Top 9 Cách Ghi Chép Khi Học Ngoại Ngữ Hiệu Quả Và Nhớ Lâu

monamedia
monamedia 02/04/2024
cách ghi chép khi học ngoại ngữ

Bắt đầu học một ngoại ngữ mới như tiếng Anh có thể là một thách thức, nhưng việc ghi chép được xem là một công cụ hữu ích để giúp bạn tiến bộ hơn từng ngày. Viết từ vựng tiếng Anh không chỉ giúp bạn tạo ra một nguồn tài liệu tham khảo hữu ích mà còn kích thích sự sáng tạo và tương tác với ngôn ngữ. Liệu bạn đã biết cách ghi chép khi học ngoại ngữ hiệu quả nhất hay chưa? Theo dõi ngay bài viết hôm nay của Axcela để lưu lại cách nhớ từ vựng tiếng Anh đơn giản nhất nhé!

9 cách ghi chép khi học ngoại ngữ hiệu quả nhất

9 cách ghi chép khi học ngoại ngữ hiệu quả nhất

Cách ghi chép khi học ngoại ngữ hiệu quả và nhớ lâu

Với sự đa dạng của các công cụ ghi chép hiện nay, việc lựa chọn cách ghi chép từ vựng tiếng Anh phù hợp là một điều khá khó khăn. Đừng lo lắng, 9 cách viết note bằng tiếng Anh dưới đây sẽ giúp ích cho bạn:

Cách ghi chép học từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh

Một trong những cách ghi chép khi học ngoại ngữ phổ biến nhất là sử dụng hình ảnh để ghi nhớ từ vựng. Sự thật là những hình ảnh sinh động có khả năng giúp người học nắm bắt thông tin và ghi nhớ từ vựng lâu hơn gấp 4 lần so với việc học bằng văn bản. Không chỉ đơn giản, phương pháp này còn dễ dàng để thực hiện. Bạn có thể bắt đầu ngay lập tức bằng cách vẽ các hình ảnh tương ứng với từ vựng mới vào sổ ghi chép của mình. Để hiệu quả hơn, bạn cũng có thể kèm theo các thông tin liên quan như ý nghĩa, cách phát âm, trọng âm và cách sử dụng trong ngữ cảnh cụ thể.

Sử dụng những Sticker nhiều màu để ghi chú từ vựng

Sử dụng những sticker nhiều màu sắc để ghi chú tiếng Anh là cách ghi chép khi học ngoại ngữ đang thịnh hành trong thời gian gần đây. Bằng cách này, bạn không chỉ tạo ra những bức tranh sinh động mà còn giúp việc nhớ từ vựng lâu hơn hơn rất nhiều so với việc học thuộc lòng đơn thuần. Bạn chỉ cần mất vài phút để ghi nghĩa và thông tin liên quan đến từ mới bạn đang học vào sổ tay của mình. Sau đó, viết từ vựng đó lên những tờ ghi chú đủ màu sắc và dán chúng lên trên phần giải nghĩa bạn vừa ghi chép vào. Đây cũng được xem như một cách chép phạt tiếng Anh giúp học viên hứng thú hơn.

cách ghi chép tiếng anh hiệu quả

Ghi chú từ vựng bằng những Sticker nhiều màu

Ghi chép từ vựng bằng Flashcards

Sáng tạo sổ tay từ vựng tiếng Anh bằng flashcards là một phương pháp hiệu quả dùng để ghi chép thông tin quan trọng ở mặt trước và đáp án hoặc mô tả chi tiết mặt sau. Flashcards tạo ra hiệu ứng lặp lại thông tin, giúp bạn ghi nhớ kiến thức ở 2 mặt trong thời gian nhanh chóng. Đặc biệt, thẻ flashcards rất nhỏ gọn, bạn có thể sử dụng ở bất kỳ đâu và bất cứ lúc nào. Cuối cùng, bạn có thể dễ dàng tự ôn tập thường xuyên bằng cách chia nhỏ kiến thức thành từng thẻ flashcard và kiểm tra từng thẻ một.

Xem thêm: BẬT MÍ các phương pháp luyện viết tiếng anh hiệu quả

Tập viết sổ tay bằng ngôn ngữ mình đang học

Không có gì hữu ích hơn việc áp dụng những kiến thức bạn đã học vào thực tế. Việc viết từ vựng tiếng Anh vào sổ tay bằng ngôn ngữ mà bạn đang học không chỉ giúp cải thiện kỹ năng viết, mà còn nâng cao cả kỹ năng nghe, nói và đọc. Bạn có thể dành riêng một cuốn bullet journal riêng và viết toàn bộ ghi chú của mình bằng ngôn ngữ mục tiêu. Từ trang index cho đến future log, mọi ghi chép trên sổ tay đều sử dụng ngôn ngữ mà bạn đang học. Cách này giúp bạn làm quen cách sử dụng ngôn ngữ trong các tình huống khác nhau, vừa giúp bạn thực hành và ghi nhớ kiến thức một cách tự nhiên hơn.

Học từ vựng bằng cách sử dụng sơ đồ tư duy – Mindmap

Tiếp tục bật mí đến bạn một cách ghi chép khi học ngoại ngữ khá hiệu quả là sử dụng Mindmap để học từ vựng. Mindmap (sơ đồ tư duy) là một phương pháp mới, kết hợp từ ngữ và hình ảnh trực quan để tăng cường khả năng ghi nhớ cho người học. Mindmap và biểu đồ là công cụ hữu ích giúp tổ chức thông tin một cách có cấu trúc và logic, từ đó người học dễ dàng ghi nhớ và hiểu sâu hơn về kiến thức so với văn bản chữ khô khan. Chưa kể, sự linh hoạt trong việc sử dụng trí sáng tạo và màu sắc cho phép người học tạo ra những Mindmap độc đáo phản ánh ý tưởng của mình, làm cho quá trình học trở nên thú vị hơn.

cách ghi chép khi học ngoại ngữ

Học từ vựng bằng cách sử dụng sơ đồ tư duy – Mindmap

Phương pháp Bullet Journal – cách học ghi chép từ vựng tiếng Anh thông minh

Sử dụng phương pháp Bullet Journal là cách ghi chép ngữ pháp tiếng Anh thông minh được giới chuyên môn đánh giá cao. Với Bullet Journal, bạn có thể tự do tổ chức thông tin, tạo bảng, chia chủ đề và sử dụng các ký hiệu để phân loại nội dung một cách rõ ràng và khoa học. Bạn có thể thoải mái sắp xếp từ vựng theo nhiều chủ đề khác nhau, cũng như ghi chép các phrasal verb, mẹo phát âm và luyện nghe tiếng Anh. Bằng cách nhớ từ vựng tiếng Anh nhờ Bullet Journal, việc lập mục lục và đánh số trang giúp bạn dễ dàng tra cứu lại thông tin đã học thuận tiện hơn.

sổ tay từ vựng tiếng anh

Cách ghi chép khi học ngoại ngữ thông minh bằng phương pháp Bullet Journal

Ghi chép bằng phương pháp Cornell Notes

Đây là cách ghi chép khi học ngoại ngữ do Walter Pauk, một giáo sư tại Đại học Cornell phát triển. Phương pháp này chia trang giấy chép thành ba phần chính, gồm Cue để ghi câu hỏi hoặc ý chính (phần trên bên trái), Note để ghi chép nội dung chi tiết tương ứng với câu hỏi (phần trên bên phải) và Summary để tóm tắt những gì đã học (phần dưới). Cách ghi chép theo phương pháp cornell giúp tổ chức thông tin một cách có hệ thống, phân chia thông tin theo các phần khác nhau và tiết kiệm thời gian xem lại cho người học.

Học ghi chép từ vựng qua phương pháp giải đề

Trong phương pháp này, bạn sẽ sử dụng các bộ đề thi Toeic hoặc IELTS để học từ vựng và ghi chép. Bạn có thể chọn một số câu từ các bài đọc, câu hỏi hoặc đoạn hội thoại trong đề thi để học từ vựng. Sau đó, bạn ghi chép các từ mới, cụm từ hoặc cấu trúc ngữ pháp vào sổ tay hoặc máy tính của mình, kèm theo ý nghĩa và cách sử dụng. Đây là cách ghi chép từ vựng tiếng Anh cấp tốc và tăng cường kỹ năng làm bài thi.

Định kỳ theo dõi quá trình học tập sau mỗi tuần

Việc ghi chú tiếng Anh thực sự rất hiệu quả nhưng đòi hỏi người học cần kiên trì trong thời gian dài. Ngoài cách ghi chép từ vựng, bạn cần theo dõi quá trình học sau mỗi tuần để biết được sự tiến bộ của mình. Bạn có thể đánh dấu và ôn lại số bài học đã hoàn thành, số bài tập đã làm, số từ mới đã học, video hướng dẫn hoặc bộ phim nước ngoài muốn xem. Đây cũng là cách trang trí vở tiếng Anh không chỉ giúp bạn tự kiểm soát quá trình học một cách hiệu quả mà còn tạo ra kế hoạch cụ thể cho bản thân.

cách ghi chép từ vựng tiếng anh

Theo dõi tiến độ học tự vựng và khả năng ghi chép ngoại ngữ bản thân

Vậy căn cứ vào đâu để chọn được phương pháp học phù hợp với bản thân?

Mặc dù những cách ghi chép khi học ngoại ngữ mà chúng tôi tổng hợp rất hiệu quả, nhưng người học cần xây dựng phương pháp học tập phù hợp với bản thân. Bạn hãy dựa vào mục đích học tập và sở thích cá nhân theo chia sẻ dưới đây:

Căn cứ vào mục đích học tập: Học để giao tiếp, học để thi cử, học để nghiên cứu

Nếu mục tiêu là cải thiện kỹ năng giao tiếp, bạn cần tập trung vào việc luyện nghe, nói và hiểu biết ngôn ngữ trong các tình huống giao tiếp thực tế. Trong trường hợp học để thi cử, cách ghi chép từ vựng cần hướng đến việc ôn tập kiến thức, làm bài tập và chuẩn bị cho các kỳ thi cụ thể. Nếu bạn muốn sử dụng tiếng Anh để nghiên cứu và hiểu sâu về một lĩnh vực cụ thể, phương pháp học cần đi sâu vào từ vựng chuyên ngành và các kỹ năng đọc hiểu.

Học ngoại ngữ để giao tiếp và thi cử

Cải thiện kỹ năng giao tiếp cần quan tâm đến luyện nghe nói và hiểu

Căn cứ vào sở thích cá nhân: Phương pháp nào giúp bạn dễ hiểu và ghi nhớ thông tin nhất

Mỗi người có phong cách học tập riêng, do đó, bạn nên chọn cách ghi chép ngữ pháp tiếng Anh và phương pháp học mà bạn cảm thấy thoải mái và hiệu quả nhất. Nếu bạn thích học qua việc thực hành, hãy thường xuyên làm bài tập và tham gia các hoạt động thực tiễn. Nếu bạn thích học qua việc tự nghiên cứu, thì có thể sử dụng phương pháp học độc lập như đọc sách, xem video, hoặc tham gia các khóa học trực tuyến.

Có thể bạn quan tâm: Bật mí 8 cách học tiếng anh cho người đi làm HIỆU QUẢ nhanh chóng

Cách ghi chép khi học ngoại ngữ – Một số lưu ý

Việc áp dụng theo 9 cách ghi chép tiếng Anh hiệu quả như trên sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng khi học ngôn ngữ mới. Tuy nhiên, có một số điểm bạn cần lưu ý khi ghi chép như sau:

Lưu ý khi học ngoại ngữ mà bạn nên biết

Một số lưu ý khi ghi chép từ vựng tiếng Anh

 • Sử dụng từ ngữ đơn giản, dễ hiểu: Tránh sử dụng các từ ngữ phức tạp hoặc quá chuyên môn, hãy chọn từ vựng dễ hiểu để tăng tính tiếp cận và sự hiểu biết.
 • Chú trọng vào các ý chính: Tập trung ghi chép những ý chính, những điểm quan trọng nhất khi học từ vựng để giữ cho ghi chú của bạn súc tích và dễ nhớ.
 • Sử dụng ký hiệu và viết tắt hợp lý: Áp dụng các ký hiệu và viết tắt phù hợp để tối ưu không gian và thời gian ghi chép nhưng phải đảm bảo rằng nội dung đầy đủ, dễ hiểu.
 • Thường xuyên ôn tập ghi chú: Cách ghi chép khi học ngoại ngữ tốt nhất là thường xuyên ôn tập lại các ghi chú của mình để củng cố kiến thức và không bỏ lỡ bất kỳ thông tin quan trọng nào.

Axcela đồng hành cùng bạn trong chặng đường chinh phục tiếng Anh

Axcela Vietnam là đơn vị uy tín trong việc đào tạo tiếng Anh chuyên nghiệp cho mọi đối tượng. Thành lập từ năm 2008, Axcela đã khẳng định vị thế của mình như một đối tác đào tạo tiếng Anh đáng tin cậy cho nhiều Tập đoàn đa quốc gia, Doanh nghiệp lớn và cá nhân tại Việt Nam. Trải qua hơn 10 năm hình thành và phát triển, Axcela Vietnam tự hào là người bạn đồng hành chất lượng trên hành trình chinh phục tiếng Anh của hàng ngàn học viên trên khắp đất nước.

Hiện tại, Axcela đang cung cấp đa dạng các khóa học tiếng Anh như Tiếng Anh Doanh Nghiệp, Tiếng Anh online 1 kèm 1, Tiếng Anh thuyết trình và tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm. Nếu bạn đang làm việc trong môi trường thường xuyên giao tiếp tiếng Anh nhưng tự ti về khả năng của mình thì có thể tham khảo khóa học tiếng Anh cho người đi làm mất gốc. Khóa học này cam kết đào tạo theo phương pháp “Blended Learning”, giúp học viên hình thành tư duy phản xạ linh hoạt, nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Axcela đồng hành cùng bạn trong chặng đường chinh phục tiếng Anh

Axcela Vietnam là đơn vị uy tín trong việc đào tạo tiếng An

Lựa chọn theo học tại đây, học viên có cơ hội nhận được những đặc quyền sau:

 • Áp dụng phương pháp Luyện Nghe – Nói – Phát âm qua tình huống giao tiếp thực tế.
 • Sự hỗ trợ của giáo viên bản xứ và Personal Coach ngoài giờ học
 • Kết quả học tập được chứng nhận bởi tổ chức ủy quyền đánh giá tiêu chuẩn CEFR
 • Phát triển kỹ năng giao tiếp 100%, tập trung đào tạo trên mọi kênh.
 • Tiết kiệm 50% thời gian & chi phí so với phương pháp học truyền thống.

Hãy liên hệ ngay đến trung tâm Axcela Vietnam để được đội ngũ nhân viên tư vấn khóa học phù hợp nhé!

Tóm lại, để ghi nhớ từ vựng dài lâu bạn cần áp dụng cách ghi chép khi học ngoại ngữ một cách khoa học. Chúng tôi hy vọng với 9 cách viết note bằng tiếng Anh siêu đơn giản ở bài viết này, bạn sẽ xây dựng cho mình một lộ trình học tập hiệu quả. Hãy bắt đầu ngay từ hôm nay bạn nhé, chúc bạn thành công.

Liên hệ axcela tư vấn khóa học tiếng anh dành cho người đi làm văn phòng
Chia sẻ bài viết

Các bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Nhận những tin tức mới nhất về cách học Tiếng Anh hiệu quả cũng như những chương trình ưu đãi hấp dẫn.

  Image form