Độ tuổi vàng để học tiếng Anh?

monamedia
monamedia 09/08/2020

Việc chậm tiếp thu khi học tiếng Anh có phải chỉ mình bạn gặp phải hay không?

Có bao giờ bạn gặp khó khăn khi giao tiếp tiếng anh với người nước ngoài online hoặc ngoài đời, rồi tự hỏi tại sao những người trẻ học gì cũng nhanh, còn bản thân mình thì “già rồi, học sao vô”? Rất nhiều người trưởng thành nghĩ rằng tuổi tác là vấn đề của cá nhân họ. Vì vậy họ cảm thấy tự ti và ngại tiếp xúc với việc học tiếng Anh. Họ thường tự mặc định rằng độ tuổi như mình sẽ không thể tiếp thu những kiến thức mới mẻ.

qua-tre-de-hoc-tieng-anh-la-suy-nghi-chung-cua-nhieu-nguoi-truong-thanh-chung-ta

Quá trễ để học tiếng Anh là suy nghĩ chung của nhiều người trưởng thành chúng ta

Tuy nhiên thực sự thì đây có phải là vấn đề của riêng bạn hay không? Và bạn có nên chấp nhận nó mà bỏ qua việc học tiếng Anh hay không? Câu trả lời là KHÔNG! Bạn cần hiểu rằng đây là vấn đề chung của những người trưởng thành. Và để tìm ra giải pháp học tiếng Anh hiệu quả trong trường hợp này, trước tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thời điểm vàng để học tiếng Anh, hay còn được gọi là Critical Age Period nhé.

“CRITICAL AGE PERIOD” là gì?

Theo nghiên cứu, Critical Age Period là khả năng kết nối giữa các tế bào thần kinh nhằm mục đích tiếp nhận các luồng thông tin, kiến thức hoặc kỹ năng mới được truyền đạt đến não bộ trong một giai đoạn nào đó. Ở mỗi Critical Age Period khác nhau, mức độ kết nối giữa các tế bào cũng khác nhau. Sự kết nối này càng mạnh đồng nghĩa với khả năng tiếp nhận, ghi nhớ thông tin và hình thành phản xạ của mỗi người sẽ diễn ra nhanh hơn và khó bị lãng quên.

nghien-cuu-kha-nang-lam-quen-va-su-dung-cac-thiet-bi-dien-tu-theo-do-tuoi-tai-my

Nghiên cứu khả năng làm quen và sử dụng các thiết bị điện tử theo độ tuổi tại Mỹ

Critical Period ảnh hưởng như thế nào đến việc học ngôn ngữ thứ 2?

gia-thuyet-ve-critical-age-period

Giả thuyết về Critical Age Period

Critical Age Period (hay Critical Period Hypothesis – CPH) là một giả thuyết về giai đoạn quan trọng để học ngoại ngữ (trong trường hợp này là tiếng Anh) của con người. Nó được khởi xướng bởi 2 nhà thần kinh học Wilder Penfield và Lamar Roberts vào năm 1959. Sau đó giả thuyết này được phổ biến bởi nhà ngôn ngữ học Eric H. Lenneberg vào năm 1967. Critical Period cho rằng giai đoạn từ 0 – 5 tuổi là “giai đoạn vàng” để phát triển ngôn ngữ ở mỗi người. Sau giai đoạn này, hiệu quả tiếp thu ngôn ngữ mới sẽ giảm sút. 

Chuyên gia tâm lý học nổi tiếng Patricia Kuhl đã chỉ ra rằng, trẻ em và thiếu nhi là thiên tài trong việc tiếp thu bất kỳ một ngôn ngữ thứ 2 nào đó. Khả năng này được duy trì từ khi trẻ sinh ra cho đến khi 7 tuổi. Sau giai đoạn này, tiến trình này sẽ giảm dần và hiệu quả tiếp thu ngôn ngữ mới bắt đầu chậm lại. 

Đặc biệt sau giai đoạn dậy thì (puberty), khả năng tiếp thu ngôn ngữ thứ 2 của chúng ta tuột dốc không phanh. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn làm quen với ngôn ngữ thứ 2 càng muộn thì khả năng nắm bắt được nó sẽ càng chậm, cho dù bạn có đăng ký học tiếng Anh với người nước ngoài online hay offline.

Giải pháp nào khi bạn đã qua giai đoạn vàng để học ngôn ngữ thứ 2?

1. Ngừng mơ mộng bạn sẽ phát âm như người bản xứ

phat-am-luon-la-noi-lo-cua-nhieu-nguoi-khi-hoc-tieng-anh-nhung-lieu-co-phai-vay

Phát âm luôn là nỗi lo của nhiều người khi học tiếng Anh, nhưng liệu có phải vậy?

Điều quan trọng nhất khi bạn bắt đầu học tiếng Anh (hay bất kỳ ngôn ngữ thứ 2 nào đó) là hình thành phản xạ cũng như khả năng giao tiếp lưu loát. Nếu bạn đã qua Critical Period, mục tiêu của bạn là phát âm đúng (để người đối diện hiểu) chứ không phải là phát âm như người bản xứ – điều này là bất khả thi. Vì vậy việc theo học những chương trình luyện phát âm sẽ chỉ tốn thời gian và tiền bạc của bạn mà thôi.

2. Bạn không cần phải học cả 4 kỹ năng

Lợi thế của người Việt khi học tiếng Anh đó chính là nó có cùng hệ chữ viết Latinh tương tự như tiếng Việt. Vì vậy bạn không cần phải mất quá nhiều thời gian cho việc học đọc và viết. Hai kỹ năng này sẽ hình thành và phát triển tự nhiên cùng với kỹ năng nghe và nói.

Như vậy nhiệm vụ chính của bạn là luyện phản xạ – nghe – nói tiếng Anh. Đây cũng chính là phương pháp học tiếng Anh đúng đắn và hiệu quả đối với những người trưởng thành. Bạn có thể luyện tập phản xạ thông qua những khóa giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài online tại các trung tâm ngoại ngữ như Axcela Vietnam.

Xem thêm: Tham khảo khóa học giao tiếp tiếng Anh cho người đi làm

tap-trung-nhieu-vao-ky-nang-doc-viet-khien-ban-quen-di-vai-tro-quan-trong-cua-nghe-noi

Tập trung nhiều vào kỹ năng Đọc – Viết khiến bạn quên đi vai trò quan trọng của Nghe – Nói

3. Đừng mải mê và quan trọng hóa việc học từ vựng?

Nhiều người trong chúng ta luôn cho rằng thiếu từ vựng là nguyên nhân chính dẫn đến việc không thể giao tiếp tiếng Anh được. Hãy kiểm tra nhận định này bằng việc trả lời câu hỏi sau đây:

1- Tế bào nhân thực và đặc điểm của nó là gì? (Xem câu trả lời tại đây: Tế bào nhân thực là gì? Cấu trúc và chức năng của tế bào nhân thực).

2- Bệnh to viễn cực là gì? (Xem câu trả lời tại đây: Bệnh to các viễn cực: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị).

3- Tải trọng tuần hoàn là gì? (Xem câu trả lời tại đây: Tác dụng của tải trọng tuần hoàn khi dùng một số mô hình làm dầm, cột).

Tiếp theo, bạn hãy hỏi giáo viên bản xứ, với đồng nghiệp giỏi tiếng Anh của mình hoặc khi bạn giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài online những câu hỏi dưới đây:

1- What is a “circulating load”?

2- What does “eukaryotic cells” mean?

3- What does “Acromégalie” mean? 

viec-hoc-tu-vung-it-khi-hoac-khong-co-co-hoi-dung-den-se-lang-phi-thoi-gian-cua-ban

Việc học từ vựng ít khi hoặc không có cơ hội dùng đến sẽ lãng phí thời gian của bạn.

Nhiều khả năng ngay cả những người bản xứ, sinh ra và lớn lên trong môi trường nói tiếng Anh cũng không thể trả lời 1 (hoặc tất cả) những câu hỏi trên. Điều đó chứng tỏ việc biết nhiều từ vựng ảnh hưởng không quá nhiều đến khả năng giao tiếp tiếng Anh lưu loát. Điều này cũng tương tự như việc người bản xứ cũng không thể hiểu được 100% từ vựng tiếng Anh. (xem thêm bài viết về vấn đề này tại đây)

nhung-muc-do-phan-cap-ve-viec-su-dung-tu-vung Những mức độ phân cấp về việc sử dụng từ vựng

Tất cả chúng ta đều có xu hướng chỉ sử dụng thường xuyên những từ vựng phổ biến (3000-5000 từ), trong khi từ vựng là chủ đề rất mênh mông và rộng lớn (theo thống kê có trên 1,200,000 từ vựng trong tiếng Anh). Vì vậy không có do gì bạn tự tạo cho mình áp lực phải biết nhiều từ vựng thì mới giỏi tiếng Anh được.

Chắc hẳn sau khi đọc bài viết này, bạn đã tự tin hơn để đăng ký một khóa học tiếng Anh với người nước ngoài online rồi đúng không nào? Luôn nhớ rằng ‘không bao giờ là quá muộn để bắt đầu’, dù cho đó có là học ngoại ngữ hay bất kỳ thứ gì khác. Hãy để Axcela Vietnam sẽ đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục tiếng Anh đầy khó khăn này nhé!

Xem thêm:

  • Bật mí top 5 ưu điểm của việc học tiếng Anh online 1 vs 1

—————————————————

Axcela VietnamLựa chọn uy tín đào tạo tiếng Anh cho người đi làm và doanh nghiệp

Hơn 10 năm phát triển trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh cho doanh nghiệp và người đi làm. Tính đến nay, Axcela Vietnam đã có hơn 1300 học viên thành công, 215 doanh nghiệp triển khai chương trình học tiếng Anh của Axcela Vietnam và có đến 94% trên tổng số học viên hoàn thành mục tiêu khóa học đề ra.

Axcela Vietnam tự hào là lựa chọn đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp/học viên.

Thông tin liên hệ

Chia sẻ bài viết

Các bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Nhận những tin tức mới nhất về cách học Tiếng Anh hiệu quả cũng như những chương trình ưu đãi hấp dẫn.

    Image form