Vì sao bạn chưa thể sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong văn phòng một cách trôi chảy?

monamedia
monamedia 29/02/2024

Bạn chưa hài lòng với khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình? Trên thực tế, không phải ai cũng có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh giao tiếp trong văn phòng. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Khả năng giao tiếp tiếng Anh ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với người đi làm

Khả năng giao tiếp tiếng Anh ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với người đi làm

1. Một số lỗi phổ biến khi sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong văn phòng

1.1 Lỗi phát âm khi sử dung tiếng Anh giao tiếp

 • Thêm “s” vào cuối mỗi từ

Lỗi phát âm là lỗi mà nhiều người thường gặp nhất khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Cụ thể, chúng ta thường thích thêm “s” vào cuối từ. Khi học tiếng Anh giao tiếp văn phòng, chúng ta hay nghĩ rằng việc thêm âm “s” khi nói sẽ khiến phát âm của chúng ta giống người bản xứ hơn. Tuy nhiên, điều này chỉ làm câu nói của bạn khó hiểu hơn đối với người nghe mà thôi. Bạn chỉ nên phát âm “s” cuối cùng trong một số trường hợp nhất định.

 • Phát âm thiếu âm cuối

Trong khi nhiều người thêm âm “s” vào cuối câu thì một số người khi sử dụng tiếng Anh giao tiếp, đặc biệt là tiếng Anh giao tiếp trong văn phòng thường “phớt lờ” hoặc “nuốt luôn âm cuối, gây ra nhiều hiểu lầm tai hại.

Ví dụ: Để phát âm các từ sau: life (cuộc sống), light (ánh sáng), line (đường thẳng), like (thích), chúng ta chỉ sử dụng âm đầu là /l/ và âm đôi /ai/ nhưng bỏ đi âm cuối và khiến người nghe cảm thấy bối rối không biết người nói đang muốn chỉ điều gì.

Bỏ đi âm cuối khiến người nghe không thể hiểu rõ ý bạn muốn truyền tải

Bỏ đi âm cuối khiến người nghe không thể hiểu rõ ý bạn muốn truyền tải

 • Một số lỗi sai phát âm cơ bản khác

Ngoài ra, một số lỗi phát âm khi học tiếng Anh văn phòng khác có thể kể đến như không tiết chế được âm điệu, nói chuyện ngắt quãng, nhấn âm sai,… Các lỗi này cũng gây cản trở việc giao tiếp của bạn và cần phải lập tức khắc phục để tránh trở thành thói quen khó sửa.

1.2 Lỗi từ vựng khi sử dụng tiếng Anh giao tiếp văn phòng

 • Cố gắng sử dụng các từ vựng khó

Khi sử dụng tiếng Anh giao tiếp công sở, chúng ta không nên cố gắng sử dụng các từ vựng quá khó. Thông thường, những từ có độ khó cao sẽ không phổ biến, ít người biết đến. Bạn có thể phải mất thời gian để giải thích với mọi người về từ/cụm từ mà mình vừa sử dụng.

 • Dùng từ vựng không đúng chuyên môn

Một lỗi giao tiếp khác cũng rất thường gặp chính là chúng ta sử dụng không đúng các từ vựng chuyên ngành. Việc này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như bạn hiểu sai bối cảnh sử dụng của từ, không biết rõ về từ chuyên môn hay quá run nên quên từ.

Khi nói tiếng Anh giao tiếp trong văn phòng, việc sử dụng từ đúng lĩnh vực sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt đồng nghiệp và sếp. Do đó, hãy cố gắng trau dồi thêm về nhóm từ này bạn nhé!

Nên khắc phục lỗi sử dụng từ vựng không đúng chuyên môn để xây dựng hình ảnh làm việc chuyên nghiệp hơn

Nên khắc phục lỗi sử dụng từ vựng không đúng chuyên môn để xây dựng hình ảnh làm việc chuyên nghiệp hơn

 

 • Tự “sáng tạo” từ vựng mới

Nhiều người khi muốn diễn đạt một cụm từ dài thường dễ bị quên một vài tiền tố hoặc hậu tố trong cụm từ đó. Tuy nhiên, vì đang trong bối cảnh giao tiếp trực tiếp nên bạn không thể dừng lại và tra từ điển chính xác. Thay vì nghĩ đến một cụm từ khác đồng nghĩa, nhiều người thường “sáng tạo” bằng cách tự ghép các từ lại với nhau để tạo ra một từ mới. Đây là một lỗi sai vô cùng phổ biến trong tiếng Anh văn phòng và giao tiếp mà chúng ta cần phải khắc phục để chuyên nghiệp .

 • Sử dụng từ địa phương, từ không phổ biến, từ lóng

Cũng như tiếng Việt, tiếng Anh cũng có tiếng lóng, tiếng địa phương. Tuy nhiên, khi sử dụng tiếng Anh trong môi trường công sở, chúng ta cần hạn chế tối đa việc sử dụng các từ ngữ này mà nên dùng tiếng Anh chuẩn, mọi người đều biết

Ví dụ, cụm từ “on the rock” cũng được sử dụng để chỉ “rượu” nhưng được rất ít người biết đến. Nếu đang trao đổi với đồng nghiệp về loại rượu được sử dụng trong buổi tiệc sinh nhật của công ty sắp đến, chúng ta không nên sử dụng cụm từ này mà có thể sử dụng “wine” để dễ hiểu hơn.

1.3 Lỗi ngữ pháp khi sử dụng tiếng Anh giao tiếp

 • Cố gắng tập trung vào ngữ pháp quá nhiều

Đây cũng là một lỗi khi dùng tiếng Anh giao tiếp trong văn phòng mà nhiều người thường hay mắc phải. Khi não bạn bị chi phối quá nhiều cho việc hoàn thành một câu đúng ngữ pháp, bạn sẽ khó có thể chỉn chu trong phát âm và nói một câu tròn trịa.

hay-noi-mot-cach-don-gian-de-hieu-thay-vi-chu-y-de-cau-noi-dung-ngu-phap-tron-ven

Hãy nói một cách đơn giản, dễ hiểu thay vì chú ý để câu nói đúng ngữ pháp trọn vẹn

 

 • Sử dụng các mẫu câu phức tạp khó hiểu

Ngoài ra, một vấn đề khác bạn nên chú ý chính là sử dụng nhiều mẫu câu quá phức tạp. Mục đích chính của việc giao tiếp chính là đối phương có thể hiểu được những gì bạn đang nói. Do đó, bạn chỉ cần nói những mẫu câu dễ hiểu, ngắn gọn là được.

2. Khắc phục lỗi tiếng Anh giao tiếp công sở với khóa học tại Axcela Vietnam

Bạn đang gặp khó khăn khi sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong văn phòng? Khóa học tiếng Anh online 1 kèm 1 của Axcela sẽ giúp bạn cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình! 

TÌM HIỂU NGAY KHÓA HỌC ONLINE 1 KÈM 1 CỦA AXCELA VIETNAM!

Với phương pháp đào tạo “BLENDED LEARNING”, bạn sẽ được rèn luyện trong môi trường tương tác tiếng Anh tối đa thay vì tập trung quá nhiều vào văn phạm, ngữ pháp. Phương pháp học này sẽ giúp học viên hình thành phản xạ nghe – nói tiếng Anh tự nhiên, không mất thời gian chuyển ngữ từ Anh sang Việt khi nghe 1 câu tiếng Anh hoặc từ Việt sang Anh khi muốn nói một điều gì đó bằng tiếng Anh.

Khóa học giao tiếp online 1 kèm 1 của Axcela giúp bạn nhanh chóng cải thiện khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh

Khóa học giao tiếp online 1 kèm 1 của Axcela giúp bạn nhanh chóng cải thiện khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh

Để sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong văn phòng thành thạo đòi hỏi một phương pháp học tập đúng, luôn cố gắng khắc phục các lỗi sai, kiên trì luyện tập mỗi ngày. Hãy để Axcela Vietnam đồng hành cùng bạn trong hành trình trau dồi khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp của bạn nhé!

—-

Axcela VietnamLựa chọn uy tín đào tạo tiếng Anh cho người đi làm và doanh nghiệp

Hơn 10 năm phát triển trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh cho doanh nghiệp và người đi làm. Tính đến nay, Axcela Vietnam đã có hơn 1300 học viên thành công, 215 doanh nghiệp triển khai chương trình học tiếng Anh của Axcela và có đến 94% trên tổng số học viên hoàn thành mục tiêu khóa học đề ra.

Axcela Vietnam tự hào là lựa chọn đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp/học viên.

Thông tin liên hệ

Chia sẻ bài viết

Các bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Nhận những tin tức mới nhất về cách học Tiếng Anh hiệu quả cũng như những chương trình ưu đãi hấp dẫn.

  Image form