4 bước cơ bản khi học tiếng anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

monamedia
monamedia 29/02/2024

Phải làm gì khi mới bắt đầu học tiếng Anh luôn là câu hỏi được nhiều người tìm kiếm ở khắp các diễn đàn trên Google. Rất nhiều đáp án được liệt kê, nhưng đâu mới thực sự là câu trả lời phù hợp nhất với người đi làm? 

Hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới, Axcela sẽ mách cho bạn 4 bước cơ bản để người đi làm bắt đầu học tiếng Anh. 

4 bước cơ bản khi học tiếng anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

4 bước cơ bản khi học tiếng anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Xác định rõ mục tiêu

Xác định rõ mục tiêu ngay từ ban đầu sẽ giúp bạn tìm được con đường ngắn nhất để đạt được mong muốn của bản thân. Hãy xác định mục đích bạn muốn học tiếng Anh để làm gì với một số gợi ý như: 

 • Bạn muốn học tiếng Anh để đi du học
 • Bạn muốn học tiếng Anh chỉ để giao tiếp với khách hàng
 • Bạn muốn học tiếng Anh để giao tiếp lưu loát với người bản xứ
 • Bạn muốn học tiếng Anh để nâng cấp trình độ học vấn
 • Bạn muốn học tiếng Anh để đi định cư

Sau khi xác định mục tiêu, bước tiếp theo hãy vạch cho mình lộ trình mong muốn và thời gian đạt mục tiêu dự kiến, từ đó, bạn hoàn toàn có thể thiết kế ra kế hoạch tự học tiếng Anh cụ thể cho bản thân.

Tìm môi trường và chương trình phù hợp

Tìm môi trường và chương trình phù hợp - bước cơ bản khi học tiếng anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Tìm môi trường và chương trình phù hợp – bước cơ bản khi học tiếng anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Hiện nay, trên thị trường tồn tại nhiều khóa học với các lời chào mời hấp dẫn như một tháng sẽ nói tiếng Anh điêu luyện, mất gốc biến mất chỉ sau 3 tháng, ngồi nhà vẫn lấy gốc được tiếng Anh, giáo trình học độc quyền,…. Tuy nhiên, thực tế vẫn có rất nhiều bạn học viên đã tâm sự với Axcela như: 

 • Sợ giao tiếp bằng tiếng Anh
 • Thuộc từ vựng, biết ngữ pháp nhưng vẫn không ứng dụng để  nói được
 • Không thể phản xạ khi giao tiếp mà phải dịch từ Anh sang Việt và ngược lại

Lời khuyên của Axcela dành cho bạn là đừng tin vào quảng cáo mà hãy tự đánh giá trình độ và tìm kiếm nơi phù hợp với bản thân nhất. Một môi trường phù hợp không chỉ giúp bạn nằm vững ngữ pháp, nằm lòng từ vựng, mà còn giúp bạn ứng dụng và phát huy giá trị của việc học tiếng Anh giao tiếp. 

Học từ những điều cơ bản

Đừng tự thúc ép bản thân học những giáo trình nâng cao hay luyện tập những câu phức, mà hãy bắt đầu từ những điều cơ bản. Sau đây là những bước cơ bản bạn cần học:

Học phát âm

Bảng chữ cái tiếng Anh và tiếng Việt khá giống nhau nên người Việt rất dễ tiếp cận với tiếng Anh. Tuy nhiên, khi phát âm tiếng Anh, người Việt hay có thói quen bỏ quên “ending sounds” (âm cuối). Vậy nên, đối với những ai mới bắt đầu học phát âm, hãy học bảng Phonics để luyện phát âm chính xác hơn và học cách phát âm theo từng âm tiết, đến từ vựng, đến câu và cuối cùng là luyến láy. 

Học từ vựng

Sở hữu vốn từ vựng phong phú là chìa khóa giúp bạn chinh phục cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Do đó, hãy bắt đầu bằng những từ vựng đơn giản liên quan đến cuộc sống xung quanh, sau đó đến những nhóm từ vựng giao tiếp thông dụng và cuối cùng là những từ vựng học thuật.

Học ngữ pháp

Tuy ngữ pháp tiếng Việt và ngữ pháp tiếng Anh có nhiều sự khác biệt, nhưng đừng lo, Axcela sẽ gợi ý một tips nhỏ cho bạn là hãy thuộc những câu giao tiếp cơ bản để có thể cứu cánh những lúc bạn quên câu này nên chia thì nào đấy. 

Xem thêm: Ngữ pháp tiếng Anh: phương pháp học hiệu quả tối ưu nhất

Thiết lập todolist 

To do list - bước cơ bản khi học tiếng anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

To do list – bước cơ bản khi học tiếng anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Todolist – danh sách những việc cần làm. Hãy tạo cho mình danh sách những việc cần làm trong ngày, trong tuần, trong tháng và sắp xếp theo thứ tự quan trọng, để đảm bảo bạn không quên việc nào cả. Sau đây là ví dụ dành cho todolist học tiếng Anh:

 • Mỗi ngày học ngữ pháp 2 tiếng 
 • Tuần này học 4 nhóm từ với 5 từ mỗi nhóm
 • Hoàn thành bài tập của 4 chương trong giáo trình A 
 • Viết bài luận trước ngày ddmmyy

Đây cũng là cách giúp bạn tự hình thành thói quen tự học cho bản thân. Tự học tiếng Anh thường rất khó trong thời gian đầu nhưng chỉ cần bạn đủ kiên trì thì không gì là không thể. 

TIẾNG ANH 1 KÈM 1 ONLINE DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Trên đây là bốn bước cơ bản giúp những người mới bắt đầu có thể làm quen và tiếp cận với tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn không biết nên bắt đầu như thế nào, thì để Axcela hỗ trợ cho bạn.

Tại Axcela bạn sẽ không bị lạc đàn giữa rừng người đã biết tiếng Anh, vì lớp học của chúng tôi chỉ có 1 giảng viên và 1 học viên, đảm bảo học viên có thể tiếp thu kiến thức tốt nhất. Ngoài ra, bạn còn được huấn luyện viên cá nhân hỗ trợ bài tập không rõ và luyện tập thực hành giao tiếp tiếng Anh hàng tuần. 

Trước khi bắt đầu khoá học, Axcela sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn lập kế hoạch học tập, từ đó, bạn sẽ biết được:

 • Mình đang ở đâu?
 • Mình cần bao lâu để hoàn thành mục tiêu?
 • Mình sẽ học những gì?
 • Chi phí cho toàn khoá học của mình là bao nhiêu?

Đặc biệt, Axcela lựa chọn đào tạo theo tiêu chuẩn CEFR, một trong những chuẩn mực quốc tế về mức độ thành thạo ngôn ngữ, được nhiều công ty đa quốc gia lựa chọn làm tiêu chuẩn để tuyển chọn nhân viên. Vì vậy, sau khi hoàn thành khóa học, bạn hoàn toàn có thể tự tin ứng tuyển ở những công ty yêu cầu trình độ giao tiếp. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm: 

Axcela VietnamLựa chọn uy tín đào tạo tiếng Anh cho người đi làm và doanh nghiệp

Hơn 10 năm phát triển trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh cho doanh nghiệp và người đi làm. Tính đến hiện tại, Axcela Vietnam đã có hơn 1300 học viên, triển khai đào tạo tiếng Anh cho trên 215 doanh nghiệp và có đến 94% trên tổng số học viên hoàn thành mục tiêu khóa học đề ra.

Axcela Vietnam tự hào là lựa chọn đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp/học viên.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Tầng 14, Tòa Nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phuờng 05, Quận 3, TP Hồ Chí Minh
 • SĐT: (028) 73 022 888
 • Email: info@axcelavietnam.com
 • Website: axcelavietnam.com
Chia sẻ bài viết

Các bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Nhận những tin tức mới nhất về cách học Tiếng Anh hiệu quả cũng như những chương trình ưu đãi hấp dẫn.

  Image form