Từ A-Z cách học tiếng anh nhanh và hiệu quả nhất

monamedia
monamedia 29/02/2024

Với quỹ thời gian eo hẹp của mình, những người đi làm cần phải tìm ra cách học tiếng anh nhanh và hiệu quả thì mới mong cải thiện tốt trình độ của bản thân. Hãy quên đi phương pháp ghi chép hoặc ghi nhớ máy móc thủ công. 5 biện pháp mà Axcela Việt Nam chia sẻ dưới đây sẽ giúp “trình” của bạn tiến bộ vượt bậc ngay cả khi bận rộn.

>> Xem thêm: 

dau-la-cach-hoc-tieng-anh-nhanh-va-hieu-qua-cho-nguoi-di-lam

Đâu là cách học tiếng anh nhanh và hiệu quả cho người đi làm?

1. Cách học tiếng anh nhanh từ việc bắt chước người bản xứ

Cách học tiếng anh nhanh hiệu quả từ việc bắt chước người bản xứ thực ra giống như việc một đứa trẻ “nhại” lại lời nói của cha mẹ. Tương tự, khi bạn học một ngôn ngữ mới, hãy nghe và bắt chước theo họ từ cách phát âm, ngữ điệu,… ngay cả khi không hiểu gì. Ban đầu có thể chưa thấm nhuần được những gì mình bắt chước, tuy nhiên sau một thời gian kiên trì bạn sẽ có được cách phát âm chuẩn và một số vốn từ vựng đáng kể. 

Nhưng để phương pháp học tiếng anh nhanh này đạt kết quả cao thì bạn phải tìm cho mình nguồn tài liệu “chuẩn Anh” để nghe và thực hành theo. Hãy tìm đến các trang web tin tức như VOA, CNN, BBC,… hoặc nghe nhạc US-UK, xem phim truyền hình của Mỹ, Anh,… Mỗi ngày hãy dành ra 10-30 phút để nghe và bắt chước tiếng Anh của người bản ngữ, điều này sẽ cải thiện rất nhiều cả vốn từ vựng và ngữ điệu của bản thân.

Một cách khác đó là tìm kiếm người bản ngữ để giao tiếp trực tiếp với họ, từ đó bắt chước cách học phát âm, nhấn nhá câu chữ,… Quan trọng nhất, họ có thể phát hiện được lỗi sai của bạn và sửa nó, từ đó trình độ sẽ được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, việc gặp người bản xứ khá khó khăn đối với những ai đã đi làm, họ không có đủ thời gian để tham gia các buổi “săn tây”. Cách tốt nhất đó là giao lưu kết bạn thông qua mạng xã hội, từ đó facetime trao đổi với nhau, cùng nhau giao lưu và học tiếng anh hàng ngày

>> Xem thêm: Kinh nghiệm học anh văn tại nhà hiệu quả không nên bỏ lỡ!

bat-chuoc-cach-phat-am-giong-dieu-cua-nguoi-ban-xu-hang-ngay-de-cai-thien-trinh-do-anh-van

Bắt chước cách phát âm, giọng điệu của người bản xứ hàng ngày để cải thiện trình độ anh văn

2. Cách học tiếng anh hiệu quả với phương pháp học từ vựng theo chủ đề

Các từ vựng trong cùng một chủ để luôn có sự liên quan đến nhau, chính vì thế học từ mới theo chủ đề là một trong cách học tiếng anh nhanh và hiệu quả. Dưới đây là một số chủ đề bạn đọc có thể tham khảo:

 • Giao tiếp hàng ngày: Chào hỏi, nói chuyện điện thoại, lên lịch họp, nhân viên mới, bày tỏ lòng biết ơn, xin phép nghỉ làm, phỏng vấn xin việc, gặp gỡ bạn bè, cảm ơn/xin lỗi,…
 • Giao tiếp có sử dụng nhiều tiếng anh chuyên ngành: báo giá, gặp gỡ đối tác, mặc cả giá, thương thảo hợp đồng, báo cáo thống kê, dịch vụ khách sạn,…
 • Một số trường hợp khác: khi đi taxi, đi bệnh viện, đi ngân hàng,…

hay-nhom-tu-vung-theo-chu-de-de-hoc-tap-mot-cach-hieu-qua

Hãy nhóm từ vựng theo chủ đề để học tập một cách hiệu quả

3. Học tiếng anh hàng ngày trong giao tiếp

Để giao tiếp thuần thục thì việc học nói tiếng anh hàng ngày đóng vai trò hết sức quan trọng. Hãy bắt đầu bằng việc tập suy nghĩ mọi chuyện xung quanh bằng tiếng anh để cải thiện khả năng phản xạ trong giao tiếp. Tiếp theo, biến những suy nghĩ đó thành lời nói, tự độc thoại với bản thân hoặc nói trước gương. Hãy bắt đầu với tốc độ chậm rãi, sau đó nhanh dần, đồng thời sửa cả ngữ điệu, cách phát âm và ngôn ngữ cơ thể.

Đối với những người mới học giao tiếp, cách học tiếng anh nhanh và hiệu quả là phải chú trọng hơn vào vấn đề nói trôi chảy và hãy tạm quên đi ngữ pháp. Thử tưởng tượng, mỗi lần bạn phải “ngừng lại” để kiểm tra ngữ pháp sẽ khiến bản thân bớt đi một phần tự tin, làm đứt đoạn cuộc hội thoại, kết quả không thể truyền đạt đủ ý đến người nghe. Bạn có thể sử dụng một số câu sau đây để “lấp đầy” khoảng trống nếu chưa kịp nghĩ ra cần dùng từ như thế nào:

 • And I’m going to say…
 • Well let me think…
 • What i should say…
 • Well, what i mean is that…

hay-chu-y-van-de-noi-troi-chay-hon-la-qua-de-tam-vao-van-pham-ngu-phap

Hãy chú ý vấn đề nói trôi chảy hơn là quá để tâm vào văn phạm ngữ pháp

Nên lưu ý rằng, hạn chế tối đa sử dụng những từ filler word, ví dụ như: like, so, oh, uh, you know,…. Nó không khiến bạn thoải mái hơn và còn tạo cảm giác gượng gạo cho người đối diện.

4. Cách học tiếng anh nhanh và hiệu quả với truyện ngắn

Cách học tiếng anh nhanh và hiệu quả với truyện ngắn mang lại cho bạn nhiều năng lượng hơn, những mẩu chuyện thú vị giúp bạn có hứng thú hơn trong quá trình tiếp thu kiến thức. Chưa kể, thông qua những câu chuyện chúng ta có thể rèn luyện được khả năng đọc hiểu, học thêm được từ mới và câu trúc chuẩn ngữ pháp. Thậm chí, bạn kể lại câu chuyện cho người khác có thể nghe hiểu cũng là một cách rèn luyện khả năng phát âm và giao tiếp.

Ban đầu, hãy tìm đến những mẩu truyện ngắn dung lượng khoảng 10-20 dòng, có nội dung thân thiện gần gũi với cuộc sống hàng ngày như du lịch, thể thao, thời tiết,… Đồng thời lựa chọn đọc song ngữ để có thể dễ dàng nắm bắt được cốt truyện. Nguồn truyện song ngữ có rất nhiều trên báo đài, internet, ứng dụng trên smartphone,… Sau khi làm quen dần, hãy tăng dung lượng của các mẩu truyện, tự đọc hiểu bằng anh văn sau đó kể lại cho người người khác nghe, hiệu quả nhất là kể lại với giáo viên bản ngữ để họ có thể trực tiếp sửa lỗi ngữ pháp, phát âm và ngữ điệu.

hay-bat-dau-voi-nhung-mau-truyen-co-dung-luong-ngan-sau-do-tang-dan-theo-thoi-gian

Hãy bắt đầu với những mẩu truyện có dung lượng ngắn, sau đó tăng dần theo thời gian.

Cách học tiếng anh nhanh với truyện ngắn được rất nhiều chuyên gia khuyên nên áp dụng bởi tính đơn giản, hiệu quả, tạo hứng thú cho người học hơn rất nhiều so với các phương pháp truyền thống.

5. Tìm môi trường học tiếng anh phù hợp

Có thể thấy được, những người du học hoặc định cư nước ngoài nhiều năm nói tiếng anh rất trôi chảy và tự nhiên. Đây là một ví dụ rất điển hình về vấn đề môi trường ảnh hưởng đến khả năng học tiếng anh của một người. Theo nhiều chuyên gia Anh ngữ, học tiếng anh trực tiếp với người bản xứ là cách học tiếng anh hiệu quả nhất giúp tăng trình độ và cải thiện phát âm. Nhất là đối với người Việt Nam, những lỗi sai phổ biến như lược bỏ âm cuối, không nhấn nhá trong câu, đánh trọng âm,… 

Để tìm được “môi trường” phù hợp thì cách tốt nhất là tham gia các câu lạc bộ, trung tâm tiếng anh, group học tiếng anh trên mạng xã hội,… Nhưng với lịch trình bận rộn của người đi làm, liệu chúng ta có thể thoải mái tham gia các hoạt động của lớp, group tiếng Anh không? Chính vì thế khóa học Online 1 kèm 1 với giáo viên bản xứ hoàn toàn thích hợp hơn cả. 

hoc-online-1-kem-1-la-giai-phap-hoc-tieng-anh-tot-nhat-cho-nguoi-di-lam

Học online 1 kèm 1 là giải pháp học tiếng anh tốt nhất cho người đi làm

Đối với khóa học online 1 kèm 1 tại Axcela Việt Nam, bạn sẽ được tiếp xúc với phương pháp đào tạo Blended Learning. Tại đây, người học sẽ được hòa mình vào môi trường tiếng anh mà không cần quan tâm quá nhiều đến văn phạm và từ vựng, từ đó hình thành phản xạ nhanh chóng tự nhiên. Hàng tuần sẽ được thực hành với giáo viên bản xứ để học có thể đánh giá kiểm tra trình độ, sửa những lỗi mắc phải trong giao tiếp.

Bên cạnh đó, Axcela Việt Nam còn cung cấp đến khóa học Tiếng Anh doanh nghiệp được thiết kế theo nhu cầu thương hiệu, khóa học Tiếng Anh thuyết trình – hội họp cho người đi làm. Tất cả các khóa học đều được đảm bảo những vấn đề sau đây:

 • Luyện nghe – nói – phát âm thông qua các tình huống thực tế giúp người học tạo thói quen phản xạ dễ dàng hơn.
 • Giáo viên bản xứ sửa lỗi phát âm trong quá trình học, Personal Coach hỗ trợ học viên ngoài giờ học.
 • Được thi đánh giá năng lực theo tiêu chuẩn CEFR.

Lợi thế bạn sẽ nhận được từ những khóa học của Axcela Việt Nam:

 • Tối ưu hóa 140% chi phí và thời gian học tập
 • Phát triển 100% kỹ năng giao tiếp
 • 94% học viên đạt kết quả đầu ra khả quan ngay lần đầu tiên.

Qua đây, Axcela Việt Nam đã chia sẻ đến bạn đọc từ A-Z cách học tiếng anh nhanh và hiệu quả. Hãy tùy thuộc vào công việc, nhu cầu học tập để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể tìm đến khóa học tiếng anh giao tiếp online với người bản xứ 1 kèm 1 của Axcela Việt Nam để được trải nghiệm cách học tiếng anh nhanh và hiệu quả cao hoàn toàn mới.

Chia sẻ bài viết

Các bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Nhận những tin tức mới nhất về cách học Tiếng Anh hiệu quả cũng như những chương trình ưu đãi hấp dẫn.

  Image form