5 Mẹo Học Tiếng Anh Giao Tiếp Lưu Loát Dành Cho Người Đi Làm

monamedia
monamedia 10/04/2024
5 mẹo giao tiếp tiếng anh lưu loát dành cho người đi làm

Bắt kịp với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế toàn cầu, việc sử dụng tiếng Anh trong môi trường công sở ngày càng trở nên phổ biến và cần thiết hơn bao giờ hết. Đối với những người đi làm, khả năng giao tiếp tiếng Anh lưu loát là một kỹ năng bổ ích và là yếu tố quan trọng để nâng cao cơ hội nghề nghiệp. Vậy đâu là những mẹo học tiếng Anh giao tiếp nhanh mà người đi làm có thể áp dụng? Hãy lưu lại ngay 5 mẹo giao tiếp tiếng Anh lưu loát giúp bạn thành công trong môi trường công việc mà Axcela Vietnam chia sẻ ở bài viết này nhé!

Một số điều cần biết về kỹ năng giao tiếp tiếng Anh

Trước khi khám phá 5 mẹo học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, bạn cần lưu ý một số điều cần biết về kỹ năng giao tiếp ngôn ngữ này. Thực tế, nói là một trong những kỹ năng khó khăn nhất để cải thiện, do đó, người học cần nắm vững những mẹo giao tiếp tiếng Anh. 

mẹo học tiếng anh giao tiếp hiệu quả

Một số điều cần biết về kỹ năng giao tiếp tiếng Anh

Nhiều người lầm tưởng rằng việc nói tiếng Anh cũng tương tự như khi nói bằng tiếng Việt. Bạn chỉ cần biết một ít từ vựng mà không phải lăn tăn suy nghĩ về từng từ hay ngữ pháp khi nhận được câu hỏi từ người khác. Bởi những kỹ năng này đã trở thành thói quen sau nhiều năm sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ.

Tuy nhiên, trái ngược hoàn toàn, tiếng Anh không phải tự động. Khi nói tiếng Anh, bộ não của bạn phải suy nghĩ về cấu trúc ngữ pháp của câu, từ vựng bạn sẽ sử dụng cũng như cách phát âm từng từ. Thực tế là khi nhận được câu hỏi bằng tiếng Anh, nhiều người sẽ tự hỏi liệu họ trả lời như vậy đã đúng chưa? Người khác có hiểu những gì họ nói không? Bạn thường sẽ suy nghĩ những điều đó nhiều hơn về việc nội dung của câu trả lời. Do đó, bộ não của bạn phải làm nhiều việc cùng một lúc. Những điều này lý giải vì sao quá trình nói tiếng Anh thực sự không đơn giản.

5 mẹo giao tiếp tiếng Anh nâng trình cấp tốc hiện nay

Mặc dù việc cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh cần rất nhiều thời gian và không hề đơn giản nhưng đừng quá lo lắng bạn nhé! Bởi chúng tôi sẽ bật mí đến bạn mẹo giao tiếp tiếng Anh siêu hiệu quả có thể áp dụng ngay sau đây:

Mẹo giao tiếp tiếng Anh lưu loát mà bạn nên biết

Bật mí đến bạn 5 mẹo giao tiếp tiếng Anh siêu hiệu quả

Phương pháp học nói tiếng Anh bằng Shadowing

Mở đầu danh sách các mẹo học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả dành cho người đi làm là áp dụng phương pháp Shadowing. Vậy shadowing là gì? Shadowing có thể được hiểu như một sự tái hiện, khi bạn lặp lại những gì người khác nói, bạn đang trở thành cái bóng của họ. Mục tiêu chính của shadowing là bắt chước hoặc sao chép một cách chính xác nhất có thể cách mà người khác nói, từ cách phát âm đến ngữ điệu.

mẹo để học tiếng anh giao tiếp tốt

Phương pháp học nói tiếng Anh bằng Shadowing

Shadowing là một kỹ năng khó, nhưng cực kỳ hiệu quả đối với việc cải thiện phát âm. Với phương pháp này, bạn có thể bắt đầu bằng cách lắng nghe hướng dẫn từ podcast hoặc video YouTube phù hợp với trình độ tiếng Anh của mình. Mẹo giao tiếp tiếng Anh shadowing cần sự tập trung 100% của người học. Bạn cần dành từ 5-10 phút mỗi ngày và kiên nhẫn trong ít nhất 2 tuần, bạn sẽ thấy sự cải thiện đáng kể trong phát âm của mình.

Mẹo giao tiếp tiếng Anh – Chuyển vốn từ vựng thụ động sang chủ động trong văn nói hằng ngày

Chuyển vốn từ vựng thụ động sang chủ động là một trong những mẹo giao tiếp tiếng Anh khá mới mẻ nhưng hãy thử áp dụng, bạn sẽ thấy bất ngờ về hiệu quả mà nó mang lại. Từ vựng thụ động là những từ, cấu trúc ngữ pháp mà bạn có thể hiểu nghĩa nhưng không thể tự tin sử dụng chúng trong cuộc trò chuyện. Đó là lý do để trở nên thành thạo, bạn cần chuyển đổi chúng thành từ vựng chủ động. 

tiếng Anh giao tiếp hằng ngày

Chuyển vốn từ vựng thụ động sang chủ động trong văn nói hằng ngày

Bạn hãy liệt kê danh sách các từ vựng thụ động và tập tành sử dụng chúng hàng ngày. Mỗi khi bạn sử dụng một từ nào đó thường xuyên, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho việc giao tiếp trong tương lai. Nếu lo ngại việc tập luyện một mình không mang lại kết quả tốt, bạn hãy tham gia vào các câu lạc bộ hoặc kết bạn với người bản xứ qua các trang web cộng đồng. Điều này sẽ giúp tự tin hơn và cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh hiệu quả.

Xem thêm: Tổng hợp 500+ từ vựng tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm

Nghe tiếng Anh thật nhiều 

Khi nghĩ về việc cải thiện kỹ năng giao tiếp, nhiều người tin rằng việc duy nhất cần làm là thực hành nói, nhưng sự thật không phải vậy. Việc lắng nghe thực sự là một mẹo học tiếng Anh giao tiếp nhanh và có thể mang lại nhiều lợi ích hơn cho kỹ năng giao tiếp của bạn. Bởi nếu bạn chỉ tập trung vào việc nói mà không luyện nghe, điều này có thể dẫn đến sự thiếu tự nhiên trong cách diễn đạt.

Hãy thử tưởng tượng việc này như cái cách mà em bé mới sinh ra, trong những năm đầu đời, chúng học được một số từ đơn thông qua việc dạy bảo từ những người thân xung quanh. Mặc dù không thành thạo ngay lập tức, nhưng theo thời gian, việc nghe và thực hành sẽ giúp hình thành khả năng giao tiếp và phát triển ngôn ngữ của chúng.

mẹo học tiếng anh giao tiếp nhanh

Nghe tiếng Anh thật nhiều – Mẹo giao tiếp tiếng Anh hữu ích

Một số người Việt nói tiếng Anh một cách tự nhiên mà không cần học từ vựng hoặc ghi chú, và nghe nhiều là mẹo giao tiếp tiếng Anh mà họ đang áp dụng. Bạn có thể học hỏi bằng cách lắng nghe những video bổ ích trên YouTube, Netflix hoặc xem nhiều chương trình tiếng Anh.

Hãy dành ít nhất 15 phút mỗi ngày để tập trung vào việc nghe mà không làm bất kỳ việc gì khác. Nếu bạn không hiểu nghĩa của từ nào, bạn có thể kiểm tra phụ đề trên YouTube. tuy nhiên, không nên quá chăm chú vào phụ đề, vì não của bạn sẽ tập trung vào việc đọc phụ đề mà không lắng nghe được nhiều. 

Đọc sách – trau dồi khả năng giao tiếp tiếng Anh

Tương tự như việc lắng nghe, đọc sách cũng là một phương pháp hiệu quả để trau dồi khả năng giao tiếp. Theo một nghiên cứu được công bố trong một Tạp chí Quốc tế về ngôn ngữ học, việc đọc sách hàng ngày được xem là một trong những cách tiếp cận hiệu quả nhất để cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn. Đây là mẹo giao tiếp tiếng Anh giúp bạn phát triển khả năng diễn đạt ý tưởng, cảm xúc và mở rộng vốn từ vựng của mình

Đọc sách tiếng Anh mỗi ngày

Đọc sách – trau dồi khả năng giao tiếp tiếng Anh

Hiện nay, có rất nhiều loại sách khác nhau giúp ích cho bạn trong việc trau dồi khả năng giao tiếp. Nếu bạn cảm thấy không chắc chắn về cách phát âm của một từ nào đó, bạn có thể nghe sách nói trong khi đọc. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe và phát âm đáng kể.

Xem thêm: MÁCH BẠN cách học tiếng Anh dành cho người bận rộn hiệu quả

Mẹo giao tiếp tiếng Anh – Tự ghi âm và rèn luyện phát âm

Mẹo khi giao tiếp tiếng Anh cuối cùng rất bổ ích với những người đi làm là tự ghi âm giọng nói của chính mình. Đừng nghĩ rằng việc làm này không có ý nghĩa, ngược lại nó mang đến nhiều lợi ích hơn bạn tưởng. Khi tự ghi âm giọng nói của mình, bạn sẽ phát hiện ra những lỗi trong cách phát âm mà bạn chưa bao giờ nhận ra trước đó, và cũng không một ai có thể chỉ cho bạn điều này.

mẹo học tiếng anh giao tiếp

Mẹo giao tiếp tiếng Anh – Tự ghi âm và rèn luyện phát âm

Nếu bạn thật sự muốn đạt được một tầm cao mới trong kỹ năng nói và phát âm, hãy lắng nghe thật kỹ những gì bạn đã ghi âm. Bạn sẽ nhận ra những sai sót mà bạn đã mắc phải và có cơ hội để cải thiện. Hãy tạo ra một danh sách các từ bạn phát âm sai và những cấu trúc ngữ pháp sử dụng không chính xác. Bằng cách này, bạn có thể tập trung vào những điểm cần cải thiện và phát triển một cách hiệu quả hơn.

Trên đây là 5 mẹo giao tiếp tiếng Anh lưu loát dành cho người đi làm mà chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày. Chỉ cần áp dụng những mẹo này một cách nhất quán, bạn sẽ tạo ra sự khác biệt lớn cho khả năng nói tiếng Anh của mình. Đừng bỏ lỡ cơ hội cải thiện tiếng Anh và trở thành người giao tiếp thành công trong môi trường làm việc bạn nhé!

Axcela Vietnam trung tâm đào tạo tiếng Anh cho người đi làm

Axcela – Khóa học Tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm uy tín

Nếu bạn không có quá nhiều thời gian tự học ở nhà theo các mẹo để học tiếng Anh giao tiếp tốt kể trên, hãy đồng hành cùng chúng tôi với khóa học tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm tại trung tâm Axcela Vietnam. Khóa học Tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm tại Axcela được đánh giá cao vì góp phần cải thiện và nâng cao kỹ năng Nghe – Nói – Phát âm một cách toàn diện cho học viên.

Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy hiện đại, Axcela cam kết mang đến cho học viên môi trường học tập chuyên nghiệp và tiến bộ trong tiếng Anh giao tiếp. Liên hệ ngay đến Axcela VietNam để đăng ký khóa học ngay hôm nay bạn nhé!

liên hệ axcela
Chia sẻ bài viết

Các bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Nhận những tin tức mới nhất về cách học Tiếng Anh hiệu quả cũng như những chương trình ưu đãi hấp dẫn.

    Image form