Tại sao học anh văn giao tiếp tại nhà không hiệu quả?

monamedia
monamedia 06/03/2024

Tiếng Anh tốt mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến trong công việc, tuy nhiên có rất nhiều trường hợp tự học tại nhà, chăm chỉ ghi nhớ từ mới và luyện tập ngữ pháp hàng ngày nhưng trình độ giao tiếp vẫn “giẫm chân tại chỗ”. Vậy đâu là nguyên nhân khiến bạn học anh văn giao tiếp tại nhà không hiệu quả? Cách khắc phục thỏa đáng như thế nào? Đừng bỏ qua những kinh nghiệm mà Axcela Việt Nam chia sẻ dưới đây nhé!

>> Xem thêm: 

nguyen-nhan-nao-khien-viec-hoc-anh-van-giao-tiep-tai-nha-khong-hieu-qua (1)

Nguyên nhân nào khiến việc học anh văn giao tiếp tại nhà không hiệu quả

1. Chưa có mục tiêu và lộ trình cụ thể

Sự thật cho thấy rằng, nhiều người học tiếng anh chỉ vì thấy bạn bè, người thân đi học, hoặc nghe nói giỏi tiếng anh thì lương sẽ cao nên học. Nhưng thật sự, họ không hề biết bản thân muốn gì, học tiếng anh để làm gì và lịch trình cụ thể ra sao. Đây là vấn đề thường thấy nhất khi học anh văn giao tiếp tại nhà, nó làm ảnh hưởng khá nhiều đến động lực và sự nỗ lực trong quá trình học của bạn. 

Hãy nghiêm túc suy nghĩ xem động lực nào khiến bạn phải học tiếng anh, ví dụ: thăng chức, xin việc chi nhánh quốc tế, hay đơn giản chỉ là giao tiếp hàng ngày,…. Sau khi xác định được mục tiêu, hãy lập lộ trình khoa học, bắt đầu từ những thứ cơ bản nhất như phát âm, từ vựng, ngữ pháp,… sau dần đến kỹ năng giao tiếp, dịch thuật,… Vậy học tiếng anh tại nhà như thế nào hiệu quả? Hãy chia nó thành 2 phần như sau:

 • Phần hỗ trợ

Phần hỗ trợ bao gồm các kỹ năng phát âm, ngữ pháp và từ vựng. Đối với mỗi khía cạnh sẽ có yêu cầu khác nhau. Cụ thể:

 • Phát âm: Chuẩn 44 âm tiết trong bảng IPA, học nối âm, nuốt âm, trọng âm,….
 • Từ vựng: Nắm được vốn từ vựng anh văn cơ bản. Sau một thời gian sẽ có một số từ bị quên, đây là vấn đề phổ biến đối với những người học tiếng anh giao tiếp tại nhà. Hãy thường xuyên ôn tập và kết hợp chúng lại thành những chủ đề để có thể nhớ lâu hơn.
 • Ngữ pháp: Cấu trúc, thành phần câu, thời thì, các loại câu phổ biến,…

len-lich-trinh-cu-the-nhung-thu-quan-trong-khi-hoc-anh-van-giao-tiep-tai-nha

Lên lịch trình cụ thể những thứ quan trọng khi học anh văn giao tiếp tại nhà

 • Phần Giao tiếp

Để học tiếng anh tại nhà hiệu quả thì phần giao tiếp phải đảm bảo 3 kỹ năng nghe, nói và phản xạ. Cụ thể:

 • Nghe: Luyện nghe thường xuyên, dành ra 1 tiếng/ngày để nghe khi học anh văn giao tiếp tại nhà để đạt hiệu quả tốt nhất. Lựa chọn nguồn tài liệu chuẩn như báo đài, video, phim truyện,… Hoặc một số trang web như TED Talks, Study Movie, Youtube,…
 • Nói: Luyện nói tiếng anh hàng ngày, đơn giản từ việc đọc thành tiếng các văn bản tiếng anh đến việc tự nói trước gương để tự sửa khẩu hình miệng, ngôn ngữ có thể.
 • Phản xạ: Luyện tập tiếng anh hàng ngày với bạn bè, người thân,… cách tốt nhất là luyện tập giao tiếp với giáo viên bản ngữ để có thể phản xạ nhanh nhẹn nhất.

tap-luyen-giao-tiep-phan-xa-hang-ngay-voi-ban-be-hoac-giao-vien-ban-xuTập luyện giao tiếp, phản xạ hàng ngày với bạn bè hoặc giáo viên bản xứ

>> Xem thêm: 100% người thành công khi áp dụng cách học Anh văn giao tiếp hiệu quả này! 

2. Thiếu tính cam kết

Thiếu tính cam kết cũng là tình trạng phổ biến đối với những người học anh văn giao tiếp tại nhà. Có quá nhiều “cám dỗ” xung quanh khiến chúng ta mất tập trung như smartphone, truyện, phim, đi chơi,… Hơn nữa, việc học thường diễn ra một mình do vậy chúng ta thường có xu hướng tự “nuông chiều” bản thân, họa chăng nếu có đưa ra cam kết thì cũng có quá nhiều yếu tố ngoại cảnh làm chúng ta bị sao nhãng.

Vậy làm thế nào để học tiếng anh giao tiếp tại nhà hiệu quả trong trường hợp này? 

Hãy thử đặt ra những cam kết và nghiêm khắc với bản thân, chẳng hạn như luyện nghe 30 phút/ngày sẽ tự thưởng cho bản thân cái gì đó. Đồng thời hãy nghĩ đến những lợi ích to lớn khi chúng ta giỏi tiếng anh, ví dụ: lương cao, thăng quan tiến chức, môi trường làm việc chuyên nghiệp quốc tế,… Đặc biệt, hãy tạm ngưng cắm cúi vào chiếc smartphone, “cày” hết những bộ phim để tập trung hơn trong quá trình học tập.

nghiem-khac-voi-ban-than-khi-hoc-anh-van-giao-tiep-tai-nhaNghiêm khắc với bản thân khi học anh văn giao tiếp tại nhà

3. Không có nhiều cơ hội thực hành

Muốn cải thiện trình độ giao tiếp thì học thôi chưa đủ, phải thường xuyên thực hành giao tiếp thì mới mong tiến bộ. Đây cũng là vấn đề khó khăn đối với người học anh văn giao tiếp tại nhà. Họ sẽ khó tìm được người cùng chung chí hướng để có thể luyện tập hàng ngày. Không những thế, việc gặp khó khăn khi nghe hiểu, khi thành lập câu hội thoại sẽ là cản trở rất lớn bởi họ không biết hỏi ai.

Việc tự luyện nói và giao tiếp tiếng anh trước gương tuy có thể giúp chúng ta sửa được những điều thiếu sót về phát âm hay ngôn ngữ cơ thể. Tuy nhiên nó vẫn không thể mang lại hiệu quả khi có đối diện trực tiếp để luyện tập. Cách giải quyết tốt nhất là tìm một người bạn để cùng thực hành, hoặc tham gia các hội nhóm giao lưu với người nước ngoài, tham gia những buổi “săn tây” trên phố đi bộ, khu du lịch,…

4. Khó tự sửa được lỗi phát âm

Lỗi phát âm – vấn đề muôn thuở khi học anh văn giao tiếp tại nhà. Khi tự học, bạn chỉ có thể đọc theo những bài dạy phát âm trên mạng, nếu phát âm sai thì trình độ của bạn vẫn chưa đủ để phát hiện và sửa chữa nó. Chưa kể, những nguồn tài liệu mà bạn tham khảo chắc gì đã đúng tiêu chuẩn của người bản ngữ. Chính vì thế, việc đầu tiên cần phải làm là lựa chọn nguồn nghe tiếng anh thật chuẩn, ví dụ kênh tin tức của Mỹ như VOA, BBC,… Hoặc hãy tìm đến những video dạy phát âm chi tiết trên youtube, từ đó học theo và tự đối chiếu bản thân qua gương. Đây cũng là một cách tự học tiếng anh tại nhà hiệu quả.

tu-sua-phat-am-sai-khi-hoc-anh-van-tai-nha-kha-kho-khan

Tự sửa phát âm sai khi học anh văn tại nhà khá khó khăn

5. Thiếu đánh giá khách quan từ người có chuyên môn

Như đã nói ở trên, việc học anh văn giao tiếp tại nhà khiến chúng ta khó sửa các lỗi phát âm, không có nhiều cơ hội thực hành,… Về lâu dài nếu không được sửa các lỗi sai thì sẽ hình thành nên thói quen xấu rất khó cải thiện sau này. Nếu đi học ở trên lớp hoặc trung tâm, giáo viên sẽ là người trực tiếp chỉ cho chúng ta các lỗi sai và sửa chữa nó ngay từ khi mới bắt đầu. Họ là những người có chuyên môn, những đánh giá nhận xét mang tính khách quan giúp ích rất nhiều cho quá trình học tiếng anh của bạn. 

Tuy nhiên, những người lựa chọn học anh văn giao tiếp tại nhà sẽ không được nhận xét từ những người có chuyên môn như vậy. Điều này cũng chính là nguyên nhân dù bạn có chăm chỉ đến đâu những trình tiếng anh vẫn không được cải thiện.

Nhưng thực trạng hiện nay, nhiều trung tâm tiếng anh lại để vấn đề số lượng lấn át chất lượng. Cố gắng nhồi nhét học viên và không thể quan tâm sát sao đến họ, điều này cũng không khác việc tự học ở nhà là bao. Chính vì lý do này, Axcela Việt Nam đã cho áp dụng khóa học anh văn giao tiếp online 1 kèm 1 với người bản ngữ. Khóa học này có thể khắc phục hoàn toàn những khó khăn gặp phải khi học tiếng anh ở nhà:

 • Lộ trình khoa học, được kiểm tra chất lượng đầu vào, giáo trình được thiết kế phù hợp với năng lực và mục tiêu.
 • Bài tập hàng ngày được giao trên hệ thống giáo trình điện tử, thường xuyên kiểm tra và đánh giá năng lực trong quá trình học.
 • Được thực hành giao tiếp với giáo viên, có hệ thống hỗ trợ ngoài giờ học.
 • Được sửa lỗi, đánh giá trình độ khách quan bởi giáo viên, từ đó căn chỉnh lộ trình học sao cho thích hợp.

Có thể thấy, khóa học online 1 kèm 1 của Axcela Việt Nam có thể giải quyết hoàn toàn những trở ngại khi chúng ta học anh văn giao tiếp tại nhà. Chưa kể, khóa học còn giúp chúng ta linh động về thời gian  và địa điểm, rất thích hợp với những đối tượng đã đi làm không có quá nhiều thời gian để luyện tập.

hoc-online-giao-tiep-1-kem-1-ban-se-nhan-duoc-loi-danh-gia-khach-quan-tu-giao-vien-ban-xu

Học online giao tiếp 1 kèm 1 bạn sẽ nhận được lời đánh giá khách quan từ giáo viên bản xứ

Trên đây là những nguyên nhân khiến việc học anh văn giao tiếp tại nhà luôn trì trệ và không cải thiện được trình độ. Axcela cũng chia sẻ đến bạn đọc những cách học tiếng anh giao tiếp tại nhà hiệu quả. Đặc biệt, khóa học online 1 kèm 1 với người bản xứ có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề khó khăn trên một cách dễ dàng, liên hệ ngay với Axcela Việt Nam để được tư vấn chi tiết nhé!

—–

Axcela VietnamLựa chọn uy tín đào tạo tiếng Anh cho người đi làm và doanh nghiệp

Hơn 10 năm phát triển trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh cho doanh nghiệp và người đi làm. Tính đến nay, Axcela Vietnam đã có hơn 1300 học viên thành công, 215 doanh nghiệp triển khai chương trình học tiếng Anh của Axcela và có đến 94% trên tổng số học viên hoàn thành mục tiêu khóa học đề ra.

Axcela Vietnam tự hào là lựa chọn đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp/học viên.

Thông tin liên hệ

Chia sẻ bài viết

Các bài viết liên quan

Đăng ký nhận tin

Nhận những tin tức mới nhất về cách học Tiếng Anh hiệu quả cũng như những chương trình ưu đãi hấp dẫn.

  Image form