Mẹo Học Nghe Nói Tiếng Anh Lưu Loát Như Người Bản Xứ

monamedia
Axcela Việt Nam 11/04/2024

Một trong những kỹ năng quan trọng khi tự học nói tiếng Anh là khả năng giao tiếp một cách tự tin và lưu loát như người bản xứ. Tuy nhiên, việc nắm vững được cách sử dụng ngôn ngữ, cách phát âm đúng và diễn đạt mạch lạc không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đừng lo lắng, với một số mẹo học tiếng Anh qua những câu nói hay mà Axcela Vietnam chia sẻ ở bài viết này, nhất định khả năng nói tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện một cách hiệu quả. Lưu lại và áp dụng ngay nhé!

Hãy tập nghe ngữ điệu mà bạn muốn hướng đến

Hãy tập nghe ngữ điệu mà bạn muốn hướng đến

Cách học tiếng Anh nghe nói đọc viết được rất nhiều người áp dụng

Để học nói tiếng Anh như người bản xứ, việc tập nghe ngữ điệu chính xác là điều rất quan trọng. Đầu tiên, bạn cần xác định rõ bạn muốn hướng đến giọng điệu và phát âm tiếng Anh của quốc gia nào, có thể là Anh – Anh, Anh – Mỹ hoặc một quốc gia nào đó bất kỳ mà bạn thích. Sau đó, hãy dành thời gian lắng nghe các bản tin, video, podcast, hoặc phim, chương trình truyền hình bằng tiếng Anh để thực hành.

Một mẹo học nghe và nói tiếng Anh hay dành cho bạn là hãy bấm dừng lại và thử lặp lại những gì người nói đang diễn đạt, hoặc thậm chí nói đuổi theo họ mà không cần dừng lại. Đây là cách học tiếng Anh nghe nói đọc viết được rất nhiều người áp dụng thành công.

Luyện phát âm với YouTube

Để học nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ, phát âm đóng vai trò quan trọng, là bước đầu tiên bạn cần chú ý trước khi khám phá các khía cạnh khác của ngôn ngữ như ngữ pháp và từ vựng. YouTube là một công cụ hữu ích để luyện phát âm tiếng Anh. Thay vì những bài tập phát âm truyền thống trong sách giáo khoa, bạn có thể tận dụng nền tảng này để tìm kiếm những kênh học phát âm hấp dẫn và học nghe nói tiếng Anh thường xuyên. 

Luyện phát âm với YouTube

YouTube là một công cụ hữu ích để luyện phát âm tiếng Anh

Nhận thức về ngữ điệu khi học nói tiếng Anh

Mặc dù phát âm đóng vai trò quan trọng trong việc học nói tiếng Anh như người bản xứ, nhưng đừng vì thế mà chỉ tập trung vào phát âm và bỏ qua phần ngữ điệu khi nói. Ngữ điệu không chỉ đơn giản là cách bạn phát âm mà còn là âm điệu và trọng âm bạn sử dụng khi phát âm từng từ hoặc câu. Mỗi quốc gia, thậm chí mỗi vùng miền sẽ có một ngữ điệu riêng biệt.

Khi sử dụng ngữ điệu không đúng, bạn không chỉ gây hiểu nhầm cho người nghe mà còn có thể thay đổi hoàn toàn ý nghĩa của câu bạn đang nói. Thêm nữa, việc sử dụng sai ngữ điệu cũng khiến người nghe nhận ra rằng bạn không phải là người bản xứ nói tiếng Anh. Do đó, hãy chú trọng vào phần ngữ điệu khi học nói tiếng Anh theo chủ đề hoặc đơn giản trong các cuộc hội thoại hằng ngày.

Thực hành một mình để cải thiện ngữ điệu 

Thêm một tips học nghe và nói tiếng Anh siêu hiệu quả đang thịnh hành trong thời gian gần đây là thực hành một mình để cải thiện ngữ điệu. Bạn có thể tập luyện ngữ điệu giống như cách bạn cải thiện phát âm gồm lắng nghe người bản xứ và cố gắng tái hiện lại cách họ nói chính xác nhất. Tuy nhiên, trong quá trình này, bạn sẽ không chỉ tập trung vào các nguyên âm và phụ âm, mà còn chú ý đến ngữ điệu tổng thể trong câu. Đừng quên tạo ra các tình huống mô phỏng giao tiếp thực tế để thực hành cách phát âm và ngữ điệu nhé!

Thực hành một mình để cải thiện ngữ điệu

Thực hành một mình để cải thiện ngữ điệu

Ghi âm và nghe lại cách phát âm của bản thân

Nghe có vẻ khó tin nhưng ghi âm và tự nghe lại cách phát âm của bản thân là mẹo học cực hiệu quả để phát âm tiếng Anh chuẩn và nhanh tiến bộ nhất mà bạn không nên bỏ qua. Khi làm điều này, bạn sẽ tự nhận ra vô số lỗi thường gặp của mình như nuốt âm, bỏ qua phụ âm cuối, sai trọng âm, không phối hợp âm nhịp giữa các từ, ngọng ngược, hoặc nói quá nhanh. 

Hãy bắt đầu thói quen này từ hôm nay bằng việc tự ghi âm để nói về trường học của bạn bằng tiếng Anh hay những điều xảy ra hằng ngày. Khi đã quen dần, hãy nâng cấp bằng cách chọn một đoạn văn hoặc bài báo dài khoảng 2 phút mỗi tối trước khi đi ngủ. Ghi âm và sau đó nghe lại sẽ giúp bạn so sánh sự tiến bộ hằng ngày về cách phát âm, ngữ điệu và sự tự tin khi giao tiếp tiếng Anh.

Có thể bạn quan tâm: MÁCH BẠN cách học tiếng Anh dành cho người bận rộn hiệu quả

Tìm kiếm một người bạn cùng học nghe và nói tiếng Anh

Bên cạnh tự học nói tiếng Anh mỗi ngày thì bạn có thể tìm kiếm một người bạn đồng hành trên hành trình chinh phục ngôn ngữ mới. Bằng cách này, bạn có thể thực hiện các bài tập phát âm cùng nhau, giao tiếp tiếng Anh hằng ngày và được chỉ ra lỗi sai khi nói. Sự hỗ trợ và phản hồi từ người khác sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh chóng trong việc nói tiếng Anh như người bản xứ. 

Tìm kiếm một người bạn cùng học tiếng Anh

Tìm kiếm một người bạn

Ngày nay, có rất nhiều cách để bạn kết nối và tìm kiếm bạn bè có cùng sở thích và mục tiêu học tiếng Anh. Cách phổ biến nhất là tham gia các cộng đồng trực tuyến miễn phí chuyên về học nói tiếng Anh trên mạng xã hội như Facebook, Zalo,…hoặc đăng ký các lớp học giao tiếp tại những cơ sở uy tín.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn những mẹo học nói tiếng Anh như người bản xứ cực hữu ích ở bài viết trên đây. Nên nhớ, dù áp dụng phương pháp học nghe nói tiếng Anh hiệu quả nào kể trên thì quan trọng nhất vẫn là tinh thần tự giác, quyết tâm và tính kiên nhẫn của bạn khi học một ngôn ngữ mới.

Khóa học tiếng anh online cho người đi làm tại Axcela

Axcela là trung tâm đào tạo tiếng Anh dành cho người đi làm

Nếu bạn đang đi làm và mong muốn đạt được mục tiêu nhanh hơn, hãy tham gia khóa học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm tại trung tâm Axcela VietNam. Khóa học tại Axcela được đánh giá cao nhờ những ưu điểm nổi bật như linh hoạt về thời gian, phương pháp dạy học hiệu quả, đội ngũ giảng viên chất lượng và học tập trực tuyến siêu tiện lợi. Liên hệ ngay đến trung tâm Axcela Vietnam để được tư vấn MIỄN PHÍ và nhanh tay đăng ký khóa học phù hợp bạn nhé!

liên hệ axcela
Share post

Posts relate to

Sign up for

Receive the latest news on effective ways to learn English as well as attractive promotional programs.

    Image form