4 LỖI THUYẾT TRÌNH NGƯỜI VIỆT HAY MẮC PHẢI VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

monamedia
monamedia 07/10/2020

Thuyết trình là một kỹ năng quan trọng đối với người đi làm, nhất là thuyết trình bằng tiếng Anh. Với bài viết này, Axcela Vietnam cùng bạn tìm hiểu những lỗi thuyết trình cơ bản mà người Việt ta hay mắc phải và đưa ra các cách khắc phục. Đây cũng là một trong những kỹ năng bạn bắt buộc phải học trong các lớp học tiếng Anh văn phòng đấy.

thuyet-trinh-la-mot-ky-nang-quan-trong-khi-hoc-tieng-anh-van-phong

Thuyết trình là một kỹ năng quan trọng khi học tiếng Anh văn phòng.

Trên con đường rèn luyện kỹ năng thuyết trình chuyên nghiệp, bạn sẽ nhiều lần mắc sai lầm. Nhưng đừng vì thế mà nản chí, người thành công luôn học được những bài học quý giá sau mỗi sai lầm. không một ai trong chúng ta sinh ra đã là một diễn giả thuyết phục, đấy luôn là kết quả của sự rèn luyện mà bước đầu tiên đó là biết được những sai lầm để mà tránh. Dưới đây là những lỗi thuyết trình phổ biến mà người Việt chúng ta hay phạm phải.

Điểm danh 4 lỗi đặc trưng trong kỹ năng thuyết trình của người Việt

1. Nói dông nói dài, thiếu luyện tập!

Chắc hẳn bạn đã từng ít nhất một lần trong đời phải nghe một bài thuyết trình dài dằng dặc! Nó là lễ khai mạc, bế mạc, các bài phát biểu của quan chức, lãnh đạo, trong những dịp nhỏ nhặt nhất khi bạn trên ghế nhà trường đến những dịp lễ lớn của quốc gia…. Và nói dài – tiếc thay như ăn sâu vào trong suy nghĩ người Việt khi họ muốn nhồi nhét nhiều câu từ nhất có thể, mà không quan tâm người khác có muốn nghe hay không.

“Nếu bạn không thể giải thích một thứ gì đó một cách đơn giản, thì bạn chưa hiểu đủ về nó.” – nhà khoa học thiên tài Albert Einstein không hề nhận định sai. Và các lớp học tiếng Anh cho người đi làm của Axcela Vietnam sẽ giúp bạn làm quen với cách diễn đạt ngắn gọn nhưng thu hút khi thuyết trình.

2. Lời giới thiệu không nổi bật

Phần giới thiệu mới phần quan trọng nhất của một bài thuyết trình. Bởi khi khán giả thấy hứng thú với đoạn đầu, họ mới có thể tập trung và kiên nhẫn nghe bạn nói những phần sau. Người Việt thường có thói quen bắt đầu bài thuyết trình xuề xòa, đơn giản, vô tình khiến người nghe cảm thấy chán và không hứng thú.

Ở các lớp học tiếng Anh văn phòng, bạn sẽ được học những mẹo thuyết trình để làm người nghe hứng thú như: đặt một câu hỏi thú vị về chủ đề định nói, kể một mẩu chuyện ngắn hay một câu nói sâu sắc của người nổi tiếng, một câu nói gây cười,… Những mẹo nhỏ đó có thể khiến bài thuyết trình của bạn trở nên thu hút hơn rất nhiều đấy!

3. Không có quãng dừng!

Quãng dừng rất quan trọng trong kỹ năng thuyết trình. Khi bạn nói đến một vấn đề, đưa ra một câu hỏi hay, bạn cần dừng lại để cho người nghe có thời gian ngẫm nghĩ về nó. Nếu không, bạn hoàn toàn đánh mất lợi thế của những điểm thú vị đó trong bài thuyết trình.

Nói quá nhanh giảm giá trị của thông tin vì người nghe không theo kịp tốc độ của bạn. Thậm chí nó khiến họ trở nên căng thẳng và bạn thì càng thêm hồi hộp! Hãy nói chậm rãi, thong thả và luôn nhớ sử dụng quãng dừng.

Hãy nhìn những người thuyết trình giỏi, họ luôn có quãng dừng. Tất nhiên không phải họ đang mỏi mồm hay chưa nghĩ ra ý tiếp theo, họ đang cho người nghe một chút nghỉ ngơi để nghĩ thấm hơn điều họ nói. Họ dừng lại trong tích tắc để trao đổi ánh mắt, để làm một ngôn ngữ cơ thể có chủ đích để truyền năng lượng và cảm hứng với khán giả.

4. Đừng đọc theo trình chiếu!

slide-trinh-chieu-thi-quan-trong-nhung-dung-doc-theo-chung

Slide trình chiếu thì quan trọng, nhưng đừng đọc theo chúng!

Đây là một lỗi thuyết trình căn bản của nhiều người. Khi khán giả có thể đọc thông tin từ slide, tại sao họ cần phải nghe bạn đọc lại chúng bằng lời nói? Điều bạn cần làm là giúp họ dễ hiểu hơn – hiểu ‘tại sao” và “như thế nào”.  Hãy giảm lượng từ ngữ trong slide tối thiểu nhất có thể, và đưa vào vài con số phân tích hay bảng biểu sẽ cung cấp thông tin đến người đọc một cách dễ dàng hơn.

Xem thêm: Tham khảo khóa học TIẾNG ANH THUYẾT TRÌNH tại Axcela Vietnam

18 cách giúp bạn khắc phục các lỗi trên và trở thành diễn giả chuyên nghiệp

1. Thực hành

Đương nhiên, bạn sẽ muốn luyện tập nhiều lần cho phần trình bày của bạn. Dù cho đó chỉ đơn giản là một bài thuyết trình nhỏ ở lớp học tiếng Anh cho người đi làm, đôi khi bạn vẫn không có đủ lượng thời gian luyện tập cần thiết. Tuy vậy, bạn có thể tận dụng mọi không gian để luyện tập mà.

Một trong những kỹ năng mềm giúp thuyết trình hiệu quả là hãy nói và ghi âm những gì mình nói, sau đó khi nghe lại bạn sẽ thấy những chỗ cần điều chỉnh, cần thêm những thông tin gì, những dữ liệu nào bạn có thể bỏ qua.

2. Tạo sự hăng hái cho bộ não

Nó nghe có vẻ lạ, nhưng những diễn giả chuyên nghiệp cũng sẽ thường xuyên uống 1 ít nước và nghe 1 chút âm nhạc trước khi trình bày. Tại sao? Vì điều này giúp họ đỡ bồn chồn cũng như tập trung vào buổi nói chuyện sắp tới.

3. Tham dự các buổi thuyết trình khác

Ngoài việc tham gia các lớp học tiếng Anh văn phòng, bạn hãy cố gắng tham gia nhiều buổi thuyết trình của các diễn giả khác. Những buổi này có thể giúp bạn rất nhiều trong việc học hỏi kỹ năng thuyết trình hiệu quả trước đám đông.

hay-tham-du-buoi-thuyet-trinh-cua-nhung-nguoi-khac-de-hoc-hoi

Hãy tham dự buổi thuyết trình của những người khác để học hỏi

4. Đến sớm

Đây là bí quyết hiệu quả nhất, bởi nó cho phép bạn dành nhiều thời gian để giải quyết vấn đề phát sinh trước khi trình bày trong buổi thuyết trình. Việc không bị trễ sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, và cung cấp cho bạn rất nhiều thời gian để thích nghi với không gian trình bày.

5. Hãy điều chỉnh tầm mắt của bạn đến toàn bộ khán phòng

Bạn nên thay đổi hướng nhìn và phân bổ nó đến nhiều khu vực trong khán phòng nhằm giúp tạo thiện cảm với các khán giả. Điều này cũng giúp bạn thấy được xem mọi người có tập trung lắng nghe bạn hay không. Bạn cũng có thể biết được khu vực nào chưa thực sự tập trung như bạn mong muốn và đưa ra những điều chỉnh kịp thời.

6. Trao đổi với khán giả

Trao đổi với khán giả làm cho bạn có vẻ dễ thương hơn và gần gũi. Đây là bí quyết khó thực hiện nhất trong lớp học tiếng Anh cho người đi làm mà mọi người sẽ được học. Đặc biệt nếu bạn là một người sợ đám đông, điều này sẽ càng khó khăn hơn nữa.

Tuy nhiên, khó khăn không có nghĩa là bạn sẽ bỏ cuộc. Hãy hỏi những người tham dự sự kiện các câu hỏi liên quan đến đề tài trình bày. Họ thậm chí có thể cung cấp cho bạn một số cảm hứng để nói chuyện trôi chảy và thu hút hơn.

7. Sử dụng tư duy tích cực

Cho dù bạn có tin hay không, thì việc bạn thường xuyên suy nghĩ tích cực về 1 vấn đề có thể tạo cho mình những trạng thái hưng phấn về tâm lý trước khi bắt đầu buổi thuyết trình. Chúng sẽ giúp bạn vượt qua nhiều rào cản về tâm lý khi nói trước đám đông.

8. Hãy hít thở sâu

Khi bạn lo lắng, cơ bắp của bạn thắt chặt, thậm chí bạn có thể gặp khó khăn trong việc giữ nhịp thở của bạn. Một biện pháp mà chúng tôi khuyên thực hiện trong các lớp học tiếng Anh văn phòng của mình là bạn hãy hít thở thật sâu.

Những hơi thở sâu sẽ giúp máu của bạn lưu thông tốt hơn và cung cấp nhiều oxy lên não, khiến bạn cảm thấy thư giãn và dễ chịu hơn. Từ đó, bạn cũng diễn đạt trơn tru hơn.

Xem thêm: Tham khảo về khóa học TIẾNG ANH THUYẾT TRÌNH

9. Nụ cười

Khi bạn cười, lượng endorphins của bạn sẽ tăng lên. Điều này có tác dụng làm giảm đi sự lo lắng của bạn và giúp bạn bình tĩnh cũng như cảm thấy phấn chấn hơn.

cuoi-khi-thuyet-trinh-giup-ban-tu-tin-hon

Cười khi thuyết trình giúp bạn tự tin hơn

Tập thể dục trước đó trong ngày trước khi trình bày của bạn để tăng cường endorphins. Chất này sẽ giúp làm giảm bớt sự lo lắng và giúp bạn tự tin hơn khi thuyết trình.

10. Hãy biết các tạo điểm dừng thông minh

Khi bạn lo lắng, nhịp tim của bạn sẽ tăng lên, tốc độ nói và âm vực nói của bạn cũng thay đổi. Do đó, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc nhấn trọng âm cũng như diễn đạt. Lúc này, có một quãng nghỉ trong vài giây hoặc vài phút sẽ giúp bạn thoải mái hơn trước khi tiếp tục chủ đề thuyết trình của mình.

11. Hay chuẩn bị nội dung bài thuyết trình 1 cách có chọn lọc

Khi tìm kiếm thông tin để chuẩn bị cho bài thuyết trình, các học viên lớp học tiếng Anh văn phòng của chúng tôi thường rơi vào việc nhồi nhét quá nhiều thông tin. Tuy nhiên, nó không đem lại hiệu quả mấy.

Bởi việc bạn luôn cảm thấy thông tin nào cũng quan trọng, cũng cần thiết phải đưa vào sẽ khiến bài thuyết trình của bạn trở nên loãng. 

Chính vì vậy, sắp xếp thông tin theo mức độ quan trọng với chủ đề cần thuyết trình sẽ giúp bạn dễ dàng loại bỏ được những thông tin ít quan trọng và dành thời gian cho việc trình bày các thông tin đã được chọn lọc. Đây là một trong những kỹ năng thuyết trình hiệu quả được các diễn giả áp dụng khá nhiều hiện nay.

12. Bạn hãy là người chủ động thu hút và tương tác với người nghe

Phần lớn tâm lý của mọi người đến buổi thuyết trình đều sẽ rơi vào trạng thái thụ động, điều này có thể dẫn tới tình trạng tương tác một chiều và làm giảm đi hiệu quả trong thông điệp mà bạn muốn truyền tải trong buổi thuyết trình.

Để khắc phục điều này, bạn hãy xem xét việc bắt đầu với một cuộc thăm dò hoặc khảo sát. Không được đưa ra bởi những câu hỏi bất ngờ – thay vào đó, hãy xem chúng như là một cơ hội để cung cấp cho khán giả của bạn những gì họ muốn.

13. Hãy dành ít phút thư giãn

Ngay cả khi bài trình bày của bạn đã được chuẩn bị sẵn và vừa khít với thời gian dự kiến diễn ra, thì việc bạn biết cách tận dụng những quãng nghỉ để chèn vào đó những phút thư giãn cũng giúp ích rất nhiều.

Bạn có thể sử dụng các mẩu truyện cười ngắn hay 1 câu nói nhẹ nhàng nào đó sẽ là 1 cách tuyệt vời để giúp người nghe cảm thấy thoải mái hơn.

14. Đừng cố gắng cho mọi người thấy bạn có thể trả lời tất cả các câu hỏi

Rất ít người khi trình bày hay thuyết trình có thể công khai thừa nhận rằng họ thực sự không biết câu trả lời cho 1 câu hỏi nào đó, vì điều này khiến họ cảm thấy sức ảnh hưởng của mình có thể bị suy yếu.

Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều biết rằng, không ai có thể biết hết về mọi thứ. Do đó, đôi khi bạn thừa nhận bạn chưa sẵn sàng trả lời cho 1 vấn đề nào đó lại có thể cải thiện độ tin cậy của bạn. Nếu ai đó hỏi một câu hỏi mà bạn chưa biết, hãy đơn giản trả lời là bạn không biết.

15. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Thực hành ngôn ngữ cơ thể tự tin là một cách khác để giảm bớt sự lo lắng trước khi trình bày của bạn. Khi bạn thể hiện sự tự tin qua ngôn ngữ cơ thể, tâm trí của bạn sẽ làm theo.

Ở các lớp học tiếng Anh văn phòng, chúng tôi thường hướng dẫn học viên của mình khắc phục các lo lắng ngay trong buổi thuyết trình bằng cách không ngồi 1 chỗ. bạn có thể đi qua đi lại vài lần, bởi việc đi bộ sẽ giúp bạn giảm được những căng thẳng từ bên trong cơ thể, điều này giúp tuần hoàn máu tốt hơn và hạn chế tình trạng căng thẳng của bạn.

16. Uống nước

Việc bạn thiếu nước có thể dẫn đến 1 sự lo lắng không đáng có, ngay lúc này, bạn có thể uống 1 ngụm nước trước khi tiếp tục câu chuyện của bạn. Bạn cũng có thể giữ 1 chai nước trên tay phòng trước hợp bạn cảm thấy khô miệng, hay cảm thấy lo lắng. Đây cũng có thể được xem là 1 mẹo giúp bạn bình tĩnh hơn trước khi trình bày những điều quan trọng.

uong-nuoc-thuc-su-rat-quan-trong

Uống nước thực sự rất quan trọng

17. Tham gia các chương trình, CLB huấn luyện kỹ năng thuyết trình hiệu quả

Các câu lạc bộ, các lần sinh hoạt đội, nhóm của bạn sẽ là môi trường tuyệt vời cho bạn cải thiện dần những kỹ năng nói trước đám đông. Bạn càng tích cực hoạt động trong những nhóm này, bạn càng có thêm nhiều bí quyết khắc phục các lỗi khi thuyết trình.

Ngay từ bây giờ, bạn nên xem xét việc gia nhập một lớp học tiếng Anh văn phòng, một câu lạc bộ hoặc một cuộc thi thuyết trình nhỏ thường xuyên để trở thành một nhà hùng biện xuất sắc.

18. Đừng đấu tranh với nỗi sợ

Chấp nhận nỗi sợ hãi của bạn sẽ dễ dàng hơn so với việc bạn chống lại nó. Ai cũng có những cảm giác sợ hãi khi thuyết trình, nhưng nó sẽ qua sau 1 vài phút. Hãy nhớ rằng, những cảm xúc bồn chồn, lo lắng không phải là xấu và bạn hãy biết nó thành năng lượng, nhiệt tình và tích cực bạn sẽ cảm thấy nỗi sợ sẽ không còn và bạn sẽ mau chóng vượt qua nó.

KẾT LUẬN

Không ai sinh ra đã là một diễn giả chuyên nghiệp, Steve Jobs cũng phải mắc sai lầm và liên tục luyện tập để trở thành một tài năng diễn thuyết được mọi người công nhận như bây giờ. Những lỗi thuyết trình trên đây đều là những lỗi kinh điển mà hầu như người Việt nào cũng mắc phải. Tuy nhiên, quan trọng là chúng ta nhận thức được những khuyết điểm trong kỹ năng thuyết trình của mình và cố gắng khắc phục nó sớm nhất. Tham gia khóa học tiếng Anh văn phòng và khóa thuyết trình bằng tiếng Anh của Axcela để cải thiện kỹ năng của mình ngay hôm nay nhé!

Xem thêm:

—————————————————

Axcela VietnamLựa chọn uy tín đào tạo tiếng Anh cho người đi làm và doanh nghiệp

Hơn 10 năm phát triển trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh cho doanh nghiệp và người đi làm. Tính đến nay, Axcela Vietnam đã có hơn 1300 học viên thành công, 215 doanh nghiệp triển khai chương trình học tiếng Anh của Axcela và có đến 94% trên tổng số học viên hoàn thành mục tiêu khóa học đề ra.

Axcela Vietnam tự hào là lựa chọn đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp/học viên.

Thông tin liên hệ

 

Chia sẻ bài viết

Các bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Nhận những tin tức mới nhất về cách học Tiếng Anh hiệu quả cũng như những chương trình ưu đãi hấp dẫn.

    Image form