AXCELA VIETNAM

Học nghe tiếng Anh thương mại có khó không?

09/11/2020

 • Tiếng Anh thương mại là gì và tại sao bạn cần tiếng Anh thương mại?
 • Nghe tiếng Anh thương mại có khó không?
 • Bí quyết nào để luyện nghe tiếng Anh thương mại?

Trong môi trường việc làm ngày càng quốc tế hóa như hiện nay, khả năng ngoại ngữ trở thành yếu tố quan trọng bậc nhất. Nhưng, người có kỹ năng giao tiếp tiếng Anh chưa chắc là người đủ năng lực để đảm nhận các công việc chuyên môn đòi hỏi ngoại ngữ chuyên sâu. 

Đó là khi tiếng Anh thương mại bước vào bối cảnh. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tiếng Anh thương mại, những cơ hội nghề nghiệp nó mở ra, cùng những bí quyết để chinh phục thành công kỹ năng nghe tiếng Anh thương mại.

Xem thêm:

Học nghe tiếng Anh thương mại có khó không?

Luyện nghe tiếng Anh thương mại giúp bạn cải thiện kỹ năng tiếng Anh trong công việc

1. Tiếng Anh thương mại là gì?

Tại các trường đại học, chuyên ngành tiếng Anh thương mại xoay quanh việc đào tạo và phát triển năng lực tiếng Anh, kỹ năng ngôn ngữ Anh trong các tình huống kinh doanh, thương mại. Cùng với đó là việc trang bị cho sinh viên kiến thức về các hoạt động trong kinh doanh. 

Tiếng Anh thương mại cũng được giảng dạy tại nhiều trung tâm ngoại ngữ. Đối tượng của các khóa học này là những sinh viên chuẩn bị bước chân vào thị trường việc làm, hoặc những người đi làm mong muốn nâng cao khả năng Anh văn để đáp ứng yêu cầu công việc.

Nói một cách chung nhất, tiếng Anh thương mại bao gồm: 

 • Khả năng tiếng Anh 
 • Kiến thức kinh tế

hoc-tieng-anh-thuong-mai-phai-trau-doi-ca-ky-nang-tieng-anh-va-kien-thuc-thuong-mai

Người học tiếng Anh thương mại phải trau dồi cả kỹ năng tiếng Anh và kiến thức thương mại

Người học tiếng Anh thương mại ngoài việc chú trọng nâng cao các kỹ năng về ngôn ngữ Anh (như giao tiếp, thuyết trình, đàm phán, đọc, viết,...) còn phải trau dồi hiểu biết liên quan tới thương mại, tài chính, kinh doanh,... (bao gồm từ vựng chuyên ngành, cấu trúc thư, báo cáo,...)

2. Cơ hội nghề nghiệp khi phát triển kỹ năng nghe tiếng Anh thương mại 

Người sở hữu kiến thức và kỹ năng tiếng Anh thương mại có thể tìm kiếm việc làm ở nhiều ngành nghề, với các lựa chọn công việc đa dạng.

 • Ngành giáo dục: giảng viên chuyên ngành, giáo viên tiếng Anh thương mại tại các trung tâm, chuyên viên tư vấn du học,...
 • Ngành dịch vụ: nhà hàng, khách sạn, du lịch, hàng không,... 
 • Ngành nghề khác: xuất nhập khẩu, ngân hàng, marketing, truyền thông, bất động sản,... Với các vị trí như biên - phiên dịch, tư vấn viên, điều phối viên,...

Tiếng Anh thương mại cũng giúp mở rộng cơ hội việc làm với các công ty đa quốc gia, doanh nghiệp quốc tế, làm việc ở nước ngoài,...

Tieng-anh-thuong-mai-mo-ra-co-hoi-cho-doanh-nghiep

Tiếng Anh thương mại mở ra cơ hội việc làm ở các môi trường đa quốc gia

3. Các khó khăn khi học nghe tiếng Anh thương mại 

Người học nghe tiếng Anh thương mại, ngoài những khó khăn chung trong việc học Anh văn giao tiếp, còn phải đối mặt với những khó khăn riêng tới từ chuyên ngành thương mại. Những khó khăn thường gặp gồm có:

 • Phát âm không chuẩn

Phát âm đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong giao tiếp tiếng Anh. Nếu bạn mắc nhiều lỗi phát âm, dẫn tới phát âm từ và câu không chuẩn, người nghe không hiểu bạn nói gì và bạn cũng sẽ không nắm bắt được lời nói của đối phương.

 • Thiếu vốn từ chuyên ngành

Môi trường thương mại đòi hỏi vốn từ vựng khá lớn, có khi phải ghi nhớ nhiều từ chuyên ngành rắc rối và phức tạp. Thiếu hụt vốn từ chuyên ngành gây tác động lớn tới khả năng nghe tiếng Anh thương mại. Đồng thời, đây còn là nguyên do dẫn tới nhiều khó khăn khác.

 • Không theo kịp nhịp độ người nói

Không có vốn từ vựng chuyên ngành và phát âm không chuẩn sẽ dẫn tới vấn đề này. Bạn mất nhiều thời gian để cố hiểu từ hoặc câu, và khó khăn phát sinh khi bạn chưa kịp hiểu ý trước thì người nói đã chuyển sang ý sau. 

 • Thiếu quyết tâm hoặc chán nản trong quá trình học

Không tìm được cách học phát âm chuẩn, từ vựng chuyên ngành quá nhiều, choáng ngợp trước tốc độ giao tiếp tiếng Anh của đồng nghiệp/khách hàng… có thể là những nguyên nhân dẫn tới việc người học chùn bước và không theo tới cùng quá trình học.

Luyện nghe tiếng Anh thương mại không phải một sớm một chiều có thể thành thục. Bạn không chỉ phải nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh thông thường, mà còn phải trau dồi các kiến thức chuyên ngành. Đây là thách thức đòi hỏi nhiều nỗ lực và quyết tâm.

4. Bí quyết luyện nghe tiếng Anh thương mại

Bạn có thể cân nhắc nhiều cách như tự học, học tiếng Anh giao tiếp trên mạng, tham gia các khóa học,... Khó khăn ở đâu thì khắc phục ở đó. Dưới đây là những bí quyết giúp bạn luyện khả năng phát âm, tăng vốn từ chuyên ngành, từ đó nâng cao khả năng nghe tiếng Anh thương mại.

 • Đọc tin tức, báo chí nước ngoài

Kho từ vựng và kiến thức thương mại miễn phí chính là các trang báo bằng tiếng Anh. Đừng chỉ giới hạn phạm vi đọc của bạn ở các trang quen thuộc như CNN hay BBC, nhiều trang báo khác mà bạn nên tham khảo như:

 • The New York Times http://www.nytimes.com/ 
 • The Guardian https://www.theguardian.com/international 
 • The Daily Telegraph https://www.telegraph.co.uk/ 
 • Bloomberg https://www.bloomberg.com/asia 
 • The Wall Street Journal https://www.wsj.com/ 

Hãy bắt đầu với các bản tin vắn, những bài báo ngắn. Khi lượng từ vựng của bạn phong phú hơn, bạn có thể đọc tin dài hoặc những bài phân tích chuyên sâu. Việc này không chỉ giúp tăng vốn từ mà còn cho phép bạn nắm được cách sử dụng các từ và câu trong ngữ cảnh thương mại.

 • Nghe các bản tin thương mại bằng tiếng Anh

Sau khi đọc để tăng vốn từ và hiểu cách áp dụng từ vào ngữ cảnh, bạn cần luyện nghe để vừa nâng cao khả năng phát âm, vừa làm quen với nhịp điệu nói. Tốt nhất là rèn luyện bằng cách nghe các bản tin thương mại, hoặc xem các video liên quan bằng tiếng Anh.

Nhiều website học tiếng Anh trực tuyến trên mạng hoặc các kênh youtube cũng đưa ra danh sách các video nghe tiếng Anh thương mại từ cơ bản tới nâng cao. Nếu cảm thấy khó theo được các bản tin chính thức trên báo, bạn hãy bắt đầu với các trang này.

các khóa học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm có thể giúp bạn kiếm thêm thu nhập

Tận dụng nguồn tài nguyên trực tuyến để trau dồi khả năng nghe tiếng Anh

 • Luyện tập thường xuyên bằng độc thoại hoặc đối thoại

Muốn nghe tiếng Anh tốt, bạn cũng cần chú ý rèn luyện kỹ năng nói. Hãy luyện tập bằng cách nói theo chủ đề trước gương, hoặc tận dụng mọi cơ hội để giao tiếp tiếng Anh với người khác. Luyện tập là cách tốt nhất để nâng cao kỹ năng của bạn.

 • Theo học khóa tiếng Anh giao tiếp thương mại chất lượng và phù hợp

Tiếng Anh thương mại, với tính chất đặc thù và lượng kiến thức chuyên sâu đồ sộ, nên được tôi luyện thông qua đào tạo tiêu chuẩn. Lựa chọn khóa giao tiếp tiếng Anh thương mại chất lượng và phù hợp là giải pháp tối ưu giúp nâng cao kỹ năng nghe tiếng Anh thương mại.

Các khóa tiếng Anh thương mại khá đa dạng. Nếu là một người bận rộn, khó sắp xếp thời gian để tham gia các lớp học truyền thống, hãy cân nhắc chọn cho mình khóa học tiếng Anh giao tiếp online tốt nhất. Các khóa học trực tuyến hiện nay cũng rất phong phú, trong đó có hình thức online 1 kèm 1 được đánh giá cao.

Học nghe tiếng Anh thương mại có khó không?

Tham gia các khóa học để nâng cao khả năng nói và nghe tiếng Anh thương mại một cách hiệu quả nhất

Trong bối cảnh hội nhập, tiếng Anh thương mại đang trở thành tiêu chuẩn để các nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên tiềm năng. Người sở hữu kiến thức và kỹ năng tiếng Anh thương mại có nhiều cơ hội rộng mở để phát triển sự nghiệp của mình. 

Tuy vậy, khó khăn là không thể tránh khỏi trên con đường chinh phục ngôn ngữ. Axcela Vietnam hi vọng với những thông tin trên đây, cùng các bí quyết nâng cao khả năng nghe tiếng Anh thương mại, bạn sẽ tự tin hơn để theo đuổi lĩnh vực này và ghi điểm với nhà tuyển dụng.

----

Axcela VietnamLựa chọn uy tín đào tạo tiếng Anh cho người đi làm và doanh nghiệp

Hơn 10 năm phát triển trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh cho doanh nghiệp và người đi làm. Tính đến nay, Axcela Vietnam đã có hơn 1300 học viên thành công, 215 doanh nghiệp triển khai chương trình học tiếng Anh của Axcela và có đến 94% trên tổng số học viên hoàn thành mục tiêu khóa học đề ra.

Axcela Vietnam tự hào là lựa chọn đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp/học viên.

Thông tin liên hệ

zalo-img.png
img
Đăng ký nhận tư vấn và kiểm tra trình độ tiếng anh miễn phí