Làm thế nào để đàm phán lương bằng tiếng Anh thành công ?

monamedia
monamedia 03/09/2021

Việc giao tiếp bằng tiếng Anh ngày càng phổ biến hơn trong hiện tại và tương lai, đặc biệt là các công ty nước ngoài. Trong các cuộc phỏng vấn, người ta thường chọn việc đàm phán lương làm bài kiểm tra thử trình độ tiếng Anh.

Vậy làm thế nào để đàm phán lương bằng tiếng Anh hiệu quả và thể hiện được trình độ tiếng Anh “chuyên nghiệp” của mình? Sau đây là những mẫu câu đàm phán lương cơ bản mà Axcela gợi ý cho bạn.

dam-phan-luong-bang-tieng-anh

Đàm phán lương bằng tiếng Anh vô cùng quan trọng

Mẫu câu thông dụng khi đàm phán lương bằng tiếng Anh

Việc đàm phán lương là điều cần thiết trước khi bạn nhận công việc. Vậy nên việc học những câu nói thông dụng để đàm phán lương với sếp hay trưởng phòng là điều cần thiết. Một số từ vựng thường dùng khi đàm phán lương:

 • Income: thu nhập
 • Salary: lương (trả định kỳ hàng tháng theo hợp đồng lao động)
 • Wage: tiền công (trả theo giờ, theo tuần, thường dành cho những công việc làm thuê phổ thông)
 • Allowance: tiền phụ cấp
 • Commission: tiền hoa hồng, tiền phần trăm doAnh số bán hàng
 • Bonus: tiền thưởng năng suất công việc
 • Sick pay: tiền lương ngày ốm
 • Holiday pay: tiền lương ngày nghỉ lễ
 • Holiday entitlement: chế độ ngày nghỉ được hưởng
 • Overtime pay: tiền làm thêm ngoài giờ
 • Working hour: giờ làm việc
 • Pay raise: tăng lương
 • Promotion: thăng chức
 • Health insurance: bảo hiểm y tế
 • Gross pay: lương trước thuế
 • Net pay: lương sau thuế
 • Annual promotion amount: số tiền tăng lương hàng năm
 • Maternity leave: nghỉ sinh
 • Pension: lương hưu
 • Severance: tiền trợ cấp thôi việc

Trả lời đàm phán lương là điều quan trọng cho mỗi ứng cử viên gây ấn tượng với sếp của mình. Hãy sử dụng những câu cực ngầu dưới đây để gây ấn tượng với sếp của mình nhé! Ngoài ra, Axcela còn cung cấp những mẫu câu không nên sử dụng trong việc đàm phán lương bằng tiếng Anh giúp bạn đạt mức lương hiệu quả hơn.

– Based on my market research….(Theo tôi tìm hiểu trên thị trường thì…)

Không nên dùng: People I know got paid more than this.

– I would be more comfortable if…(Tôi sẽ thoải mái làm việc hơn nếu…)

Không nên dùng: I cannot work for you with this salary.

– If we can agree on that, I’m on board. (Nếu chúng ta đồng ý điều khoản này, tôi sẽ nhận việc.)

Không nên dùng: If you don’t agree, I will reject this job.

– Do you have any flexibility with that number? (Chúng ta có thể bàn thêm về mức lương đó không?)

Không nên dùng: I want something higher than your offer.

– I would like to know if….is possible given my experience and skill set. (Với kinh nghiệm và kỹ năng của mình, liệu tôi có thể nhận được mức lương….không?)

Không nên dùng: I think I am talented enough to earn…per month.

– I appreciate the offer at…, but was expecting the salary of….(Tôi cám ơn ông/bà đã đề nghị mức…, nhưng tôi mong mức lương vào khoảng…)

Không nên dùng: This is too low. My salary should be around… 

nhung-goi-y-tren-se-giup-ban-dam-phan-luong-bang-tieng-anh-suon-se

Dùng những gợi ý trên để đàm phán suôn sẻ

Đàm phán lương bằng tiếng Anh thông qua email

Email ngày nay đã và đang trở thành công cụ phổ biến trong công việc. Việc giao tiếp qua email cũng đang dần phát triển như vậy. Các công ty thường chọn đàm phán lương qua email vì nó dễ dàng và hiệu quả hơn so với đàm phán trực tiếp. Việc này cũng giúp ích cho nhiều bạn ngại giao tiếp, tuy nhiên nó cũng cản trở khá nhiều bởi lẽ nó còn mới ở Việt Nam. Vậy làm sao để email đàm phán lương bạn trở nên chuyên nghiệp hơn so với những người còn lại. Sau đây là một đoạn ví dụ về email đàm phán lương bằng tiếng Anh có sẵn. Đoạn văn này sẽ giúp bạn kha khá trong việc đàm phán lương qua email đấy!

Subject: Request for a Salary Negotiation – [Tên của bạn]

Dear…,

Thank you so much for the chance you give me as [Tên vị trí của bạn] at [Tên công ty]! Before I can formally [accept the offer / extend the labor contract], I would love to discuss my base salary.

Considering my [2-3 ưu điểm, kỹ năng] and [thành tựu trong công việc], I strongly believe I can contribute more to the development of the company. Therefore, I hope we can discuss the possibility of moving the offer closer to [mức lương bạn mong muốn].

I am confident that my career and contribution at [Tên công ty] would flourish, and hope that we can come to a mutually beneficial agreement. Thank you for your time and consideration.

Best regards,

[Họ tên của bạn]

ban-co-the-dam-phan-luong-bang-tieng-anh-qua-mail

Bạn có thể đàm phán lương qua email

Những lưu ý khi đàm phán lương bằng tiếng Anh 

 • Những sai lầm mắc phải khi đàm phán lương với sếp

Phỏng vấn gây cho bạn một áp lực cực kì lớn, đàm phán lương bằng tiếng Anh lại càng áp lực hơn. Nhiều người đã mắc những sai lầm này để mất đi cơ hội việc làm của mình. Nên trong các cuộc đàm phán lương các bạn phải tránh những sai lầm cơ bản mà phổ biến dưới đây.

Sai lầm 1: Không biết được khả năng nằm ở đâu

Bạn phải biết được năng lực bạn nằm ở mức độ nào để đàm phán lương với công ty. Mức lương không phụ thuộc vào tấm bằng đại học mà là kinh nghiệm làm việc. Để đưa ra cuộc đàm phán thành công bạn cần biết khả năng làm việc của bạn đến đâu hay bạn sẽ đem lại những lợi ích gì cho công ty. Việc biết được khả năng của mình nằm đâu sẽ dễ dàng hơn trong việc lương hay đàm phán về vấn đề lương. 

Sai lầm 2: Đưa ra mức lương không phù hợp với thực tế

Một số bạn khi phỏng vấn lại đưa ra một mức lương vô lý và không phù hợp. Điều này thể hiện bạn chưa tìm hiểu kỹ lưỡng về thông tin của vị trí ứng tuyển. Như vậy, nhà tuyển dụng sẽ đánh mất thiện cảm với bạn ngay.

Sai lầm 3: Đưa ra yêu sách hoặc tự vẽ ra một câu chuyện

Nối tiếp sai lầm 1, việc bạn biết khả năng của mình ở đâu sẽ đưa ra một mức lương phù hợp. Đừng nên đưa ra mức lương quá cao khi bạn có tấm bằng cao hơn mà nó nằm ở năng lực và khả năng chi trả của công ty. Lưu ý rằng bạn không nên dùng những câu như công ty khác trả lương cao hơn hay những câu chuyện đồng cảm phía sau công việc. Mức lương phụ thuộc vào khả năng làm việc chứ không phải tấm bằng, sự đồng thuận hay sự đồng cảm. 

Sai lầm 4: Chỉ quan tâm tới con số

Làm việc tại một công ty cần nhiều hơn là số tiền bạn nhận được mỗi tháng. Nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như môi trường làm việc, nơi làm việc, đồng nghiệp, … Việc chỉ tập trung vào con số sẽ gây ra mỗi lỗi lớn khiến bạn mất điểm với sếp. Bạn hãy đưa ra những yêu cầu khác trong quá trình đàm phán lương để thể hiện sự đam mê công việc cũng như nhiệt huyết của mình trong công việc mới. Điều này khá quan trọng để bạn có một mức lương “ổn” khi có một ấn tượng tốt.

Sai lầm 5: Không kiểm soát được cảm xúc khi đàm phán

Cảm xúc là thứ quan trọng trong mỗi cuộc trò chuyện, đàm phán về lương hay bất cứ cuộc trò chuyện nào. Sự chuyên nghiệp luôn là thứ được ưu tiên hàng đầu, vậy nên hãy kiểm soát tốt cảm xúc của mình.

Bạn không nên quá thờ ơ với sự đàm phán lương trong buổi phỏng vấn. Điều này sẽ thể hiện bạn thiếu chuyên nghiệp trong các cuộc giao tiếp cũng như nhiệt huyết trong công việc. Bên cạnh đó, cảm xúc thái quá cũng sẽ đẩy buổi trò chuyện đi theo hướng không mong muốn. Cảm xúc thái quá ở đây gồm sự thất vọng hay vui mừng vì mức lương trên kỳ vọng. Nó cũng có thể là nóng nảy, bực tức hay thậm chí là lớn tiếng. Dù đạt hay không mức lương mong muốn bạn cũng nên kiềm chế cảm xúc thái quá của mình để thể hiện sự chuyên nghiệp của mình cũng như duy trì mối quan hệ trong công việc sau này.

luu-y-khi-dam-phan-luong-bang-tieng-anh

Chú ý đến những sai lầm có thể phá hỏng buổi đàm phán lương

 • Việc cần chuẩn bị trước khi đàm phán lương

“BIẾT NGƯỜI”: Tìm hiểu thông tin về thị trường

Hãy tìm hiểu trước thị trường lương thực tế để biết được thực tế khi đàm phán lương. Bạn có thể tìm hiểu từ phía bạn bè, người thân, gia đình hay từ các trang mạng để tìm hiểu về mức lương phù hợp với khả năng và vị trí của bạn. Đừng đưa ra các mức lương vô lý, quá cao so với khả năng của bạn hay khả năng chi trả của công ty.

“BIẾT TA”: Chủ động nâng cao năng lực bản thân

Hãy chủ động nâng cao khả năng, năng lực bản thân để tạo cho mình một mức lương theo mong muốn và đàm phán lương thành công. Bạn có thể tham gia các lớp học nâng cao kỹ năng mềm trong công việc, tham gia các hoạt động cải thiện chuyên môn, học thêm ngoại ngữ,…Bất cứ thứ gì giúp bạn chứng tỏ được bạn là người có tiềm năng và phù hợp với công việc, người có thể đóng góp nhiều cho công ty.

de-thanh-cong-ban-nen-trang-bi-kien-thuc-bang-viec-hoc-tieng-anh

Để thành công bạn cũng có thể học tiếng Anh tốt 

Tiếng Anh là ngôn ngữ cần thiết trong công việc hằng ngày và cả cho người đi làm, chính vì vậy việc nâng cấp tiếng anh rất quan trọng để bạn chinh phục các vị trí cao hơn trong công việc và đặc biệt là có thể đàm phán được mức lương tốt khi phỏng vấn xin việc. Mong rằng thông qua những kiến thức trên bạn sẽ có thể thành công trong việc đàm phán lương bằng tiếng Anh

—————————-

Axcela Việt Nam – Nơi chắp cánh việc làm mơ ước

Axcela Vietnam là đối tác đào tạo tiếng Anh chuyên nghiệp cho nhiều Tập đoàn đa quốc gia và Doanh nghiệp lớn tại Việt Nam. Với mục tiêu phát triển năng lực tiếng Anh toàn cầu cho đội ngũ nguồn nhân lực Việt, Axcela không ngừng tiếp cận và mở ra nhiều khóa học tiếng Anh doanh nghiệp, tiếng Anh online để thực hiện sứ mệnh này. 

Đến với Axcela bạn sẽ được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp về tiếng Anh doanh nghiệp, mở rộng cho sự nghiệp của bạn. Học viên sẽ được đánh giá trình độ theo CEFR – tiêu chuẩn để mô tả khả năng nói và hiểu một ngoại ngữ của bạn (ở đây là tiếng Anh) tương tự các khung tham chiếu khác.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Lầu 2, 253 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp.HCM 

Số điện thoại: (028) 3820 8479 

Email: nam@axcelavietnam.com hoặc info@axcelavietnam.com 

Ngoài ra, Axcela Vietnam đề cao việc thực hành và chọn đây là kim chỉ nam cho mục tiêu đào tạo của mình. Do đó, 100% các khóa học đều tập trung vào phát triển kỹ năng Nghe – Nói – Phát Âm thông qua các tình huống giao tiếp thực tế.

Chia sẻ bài viết

Các bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Nhận những tin tức mới nhất về cách học Tiếng Anh hiệu quả cũng như những chương trình ưu đãi hấp dẫn.

  Image form