Ngữ pháp tiếng Anh: phương pháp học hiệu quả tối ưu nhất

monamedia
monamedia 29/02/2024

Ngữ pháp tiếng Anh là cấu trúc không thể thiếu trong tiếng Anh, tuy không phức tạp nhưng cũng không dễ học, bạn phải thực sự nỗ lực một cách nghiêm túc thì mới có thể nắm vững toàn bộ kiến thức ngữ pháp. Tuy nhiên, bên cạnh đó bạn cũng cần phải thường xuyên thực hành trau dồi kiến thức của mình bằng những phương pháp học tập hữu hiệu nhất để mang lại hiệu quả học tập cao. 

phuong-ngu-phap-tieng-anh

Ngữ pháp tiếng Anh: phương pháp học hiệu quả tối ưu nhất

Học tốt ngữ pháp không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về tất cả cấu trúc trong tiếng Anh mà nó còn giúp bạn cải thiện và phát huy tốt những kỹ năng trong việc học ngôn ngữ. Thế nhưng, rất nhiều người học tiếng Anh hiện nay hầu như đều bị mất căn bản về ngữ pháp dẫn đến những hệ lụy liên quan như gặp khó khăn trong việc giao tiếp, cách diễn đạt ý qua lời văn không được trôi chảy,…. 

Đó là do bạn vẫn chưa thực sự có một kiến thức vững chắc về ngữ pháp. Chính vì vậy trong bài viết ngày hôm, Axcela sẽ cung cấp gợi ý cho các bạn những phương pháp học tiếng Anh cực kì hiệu quả, đơn giản và dễ thực hành nhất. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây.

3 cách học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả

Có rất nhiều cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả nhưng dưới đây là 3 cách giúp bạn cải thiện ngữ pháp tiếng Anh vô cùng hoàn hảo.

1. Rèn luyện kỹ năng viết mỗi ngày

Thực hành viết tiếng Anh mỗi ngày là cách làm hiệu quả nhất cho những người đam mê viết lách. Việc sử dụng câu, từ và cấu trúc đã học để viết ra một đoạn văn, mẩu truyện, hay như nhật ký hằng ngày của mình sẽ giúp cho bạn ghi nhớ cấu trúc lâu hơn, không những thế bạn còn có thể linh hoạt hơn trong cách sử dụng và kết hợp các cấu trúc lại với nhau một cách logic và liền mạch. Giúp câu văn bạn trở nên mượt mà, trau chuốt và dễ diễn đạt hơn. 

Việc kiên trì luyện tập dần dần mỗi ngày, không những giúp bạn cải thiện tốt hơn về ngữ pháp mà vốn từ vựng của bạn cũng ngày càng tăng lên. Ngoài ra, phương pháp này cũng vô cùng hữu ích vì nó giúp bạn cảm thấy thích thú và tự do phát huy tư duy sáng tạo của mình. Thế nhưng đối với phương pháp này, sau khi viết xong bạn nên nhờ tới sự giúp đỡ của người có kinh nghiệm để sửa lỗi, từ đó mới biết được lỗi sai và khắc phục.

Khi bạn đã nắm được phương pháp học thì ngay bây giờ hãy lập cho mình một chiến lược học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản phù hợp và cố gắng tuân thủ đúng lịch học, kiên trì mỗi ngày dành ít nhất 30 phút để học, ôn tập, thực hành, có như thế mới đạt mục tiêu ban đầu đề ra.

ren-luyen-ngu-phap-tieng-anh-bang-cach-viet-moi-ngay

2. Đọc thật nhiều tài liệu tiếng Anh

Đọc sách, đối với nhiều người có lẽ nó thực sự nhàm chán và thiếu kiên nhẫn. Và khi nói đọc sách với tiếng Anh thì chắc chắn là họ càng không hề nghĩ tới. Thế nhưng nếu bạn không thường xuyên đọc tiếng Anh, hãy thực hiện bằng những cách sau đây để tạo sự thích thú trong nó. Vì bạn sẽ không thể ngờ được rằng chỉ bằng hành động đó sẽ giúp bạn cải thiện ngữ pháp lên nhiều thế nào đâu. Nhiều bạn thường nghĩ rằng phải biết ngữ pháp thì mới hiểu được tiếng Anh. Và khó khăn mà họ gặp phải luôn là vấn đề về ngữ pháp của mình và cũng chẳng bao giờ đụng đến tài liệu tiếng Anh để đọc.

Thế nhưng để học tiếng Anh hiệu quả hơn, hãy làm ngược lại. Đọc tiếng Anh chính là cách để bạn học thêm và hiểu sâu ngữ pháp. Hãy đọc bất kỳ tài liệu nào bằng tiếng Anh mà bạn thích: truyện tranh, blog, video, sách hay tạp chí…với các chủ đề mà bạn quan tâm. Đọc và đánh dấu lại những cấu trúc ngữ pháp mới mà bạn chưa biết đến, sau đó hãy áp dụng liền vào phương pháp rèn luyện kĩ năng viết ở trên. Hiện nay, trên thị trường cũng có rất nhiều những quyển truyện vui song ngữ để vừa đọc giải trí vừa ghi nhớ những cấu trúc ngữ pháp được sử dụng bên trong. Bạn có thể học qua những quyển sách như vậy. Và hãy nhớ chọn những loại sách mà bạn thích để tránh sự chán chường trinh việc đọc sách. 

doc-that-nhieu-de-cung-co-ngu-phap-tieng-anh

3. Nghe tiếng Anh

Có thể nói nghe là đầu vào quan trọng. Nghe cũng là kỹ năng đầu tiên bạn cần xác định phải học khi bắt đầu học tiếng anh vì khi kỹ năng này tốt, chắc chắn bạn sẽ hiểu để có thể nói và có viết được. Để học ngữ pháp tiếng Anh bằng phương pháp này, bạn có thể xem những bộ phim có bật “subtitle” (phụ đề) tiếng Anh lên để nghe và đọc. Việc xem TV như vậy sẽ giúp nâng cao khả năng nghe và ngữ pháp của bạn. Các chương trình phù hợp để luyện ngữ pháp là: thế giới động vật, gameshow, chương trình truyền hình thực tế. 

Không những vậy các sự kiện tin tức được trình chiếu trên báo đài hoặc CNN, cũng là nguồn nghe lý tưởng cho các bạn. Hoặc như bạn có thể luyện nghe qua kênh BBC Learning English, một kênh YouTube khá quen thuộc với nhiều bạn trẻ. Tại đây bạn cũng có thể học được rất nhiều cả về từ vựng và ngữ pháp.

Đối với kỹ năng nghe, chỉ cần tập trung nghe, nắm rõ ngữ cảnh là bạn có thể hiểu người nói nói gì và cũng tăng khả năng ngữ pháp của mình lên nhiều. Sau cùng cho mỗi bài nghe hãy mở “transcript” để nghiên cứu cấu trúc chắc chắn hơn. 

Và cuối cùng, đọc và luyện nghe tiếng Anh nhiều sẽ giúp bạn dùng đúng ngữ pháp tiếng Anh mà không cần suy nghĩ hay học thuộc các công thức ngữ pháp phức tạp.

de-thanh-cong-ban-nen-trang-bi-kien-thuc-bang-viec-hoc-tieng-anh

3 mức cần phải hoàn thành khi học ngữ pháp tiếng anh

1. Ngữ pháp tiếng anh mức “Từ”

Mức từ ở đây có nghĩa là với mỗi một từ vựng trong tiếng Anh đều có chức năng, ngữ nghĩa và loại từ khác nhau. Chính vì vậy để có thể nói thành câu, thành bài diễn thuyết tốt thì bạn phải học tốt từng từ vựng. Bạn cần phải ghi nhớ từ vựng đúng cả về ngữ nghĩa lẫn loại từ. 

Cũng như tiếng Việt, tiếng Anh có rất nhiều dạng từ vựng, chúng có thể là danh từ, đại từ, tính từ, động từ, phó từ, giới từ, trạng từ… Khi khám phá được hết các quy tắc bổ sung của các kiểu từ trên là bạn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lớn của mình. Từ đó có thể dễ dàng áp dụng vào các cấu trúc ngữ pháp.

2. Ngữ pháp tiếng anh mức “Câu”

Khi đã nắm rõ các loại từ, bạn sẽ phải hoàn thành mức độ phức tạp tiếp theo đó là mức câu văn, đến đây yêu cầu bạn phải có sự kết hợp của nhiều loại từ trong một câu và cách sử dụng khác nhau của mỗi từ. 

Các điểm cần lưu ý và phải học:

 • Hiểu rõ cấu trúc của một câu đơn giản
 • Linh hoạt trong cách sử dụng từ sao cho phù hợp đúng với ngữ cảnh, đề tài 
 • Nên học cách ghép câu bằng những liên từ cho câu văn mềm mại uyển chuyển
 • Câu điều kiện “nếu – thì” vô cùng quan trọng
 • Sử dụng mệnh đề để tạo câu phức
 • Chính tả, dấu câu

ngu-phap-tieng-anh-muc-cau

3. Ngữ pháp tiếng anh mức “Đoạn”

Đoạn văn cơ bản thường được ghép bằng từ 3 đến 7 câu. Mỗi đoạn sẽ có một câu chủ đề và nội dung của toàn đoạn là bao gồm những câu theo sau câu chủ đề, những câu này đều có một mục đích chung là bổ sung làm rõ nghĩa cho câu chủ đề. Nhưng nhìn chung thì nó đều tuân theo một quy tắc về một cấu trúc câu nhất định. 

Khi kết hợp ngữ pháp theo đoạn, bạn cần đặc biệt lưu ý đến liên kết cấu trúc các câu. Thì trong đoạn phải nhất quán và theo một mạch văn nhất định. Để bài văn thu hút lôi cuốn hơn, ngoài sử dụng từ vựng phong phú bạn cũng cần kết hợp các câu đơn thành những câu ghép bằng cách sử dụng đa dạng cấu trúc và liên từ.

Và bây giờ, đến lượt bạn hãy thực hành viết mỗi ngày nếu muốn cải thiện ngữ pháp tiếng Anh của mình. Chúng tôi rất mong bài viết này sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đề ra của mình và có một phương pháp học tập hiệu quả.

Ngoài việc tập trung tự học bằng ba phương pháp trên bạn cũng có thể trau dồi thêm bằng cách tham gia vào các khóa học giao tiếp tại trung tâm anh ngữ Axcela. Với đội ngũ giáo viên giỏi có chuyên môn, chắc chắn các kỹ năng của bạn sẽ ngày càng được phát huy. Hãy cùng tham gia vào ngôi nhà Axcela với chúng tôi ngay hôm nay để không bỏ lỡ kiến thức của bạn nhé!

ngu-phap-tieng-anh

_______________________

Axcela VietnamLựa chọn uy tín đào tạo tiếng Anh cho người đi làm và doanh nghiệp

Hơn 10 năm phát triển trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh cho doanh nghiệp và người đi làm. Tính đến nay, Axcela Vietnam đã có hơn 1300 học viên thành công, 215 doanh nghiệp triển khai chương trình học tiếng Anh của Axcela và có đến 94% trên tổng số học viên hoàn thành mục tiêu khóa học đề ra.

Axcela Vietnam tự hào là lựa chọn đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp/học viên.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Lầu 2, 253 Điện Biên Phủ, phường 7, Quận 3, TPHCM
 • Hotline: 028 3820 8479
 • Email: info@axcelavietnam.com
 • Website: axcelavietnam.com
Chia sẻ bài viết

Các bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Nhận những tin tức mới nhất về cách học Tiếng Anh hiệu quả cũng như những chương trình ưu đãi hấp dẫn.

  Image form