khóa học tiếng Anh online ở đâu tốt nhất nên là chất lượng trung tâm và kinh nghiệm cũng như chất lượng giảng dạy của giảng viên. Và để giải thích cho học phí đắt đỏ của các khóa học thật sự chất lượng, ‘teacher center’ là câu trả lời phù hợp nhất.

1.1 Vai trò của Giáo viên trong phương pháp “Teacher Center”?

‘Teacher center’ là tư duy dạy học lấy giáo viên làm trung tâm của lớp học. Theo đó, vai trò của giáo viên và học viên được hiểu như sau:

 1. Giáo viên là người truyền đạt kiến thức (knowledge provider)
 2. Học viên tiếp nhận thông tin, kiến thức một cách thụ động từ giáo viên (one way interaction)
 3. Giáo viên và học viên dành phần lớn thời gian trên lớp để truyền đạt/tiếp nhận những kiến thức mà lẽ ra học viên có thể tự tìm hiểu trước đó thông qua textbook, Internet,…
 4. Phần lớn thời gian học được giáo viên sử dụng để truyền đạt kiến thức (grammar, vocabulary, worksheets, reading activities…). Trong khi đó các kỹ năng quan trọng nhất khi học ngoại ngữ là nghe – nói thì không có đủ thời gian để thực hành. 
 5. Trong trường hợp lớp học đông, chẳng hạn như khóa tiếng Anh online cho doanh nghiệp, giáo viên không thể theo dõi sát sao sự tiến bộ của từng học viên cũng như hỗ trợ học viên khi học cần. (trong một buổi học có 15 học viên kéo dài trong 90 phút thì mỗi học viên chỉ có trung bình 6 phút để tương tác với giáo viên).

voi-teacher-center-giao-vien-khong-the-tuong-tac-voi-tat-ca-hoc-vien

Với “Teacher Center”, Giáo viên không thể tương tác với tất cả Học viên

1.2 Tại sao phương pháp “Teacher Center” ngày càng trở nên đắt đỏ?

Theo thống kê hiện nay, một người cần trên 1.000 giờ học và thực hành để lưu loát 1 ngôn ngữ thứ 2, cũng như 120 giờ để bắt đầu nhận ra sự tiến bộ của mình (xem thêm tại đây). Như vậy bạn cần 120 giờ học với giáo viên cho 1 khóa học kéo dài trung bình 40 tuần để tiến bộ (hoặc hoàn tất 1 cấp độ CEFR).

giao-vien-it-kinh-nghiem-thuong-co-teacher-talk-time-cao-trung-binh-teacher-talk-time-chi-nen-o-muc-30-thoi-luong-buoi-hoc

Giáo viên ít kinh nghiệm thường có “teacher talk time” cao. Trung bình, teacher talk time chỉ nên ở mức 30% thời lượng buổi học

Thị trường hiện nay có rất nhiều mức giá mà các trung tâm trả cho giáo viên (người Việt Nam, không phải người bản xứ) dao động từ vài chục ngàn đến năm-sáu trăm ngàn cho một giờ dạy. Thậm chí có những giáo viên được trả hơn 1,000,000 VND/giờ, tùy thuộc vào kinh nghiệm, chứng chỉ sư phạm và phương pháp giảng dạy. Như vậy, chi phí để bạn học một khóa tiếng Anh online cho doanh nghiệp 120 giờ với giáo viên giỏi, có khả năng giúp bạn tiến bộ sẽ cực kỳ cao.

Cũng chính vì nguyên nhân đó, nhiều trung tâm chọn giải pháp chia nhỏ lộ trình học thành nhiều khóa nhỏ (level 1, level 2, level 3…) để học viên có cảm giác mình không đóng quá nhiều tiền và tiến bộ liên tục (xong level 1 trong thời gian ngắn và được lên level 2). Thế nhưng học viên không hề biết họ phải theo học đủ các level nhỏ (3 đến 5 level, tùy trung tâm) để đủ 120 giờ trước khi thật sự tiến bộ.

viec-chia-nho-cac-khoa-hoc-giup-hoc-vien-cam-thay-hoc-phi-thap-va-minh-tien-bo-moi-ngay

Việc chia nhỏ các khóa học giúp học viên cảm thấy học phí thấp và mình tiến bộ mỗi ngày

2. Student Center – tư duy dạy học phù hợp với thời đại mới

Nếu như ‘Teacher Center’ tập trung vào giáo viên thì ‘Student Center’ là tư duy dạy học tập trung vào học viên. Theo đó, vai trò của giáo viên được hiểu như sau:

 • Là người định hướng, đảm bảo học viên hiểu được và bám sát mục tiêu của buổi học/khóa học.
 • Là người tương tác, phản hồi (feedback) với học viên xung quanh.
 • Là người theo dõi sự tiến bộ và đưa ra hỗ trợ kịp thời cho học viên trong suốt khóa học
 • Là người giải đáp các thắc mắc của học viên liên quan đến nội dung học. 

vai-tro-cua-giao-vien-trong-mo-hinh-student-center-so-voi-teacher-center

Vai trò của Giáo viên trong mô hình Student Center so với Teacher Center

Hãy lấy ví dụ thể với một lớp tiếng Anh online cho doanh nghiệp. Bao nhiêu người trong chúng ta đều biết rõ “thì quá khứ” (simple past) dùng để làm gì, cũng như cách chia động từ như thế nào nhưng lại KHÔNG THỂ “chia động từ” chính xác lúc giao tiếp?

Trong trường hợp này, vấn đề chính do ta không có đủ thời gian thực hành (nghe – nói – phản xạ) nhưng lại dành quá nhiều thời gian trên lớp để nghe giáo viên dạy lý thuyết. Chúng là những thứ mà ta đã biết hoặc có thể tham khảo trên Internet và tài liệu.  

Như vậy, với tư duy ‘Student Center’, giáo viên chỉ đóng vai trò định hướng mục tiêu, đưa ra hoạt động hỗ trợ nhằm chỉnh sửa và đánh giá phần thể hiện của học viên trên lớp. 

3. Tại sao cần tập trung dạy tiếng Anh theo tư duy Student Center?

Các lớp học lấy tư duy ‘teacher center’ hiện đã không thể bắt kịp những trung tâm năng động hơn luôn học hỏi và tiếp thu những kiến thức tiến bộ và đưa vào áp dụng. Bởi trong thời đại mà mọi thứ đều minh bạch này, học viên xứng đáng được quyết định học phí và sự tiến độ học của mình, để từ đó quyết định được học tiếng Anh online ở đâu tốt nhất và chọn được khóa học phù hợp cho bản thân.

 • Về chi phí

Trong bối cảnh chi phí trả cho giáo viên bản ngữ giỏi và nhiều kinh nghiệm ngày càng đắt đỏ, vai trò của họ cần được đưa về đúng vị trí mà học viên thật sự cần. Đó là việc giúp học viên luyện tập phản xạ, tương tác và chỉnh sửa lỗi. Học viên không nên và cũng không cần giáo viên bản xứ cho việc học văn phạm, từ vựng hoặc các hoạt động “đọc – viết – điền vào chỗ trống”… trên lớp.

 • Về tiến độ học

Việc giáo viên thực hiện đúng vai trò của họ sẽ giúp học viên hoàn toàn tự chủ trong quyết định về lộ trình và sự tiến bộ của mình. Thay vì ngồi nghe lý thuyết thì học viên sẽ dồn hết thời gian trên lớp tương tác, thực hành với giáo viên. Đồng thời học viên cũng sẽ được giáo viên phản hồi, sửa lỗi nhiều nhất có thể, từ đó giúp hình thành phản xạ nhanh hơn. 

neu-khong-co-qua-nhieu-thoi-gian-va-chi-phi-phuong-phap-teacher-center-se-vat-kiet-moi-nguon-luc-truoc-khi-ban-ve-dich

Nếu không có quá nhiều thời gian và chi phí, phương pháp “Teacher Center” sẽ vắt kiệt mọi nguồn lực trước khi bạn về đích

Trong trường hợp học viên không biết hoặc chưa nắm vững một chủ điểm ngữ pháp nào đó, giáo viên có thể gợi ý cho những nguồn tư liệu mà để học viên tham khảo trước khi đến lớp. Trong buổi học, học viên vẫn có thể ít nhiều vận dụng kiến thức đó vào các hoạt động mà giáo viên đưa ra. Hoặc nếu vẫn chưa hiểu rõ thì chính nhờ việc đã tham khảo từ trước đó, giáo viên có thể giúp học viên nhận ra vấn đề nhanh hơn thay vì dạy lại kiến thức đó từ đầu.

4. Không nên nhầm lẫn việc học tiếng Anh online là Student Center

Thoạt đầu khi nghe đến việc học tiếng Anh online cho doanh nghiệp, nhiều người sẽ nghĩ nó là Student Center. Bởi vì người học có thể tự chọn lịch học và học bất cứ khi nào, tại bất cứ đâu. Nghe có vẻ như học viên sẽ chủ động hoàn toàn khi tham gia một khóa học tiếng Anh online như vậy.

Tuy nhiên khác biệt giữa nó với một lớp tiếng Anh truyền thống cũng chỉ có vậy. Còn về phương pháp giảng dạy thì nó vẫn là Teacher Center. Giáo viên là người thiết kế chương trình học, cung cấp tài liệu và bài tập (dưới dạng file mềm) cho học viên học bài và làm bài.  

neu-de-y-ban-khong-kho-de-nhan-ra-phan-nhieu-cac-khoa-tieng-anh-online-thuc-chat-van-di-theo-phuong-phap-teacher-center

Nếu để ý, bạn không khó để nhận ra phần nhiều các khóa tiếng Anh Online thực chất vẫn đi theo phương pháp “Teacher Center”

Từ trước đến nay, Teacher Center là tư duy dạy học phổ biến nhất trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Tuy nhiên Student Center đang tồn tại song song và ngày càng được áp dụng nhiều trong những môi trường giáo dục hiện đại.

Nếu là một người có tinh thần cầu tiến, mong muốn cải thiện hiệu quả khả năng tiếng Anh, quan trọng hơn cả là khi bạn không có quá nhiều tài chính để đầu tư cho việc học tiếng Anh, bạn nên chọn những cơ sở đào tạo áp dụng tư duy này.

Xem thêm: 

—————————————————

Axcela VietnamLựa chọn uy tín đào tạo tiếng Anh cho người đi làm và doanh nghiệp

Hơn 10 năm phát triển trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh cho doanh nghiệp và người đi làm. Tính đến nay, Axcela Vietnam đã có hơn 1300 học viên thành công, 215 doanh nghiệp triển khai chương trình học tiếng Anh của Axcela và có đến 94% trên tổng số học viên hoàn thành mục tiêu khóa học đề ra.

Axcela Vietnam tự hào là lựa chọn đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp/học viên.

Thông tin liên hệ

Chia sẻ bài viết

Các bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Nhận những tin tức mới nhất về cách học Tiếng Anh hiệu quả cũng như những chương trình ưu đãi hấp dẫn.

  Image form