9 bí quyết học ngôn ngữ hiệu quả cho bạn

monamedia
monamedia 29/02/2024

Trong thời đại 4.0, học ngôn ngữ chính là “chìa khóa” giúp bạn tiến đến thành công nhanh hơn. Ngôn ngữ trao cho bạn vô vàng cơ hội để giao lưu với những bạn bè quốc tế và phát triển bản thân. Tuy nhiên để thành thạo một ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ, chưa bao giờ là dễ dàng với nhiều người.

Axcela sẽ bật mí cho bạn 9 bí quyết để học một ngôn ngữ hiệu quả qua bài viết bên dưới nhé.

Đặt mục tiêu thực tế

Không phải ai cũng tìm được cảm hứng và mục tiêu phấn đấu ngay từ đầu, nên việc tạo động lực học tập là điều đầu tiên phải nghĩ đến khi muốn theo đuổi bất kỳ ngoại ngữ nào. Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên đặt mục tiêu quá xa với thực tế, vì vô tình sẽ tự tạo áp lực lớn cho bản thân. 

Axcela gợi ý một vài mục tiêu ban đầu mà bạn có thể tham khảo: 

 • Tôi muốn học tiếng Anh để có thể ứng tuyển vị trí digital manager
 • Tôi muốn học tiếng Trung để có thể trò chuyện cùng thần tượng
 • Tôi muốn học tiếng Nhật để có thể đọc manga thoải mái

Đắm mình trong ngôn ngữ đó

Một khi bạn đã xác định được động cơ học tập của mình thì học như thế nào cho hiệu quả? Axcela khuyên bạn nên chọn cách “360”, đắm mình trong việc học tập và thực hành ngôn ngữ mỗi ngày. Bạn hãy tập cho mình có thói quen suy nghĩ, viết, nghe đài, đọc báo và thậm chí tự nói chuyện với mình bằng ngôn ngữ đó. 

Hãy nhớ rằng việc học ngôn ngữ phải thông qua thực hành, thực hành và thực hành nhiều hơn nữa. Khi thực hành thường xuyên, bạn sẽ mắc sai lầm…và từ đó rút kinh nghiệm để lần thực hành sau sẽ tốt hơn. 

Bài viết liên quan:

Học từ vựng hiệu quả

học ngôn ngữ

Từ vựng là phần thiết yếu nhất của giao tiếp. Bạn càng biết nhiều từ, bạn càng có thể nói và hiểu tốt hơn. Cách tốt nhất để học từ vựng tiếng Anh là sử dụng thẻ flashcard mà bạn tự tạo. Sau đây là cách tạo một flashcard cho riêng mình: 

 • Mua thẻ có kích thước bỏ túi (bạn có thể dễ dàng mang đi mọi nơi). 
 • Viết từ ở mặt trước và định nghĩa tiếng Anh của từ đó ở mặt sau. 
 • Thêm thông tin bổ sung của từng từ vào thẻ

Để học và nhớ từ tốt hơn, bạn nên sử dụng thẻ màu hoặc sử dụng mực màu. Khi học, hãy sắp xếp các từ vào các nhóm nghĩa thích hợp. Sắp xếp các thẻ hoặc nhóm thẻ, để bạn có thể sử dụng các chồng thẻ theo một thứ tự khác nhau. Flashcards như vậy rất có lợi. Hãy tận dụng điều đó.

Lập nhóm học tập

Hãy thường xuyên gặp gỡ các bạn cùng lớp để cùng nhau làm bài tập, học từ vựng, chuẩn bị cho các bài kiểm tra hoặc luyện nói. Khi học ngôn ngữ, ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu riêng nên việc học cùng với những người khác giúp giảm bớt khoảng trống kiến ​​thức và cho bạn cơ hội thảo luận tích cực về nội dung và tài liệu trong lớp học. Bạn sẽ học kiến ​​thức và khả năng của các bạn cùng lớp cũng như họ sẽ học từ bạn.

Gặp gỡ người bản xứ

Hãy tự tạo điều kiện cho bản thân được trò chuyện cùng người bản xứ bằng cách đi ăn tại một nhà hàng Thái, trở thành thành viên của các hiệp hội hướng dẫn viên tình nguyện trong thành phố…Thuê phim bằng ngoại ngữ mà bạn đang hướng tới, hoặc nghe trực tuyến một đoạn băng âm thanh hoặc video chính xác. 

Bạn sẽ thích học ngôn ngữ nhiều hơn khi bạn hiểu được sự hữu ích của nó trong cuộc sống. Đừng chỉ học ngữ pháp và nội dung học thuật không thực tế.

Hãy nhớ rằng bạn có thể không hiểu tất cả mọi thứ và bạn có thể không hiểu nhiều điều trong lần đầu tiên. Tuy nhiên, những trải nghiệm này sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen với âm thanh, âm điệu và ngữ điệu của ngôn ngữ. Tăng cường kỹ năng và luyện tập tích cực sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng nhanh chóng hơn.

Bước ra khỏi vùng an toàn

học ngôn ngữ

Bạn dần chấp nhận những sai sót của mình và bắt đầu trò chuyện với người lạ, hỏi đường bằng ngoại ngữ khi đi du lịch, gọi đồ ăn tại nhà hàng hoặc kể chuyện cười với bạn bè từ các quốc gia khác…Khi đó, bạn đã bước ra khỏi vùng an toàn của mình và trưởng thành hơn.

Học cách lắng nghe

Bạn phải nhìn trước khi bắt đầu vẽ một thứ gì đó. Bất kỳ ngôn ngữ nào khi nghe lần đầu tiên sẽ khiến bạn cảm thấy lạ lẫm, nhưng dần dần, sự quen thuộc sẽ đến. Đó là lúc bạn có thể nói rằng: bạn khả năng phát âm tất cả các âm tiết mà nói. 

Nhiều học viên của Axcela cũng khó khăn trong việc phân biệt các âm đuôi. Ví dụ như bộ ba từ “fine/ổn”, “five/số 5” và “fire/lửa”, bạn có thể không dễ dàng để phân biệt chúng. Khi đó, cách tốt nhất là bạn phải lắng nghe những gì người khác nói để “bắt chước” điều tương tự.

Xem những gì người khác nói

Việc phát âm chuẩn hay không phụ thuộc rất nhiều vào cả yếu tố tinh thần và thể chất. Vì vậy, theo Axcela, cách tốt nhất để nói được như người bản xứ là hãy chú ý xem người ta nói gì để bắt chước từng cách uốn lưỡi, cách thở…Nếu bạn ít có cơ hội gặp người bản xứ, bạn có thể xem phim, xem TV vì cuối cùng điều này cũng sẽ giúp bạn đạt được mong muốn của mình khi thấy người khác nói.

Trò chuyện với người hướng dẫn của bạn 

Trao đổi với người hướng dẫn về bất kỳ vấn đề nào liên quan đến bài học của bạn hoặc những khó khăn cụ thể mà bạn đang gặp phải liên quan đến tài liệu tham khảo. Việc trò chuyện cùng người hướng dẫn sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp thu các bài học lần sau và khắc phục ngay sai lầm của mình trong việc học ngôn ngữ. 

Tổng kết

Đến với Axcela bạn sẽ được học nhiều bài học bổ ích nhất cùng như các phương pháp học ngôn ngữ hiệu quả. Để có thêm tài liệu học tập, hãy truy cập vào trang website axcela.com nhé. 

_______________________ Axcela Vietnam – Lựa chọn uy tín đào tạo tiếng Anh cho người đi làm và doanh nghiệp Hơn 10 năm phát triển trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh cho doanh nghiệp và người đi làm. Tính đến nay, Axcela Vietnam đã có hơn 1300 học viên thành công, 215 doanh nghiệp triển khai chương trình học tiếng Anh của Axcela và có đến 94% trên tổng số học viên hoàn thành mục tiêu khóa học đề ra. Axcela Vietnam tự hào là lựa chọn đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp/học viên. Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Lầu 2, 253 Điện Biên Phủ, phường 7, Quận 3, TPHCM
 • Hotline: 028 3820 8479
 • Email: info@axcelavietnam.com
 • Website: axcelavietnam.com
Chia sẻ bài viết

Các bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Nhận những tin tức mới nhất về cách học Tiếng Anh hiệu quả cũng như những chương trình ưu đãi hấp dẫn.

  Image form