3 phương pháp luyện nói tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm

monamedia
monamedia 29/02/2024

Yếu tố cốt lõi để bạn có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo là xây dựng những phản xạ tự nhiên với ngôn ngữ này, hay cụ thể hơn là chú trọng vào thực hành nghe – nói tiếng Anh bên cạnh việc học từ vựng và ngữ pháp. Một trong những lời khuyên hàng đầu dành cho bạn là hãy luyện nói tiếng Anh giao tiếp hàng ngày. Đây được xem là cách thúc đẩy tiến bộ nhanh chóng nhất. 

Có nhiều cách để bạn thực hành luyện tập kỹ năng nghe – nói, tuy nhiên đối với người đi làm, quỹ thời gian bị hạn chế, bạn nên cân nhắc lựa chọn các phương pháp phù hợp nhất. Cùng Axcela Vietnam điểm qua các phương pháp luyện nói tiếng Anh giao tiếp hàng ngày hiệu quả nhất dành cho người đi làm nhé!

Bài viết liên quan:

luyen-noi-tieng-anh-giao-tiep-hang-ngay-giup-ban-phat-trien-kha-nang-phan-xa-nhanh-chong

Luyện nói tiếng Anh giao tiếp hàng ngày giúp bạn phát triển khả năng phản xạ nhanh chóng

1. Luyện nói tiếng Anh giao tiếp hàng ngày theo phương pháp shadowing

Phương pháp luyện nói tiếng Anh giao tiếp hàng ngày shadowing là phương pháp luyện nói bằng cách lặp lại giống hệt theo bài mẫu. Theo phương pháp này, người học sẽ bắt chước ngữ âm, ngữ điệu, cách phát âm, ngắt câu, luyến láy,… của người nói trong bài mẫu. Thông qua việc lặp đi lặp lại một tình huống giao tiếp hay một nội dung cụ thể, bạn sẽ học được cách phản xạ với các trường hợp tương tự. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp người học dễ dàng chủ động lựa chọn nghe nói tiếng anh giao tiếp hàng ngày những nội dung mà bạn yêu thích hoặc phù hợp với công việc hiện tại.

Những bài mẫu được chọn thường là các video có phụ đề để người học dễ nói theo, tiêu biểu như: các bài hát, phim ảnh, phim sitcom, talkshow, podcast,…. Một chương trình điển hình được gợi ý dành cho người luyện nói tiếng Anh giao tiếp hàng ngày là TED Talks – đây là chương trình chia sẻ những nội dung hữu ích và truyền cảm hứng từ các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực.

Phương pháp Shadowing nổi bật ưu điểm là giúp người học tiếp cận được cách giao tiếp, tông giọng của người bản xứ. Thông qua các video bài mẫu, bạn còn có thể được truyền cảm hứng từ nội dung hài hước, thú vị, hữu ích. Phương pháp này cũng phù hợp với những người đi làm bận rộn vì có thể thực hành khi lái xe, khi giải lao và ở bất cứ nơi đâu.

Tuy nhiên, với người mới bắt đầu, phương pháp này có thể khiến cho việc thực hành trở nên quá sức nếu không lựa chọn nội dung mẫu tương xứng với năng lực hiện tại. Nếu tốc độ bài mẫu quá nhanh, bạn có thể không đuổi kịp hoặc nói kịp nhưng phát âm không chính xác.

Vì vậy, người học nên chọn những bài mẫu là những bản ghi có tốc độ phù hợp, có thể đủ thời gian để nhớ các điểm nhấn. Người học cũng cần có kiến thức cơ bản về phát âm tiếng Anh trước khi chọn luyện nói tiếng Anh giao tiếp hàng ngày theo phương pháp này.

phuong-phap-nghe-noi-theo-bai-mau-giup-nguoi-hoc-luyen-ngu-am-ngu-dieu-hieu-qua

Phương pháp nghe nói theo bài mẫu giúp người học luyện ngữ âm, ngữ điệu hiệu quả

Xem thêm: Cách học anh văn giao tiếp nhanh nhất cho người mới

2. Nghe nói tiếng Anh giao tiếp hàng ngày kết hợp

Phương pháp luyện nghe này là một trong những phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc hiệu quả nhất. Bởi phương pháp này không chỉ giúp bạn thực hành nghe nói mà còn bổ trợ cho nhiều kỹ năng khác.

Để luyện tập nghe tiếng Anh giao tiếng hàng ngày theo phương pháp này bạn cần chú ý lắng nghe bài mẫu thật cẩn thận, sau đó tóm lược lại nội dung bài mẫu bằng cách diễn đạt của bản thân. Đây là cách áp dụng “2 trong 1” vừa luyện nghe, vừa luyện nói phổ biến và dễ học. Bên cạnh đó còn luyện tập được kỹ năng viết, diễn đạt và học thêm các từng vựng mới.

Việc luyện nghe bài mẫu mỗi ngày sẽ giúp người học nắm được cách diễn đạt của người bản xứ thông qua nhịp nói và nhịp điệu của họ. Nghe nhiều sẽ thành thói quen và phản xạ tự nhiên để có thể bắt chước cách nói chuẩn như vậy.

Người học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc theo phương pháp nên chọn các bài mẫu có độ dài từ 1 đến 5 phút để có đủ khả năng dung nạp nội dung thông tin và cấu trúc. Hơn nữa, hãy chọn những giọng đọc mẫu là Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ chuẩn để đạt hiệu quả tốt nhất.

luyen-noi-tieng-anh-giao-tiep-hang-ngay-theo-phuong-phap-ket-hop-can-su-cham-chi-va-kien-tri

Luyện nói tiếng Anh giao tiếp hàng ngày theo phương pháp kết hợp cần sự chăm chỉ và kiên trì

Bài viết liên quan: Kinh nghiệm học anh văn tại nhà hiệu quả không nên bỏ lỡ!

3. Giao tiếp với cả thế giới

Sẽ không có phương pháp luyện tập tiếng Anh nghe – nói nào hiệu quả hơn việc thực hành trực tiếp với người thật. Bạn hãy chủ động thực hành giao tiếp tiếng Anh với những người xung quanh – những người có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo hay là những người bản xứ mà bạn gặp, họ sẽ giúp bạn sửa lỗi và cải thiện khả năng giao tiếp hiệu quả.

Cách học này thoạt đầu có vẻ hơi hạn chế và có tính “tự kỷ ám thị” tuy nhiên, phương pháp này có rất nhiều ưu điểm: người học không cảm thấy bị ép buộc nghe nói một chủ đề không yêu thích. Thay vào đó, tự bản thân sẽ nói bằng tiếng Anh bất cứ điều gì mình muốn, ghi âm lại và rút ra kinh nghiệm để sửa chữa và khắc phục.

Khuyết điểm lớn nhất của phương pháp luyện nói tiếng Anh giao tiếp hàng ngày nói với cả thế giới là cảm giác e dè, thiếu tự tin sẽ khiến bạn không thể bắt đầu cuộc trò chuyện với những người xung quanh. Khi thiếu tự tin, bạn cũng không thể bộc lộ hết khả năng. Bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để tạo sự tự tin trong giao tiếp cho bản thân.

Thay vào đó, các khóa học tiếng Anh giao tiếp cho người Việt hiện nay có thể giúp bạn khắc phục khuyết điểm trên. Tại một số trung tâm đào tạo ngoại ngữ, bạn có thể lựa chọn học giao tiếp với người bản xứ hoặc người Việt. Một số khóa học còn được thiết kế đặc biệt để tập trung khả năng giao tiếp của bạn.

Tại Axcela Vietnam, chúng tôi thiết kế khóa học tiếng Anh giao tiếp 1 kèm 1 dành riêng cho người đi làm với những ưu điểm đặc biệt như:

  • Kiểm tra miễn phí và đánh giá trình độ học viên trước khóa học theo tiêu chuẩn CEFR.
  • Xây dựng lộ trình học tập riêng cho từng học viên.
  • Hoàn tiền 100% hoặc đào tạo lại miễn phí nếu không đạt mục tiêu như cam kết ban đầu.
  • Đánh giá chi tiết sau mỗi buổi học.
  • Thời gian học linh động theo thời gian khả thi của người học.
  • Hỗ trợ phần mềm tự học và làm bài tập trên nền tảng giáo trình điện tử (bản quyền của Hoa Kỳ), được quản lý và hỗ trợ bởi hệ thống AI.
  • Đào tạo theo phương pháp Blended Learning được sử dụng tại các nền giáo dục hàng đầu thế giới. 
  • Chú trọng phát triển kỹ năng nghe – nói – phát âm.

luyen-nghe-tieng-anh-giao-tiep-hang-ngay-theo-phuong-phap-noi-voi-ca-the-gioi-se-giup-ban-nhanh-chong-cai-thien-ky-nang

Luyện nghe tiếng anh giao tiếp hàng ngày theo phương pháp nói với cả thế giới sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện kỹ năng

Đọc thêm: Bật mí top 5 ưu điểm của việc học tiếng Anh online 1 vs 1

Hy vọng với 3 gợi ý phương pháp luyện nói tiếng Anh giao tiếp hàng ngày kể trên, chúng tôi có thể giúp bạn tìm được phương pháp trau dồi tiếng Anh giao tiếp phù hợp nhất. Nếu như bạn không thể chủ động xây dựng thói quen chủ động luyện tập và thực hành tiếng Anh, bạn có tham gia các khóa học giao tiếp tiếng Anh 1 kèm 1. Đây là một phương pháp đào tạo đặt sự phát triển của học viên lên hàng đầu.

Chia sẻ bài viết

Các bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Nhận những tin tức mới nhất về cách học Tiếng Anh hiệu quả cũng như những chương trình ưu đãi hấp dẫn.

    Image form