CV tiếng Anh ấn tượng – Không cưa nhà tuyển dụng tự đổ

monamedia
monamedia 29/02/2024

Cơ hội đầu tiên để nhà tuyển dụng “để mắt” đến bạn là gì? Đó chính là CV! Điều này có nghĩa là CV cực kỳ quan trọng. CV thể hiện những thông tin, kinh nghiệm của bạn cũng như chính là bước đầu tiên để bạn được tuyển dụng vào công ty bạn mơ ước. Hiện nay, khi Việt Nam đã và đang hội nhập, tiếng Anh là “vũ khí” tuyệt vời để bạn được tuyển dụng. Một CV tiếng Anh ấn tượng, bạn chẳng cần “cưa” mà các nhà tuyển dụng sẽ tự đổ. Nếu tiếng Anh vẫn đang là ‘kẻ thù truyền kiếp” của bạn thì bài viết này sẽ giúp bạn biến kẻ thù thành bạn thân.

CV-tieng-anh-an-tuong-giup-ban-ghi-diem-truoc-nha-tuyen-dung

CV tiếng Anh ấn tượng giúp bạn ghi điểm trước nhà tuyển dụng

Kỹ năng viết CV tiếng Anh

1. CV tiếng Anh cần đầy đủ thông tin cần thiết

Bạn nên biết rằng, trước khi xem toàn bộ thông tin chi tiết, nhà tuyển dụng sẽ lướt qua tông thể CV của bạn để đánh giá tổng quát nó. Bố cục rõ ràng, khoa học, đầy đủ thông tin cần thiết sẽ là tiêu chí đầu tiên để nhà tuyển dụng phân loại CV. 

Bạn nên ghi đầy đủ các thông tin cần thiết sau vào CV tiếng Anh:

 •  Personal details (Thông tin cá nhân): Bao gồm hình ảnh, họ tên, ngày sinh, chức danh, số điện thoại, email, địa chỉ liên hệ và địa chỉ các trang mạng xã hội.
 •  Career objective (Mục tiêu nghề nghiệp): Đây là lời quảng cáo dạo đầu cho chính bản thân bạn hay nói cách khác bạn đang marketing chính bản thân mình. Do đó, bạn phải đưa ra được đặc điểm về tính cách, năng lực để khẳng định bản thân là đối tượng sáng giá. 

Ví dụ: I’m an interior designer, well versed in drawing design and concept. Besides my design expertise, I have had excellent communication skills that allow me to interact with a wide range of clients. I look forward to the challenge to further develop and improve my interior design skills. My greatest passion in life is to use my design expertise to benefit different individuals and organizations.

Dịch: Tôi là một nhà thiết kế nội thất, rất thành thạo về thiết kế bản vẽ và ý tưởng. Ngoài kiến ​​thức chuyên môn về thiết kế, tôi còn có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời cho phép tôi tiếp xúc với nhiều khách hàng. Tôi mong muốn được thử thách để phát triển và nâng cao hơn nữa kỹ năng thiết kế nội thất của mình. Niềm đam mê lớn nhất của tôi trong cuộc đời là sử dụng chuyên môn thiết kế của mình để mang lại lợi ích cho các cá nhân và tổ chức khác nhau.

 •  Education and qualifications (Trình độ học vấn): Gồm bằng cấp, tên trường học, chuyên ngành học và niên khóa.
 •  Work Experience (Kinh nghiệm làm việc): Nếu bạn đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc và ở nhiều vị trí khác nhau, bạn chỉ nên chọn lọc và liệt kê những kinh nghiệm liên quan đến vị trí ứng tuyển. Tiếp theo, bạn phải sắp xếp chúng hợp lý theo thời gian gần đến xa để nhà tuyển dụng dễ đọc. Để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn cần dùng đến những từ khóa có giá trị cao như: Developing, planning, organizing, creating…

Một tip ghi điểm cho bạn là hãy khéo léo điều chỉnh các kinh nghiệm làm việc để liên quan đến vị trí bạn đang ứng tuyển kể cả chạy bàn, pha chế, dạy thêm, nhà hàng,…Những công việc này bao gồm các kỹ năng trong cuộc sống và công việc như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng chăm sóc khách hàng, kiến thức ngành R&B, kiến thức Marketing,…

 •  Interests and achievements (Sở thích và thành tích hoạt động ngoại khóa): Đừng mắc sai lầm khi đưa vào những sở thích không liên quan như nghe nhạc, xem phim,…Bạn nên giới thiệu những sở thích, các hoạt động ngoại khóa mang tính rèn luyện kỹ năng lãnh đạo, làm việc nhóm như bóng rổ, cờ tướng, cờ vua, bóng đá,…hay các câu lạc bộ kỹ năng ở trường học. 

Ví dụ: “As the captain of the school football team, I have to set a positive example, motivate and coach the players on the team. Moreover, I also have winning strategies such as position on the field, passing the ball, taking the ball, and scoring in matches.

Dịch: “Với tư cách là đội trưởng đội bóng của trường, tôi phải làm gương tích cực, động viên và huấn luyện các cầu thủ trong đội. Hơn nữa, tôi cũng có những chiến thuật chiến thắng như vị trí trên sân, chuyền bóng, cầm bóng và ghi bàn trong các trận đấu.

 •  Skills (Kỹ năng): Các kỹ năng về chuyên môn, kỹ năng mềm và kỹ năng về ngôn ngữ.
 •  References (Người tham khảo): Thông thường, bạn sẽ ghi thông tin của sếp cũ, giáo viên cũ nhưng nhớ hỏi ý kiến trước khi làm nhé.

CV-tieng-anh-can-day-du-thong-tin-can-thiet

Bố cục rõ ràng, khoa học, đầy đủ thông tin cần thiết sẽ là tiêu chí đầu tiên để nhà tuyển dụng phân loại CV. 

 • Tham khảo một số mẫu CV chuyên nghiệp: https://bit.ly/3jjCOwy

2. Sử dụng động từ ở dạng V-ing

Khi viết một CV tiếng Anh chuyên nghiệp, bạn phải thống nhất dạng động từ sử dụng ngay từ đầu đến cuối. Thực tế, có ba loại động từ bạn có thể sử dụng thông dụng khi viết CV là động từ nguyên mẫu, động từ ở thì quá khứ và động từ thêm ing. Tất nhiên, mỗi ứng viên sẽ lựa chọn cách dùng khác nhau, nhưng theo ý kiến của các chuyên gia nhân sự thì V-ing được sử dụng nhiều nhất. Bởi lẽ, khi dùng V-ing, CV xin việc trông trang trọng và giúp người tuyển dụng năm bắt thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Đây cũng là một trong những kỹ năng viết CV tiếng Anh mà bạn cần bỏ túi.

3. Không dùng câu quá dài

Một nhà tuyển dụng có thể sẽ phải đọc rất nhiều CV tiếng Anh, họ sẽ ngán ngẫm và bỏ qua nếu các câu văn dài lê thê. Do đó, thay vì viết những câu diễn giải quá dài dòng, không hiệu quả, bạn nên dùng các từ đơn giản và trình bày theo cách liệt kê. 

Ví dụ, thay vì viết:

“I was involved in interior creation and design for ABC design firm. Here, I have implemented projects such as Sao Viet restaurant, DT hotel, etc. When implementing the project, I meet clients, come up with ideas, wait for approval, and draw. Later,…

Dịch: “Tôi đã tham gia sáng tạo và thiết kế nội thất cho công ty thiết kế ABC. Tại đây, tôi đã thực hiện các dự án như nhà hàng Sao Việt, khách sạn DT,… Khi thực hiện dự án, tôi gặp khách hàng, lên ý tưởng, chờ duyệt rồi vẽ. Sau đó,…

Hãy viết:

Has worked at ABC design company as an interior designer. Implementation of projects with Sao Viet restaurant, DT hotel.

 • Contact customers.
 • Design ideas based on customer opinions.
 • Execute ideas, proceed to the drawing.
 • Finishing and construction.

4. Đặt tiêu đề gây chú ý

Sự thiện cảm ban đầu vô cùng quan trọng. Bạn không cần quá lạm dụng, cũng không cần quá cách điệu. Bạn chỉ cần tạo ấn tượng bằng cách đặt một tiêu đề. Một chút điều chỉnh có thể tạo ra sự khác biệt, giảm thiểu sự đơn điệu vốn có. Biết đâu, nhà tuyển dụng sẽ nhớ đến bạn là ai vì một tiêu đề khác hẳn với những ứng viên còn lại. Đó sẽ là một điểm cộng lớn.

5. Cover Letter

Để CV tiếng Anh hoàn chỉnh và chuyên nghiệp thì bạn phải làm phần Cover Letter ngắn gọn, súc tích nhất. Tránh kể lể, sao chép lại toàn bộ nội dung trong CV xin việc mà hãy chọn lọc ý quan trọng. Ngoài ra, cách xưng hô chính là chìa khóa mà bạn cần chú trọng đến.

Nếu bạn đã viết tên và giới tính của nhà tuyển dụng, hãy dùng “Dear + Ms/Mr + Tên” rồi bắt đầu câu chuyện. Đừng điền chung chung như “Dear + Tên công ty” mà hãy sử dụng đến các cụm từ giá trị khác như “Dear + HR Department/ HR team”.

Một số lưu ý khi viết CV tiếng Anh

Một số từ thường được đưa vào CV tiếng Anh nhưng chúng không được đánh giá cao đâu nhé, hãy bỏ chúng đi. Cụ thể là:

– Hard worker: Làm việc chăm chỉ

– Dynamic: Năng động

– Detail-oriented: Chú ý đến từng chi tiết nhỏ

– Self-motivated: Tự tạo động lực cho bản thân

– Motivated: Có khả năng thúc đẩy người khác làm việc

– Meticulous: Tỉ mỉ

– Well-organized: Khả năng tổ chức tốt

– Innovative/ Creative: Sáng tạo, đột phá

Tham khảo khóa học tiếng anh cho người đi làm: TẠI ĐÂY

Các bạn vẫn thường quan niệm rằng xin việc ở công ty Việt Nam thì không cần tiếng Anh nhưng điều đó là quá sai lầm. Tiếng Anh mở ra những cơ hội việc làm tốt và những thăng tiến trong sự nghiệp của bạn. Trong một nền kinh tế hội nhập, công ty Việt Nam vẫn sẽ làm việc với các đối tác nước ngoài thông qua tiếng Anh. Bạn không biết tiếng Anh bạn sẽ phải từ bỏ những dự án liên quan đến nước ngoài. Như vậy, có thể thấy tiếng Anh vô cùng quan trọng.

Hơn nữa, khi xin việc làm, dù trong nước, nếu kỹ năng tiếng Anh tốt sẽ là một điểm cộng lớn. Đó chính là lý do hiện nay nhiều người sử dụng CV tiếng Anh để xin việc cũng như tham gia các khóa học Tiếng Anh người đi làm. 

Vậy khóa tiếng Anh người đi làm của Axcela có gì cho bạn?

 • Xác định mục tiêu và định hướng học tập ngay từ đầu cho học viên.
 • 100% giảng viên bản xứ có kiến thức học thuật về chuyên ngành thương mại và giáo viên sẽ đưa ra các tình huống mô phỏng hoặc cung cấp các case study thực tế cho học viên. 
 • Công cụ AI đo lường hiệu quả và đánh giá chất lượng khóa học minh bạch, công khai rõ ràng và báo cáo thường xuyên.
 • Phương pháp đào tạo đổi mới, phù hợp với đại bộ phận người đi làm.
 • Có chứng chỉ sau khi kết thúc khóa học dành cho học viên đạt yêu cầu do Tổ chức giáo dục Hoa Kỳ cấp.

Axcela Vietnam – Lựa chọn uy tín đào tạo tiếng Anh cho người đi làm và doanh nghiệp Hơn 10 năm phát triển trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh cho doanh nghiệp và người đi làm. Tính đến nay, Axcela Vietnam đã có hơn 1300 học viên thành công, 215 doanh nghiệp triển khai chương trình học tiếng Anh của Axcela và có đến 94% trên tổng số học viên hoàn thành mục tiêu khóa học đề ra. Axcela Vietnam tự hào là lựa chọn đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp/học viên. Thông tin liên hệ

Chia sẻ bài viết

Các bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Nhận những tin tức mới nhất về cách học Tiếng Anh hiệu quả cũng như những chương trình ưu đãi hấp dẫn.

  Image form