Cách viết đơn xin việc tiếng Anh chuẩn nhất 2021

monamedia
monamedia 29/02/2024

Hiện nay, nhiều công ty nước ngoài có trụ sở ở Việt Nam và nhiều công ty của Việt Nam cũng làm việc với các đối tác quốc tế. Đó chính là lý do, đơn xin việc tiếng Anh trở thành điểm quan trọng để đánh giá năng lực của người tham gia tuyển dụng. Hiểu được điều này, Axcela Vietnam sẽ chỉ bạn cách viết đơn xin việc tiếng Anh.

don-xin-viec-bang-tieng-anh

Giới thiệu về đơn xin việc bằng tiếng Anh

Ngoài CV thì đơn xin việc bằng tiếng Anh là tài liệu không thể thiếu trong bộ hồ sơ xin việc. Đó là cách giúp bạn thể hiện và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ khi nhận được hồ sơ xin việc.

Hình thức của mẫu đơn xin việc tiếng Anh 

Đơn xin việc có thể viết trên email, hoặc đính kèm file word kèm theo CV. Nội dung đơn xin việc nên được trình bày gọn gàng trên trang A4 để nhà tuyển dụng không cần mất quá nhiều thời gian để đọc nó.

Các chỉ số trình bày đơn xin việc cơ bản như sau:

 • Font chữ: Times New Roman
 • Cỡ chữ: 13
 • Cách dòng: 1,5
 • Không cách đoạn

Bố cục của đơn xin việc bằng tiếng Anh

Mẫu đơn xin việc bằng tiếng anh gồm 3 phần chính: 

 • Phần mở đầu 
 • Phần nội dung thư 
 • Phần kết thúc. 

Nội dung yêu cầu của đơn xin việc bằng tiếng Anh

Phần 1. Thông tin liên hệ

Thông tin liên hệ là điều bắt buộc đối với tất cả các đơn xin việc. Đối với đơn xin việc bằng tiếng Anh, bạn cần trình bày chính xác thông tin cá nhân và thông tin của người ứng tuyển. Một lưu ý trong phần này là hãy coi trọng tên email. Thông tin cá nhân phải chính xác để nhà tuyển dụng làm việc dễ dàng hơn.

Phần 2. Lý do nộp đơn xin việc

Phần lý do trong đơn xin việc là phần quan trọng nhất, bạn cần trình bày ý tưởng của mình một cách hợp lý và nổi bật nhất. Hãy cho nhà tuyển dụng biết bạn đã đọc tin tuyển dụng ở đâu hoặc liên hệ trước với công ty để thể hiện rằng đây là sáng kiến ​​của bạn. Quan trọng nhất, hãy thể hiện sự nhiệt tình và khả năng hoàn toàn phù hợp với công việc trên đơn đăng ký tuyển dụng của công ty.

E.g: I’m writing to apply for the position of [vị trí ứng tuyển], as advertised on [nơi bạn đọc thông tin]. I have two years of experience as a [vị trí liên quan trước đó đã đảm nhận], and I believe I am ready to take responsibility for this role.

Dịch: Tôi xin nộp đơn ứng tuyển vào vị trí… như thông tin được đăng trên… Tôi có hai năm kinh nghiệm đảm nhận vị trí… và tôi tin rằng mình có đủ khả năng để đảm nhận vai trò này.

Trong trường hợp bạn được người quen giới thiệu về công ty, bạn có thể tham khảo đoạn văn mẫu sau:

E.g: I’m writing to you in regard to the position of [vị trí ứng tuyển] that you have posted on [nơi bạn đọc thông tin]. I worked with [tên của người giới thiệu] in the [tên công ty hoặc phòng ban cùng làm việc chung] for several years before. He/she recommended I contact you about this position, as she felt that I would be an excellent fit for your organization.

Dịch: Tôi xin nộp đơn xin việc cho vị trí… mà bạn đã đăng trên… Tôi đã làm việc với.. ở công ty… trong vài năm trước. Cô ấy đề nghị tôi liên lạc với bạn về vị trí này, vì cô ấy cảm thấy rằng tôi sẽ là một người phù hợp tuyệt vời cho tổ chức của bạn.

Phần 3. Lợi ích bạn mang lại cho công ty ứng tuyển

Dựa trên đơn xin việc, nhà tuyển dụng sẽ xác định xem bạn có phù hợp với công việc và nhiệm vụ mà họ yêu cầu hay không. Thể hiện tiềm năng bạn có thể đạt được để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng. Đặc biệt chú ý đến thành tích và kỹ năng của bạn hơn là chuyên môn, điều này được phản ánh rõ ràng trong CV của bạn.

E.g: In my previous positions, I demonstrated the ability to resolve a variety of issues and complaints such as…. In addition to this experience, I gained other skills… I also bring to the table strong computer skills in MS Word, MS Excel, and Powerpoint…

Dịch: Ở những vị trí trước đây, tôi đã chứng minh khả năng giải quyết nhiều vấn đề và khiếu nại như … Ngoài kinh nghiệm này, tôi còn có được các kỹ năng khác… . Tôi cũng có các kỹ năng máy tính về MS Word, MS Excel và Powerpoint…

Phần 4: Mong được gặp trực tiếp

Đơn xin việc của bạn có thể bị nhà tuyển dụng bỏ quên nếu bạn không muốn đến phỏng vấn trực tiếp. Trong phần này, bạn nên nhắc lại sự quan tâm của bạn đối với công việc và thể hiện sự phản ứng nhiệt tình trong một cuộc phỏng vấn. 

Vì trong trường hợp này bạn không thể đưa ra thời gian chính xác, vì vậy hãy sử dụng các trạng từ chỉ sự khẩn cấp thay vì sử dụng kiểu thông thường.

E.g: If you would like to get in touch to discuss my application and to arrange an interview, you can contact me via [email address or phone number]. I look forward to hearing from you soon.

Dịch: Nếu muốn liên lạc để sắp xếp một cuộc phỏng vấn, anh/chị có thể liên hệ với tôi qua [địa chỉ email hoặc số điện thoại]. Tôi mong sớm được nhận phản hồi từ anh/chị.

Cách viết đơn xin việc tiếng Anh chi tiết nhất

cach-viet-don-xin-viec-bang-tieng-anh

1. Phần mở đầu

Bạn có thể tham khảo một số mẫu câu sử dụng được trong phần này:

 • I am writing in regards to the position of… currently advertised on…
 • I am writing to apply for the… position which was advertised on…
 • I would like to apply for the post of… as advertised on…
 • In reply to your advertisement in the Newspaper, I am pleased to enclose my C.V to apply for the… (Salesman/ Accountant/ Marketer Executive,…) position of your office in…
 • I have recently seen an advert on the…for the position of… and I would like to apply with interest.
 • I am writing in response to your advertisement in…inviting applications for…

Đầu đơn xin việc phải bao gồm họ và tên, địa chỉ, số điện thoại và email xin việc. Trong đó:

 • Tên được in đậm, cỡ chữ khoảng 14px đến 16px
 • Địa chỉ và thông tin liên lạc cỡ chữ 12px
 • Font chữ cần chuyên nghiệp, dễ đọc
 • Email công việc trang trọng, nên sử dụng email làm tên hoặc viết tắt của tên, không sử dụng các từ xúc phạm.

2. Phần nội dung

Phần này chỉ nên bao gồm từ 2-3 đoạn văn, cơ bản như sau:

Bạn tốt nghiệp trường nào? 

E.g: From my C.V, you will see that I graduated from Foreign Trade University with an excellent bachelor’s degree. 

I completed my Bachelor’s degree with an English major in 2020 at Thang Long University.

Kinh nghiệm làm việc:

E.g:

 • After graduation, I worked as a Digital Marketer at an Ad-Asia agency.
 • My duties included + Ving/ Noun.

Giới thiệu về bản thân

Thể hiện được tính cách, sở thích, đam mê, định hướng tương lai:

E.g: You will find me to be a positive, hard-working, and motivated person who is keen to learn and contribute.

I am an enthusiastic and outgoing person.

3. Phần kết luận

Đây là một phần khẳng định sự tự tin của bạn rằng bạn đủ điều kiện ứng tuyển vào vị trí tuyển dụng của công ty. Đồng thời bày tỏ mong muốn được phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng để thể hiện bản thân nhiều hơn.

E.g: I am looking forward to an interview at your office. 

I look forward to meeting with you and discussing my qualifications in more detail.

Tổng kết

Axcela đã chỉ bạn cách viết đơn xin việc tiếng Anh chuẩn và chi tiết nhất. Hy vọng những thông tin trên mà Axcela đem đến sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn viết được đơn xin việc hoàn hảo và ấn tượng nhé! 

Thông tin liên hệ

Chia sẻ bài viết

Các bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Nhận những tin tức mới nhất về cách học Tiếng Anh hiệu quả cũng như những chương trình ưu đãi hấp dẫn.

  Image form