5 sai lầm khiến việc học anh văn giao tiếp online không hiệu quả như mong đợi

monamedia
monamedia 29/02/2024

Cuộc sống bận rộn khiến nhiều người lựa chọn học anh văn giao tiếp online. Thế nhưng không phải ai cũng đạt được kết quả như mong đợi.  Đó có phải do phương pháp này không hiệu quả hay không? Hay chỉ những ai có “năng khiếu” mới có thể học tiếng Anh online được? 

Tiếng Anh không phải một môn nghệ thuật, nên dù “gà mờ” đến đâu bạn vẫn có thể học được. Và nếu bạn học anh văn giao tiếp online chưa hiệu quả, có thể bạn đã mắc một hoặc nhiều trong những sai lầm phổ biến sau đây.

nhung-sai-lam-khien-viec-hoc-tieng-anh-online-khong-hieu-qua

Những sai lầm khiến việc học tiếng anh online không hiệu quả

1. Chỉ tập trung vào học ngữ pháp

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của ngữ pháp khi học tiếng Anh, nhưng nếu quá tập trung vào ngữ pháp mà bỏ qua thực hành thì đây chưa phải là phương pháp học đúng. Lúc này, phản xạ của bạn sẽ bị chậm do đã “bỏ bê” luyện nghe và luyện nói. Đó là chưa kể, khi quá tập trung vào việc sắp xếp từ ngữ sao cho đúng với ngữ pháp, bạn sẽ trở nên lúng túng và không thể diễn đạt được trôi chảy ý nghĩ của mình.

Giải pháp đơn giản cho bạn khi học anh văn giao tiếp online là hãy luyện tập đều cả 3 kỹ năng nghe – nói – phát âm, và coi ngữ pháp chỉ là một công cụ để bạn thực hiện được 3 kỹ năng trên. Bạn nên thường xuyên làm bài tập ngữ pháp để nâng cao trình độ nhưng đừng quá tập trung vào nó mà bỏ qua luyện tập các kỹ năng cần thiết khác.

2. Quá trình học thiếu tính cam kết

Cam kết là một điều rất quan trọng không chỉ khi học tiếng Anh mà cả khi bạn muốn thực hiện bất cứ nhiệm vụ gì. Nếu đã có một mục tiêu rõ ràng nhưng bạn không thể xác định: “Mình cần đạt được mục tiêu trong bao lâu?” “Mình sẽ đạt được mục tiêu đó như thế nào?” thì sẽ khiến bạn dễ chán nản và bỏ cuộc. ”Cam kết” chính là động lực cho bạn kiên trì và cố gắng đạt được mục tiêu ban đầu trong thời gian dự định.

thieu-tinh-cam-ket-khien-ban-de-chan-nan-va-bo-cuoc

Thiếu tính cam kết khiến bạn dễ chán nản và bỏ cuộc

Vậy thì để quá trình học tiếng Anh online hiệu quả nhất, bạn hãy bắt tay vào xây dựng “cam kết học tập” ngay bây giờ. Bạn có thể tự cam kết với mình hoặc với một người thân nào đó, đưa ra phần thưởng hay hình phạt trong quá trình thực hiện cam kết. Đó cũng là cách để việc học Anh văn giao tiếp online trở nên thú vị hơn.

THAM KHẢO NGAY KHÓA HỌC ANH VĂN GIAO TIẾP ONLINE 1 KÈM 1 TẠI AXCELA

3. Thiếu phản xạ tiếng Anh

Có nhiều học viên thắc mắc rằng: “Phản xạ tiếng Anh kém thì học tiếng Anh online có hiệu quả không?”. Thực tế, phản xạ tiếng Anh không phải là năng khiếu bẩm sinh mà là kỹ năng được rèn luyện theo thời gian. Khi não bộ chưa có đủ thời gian để tiếp xúc và làm quen với ngôn ngữ, phản xạ tự nhiên trong giao tiếp sẽ chậm hơn. Do đó, để học anh văn online hiệu quả, bạn cần chú trọng cải thiện khả năng phản xạ tiếng Anh.

Để cải thiện nhanh khả năng phản xạ, thực hành giao tiếp là cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, thường xuyên luyện tập nghe – nói và sử dụng phương pháp “tắm ngôn ngữ” cũng giúp khả năng phản xạ tiếng Anh của bạn nâng lên đáng kể.

4. Không chủ động thực hành

Nhiều người cho rằng học Anh văn giao tiếp online không hiệu quả vì không tạo ra môi trường để thực hành nghe nói. Tuy nhiên, trên thực tế, một số khóa học anh văn online 1 kèm 1 là nơi lý tưởng để bạn luyện nghe nói trực tiếp với người dạy. Lúc này, người dạy có thể theo sát tiến độ học tập của bạn và đề ra lộ trình học phù hợp nhất.

Ngoài ra, để kết quả học tiếng Anh online hiệu quả nhất thì chủ động thực hành là vô cùng quan trọng. Thực hành không chỉ giúp bạn gia tăng phản xạ nghe nói mà bạn cũng có thể phát hiện ra những sai lầm của mình. Có thể lập một nhóm bạn bè những người học tiếng Anh để cùng nhau giao tiếp, trò chuyện. Trò chuyện với đồng nghiệp bằng tiếng Anh hoặc những buổi offline giao tiếp với người bản xứ sẽ là cơ hội tuyệt vời cho bạn thực hành.

thuc-hanh-giao-tiep-tieng-anh-thuong-xuyen-se-giup-ban-nhanh-chong-cai-thien-kha-nang-ngoai-ngu

Thực hành giao tiếp tiếng Anh thường xuyên sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện khả năng ngoại ngữ

5. Lựa chọn tài liệu không phù hợp

Nếu bạn là người mới bắt đầu học Anh văn giao tiếp online thì thật khó để phân biệt đâu là tài liệu chuẩn xác, do đó rất có thể bạn sẽ mua phải tài liệu không chuẩn. Những kiến thức ban đầu nạp vào rất quan trọng. Việc sửa chữa một “nền tảng sai” còn khó hơn “xây mới” rất nhiều lần.

Còn nếu bạn đã có nền tảng sẵn rồi thì cũng không nên chủ quan. Nếu mục tiêu của bạn là giao tiếp tiếng Anh trôi chảy nhưng học theo giáo trình ôn thi lấy chứng chỉ IELTS thì cũng rất khó và rất lâu cho bạn đạt được mục tiêu ban đầu.

Do đó, khi chọn mua tài liệu, hãy tự hỏi lại mục tiêu ban đầu của mình là gì để mua được loại tài liệu phù hợp. Và khi quyết định mua, hãy mua ở những nguồn bán chính thống và uy tín để đạt hiệu quả tốt nhất.

hay-lua-chon-tai-lieu-theo-dung-muc-tieu-hoc-tap-cua-ban-than

Hãy lựa chọn tài liệu theo đúng mục tiêu học tập của bản thân

Việc tự học anh văn giao tiếp online đôi khi cũng không tránh được sai lầm, và chỉ cần bạn biết nhìn nhận và sửa chữa sai lầm thì trình độ tiếng Anh sẽ được cải thiện nhanh chóng. Và để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên tìm một khóa học tiếng Anh online chất lượng. Hãy liên hệ với Axcela English, với hơn 10 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ giảng viên người bản xứ đạt chứng chỉ CELTA của Cambridge, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn hiệu quả học tập tốt nhất.

THAM KHẢO NGAY KHÓA HỌC ANH VĂN GIAO TIẾP ONLINE 1 KÈM 1 TẠI AXCELA

Axcela Vietnam – Lựa chọn uy tín đào tạo tiếng Anh cho người đi làm và doanh nghiệp

Hơn 10 năm phát triển trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh cho doanh nghiệp và người đi làm. Tính đến nay, Axcela Vietnam đã có hơn 1300 học viên thành công, 215 doanh nghiệp triển khai chương trình học tiếng Anh của Axcela Vietnam và có đến 94% trên tổng số học viên hoàn thành mục tiêu khóa học đề ra.

Axcela Vietnam tự hào là lựa chọn đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp/học viên.

Thông tin liên hệ

Chia sẻ bài viết

Các bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Nhận những tin tức mới nhất về cách học Tiếng Anh hiệu quả cũng như những chương trình ưu đãi hấp dẫn.

    Image form