Xu hướng đào tạo tiếng Anh online – 7 giải pháp dành cho doanh nghiệp

monamedia
monamedia 22/02/2024

Ngày nay, đào tạo tiếng Anh cho doanh nghiệp theo phương thức online đang dần trở thành xu hướng mới của thế giới. Trong đó, việc dạy và học tiếng Anh online ngày càng được nhiều doanh nghiệp chọn lựa. Thực tế không thể phủ nhận những lợi ích mà đào tạo trực tuyến mang lại như cắt giảm chi phí đào tạo, người học được sắp xếp thời gian học linh động và người dạy có thể đào tạo hàng nghìn người trên toàn cầu cùng một lúc. Bên cạnh đó, giảng viên còn có thể quản lý hoạt động của người học bất kỳ lúc nào, xóa bỏ sự thụ động và ì ạch của các khóa học trên lớp. 

Tuy nhiên, đào tạo online vẫn có những khuyết điểm do tính chất đặc thù của nó, nên đôi khi vẫn có những hạn chế làm giảm sự thành công của khóa học. Vì vậy, trừ phi các doanh nghiệp hoặc công ty tổ chức hiểu rõ vấn đề mà mình đang gặp phải, thì các chương trình đào tạo trực tuyến mới có thể phát huy hết tiềm năng của nó. 

Trong bài viết này Axcela sẽ đưa ra 7 vấn đề của đào tạo tiếng Anh online mà các doanh nghiệp hay gặp phải và cùng các doanh nghiệp lựa chọn giải pháp phù hợp cho tất cả những vấn đề này. 

Vấn đề 1: Học tiếng anh online rất nhàm chán

Mặc dù lớp học online sẽ có nhiều sự lựa chọn giúp người học và người dạy tương tác với nhau nhiều hơn, hạn chế sự tẻ nhạt, nhưng không phải lớp học nào cũng sẽ hấp dẫn. Trên thị trường hiện nay, xuất hiện khá nhiều các khóa học online với danh sách bài tập hàng loạt, các câu hỏi trắc nghiệm, các tài liệu cứng ngắc giống như người học đang đọc tài liệu online, chứ không phải đang học. 

Trong những khóa học đó, người học sẽ cảm thấy không hứng thú và thiếu động lực vì cảm giác không được tương tác trực tiếp với giảng viên và điều tất nhiên là khóa học sẽ không thành công như mong đợi. Một ví dụ thực tế là những gói học gồm nhiều khóa học online trọn gói, combo mà bạn thường thấy quảng cáo trên mạng thì chỉ có 10% người đăng ký thực sự hoàn thành hết khóa học đó. 

  • Giải pháp: Tìm một khóa học tiếng anh online nhiều tương tác và hấp dẫn người học

Nhằm đảm bảo tất cả học viên có thể hoàn thành các khóa học online thì các hoạt động giao lưu trực tuyến giữa giảng viên và học viên là điều rất cần thiết. Hiện tại, có rất nhiều doanh nghiệp cung cấp các giải pháp đào tạo online với nhiều hoạt động như các câu chuyện để ghi nhớ từ, mô phỏng các buổi trò chuyện online với người học hay các trò chơi giúp người học thú hơn như vượt chướng ngại vật, vượt qua thử thách…

Bên cạnh đó, rất nhiều trung tâm dạy tiếng anh còn có thêm các hoạt động như cấp chứng chỉ vào cuối khóa hoặc bảng đánh giá, sắp xếp và phần thưởng dành cho những học viên chăm chỉ nhất hoặc xuất sắc nhất theo các tiêu chí cụ thể. Hoạt động này được đánh giá là sẽ nâng cao sự tham gia của các học viên và cổ vũ họ hoàn thành khóa học, tiếp thu kiến thức nhiều hơn. 

Và dĩ nhiên chuyện của các doanh nghiệp là tìm ra những khóa học đó cho nhân viên của mình. 

Vấn đề 2: Gặp khó khăn về vấn đề kỹ thuật khi học tiếng Anh online

xu-huong-hoc-tieng-anh-online

Mặc dù nghe không thực tế vì hiện nay rất nhiều người sử dụng điện thoại thông minh, nhưng các vấn đề kỹ thuật là một trong những khó khăn lớn của dạy tiếng anh online. Có khá nhiều lỗi tương thích hoặc lỗi hệ thống như ứng dụng không sử dụng được trên hệ điều hành này hay lỗi không bắt đầu khóa học được, lỗi mạng không mở ứng dụng được hoặc không học tiếp được sau khi đứng máy…. Tất cả những lỗi này đều làm giảm trải nghiệm học của học viên, dẫn đến họ có thể bỏ khóa học bất cứ lúc nào. 

  • Giải pháp: Cung cấp các khóa học sử dụng trên nhiều thiết bị 

Hiện nay, không quá khó khăn trong việc tìm kiếm các khóa học có thể học được trên rất nhiều nền tảng như IOS, Android hay Chrome…tạo nhiều sự lựa chọn cho các doanh nghiệp khi tìm kiếm các khóa dạy tiếng anh online cho nhân viên. Lời khuyên dành cho bạn, hãy chọn những khóa học mà bạn có thể tải tài liệu bằng bất kỳ trình duyệt nào, có thể in ra để học và học thử để xem trải nghiệm khi học, cũng như xem âm thanh, hình ảnh có thực sự ổn định hay không. 

Ngoài ra, hãy chọn các khóa học tiếng anh online có trang trợ giúp cụ thể như email, điện thoại, địa chỉ… để bạn có thể dễ dàng liên hệ với kỹ thuật viên và đảm bảo kỹ thuật không phải là vấn đề cản trở bạn học hành. 

Vấn đề 3: Học viên không có thời gian để đào tạo trực tuyến

tieng-anh-online

HÌnh thức học online giúp học viên linh hoạt thời gian, họ có thể tham gia các khóa học bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu họ thích và học theo tốc độ của riêng họ, không giới hạn vấn đề gì. Tuy nhiên, một ngày của các học viên có rất nhiều trở ngại khác như đi làm, chăm sóc gia đình, vui chơi với bạn bè dẫn đến họ quên truy cập vào nền tảng, không có thời gian học hoặc đôi khi quên luôn khóa học. 

Giải pháp: Tìm kiếm những khóa học có bài giảng chia nhỏ và gửi nhắc nhở

Vấn đề này khá đơn giản, khi chọn các khóa học cho các nhân viên, hãy ưu tiên những khóa học có bài giảng chia nhỏ thành nhiều phần nhỏ và các học viên có thể hoàn thành trong thời gian ngắn. Nếu như thời gian học quá dài, các vấn đề của cuộc sống sẽ khiến người học không bao giờ tìm thấy thời gian để hoàn thành chúng. 

Thứ hai là đặt lịch nhắc nhở dành cho nhân viên hoặc học viên tham gia khóa học. Hãy thiết lập những mốc thời gian ngắn mỗi ngày và gửi nhắc nhở đến cho học viên, kèm theo đó có thể là lời khuyến khích để họ hoàn thành các khóa học. 

Vấn đề 4: Chọn lựa những khóa học có tương tác online

Các khóa học trực tuyến có rất nhiều ưu điểm, nhưng chúng ta cũng cần nhận ra những hạn chế của chúng. Học viên đôi khi có thể bực bội do không có người tiếp xúc, tương tác, không có giáo viên và không có điều kiện thảo luận với các bạn cùng lớp. Đôi khi, thế giới trực tuyến có phong phú đến đâu thì cũng trở nên nhỏ bé trong mắt học viên và họ cần một không gian vật lý nơi họ có thể giải quyết các thắc mắc của mình và thực hành với các công cụ thực tế.

  • Giải pháp: Những khóa học online có kênh giao lưu online như mạng xã hội…

Có rất nhiều doanh nghiệp cung cấp các hội thảo trên web, làm việc nhóm trên group hoặc tạo một diễn đàn online để học viên có thể thảo luận cũng như giải quyết các thắc mắc của họ. Bạn cũng có thể tạo các khóa đào tạo online cho nhân viên với một giáo viên cố định, gia tăng thêm cơ hội để họ có thể trao đổi trong quá trình học, thúc đẩy sự thành công của các khóa học online.

Một giải pháp khác mà nhiều doanh nghiệp có thể lựa chọn để đào tạo tiếng anh online cho nhân viên của mình là các khóa học kết hợp giữa online và offline. Hình thức học BLENDED LEARNING này đã được chứng minh sẽ giúp củng cố những gì học viên đã học và nâng cao giá trị giáo dục của đào tạo. 

Trước, trong hay sau khóa học, nhiều trung tâm sẽ tổ chức các buổi workshop thảo luận  giữa học viên hoặc lớp học với giáo viên để khắc phục các nhược điểm của quá trình học. 

Vấn đề 5: Học viên không được luyện tập

hoc-tieng-anh-online

Khoa học đã chỉ ra rằng cách tốt nhất để học một thứ gì đó là thực hành nhiều lần. Chỉ bằng cách thực hành những điều chúng ta làm và trải nghiệm, chúng ta mới có thể hiểu và nhớ lại nội dung hay kỹ năng đã học được. Tuy nhiên, nhiều khóa học trực tuyến bỏ qua phần này mà chỉ tập trung vào nội dung lý thuyết và các bài học bên ngoài. Kết quả là học viên không thể thực hành và quá trình học tập không phát huy hết khả năng của nó.

  • Giải pháp: Các khóa đào tạo tiếng anh online có mô phỏng thực tế

Để học viên có thể thực hành, một yêu cầu thiết yếu là các khóa học phải hữu ích và thiết thực. Nhân viên của bạn phải cảm thấy khóa đào tạo sẽ hữu ích cho họ trong công việc hàng ngày và sẽ giúp họ trở thành những chuyên gia giỏi hơn. Nếu các khóa học e-learning đáp ứng yêu cầu này, học viên sẽ có thể đưa mọi thứ họ học vào thực tế trong thế giới thực.

Ngoài ra, để đảm bảo học viên được thực hành trong suốt khóa học tiếng anh online, bạn nên sử dụng trình mô phỏng. Bạn có thể chọn những khóa học có các bài tập mô phỏng để bạn có thể thực hành và thử nghiệm những gì đã được học, đảm bảo những gì bạn học về kỹ năng hay kiến thức đều có thể sử dụng trong thực tế. 

Vấn đề 6: Chất lượng của các khóa học ở mức trung bình

Quảng cáo về các khóa tiếng anh cho doanh nghiệp có rất nhiều, khóa học nào cũng hấp dẫn nhưng đôi khi thực tế chất lượng chưa chắc được tương xứng với quảng cáo. Với tình trạng quá tải thông tin của thế giới ngày nay, hàng nghìn khóa học trực tuyến miễn phí trên các nền tảng như Wikipedia, YouTube, Google, nội dung khóa học được đề xuất rất hữu ích, hấp dẫn, tuy nhiên, chất lượng thực tế đôi khi làm nhiều doanh nghiệp thất vọng. 

  • Giải pháp: Chọn lựa điều phù hợp nhất

Thế giới đã thay đổi đáng kể trong những năm gần đây và công việc của bạn cũng vậy. Là người chịu trách nhiệm quản lý đào tạo, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn là tìm, chọn và ưu tiên các khóa học phù hợp với doanh nghiệp của mình nhất vì hiện nay, các khóa học có chất lượng tốt cũng rất nhiều trên thị trường. 

Vấn đề 7: Khóa học trực tuyến không ảnh hưởng đến tổ chức của bạn

Đôi khi, các doanh nghiệp đào tạo e-learning có thể khắc phục được tất cả các vấn đề trên. Các học viên đã truy cập vào nền tảng đào tạo, họ không gặp bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào, họ hoàn thành khóa học trong thời hạn và có thể thực hành những gì họ đã học. Tuy nhiên, khóa đào tạo có tác động gì đến tổ chức của bạn? Nó có cải thiện nguồn nhân lực của công ty bạn không? Kết quả nào mà bạn có thể trình bày với cấp trên của mình không? Nhiều dự án e-learning thất bại vì lý do đơn giản là chúng không có tác động tích cực đến doanh nghiệp nói chung.

  • Giải pháp: Điều chỉnh các khóa học trực tuyến với phù hợp với mục tiêu của công ty 

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là lập kế hoạch trước khi khởi động khóa đào tạo. Bạn phải rõ ràng về mục tiêu khóa học và lý do bạn muốn các nhân viên tham gia khóa học trực tuyến này. Điều quan trọng nhất là việc đào tạo phải phù hợp với lợi ích của công ty hoặc tổ chức của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, cố gắng tìm giải pháp để đo lường kết quả của khóa đào tạo. Đặt các chỉ số trước khi thực hiện dự án và quay lại đo lường chúng một lần nữa sau khi nhân viên hoàn thành khóa học. Bằng cách này, bạn sẽ biết được tác động của việc đào tạo đối với tổ chức của bạn. Những số liệu này sẽ cho phép bạn đánh giá những gì hiệu quả và chứng minh khoản đầu tư cho cấp trên dành cho khóa đào tạo này là hợp lý. 

Chia sẻ bài viết

Các bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Nhận những tin tức mới nhất về cách học Tiếng Anh hiệu quả cũng như những chương trình ưu đãi hấp dẫn.

    Image form