Ghi điểm với mẫu câu thuyết trình bằng tiếng Anh ấn tượng

monamedia
monamedia 03/02/2021

Thuyết trình bằng tiếng Anh là một trong những kỹ năng hàng đầu bạn cần có để thăng tiến trong sự nghiệp. Rất nhiều người trong số chúng ta đã đặt mục tiêu để chinh phục kỹ năng thần thánh này, và có thể tiếp xúc với nhiều cơ hội tuyệt vời hơn. Nhưng bạn có biết rằng, thực ra để thành thạo thuyết trình tiếng Anh không hề khó, và chỉ bằng cách nắm vững các mẫu câu ấn tượng sau đây, bạn hoàn toàn có thể sở hữu một bài thuyết trình tiếng Anh đầy ấn tượng! 

su-dung-mau-cau-phu-hop-la-mot-cach-bien-bai-thuyet-trinh-bang-tieng-anh-tro-nen-chuyen-nghiep-hon

Sử dụng mẫu câu phù hợp là một cách biến bài thuyết trình bằng tiếng Anh trở nên chuyên nghiệp hơn

1. Các mẫu câu hấp dẫn theo cấu trúc bài thuyết trình bằng tiếng Anh

Dù là bài thuyết trình bằng tiếng Anh hay bất kỳ thứ tiếng nào khác, có những quy tắc bạn cần tuân theo để trở thành một người thuyết trình chuyên nghiệp. Dưới đây là các mẫu câu và cấu trúc câu tiếng Anh dành riêng cho thuyết trình bạn có thể tham khảo sử dụng:

1.1. Các mẫu câu dành cho phần giới thiệu (Introduction)

Dù bạn thuyết trình tiếng Anh theo chủ đề gì, phần mở đầu bài thuyết trình của bạn luôn nên bắt đầu bằng việc dành lời chào và giới thiệu thân thiện.

Những câu chào được sử dụng phổ biến nhất bao gồm:

 • Good morning/afternoon/evening, everyone.
 • Good morning/afternoon/evening, ladies and gentlemen.
 • Welcome you to [tên sự kiện], nếu không có tên sự kiện thì bạn chỉ cần nói ngắn gọn “welcome you to my presentation today” (chào mừng bạn đến với buổi thuyết trình ngày hôm nay) là ổn.

Nếu muốn thu hút sự chú ý của mọi người nhiều hơn, bạn có thể sử dụng một câu nói hài hước, hoặc một câu hỏi khiến người đọc phải suy ngẫm (có liên quan đến chủ đề thuyết trình). Sau đó, bạn hãy giới thiệu sơ lược về bản thân và nội dung thuyết trình. Một số cấu trúc bạn có thể sử dụng là:

 • Let me introduce myself, I am [tên và/hoặc tên phòng ban, công ty của bạn]. Nếu bạn có đồng đội cùng thuyết trình, bạn có thể giới thiệu thêm: Here are my teammates, [tên đồng đội].

 • Để giới thiệu về topic thuyết trình, bạn dùng các mẫu câu sau:

 • Today I’m here to present to you about [tên đề tài].
  (Hôm nay tôi ở đây để trình bày với các bạn về […]).
 • I’m glad to be here to give you our impressive presentation about [tên đề tài].
  (Tôi rất hân hạnh có mặt tại đây để mang đến cho bạn một bài thuyết trình vô cùng ấn tượng về […]).

 • Hoặc đơn giản chỉ là Our topic today is [tên đề tài]
  (Đề tài thuyết trình của chúng tôi hôm nay là […]).

Xem thêm: 100% người học thành công khi áp dụng cách học Anh văn giao tiếp hiệu quả này!

1.2. Các mẫu câu dành cho phần nội dung (Body)

Lúc bắt đầu, bạn hãy nêu sơ lược các phần sẽ đề cập trong bài thuyết trình bằng tiếng Anh để giúp mọi người hình dung được những gì mình sẽ nghe. Cấu trúc được sử dụng trong phần này sẽ là:

 • My presentation today is divided into [số lượng] parts. Firstly – Secondly – Thirdly – Finally.
  (Bài thuyết trình của tôi hôm nay gồm […] phần. Đầu tiên là – thứ hai là – thứ ba là – cuối cùng là.

mot-vi-du-ve-cach-trien-khai-outline-bai-thuyet-trinh

 Một ví dụ về cách triển khai outline bài thuyết trình

Dưới đây là một số cấu trúc bạn có thể dùng để dẫn dắt và trình bày từng phần:

 • First/at first/firstly/I’ll begin with/Let’s start with […] dành cho phần mở đầu.
 • Second/secondly/next part/then we move to […] để nói về phần tiếp theo.
 • Third/thirdly/moreover/furthermore/besides/in addition, […] cũng có thể được sử dụng để nói về các phần tiếp theo.
 •  Last/lastly/finally/last but not least, we’ll learn about […] là những từ/cụm từ bạn có thể sử dụng để giới thiệu phần cuối cùng của thân bài.

1.3. Các mẫu câu dành cho phần kết thúc (Conclusion)

Đến cuối bài thuyết trình, bạn nên tóm tắt lại những ý chính để người nghe có cái nhìn tổng quan về bài thuyết trình của bạn. Hoặc trong một số trường hợp người nghe không thể tham dự đầy đủ buổi thuyết trình, họ vẫn nắm được những gì bạn muốn truyền đạt. Hãy tóm tắt ngắn gọn, nhưng đầy đủ với các cấu trúc mẫu sau:

 • In conclusion/to sum up, I’ll summarize my presentation through the following main points.
  (Bây giờ, để kết thúc phần thuyết trình của mình, tôi sẽ tóm gọn lại các ý chính như sau).
 • That’s the end of my presentation. During this, we’ve covered […]
  (Đó là toàn bộ bài thuyết trình của tôi. Mà xuyên suốt nó, chúng ta đã nói qua […]).

Cũng như phần mở đầu phải có chào hỏi, bạn cũng nên cho bài thuyết trình bằng tiếng Anh của mình một kết thúc đầy chuyên nghiệp, thể hiện sự biết ơn của mình với những người tham gia buổi thuyết trình đã kiên nhẫn ngồi lắng nghe. Các cấu trúc có thể sử dụng trong phần này bao gồm:

 • Thank you for your listening/your attention.
  (Cảm ơn bạn đã chú ý lắng nghe).
 • Thank you so much for your listening, it’s my pleasure being here today.
  (Cảm ơn bạn đã lắng nghe, tôi thật sự vinh hạnh được có mặt ở đây ngày hôm nay).

2. Một số tips để bài thuyết trình tiếng Anh của bạn hoàn hảo hơn

Colin Powell đã từng nói: “Không có bí mật nào cho sự thành công. Thành công là kết quả của sự chuẩn bị kỹ càng, sự chăm chỉ và học hỏi từ thất bại.” Làm việc gì cũng vậy, bạn sẽ nắm trong tay sự tự tin và thành công nếu chuẩn bị tốt; và thuyết trình bằng tiếng Anh cũng vậy. Trong các lớp học của mình, chúng tôi luôn dạy cho học viên những tips-nhất-định-phải-biết mà bạn có thể tham khảo dưới đây.

thuyet-trinh-bang-tieng-anh-cung-can-co-tips

Thuyết trình bằng tiếng Anh cũng cần có tips!

2.1. Có kế hoạch cho bài thuyết trình

Trước tiên, hãy tìm kiếm tất cả các thông tin liên quan đến chủ đề bài thuyết trình và chắt lọc những thông tin thuyết phục cũng như số liệu thực tế. Sau đó, từ góc nhìn của mình và những ý kiến tổng hợp được, bạn bắt đầu lên dàn ý cho bài thuyết trình, với những ý chính – phụ được phân tách rõ ràng. Bạn nên viết chúng ra giấy hoặc ứng dụng ghi chú, rồi chọn lọc và sắp xếp ý sao cho phù hợp và dễ hiểu.

Trong quá trình chuẩn bị, nếu thời gian không quá gấp rút và cuộc họp không diễn ra trong thời gian quá ngắn, bạn nên chuẩn bị một bài thuyết trình tiếng Anh bằng Powerpoint, Canva, hoặc Prezi… với những slide gồm hình ảnh và video, biểu đồ hấp dẫn.

Xem thêm: Vì sao bạn chưa thể sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong văn phòng một cách trôi chảy?

2.2. Luyện tập trước khi thuyết trình

Ngoài slide thuyết trình bằng tiếng Anh, hãy tưởng tượng trong đầu cách bạn sẽ trình bày bài thuyết trình của mình, bao gồm cả việc tương tác với slide trình chiếu và khán giả. Bước tiếp theo, bạn có thể bắt đầu luyện tập bài thuyết trình của mình trước gương hoặc trước mặt người thân, bạn bè… nhiều lần, cho đến khi bạn cảm thấy tự tin hoàn toàn.

Thời gian cũng là một yếu tố quan trọng quyết định độ thu hút của bài thuyết trình. Một bài thuyết trình thông thường chỉ kéo dài tối đa 20-25 phút, nếu dài hơn sẽ khiến người xem dễ chán. Vì vậy, nhớ hãy đặt đồng hồ đếm giờ cho bài thuyết trình của mình trong lúc tập luyện nhé!

Việc khán giả không bị thu hút và thiếu tương tác với người nói là nguyên nhân chính gây nên sự mất tự tin khi thuyết trình. Tuy nhiên, chúng ta có thể dễ dàng hấp dẫn sự chú ý từ khán giả nếu biết cách sử dụng những tips nhất định. Những tips này có thể được tìm thấy ở một số khóa học cách thuyết trình tiếng Anh hay tại các trung tâm như Axcela Vietnam, hoặc từ các nền tảng học miễn phí như Youtube, Coursera…

2.3. Không ngừng học và trau dồi kiến thức, kỹ năng thuyết trình tiếng Anh của mình

Nếu bạn đang học cách thuyết trình bằng tiếng Anh, vậy bạn đã bao giờ nghe đến TED Talks? Nếu có, vậy bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao các bài nói trên diễn đàn này lại thu hút đến như vậy? – Đó là bởi vì ngoài ý tưởng thú vị mà các diễn giả chia sẻ, họ biết cách sắp xếp để trình bày sao cho người nghe dễ hiểu nhất, biết cách sử dụng tips để thu hút sự chú ý từ khán giả, cũng như giới hạn bài nói của mình ở phạm vi thời gian mà não bộ tập trung tốt.

Xem thêm: Khóa học thuyết trình tiếng Anh hiệu quả dành cho dân công sở

Chúng ta làm thế nào để được như họ, để bản thân ai cũng có thể trở thành một người thuyết trình thu hút khiến người khác thích thú? Bí quyết nằm ở sự luyện tập. Bạn có thể tự mình học qua các video và khóa học miễn phí có sẵn trên mạng, tham gia câu lạc bộ thuyết trình nhóm bằng tiếng Anh, hoặc tham gia khóa học thuyết trình dành riêng cho người đi làm tại Axcela Vietnam, để luyện tập và được góp ý chỉnh sửa từ những giảng viên hết sức có tâm của chúng tôi.

tham-gia-cac-khoa-hoc-va-luyen-tap-la-cach-hieu-qua-de-nang-cao-ky-nang-thuyet-trinh-cua-ban

Tham gia các khóa học và luyện tập là cách hiệu quả để nâng cao kỹ năng thuyết trình của bạn

Hi vọng với bài viết hướng dẫn về những mẫu câu thuyết trình bằng tiếng Anh của chúng tôi, bạn có thể tự tin hơn với kỹ năng thuyết trình của mình. Tham gia ngay khóa học thuyết trình tiếng Anh của Axcela Vietnam để trở thành người thuyết trình thu hút nhất nhé! 

—–

Axcela VietnamLựa chọn uy tín đào tạo tiếng Anh cho người đi làm và doanh nghiệp

Hơn 10 năm phát triển trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh cho doanh nghiệp và người đi làm. Tính đến nay, Axcela Vietnam đã có hơn 1300 học viên thành công, 215 doanh nghiệp triển khai chương trình học tiếng Anh của Axcela và có đến 94% trên tổng số học viên hoàn thành mục tiêu khóa học đề ra.

Axcela Vietnam tự hào là lựa chọn đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp/học viên.

Thông tin liên hệ

Chia sẻ bài viết

Các bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Nhận những tin tức mới nhất về cách học Tiếng Anh hiệu quả cũng như những chương trình ưu đãi hấp dẫn.

  Image form